Thích ứng an toàn với dịch trong khám, chữa bệnh

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động về nhân lực và trang thiết bị, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trong đó, công tác đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế luôn được các bệnh viện ưu tiên hàng đầu.
Huy động cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 “Y tế từ xa” – giải pháp hiệu quả trong khám, chữa bệnh giữa bối cảnh có dịch bệnh

Khai báo y tế là yêu cầu đầu tiên

Theo Sở Y tế Hà Nội, chỉ tính trong 8 ngày qua (từ ngày 1-7/11), Thành phố đã ghi nhận tổng cộng 597 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 270 ca trong cộng đồng. Đỉnh điểm, có ngày cao điểm nhất 5/11, Hà Nội ghi nhận 133 ca mắc Covid-19 (61 ca trong cộng đồng). Cộng dồn trong đợt dịch thứ tư (tính từ ngày 27/4 đến nay), trên địa bàn thành phố Hà Nội có 4.998 ca mắc Covid-19; trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.961 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 3.037 ca. Trên địa bàn, chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp như: Ổ dịch tại huyện Quốc Oai; ổ dịch tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh); ổ dịch tại phường Cống Vị, quận Ba Đình…

Thích ứng an toàn với dịch trong khám, chữa bệnh
Ca mổ cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan tới Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường như hiện nay, cùng với Thành phố, các bệnh viện Hà Nội đã tăng cường siết chặt công tác phòng, chống dịch, mục tiêu đảm bảo an toàn, khám chữa bệnh cho nhân dân. Điển hình là những bệnh viện tuyến đầu được Sở Y tế Hà Nội giao tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 như Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hay Bệnh viện Đống Đa.

Là một trong những cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang luôn tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát hiện sớm ca bệnh, cảnh báo, tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Theo đó, tất cả 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách mời đến Bệnh viện đều phải khai báo y tế. Với trường hợp có triệu chứng lâm sàng hoặc có yếu tố dịch tễ đều phải làm xét nghiệm ngay lập tức.

Đặc biệt, trước khi vào viện điều trị nội trú, 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dù có triệu chứng hay không đều phải làm xét nghiệm, kết quả âm tính mới được ở lại. Đồng thời, định kỳ, cứ một tuần bệnh nhân xét nghiệm một lần theo đúng quy định. Ngoài ra, 100% nhân viên y tế tại Bệnh viện (bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên nhà ăn, bảo vệ…) cũng được xét nghiệm 1 tuần/lần.

Chia sẻ về vấn đề năng lực, chẩn đoán điều trị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, tính đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho gần 900 bệnh nhân Covid-19. Hiện Bệnh viện đang điều trị cho hơn 150 bệnh nhân, trong đó có 6 bệnh nhân thở oxy, thở máy, 2 bệnh nhân lọc máu. Bệnh viện được giao 250 giường điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Hiện tại theo phương án 1, Bệnh viện đang kích hoạt 150 giường, đồng thời đảm bảo sẵn sàng các trang thiết bị phòng hộ, thuốc men… phục vụ người bệnh.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, thời gian qua vẫn triển khai song song hai nhiệm vụ, vừa khám chữa bệnh, vừa điều trị bệnh nhân Covid-19. Đến nay, Bệnh viện đã hỗ trợ, điều trị thu dung cho hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 tại khu Đền Lừ III (quận Hoàng Mai). Để kiểm soát, linh hoạt, an toàn, đặt cảnh báo phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, 100% người ra vào Bệnh viện phải khai báo y tế, khai thác các yếu tố liên quan đến những vùng dịch, đặc biệt là vùng đỏ, da cam, vàng để tăng sàng lọc, phân luồng cũng như làm xét nghiệm.

Bảo đảm khả năng thu dung, điều trị

Còn đối với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được thực hiện đồng bộ và hiệu quả.Công tác đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế luôn được Bệnh viện ưu tiên hàng đầu. Song song với đó, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện cũng ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại... kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh để cách ly ngay.

Đặc biêt, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiến hành bố trí phòng phẫu thuật dành riêng cho bệnh nhân có yếu tố liên quan đến dịch tễ Covid-19. Đồng thời, Bệnh viện tính toán chi tiết các phương án có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, cấp cứu nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho nhân viên y tế và người bệnh. Đơn cử, vừa qua Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công đưa hồi tràng ra ngoài làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân N.T.T N (54 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội). Đây là một trong những bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do bệnh viện có ca mắc Covid-19.

Thích ứng an toàn với dịch trong khám, chữa bệnh
Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Bệnh nhân trên được chẩn đoán K trực tràng 1/3 giữa và được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại đây, trong quá trình theo dõi và điều trị các bác sĩ phát hiện có các triệu chứng của rò trực tràng - âm đạo, các bác sĩ đã hội chẩn trực tuyến qua telehealth với bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và được chẩn đoán: Rò trực tràng - âm đạo sau mổ và quyết định phẫu thuật đưa hồi tràng ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Để ca mổ diễn ra an toàn, Bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng phòng phẫu thuật với đầy đủ trang thiết bị, vật tư, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh và an toàn phẫu thuật. BSCKI Phạm Quang Hưng – Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Do bệnh nhân mổ cũ, tiên lượng ổ bụng dính nhiều nên trong quá trình mổ chúng tôi có sử dụng nội soi hỗ trợ gỡ dính. Ca mổ diễn ra thành công sau 1,5 giờ, hiện tại lỗ rò trực tràng - âm đạo đã ổn định, bệnh nhận được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR, kết quả 5 lần đều âm tính và ra viện 7 ngày sau mổ”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, BSCKII Đào Thiện Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, trong thời gian tiếp đón bệnh nhân chuyển về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ khám sàng lọc cho đến khi cuộc phẫu thuật kết thúc thành công, cán bộ bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, các bác sĩ, nhân viên y tế đều sử dụng các trang phục bảo hộ riêng, khử trùng buồng bệnh, xe ô tô,… nhằm đảm bảo an toàn cho cả nhân viên y tế và người bệnh. Đặc biệt, Bệnh viện luôn bố trí sẵn sàng ê kíp kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm trước, trong và sau khi phẫu thuật theo đúng quy định.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, rút bài học kinh nghiệm sâu sắc từ công tác phòng, chống dịch thời gian qua tại thành phố Hồ Chí Minh các tỉnh phía Nam, Hà Nội xác định y tế cơ sở là trọng yếu, trụ cột trong phòng, chống dịch giai đoạn mới. Các trạm y tế, đội y tế lưu động tại khu cách ly, phong toả vẫn đang duy trì hoạt động để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Để đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh đặt cảnh báo phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, không được chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.

Theo đó, các đơn vị thường xuyên đánh giá việc thực hiện bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ. Sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy… để chỉ định xét nghiệm, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, vật tư, trang thiết bị, thuốc…để phục vụ người bệnh theo các tình huống diễn biến dịch trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt lưu ý khu cách ly tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh./.

Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tương lai, người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà thuốc

Tương lai, người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà thuốc

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tương lai, người dân có thể nhận được thuốc kháng vi rút này hoặc ra nhà thuốc mua uống như một loại thuốc cảm bình thường.
Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Hiện nay, dân số Việt Nam là khoảng 96 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,14%/năm giai đoạn từ 2009-2019. Tuy nhiên, thách thức trong công tác dân số thời gian tới là rất lớn.
Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 4 với phần chất vấn Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngộ độc rượu gia tăng cuối năm

Ngộ độc rượu gia tăng cuối năm

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng. Riêng trong vòng 2 tuần trở lại đây, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận ít nhất 8 bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Đáng lo ngại, các ca bệnh đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao và đã có trường hợp tử vong.
Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật

Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật

Từ lâu, Omega vẫn được biết đến là dưỡng chất rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ bởi trong chất xám của não hầu hết là acid béo Omega.
Hội nghị khoa học kỹ thuật quốc tế Hoàn Mỹ Mayo Clinic

Hội nghị khoa học kỹ thuật quốc tế Hoàn Mỹ Mayo Clinic

(LĐTĐ) Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Hoàn Mỹ Mayo Clinic sẽ được tổ chức lần đầu tiên trên nền tảng trực tuyến. Hội nghị được tổ chức tại Website: https://hoanmyconference.vn từ ngày 10 đến ngày 11/12/2021.
Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục, tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ tăng động, giảm chú ý, tư duy logic ngôn ngữ của trẻ bị hạn chế, thậm chí tự kỷ.
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (233), khu cách ly (198), khu phong tỏa (78).
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch Covid-19, đồng thời chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.
Xem thêm
Phiên bản di động