Đại biểu đồng tình cấm đầu tư kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Sáng 27/11, thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Hà Nội) hoan nghênh ban soạn thảo dự án Luật đã bổ sung thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng vào Danh mục cấm đầu tư kinh doanh.
Bộ Y tế đề xuất phạt nặng đối với hành vi sử dụng, chứa chấp thuốc lá điện tử Lan tỏa thông điệp sống khỏe từ Cuộc thi trực tuyến về phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho hay, ngày 30/11/2024 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 173 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, trong đó đối với lĩnh vực y tế đã quy định: Quốc hội thống nhất cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, các loại khí, chất gây nghiện, gây tác hại cho sức khỏe con người từ năm 2025 bảo đảm sức khỏe cộng đồng, trật tự, an toàn xã hội.

Quy định này đã đáp ứng được đông đảo nguyện vọng của Nhân dân và được quốc tế đánh giá cao. Ngày 18/11/2025 Tổ chức Y tế thế giới đã gửi thư cho Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thư có viết hành động quyết liệt của Việt Nam trong việc cấm các sản phẩm độc hại này đã được Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới tuyên dương tại phiên họp Đại hội đồng Y tế thế giới vào tháng 5/2025 và cũng trong thư đó thì WHO xin khuyến nghị lệnh cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng của Quốc hội cần được phản ánh trong Luật Đầu tư thay thế và không đi kèm với bất kỳ ngoại lệ nào.

Đại biểu đồng tình cấm đầu tư kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Hà Nội). (Ảnh: Quốc hội)

Để hoàn thiện hơn dự thảo Luật, Giáo sư Nguyễn Anh Trí góp ý quy định cụ thể: Cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, các loại khí, chất gây nghiện tác hại cho sức khỏe con người. Vì nếu chỉ cấm kinh doanh nhưng người ta đầu tư để sản xuất, để làm kho chứa, để vận chuyển thì như thế nào?

Đồng thời, ông đề nghị các loại khí, chất gây nghiện mà gây tác hại cho sức khỏe con người cũng phải bị cấm, trước hết phải cấm ngay khí N20 cho mục đích giải trí. Về điều khoản chuyển tiếp "Chính phủ quy định xử lý chuyển tiếp đối với dự án đầu tư sản xuất thiết bị điện tử cho thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam chỉ để xuất khẩu, đã được cho phép chấp thuận đầu tư…”, ông Trí đề nghị thời gian cho phép này chỉ từ khoảng 6 tháng và tối đa là 12 tháng phải chấm dứt.

“Tình hình mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang diễn biến hết sức nghiêm trọng. Việc sử dụng khí N20 để giải trí đang bùng nổ ở Việt Nam. Cuộc chiến để đẩy lùi, ngăn chặn những loại sản phẩm độc hại nhưng dưới bộ mặt tiện dụng, thơm và giảm hại đó chắc chắn đang còn rất cam go, mong tất cả chúng ta cùng chung tay”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Đại biểu đồng tình cấm đầu tư kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
Đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên (Đoàn ĐBQH Tây Ninh). (Ảnh: Quốc hội)

Cùng quan tâm đến nội dung này, đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên (Đoàn ĐBQH Tây Ninh) thống nhất với dự thảo mới đưa vào danh mục cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Bà cho hay, theo Báo cáo số 520 của Bộ Y tế ngày 26/4/2024 tỷ lệ học sinh từ 13 đến 17 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tăng từ 2,6% trong năm 2019 lên 8,1% trong năm 2023, đặc biệt là nhóm tuổi từ 13 đến 15 thì tăng từ 3,5% trong năm 2022 lên 8% trong năm 2023, tăng gần gấp đôi.

Thực trạng này cho thấy thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nong đang nhắm vào nhóm trẻ dễ tổn thương, gây nguy cơ tác động lâu dài tới sức khỏe và tương lai của cả một thế hệ. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm thuốc lá mới còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội, trong đó có sử dụng các chất gây nghiện và kích thích thần kinh mạnh, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh, trật tự xã hội.

Nữ đại biểu cho rằng, việc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đáp ứng được các cam kết quốc tế của Việt Nam, cụ thể là Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức y tế thế giới có hiệu lực tại Việt Nam vào ngày 17/3/2005.

Tổ chức y tế thế giới cũng nhấn mạnh cho phép các sản phẩm mới sẽ làm tăng nhanh tỷ lệ sử dụng dẫn tới nghiện nicotine và sử dụng thuốc lá điếu thông thường ở giới trẻ. “Do đó, cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bảo đảm tư thủ Công ước khung, Công ước quốc tế về quyền trẻ em và bảo vệ sức khỏe cộng đồng theo Hiến pháp Việt Nam”, theo đại biểu.

Bên cạnh đó, việc đưa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục hàng hóa cấm kinh doanh trong Luật Đầu tư là để đảm bảo tính chặt chẽ, khả thi và đồng bộ với các quy định hiện hành, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, thống nhất, giúp việc thực thi pháp luật trở nên khả thi và hiệu quả hơn.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên, thực tiễn cho thấy, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thường được ngụy trang để trà trộn các chất gây nghiện và kích thích thần kinh mạnh, đặc biệt tại trường học, nơi công cộng khiến việc kiểm soát trở nên rất khó khăn. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứa nicotine gây nghiện cao và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em, thanh, thiếu niên.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thanh, thiếu niên chưa từng hút thuốc nhưng sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá điếu thông thường cao gấp 3,5 lần. Tại Việt Nam chỉ riêng trong năm 2023 đã có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, theo báo cáo tổng hợp từ gần 700 cơ sở y tế trên toàn quốc.

Đại biểu đồng tình cấm đầu tư kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
Đại biểu Đồng Ngọc Ba (Đoàn ĐBQH Gia Lai). (Ảnh: Quốc hội)

Các sản phẩm này còn được thiết kế bắt mắt, hương vị hấp dẫn, quảng cáo tinh vi và lan truyền tâm lý vô hại trên mạng xã hội, nếu không cấm thì kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng sẽ trở thành công cụ ngụy trang nhắm vào giới trẻ, đồng thời tăng nguy cơ thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lá truyền thống.

Việc cấm sẽ thu hẹp đáng kể khả năng tiếp cận, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng, củng cố môi trường xã hội không khói thuốc và góp phần xây dựng thế hệ trẻ khỏe mạnh, có nhận thức đúng đắn về lối sống lành mạnh và trách nhiệm với bản thân…

Đại biểu Đồng Ngọc Ba (Đoàn ĐBQH Gia Lai) cũng đề cập việc bổ sung cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng và cho rằng, vấn đề này đã có cơ sở từ Nghị quyết 173 năm 2024.

Đồng thời, ông đề nghị Ban soạn thảo, cơ quan trình làm rõ theo Nghị quyết 173 là cấm cả các các loại khí, chất gây nghiện và gây tác hại cho sức khỏe bắt đầu từ năm 2025 cùng với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Nhưng ở dự thảo luật này thì lại chỉ đưa vào cấm đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn không đề cập đến các loại khí, chất gây nghiện, gây tác hại cho sức khỏe?

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hôm nay (27/2), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. LĐTĐ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chúc mừng đội ngũ y bác sĩ và chỉ đạo ngành Y tế của đồng chí Tổng Bí thư.
Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn

Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn

Trong Chương trình Thời sự đặc biệt: “Đi trước, đi đầu - vì nhân dân phục vụ” do Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Hà Nội thực hiện, chiều 22/2, Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức - Nguyên Giám đốc sở Văn hóa Hà Nội, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long và Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội kiến trúc sư Hà Nội đã có những chia sẻ về vai trò đặc biệt của cây xanh trong đời sống tinh thần và bản sắc đô thị Hà Nội.
Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu

Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu

Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn coi trọng việc hợp tác, trao đổi với OECD, nhất là trong việc bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả của hệ thống thuế, qua đó tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.
Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"

Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"

Chương trình Thời sự đặc biệt "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ" của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội sẽ dành trọn 120 phút để nhìn lại công tác tổ chức vui Xuân, đón Tết của Thủ đô - một cái Tết an toàn, ấm áp nghĩa tình và ngập tràn niềm tin.
Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Năm 2026, lần đầu tiên, Việt Nam sẽ chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAIE). Sự kiện diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/2 tại Hồng Kông (Trung Quốc), thu hút khoảng 2.500 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai

Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai

Sáng 22-2, tại Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (phường Xuân Đỉnh), thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026.
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung về kết quả chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Cuộc khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô

Trước thềm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đang làm nhiệm vụ giữ gìn bình yên cho nhân dân đón Tết.
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Hà Nội xin gửi tới quý vị thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc.
Xem thêm
Phiên bản di động