M
24/09/2020 20:03

Thực hư việc về số N khi dừng đỗ xe giúp tiết kiệm xăng

Nhiều lái xe quan niệm rằng, về số N khi dừng đèn đỏ không chỉ giúp người lái xe đỡ mỏi chân khi giữ phanh mà còn giúp tiết kiệm xăng cho xe ôtô.

Bỏ túi kỹ thuật phanh và dừng xe an toàn cho tài xế
"Bắt bệnh" cho xế cưng qua tiếng ồn phanh xe ôtô
Tại sao trên phanh đĩa xe máy có nhiều lỗ nhỏ?

Thói quen về số N khi dừng đèn đỏ

Về số N khi dừng đèn đỏ sẽ giúp lái xe tránh tình trạng mỏi chân, hạn chế tình huống chẳng may lơ là bỏ chân phanh khiến xe di chuyển lên, xuống gây nguy hiểm hoặc nếu lái xe đạp phanh trở lại có thể mất bình tĩnh đạp nhầm sang chân ga.

Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Nhiều lái xe cho rằng về số N tương đương với việc xe ở chế độ không tải, giúp tiết kiệm xăng hơn. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Về số N khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm nhiên liệu?

Việc đột ngột về N khi xe đang di chuyển không những không giúp người sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu, mà ngược lại còn gây tốn nhiên liệu hơn. Nhận định trên được các chuyên gia kỹ thuật giải thích như sau: đa số xe ôtô được sản xuất bắt đầu từ năm 1990 đến hiện nay đều có tính năng phát hiện điều kiện vận hành của xe.

Như vậy, nếu trong lúc xe đang di chuyển, người điều khiển xe nhấc chân khỏi ga để giảm tốc độ hoặc dừng lại, xe sẽ ngay lập tức tự động ngắt phun xăng, không tiêu tốn thêm bất cứ lượng nhiên liệu nào.

Theo anh Minh Khôi - nhân viên kỹ thuật tại salon ôtô ở Lê Văn Lương (Quận 7, TP.HCM), việc về số N khi xe đang chạy thậm chí khiến xe tiêu tốn nhiên liệu hơn. Lý do là khi cho xe về N, hệ thống phun xăng không đóng lại, mà vẫn tiếp tục duy trì việc phun xăng vào buồng đốt để giữ vững chế độ chạy không tải. Do đó, nhiên liệu liên tục bị tiêu tốn thay vì tiết kiệm như nhiều người điều khiển xe vẫn nhầm tưởng.

Tuy nhiên, việc về số N không tiết kiệm xăng đối với các mẫu xe hiện đại phun xăng điện tử. Ngược lại, đối với những dòng xe vẫn sử dụng bộ chế hòa khí, xe phun xăng hoàn toàn cơ khí thì quan điểm về số N khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm xăng là chính xác. Nhưng hiện tại, dòng xe này không còn xuất hiện nhiều, nếu có thì đa phần là xe cũ.

Một số khuyến cáo khi dừng đỗ xe an toàn

- Nên chắc chắn xe đã dừng hẳn mới di chuyển cần số, nếu không có thể dẫn tới việc hư hại tới hộp số. Nhiều lái xe thiếu bình tĩnh, vội vàng di chuyển cần số khi xe chưa dừng hẳn, nhiều lần như vậy sẽ khiến cần số bị hỏng.

- Khi dừng đèn đỏ thời gian ngắn dưới 30s thì để xe ở số D, giữ chân phanh. Khi chuẩn bị di chuyển thì nhả phanh để đi tiếp.

- Nếu thời gian chờ đèn đỏ, hay tắc đường với điều kiện đường bằng phẳng quá lâu (trên 30s) thì có thể chuyển về số N. Tuy nhiên, thao tác chuyển về N này chỉ nhằm mục đích giúp lái xe đỡ mỏi chân.

- Ngoài ra, nếu xe dừng ở đường có điều kiện là dốc thì không cần thiết phải cho xe về N. Nếu dừng xe lâu, người lái có thể chuyển hẳn về số P để đảm bảo an toàn tránh tụt dốc.

Theo Khánh Linh/ Laodong.vn

https://laodong.vn/xe/thuc-hu-viec-ve-so-n-khi-dung-do-xe-giup-tiet-kiem-xang-838199.ldo

Nguồn :