Thích ứng an toàn với dịch trong khám, chữa bệnh

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động về nhân lực và trang thiết bị, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trong đó, công tác đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế luôn được các bệnh viện ưu tiên hàng đầu.
Huy động cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 “Y tế từ xa” – giải pháp hiệu quả trong khám, chữa bệnh giữa bối cảnh có dịch bệnh

Khai báo y tế là yêu cầu đầu tiên

Theo Sở Y tế Hà Nội, chỉ tính trong 8 ngày qua (từ ngày 1-7/11), Thành phố đã ghi nhận tổng cộng 597 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 270 ca trong cộng đồng. Đỉnh điểm, có ngày cao điểm nhất 5/11, Hà Nội ghi nhận 133 ca mắc Covid-19 (61 ca trong cộng đồng). Cộng dồn trong đợt dịch thứ tư (tính từ ngày 27/4 đến nay), trên địa bàn thành phố Hà Nội có 4.998 ca mắc Covid-19; trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.961 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 3.037 ca. Trên địa bàn, chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp như: Ổ dịch tại huyện Quốc Oai; ổ dịch tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh); ổ dịch tại phường Cống Vị, quận Ba Đình…

Thích ứng an toàn với dịch trong khám, chữa bệnh
Ca mổ cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan tới Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường như hiện nay, cùng với Thành phố, các bệnh viện Hà Nội đã tăng cường siết chặt công tác phòng, chống dịch, mục tiêu đảm bảo an toàn, khám chữa bệnh cho nhân dân. Điển hình là những bệnh viện tuyến đầu được Sở Y tế Hà Nội giao tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 như Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hay Bệnh viện Đống Đa.

Là một trong những cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang luôn tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát hiện sớm ca bệnh, cảnh báo, tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Theo đó, tất cả 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách mời đến Bệnh viện đều phải khai báo y tế. Với trường hợp có triệu chứng lâm sàng hoặc có yếu tố dịch tễ đều phải làm xét nghiệm ngay lập tức.

Đặc biệt, trước khi vào viện điều trị nội trú, 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dù có triệu chứng hay không đều phải làm xét nghiệm, kết quả âm tính mới được ở lại. Đồng thời, định kỳ, cứ một tuần bệnh nhân xét nghiệm một lần theo đúng quy định. Ngoài ra, 100% nhân viên y tế tại Bệnh viện (bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên nhà ăn, bảo vệ…) cũng được xét nghiệm 1 tuần/lần.

Chia sẻ về vấn đề năng lực, chẩn đoán điều trị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, tính đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho gần 900 bệnh nhân Covid-19. Hiện Bệnh viện đang điều trị cho hơn 150 bệnh nhân, trong đó có 6 bệnh nhân thở oxy, thở máy, 2 bệnh nhân lọc máu. Bệnh viện được giao 250 giường điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Hiện tại theo phương án 1, Bệnh viện đang kích hoạt 150 giường, đồng thời đảm bảo sẵn sàng các trang thiết bị phòng hộ, thuốc men… phục vụ người bệnh.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, thời gian qua vẫn triển khai song song hai nhiệm vụ, vừa khám chữa bệnh, vừa điều trị bệnh nhân Covid-19. Đến nay, Bệnh viện đã hỗ trợ, điều trị thu dung cho hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 tại khu Đền Lừ III (quận Hoàng Mai). Để kiểm soát, linh hoạt, an toàn, đặt cảnh báo phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, 100% người ra vào Bệnh viện phải khai báo y tế, khai thác các yếu tố liên quan đến những vùng dịch, đặc biệt là vùng đỏ, da cam, vàng để tăng sàng lọc, phân luồng cũng như làm xét nghiệm.

Bảo đảm khả năng thu dung, điều trị

Còn đối với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được thực hiện đồng bộ và hiệu quả.Công tác đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế luôn được Bệnh viện ưu tiên hàng đầu. Song song với đó, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện cũng ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại... kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh để cách ly ngay.

Đặc biêt, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiến hành bố trí phòng phẫu thuật dành riêng cho bệnh nhân có yếu tố liên quan đến dịch tễ Covid-19. Đồng thời, Bệnh viện tính toán chi tiết các phương án có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, cấp cứu nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho nhân viên y tế và người bệnh. Đơn cử, vừa qua Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công đưa hồi tràng ra ngoài làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân N.T.T N (54 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội). Đây là một trong những bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do bệnh viện có ca mắc Covid-19.

Thích ứng an toàn với dịch trong khám, chữa bệnh
Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Bệnh nhân trên được chẩn đoán K trực tràng 1/3 giữa và được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại đây, trong quá trình theo dõi và điều trị các bác sĩ phát hiện có các triệu chứng của rò trực tràng - âm đạo, các bác sĩ đã hội chẩn trực tuyến qua telehealth với bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và được chẩn đoán: Rò trực tràng - âm đạo sau mổ và quyết định phẫu thuật đưa hồi tràng ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Để ca mổ diễn ra an toàn, Bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng phòng phẫu thuật với đầy đủ trang thiết bị, vật tư, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh và an toàn phẫu thuật. BSCKI Phạm Quang Hưng – Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Do bệnh nhân mổ cũ, tiên lượng ổ bụng dính nhiều nên trong quá trình mổ chúng tôi có sử dụng nội soi hỗ trợ gỡ dính. Ca mổ diễn ra thành công sau 1,5 giờ, hiện tại lỗ rò trực tràng - âm đạo đã ổn định, bệnh nhận được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR, kết quả 5 lần đều âm tính và ra viện 7 ngày sau mổ”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, BSCKII Đào Thiện Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, trong thời gian tiếp đón bệnh nhân chuyển về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ khám sàng lọc cho đến khi cuộc phẫu thuật kết thúc thành công, cán bộ bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, các bác sĩ, nhân viên y tế đều sử dụng các trang phục bảo hộ riêng, khử trùng buồng bệnh, xe ô tô,… nhằm đảm bảo an toàn cho cả nhân viên y tế và người bệnh. Đặc biệt, Bệnh viện luôn bố trí sẵn sàng ê kíp kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm trước, trong và sau khi phẫu thuật theo đúng quy định.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, rút bài học kinh nghiệm sâu sắc từ công tác phòng, chống dịch thời gian qua tại thành phố Hồ Chí Minh các tỉnh phía Nam, Hà Nội xác định y tế cơ sở là trọng yếu, trụ cột trong phòng, chống dịch giai đoạn mới. Các trạm y tế, đội y tế lưu động tại khu cách ly, phong toả vẫn đang duy trì hoạt động để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Để đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh đặt cảnh báo phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, không được chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.

Theo đó, các đơn vị thường xuyên đánh giá việc thực hiện bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ. Sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy… để chỉ định xét nghiệm, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, vật tư, trang thiết bị, thuốc…để phục vụ người bệnh theo các tình huống diễn biến dịch trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt lưu ý khu cách ly tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh./.

Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

(LĐTĐ) Quận Hai Bà Trưng là một trong bốn quận lõi của Thủ đô, là quận đông dân, di biến động lớn, mạng lưới các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ luôn phát triển và biến động. Hiện nay, quận có 356 nhà thuốc, 409 phòng khám và 85 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Qua công tác kiểm tra, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã ban hành nhiều quyết định xử phạt đối với các cơ sở vi phạm.
Hiệu quả mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa HIV

Hiệu quả mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa HIV

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm
Nhiễm nấm đen, hàng chục người nhập viện vì nhiễm trùng nặng

Nhiễm nấm đen, hàng chục người nhập viện vì nhiễm trùng nặng

Đa số các bệnh nhân nhiễm nấm đen đều có bệnh nền khi nhập viện và trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có các tổn thương nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, hệ thần kinh...
Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

(LĐTĐ) Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm do nhóm nấm mốc có tên Mucormycetes gây ra, thường ảnh hưởng đến xoang, mắt, phổi, da và não, nhất là trên những người có hệ miễn dịch suy yếu. Để có thêm thông tin về loại bệnh truyền nhiễm mới nổi này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Phó Giáo sư. Tiến sĩ (PGS.TS) Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.
Virus adeno mà nhiều trẻ nhiễm phải nguy hiểm đến mức nào?

Virus adeno mà nhiều trẻ nhiễm phải nguy hiểm đến mức nào?

Thời gian gần đây, số lượng trẻ nhiễm virus adeno gia tăng đáng kể khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.406 ca bệnh, trong đó có 811 trẻ phải nhập viện (chiếm gần 58%) và có tới 7 ca tử vong.
Quảng Bình: Ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

Quảng Bình: Ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngày 24/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tỉnh này đã ghi nhận 3.106 ca sốt xuất huyết, tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố.
[Infographic] Những điều cần biết khi trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện

[Infographic] Những điều cần biết khi trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết gần đây, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện tăng cao. Từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.406 ca bệnh, trong đó 811 trẻ phải nhập viện (chiếm gần 58%), đã có 7 ca tử vong. Trước diễn biến các ca mắc Adenovirus, Bệnh viện đã nhanh chóng ban hành các tài liệu, văn bản hướng dẫn về quản lý, phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm Adenovirus. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi nhiễm Adenovirus cần nhập viện.
Quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng nay (23/9), Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến sẽ có 3.828 người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.
Không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa

Không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều người thường chủ quan với các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, chỉ đến khi có biến chứng nặng mới đi thăm khám. Việc thăm khám muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn, nhất là với các bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản, ung thư dạ dày…
Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai các hoạt động về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm vào nhóm đối tượng thanh niên có độ tuổi từ 16 - 30 tuổi. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 95% nam, nữ thanh niên được tuyên truyền, tư vấn về khám sức khỏe trước khi kết hôn.
Xem thêm
Phiên bản di động