M
12/03/2020 21:01

Thứ trưởng Bộ Y tế hiến máu cứu người giữa đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 12/3, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế đã phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu trong cán bộ, công chức, người lao động. Tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng gần 200 cán bộ của cơ quan Bộ Y tế đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện.

thu truong bo y te hien mau cuu nguoi giua dai dich covid 19 Sôi nổi ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Mê Linh
thu truong bo y te hien mau cuu nguoi giua dai dich covid 19 Công đoàn chung tay hiến máu cứu người

Thông tin tại chương trình cho biết, ở nhiều nước trên thế giới, khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, công tác đảm bảo nguồn người hiến máu và cung cấp máu cũng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn. Ở nước ta, ngay sau Tết vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến tình hình khan hiếm máu trở nên trầm trọng tại hầu hết các địa phương.

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã ban hành công văn đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu do điều trị trong thời gian phòng, chống dịch.

thu truong bo y te hien mau cuu nguoi giua dai dich covid 19
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn gia hiến máu cứu người giữa đại dịch Covid-19

Trong thời điểm khó khăn, chính các cán bộ y tế trên cả nước đã là những người tiên phong chia sẻ thông tin và trực tiếp hiến máu. Nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế và các cơ sở y tế tại Hà Nội đã tích cực, chung tay tổ chức các ngày hiến máu với trên 5.000 đơn vị máu được hiến tặng.

Tiêu biểu như: cơ quan Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Cục Phòng, chống HIV-AIDS, Cục Quản lý môi trường Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi TW, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội…

Trực tiếp tham gia hiến máu cùng gần 200 cán bộ của cơ quan Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Trong thời điểm phòng chống dịch, rất cần phải bảo vệ sức khỏe bản thân, nhưng chúng ta cũng cần nghĩ đến sức khỏe cộng đồng bằng việc tham gia hiến máu. Chúng tôi hi vọng nguồn máu của người hiến máu được sử dụng hiệu quả, góp phần cứu chữa người bệnh”.

thu truong bo y te hien mau cuu nguoi giua dai dich covid 19
Nhiều cán bộ y tế cũng tham gia hiến máu (Ảnh: Thái Bình)

Thứ trưởng cũng khẳng định: Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng, đã được Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng như các đơn vị tiếp nhận máu trên toàn quốc tổ chức hàng năm.

Năm nay chúng ta có một điểm khác đó là tổ chức các sự kiện hiến máu như Lễ hội Xuân hồng một cách phân tán. Nhưng với ý thức cộng đồng thì ngành huyết học - truyền máu cũng đã thu nhận rất nhiều các đơn vị máu trong tháng 2 để tập trung phục vụ cho mục đích khám chữa bệnh.

“Chúng tôi cũng hoàn toàn thống nhất là chúng ta không nên tập trung đông. Nhưng việc hiến máu thì hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và đặc biệt là trong khi mà chúng ta cần giữ sức khỏe, sức đề kháng để phục vụ cho công tác chống dịch. Thì việc mỗi người tham gia hiên máu hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sức đề kháng của con người”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh

Hiện tại, các tài liệu liên quan đến dịch bệnh do vi rút corona gây ra như Sars, Mers hay Covid-19 đều chưa cho thấy bằng chứng về việc các vi rút đường hô hấp này có khả năng lây truyền qua đường máu.

Chính vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu chống dịch, Bộ Y tế cũng kêu gọi các đơn vị, cơ quan, các nhà quản lý và cộng đồng tiếp tục chung sức, đồng lòng tham gia hiến máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh cần máu.

Tiến sĩ - Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, giai đoạn thứ 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động hiến máu. Từ ngày 7/3 đến nay, đã có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị máu trong tháng 3 bị hoãn. Thách thức đặt ra cho các cơ sở y tế nước ta là làm sao vừa chống dịch an toàn lại vừa đẩy mạnh hoạt động hiến máu để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị.

K.T

Nguồn :