M
22/09/2020 16:37

Bỏ túi kỹ thuật phanh và dừng xe an toàn cho tài xế

Phanh là hệ thống an toàn quan trọng nhất trên xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng phanh đúng cách và hiệu quả nhất.

"Bắt bệnh" cho xế cưng qua tiếng ồn phanh xe ôtô
Kỹ thuật phanh xe ôtô an toàn dành cho những tài xế mới
Tại sao trên phanh đĩa xe máy có nhiều lỗ nhỏ?

1. Kỹ thuật phanh và dừng xe có ABS

Nếu xe có phanh ABS, bạn sẽ cảm thấy chân phanh rung lên dữ dội. Ảnh: Autoexpress
Nếu xe có phanh ABS, bạn sẽ cảm thấy chân phanh rung lên dữ dội. Ảnh: Autoexpress

Nhấn phanh xuống một cách chắc chắn và êm ái: Nếu xe có phanh ABS, bạn sẽ cảm thấy chân phanh rung lên dữ dội. Đừng sợ điều này, đó chỉ là phản ứng của hệ thống phanh báo hiệu chủ xe biết ABS đang hoạt động. Đối với xe có phanh ABS thì bạn chỉ cần nhấn mạnh và nhanh nhất có thể, sau đó nhả ra hoàn toàn để đảm bảo rằng bánh xe không bị khóa lại.

Không phanh và chuyển hướng xe đột ngột: Chuyển hướng nhẹ nhàng trong khi phanh giúp bạn tránh va chạm. Tuy nhiên, đừng bao giờ đánh lái hoặc giật tay lái, vì điều này có thể khiến xe mất kiểm soát.

2. Kỹ thuật phanh thường

Kỹ thuật phanh theo nhịp (Cadence Bracking) hay là kỹ thuật nhấp nhả dựa theo nguyên lý hoạt động của phanh ABS, đây là kỹ thuật phanh phổ biến thường được áp dụng khi muốn dừng xe ở tốc độ cao.

Về cơ bản, kỹ thuật này là thực hiện thao tác đầu tiên là phanh nhẹ, sau đó tăng dần độ mạnh lên và kết thúc là phanh nhẹ trước khi xe dừng hẳn, nhịp độ phanh đều đặn để dừng xe từ từ mà không làm khóa bánh xe.

Kỹ thuật phanh theo nhịp (Cadence Bracking) hay là kỹ thuật nhấp nhả dựa theo nguyên lý hoạt động của phanh ABS. Ảnh: Tinxe
Kỹ thuật phanh theo nhịp (Cadence Bracking) hay là kỹ thuật nhấp nhả dựa theo nguyên lý hoạt động của phanh ABS. Ảnh: Tinxe

Rà phanh (Trail Braking) đây là kỹ thuật được nhiều tay đua sử dụng trong lúc đua xe khi cần qua khúc cua trong thời gian tối thiểu.

Kỹ thuật này được hiểu là thay vì phanh để giảm tốc độ xe, tài xế lúc này vẫn giữ tốc độ cao nhưng rà phanh (giữ chân hờ lên phanh) bằng một lực vừa phải khi vào cua, phanh sẽ được giữ quãng liên tục cho tới khi hết cua - điều này làm cho xe vẫn giữ được tốc độ cao mà không bị mất lái.

Kỹ thuật phanh bằng động cơ (phanh bằng số): Cách này được hiểu đưa xe về chế độ số sàn hoặc đưa xe về các số thấp. Đây là kỹ thuật thường được sử dụng khi xe đi đổ đèo dốc có độ nghiêng lớn.

Theo Phương Duy/ laodong.vn

https://laodong.vn/xe/bo-tui-ky-thuat-phanh-va-dung-xe-an-toan-cho-tai-xe-837189.ldo

Nguồn :