M
09/09/2020 20:06

Chuyển đổi tội danh 19 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm:

Thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước

Hôm nay (9/9), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án hình sự “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thay đổi tội danh truy tố với 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ” vì đã nhận thức được hành vi phạm pháp, đã ăn năn, hối cải. Điều này thể hiện sự nhân đạo, khoan hồng của pháp luật.

Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình cho 2 đối tượng cầm đầu
Người nhà nạn nhân đề nghị xử đúng người, đúng tội
Pháp luật phải được thượng tôn

19 bị cáo bị cáo gồm: Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Quân, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Thị Nối, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Xuân Điều, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Thị Đục, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn.

Sau khi đánh giá lời khai nhận tội của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nhận thấy: Hầu hết các bị cáo đều là nông dân, khi nghe Lê Đình Kình, Lê Đình Công và Bùi Viết Hiểu lôi kéo kích động, hứa sẽ được chia đất nên đã tham gia "Tổ đồng thuận" để chiếm đất Đồng Sênh và đi theo các đối tượng thực hiện những hành vi phạm pháp.

Do bị lôi kéo kích động, từng bị cáo đã tham gia thực hiện tội phạm ở từng giai đoạn và từng mức độ nhất định. Trong đó, có bị cáo làm thủ quỹ, đưa tiền, góp tiền mua xăng, mua lựu đạn; có bị cáo trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi, xăng, mua pháo sáng, chuẩn bị gạch đá; có bị cáo tham gia vận chuyển, chuẩn bị công cụ phương tiện để giúp sức cho nhóm của Lê Đình Công thực hiện hành vi giết người. Tại tòa, các bị cáo đã biết rằng vì nhận thức pháp luật hạn chế, nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

5811 phien toa
Phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm (Ảnh: TTXVN)

Xét về bản chất, các bị cáo trên đều không phải là những đối tượng chống đối quyết liệt, tham gia có mức độ, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả khiến 3 cán bộ công an bị tử vong tại hiện trường. Do vậy, Viện Kiểm sát đã vận dụng chính sách pháp luật hình sự, đường lối khoan hồng nhân đạo của Nhà nước, để áp dụng tội danh nhẹ hơn và theo đó có áp dụng hình phạt nhẹ dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với một số bị cáo, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trên cơ sở đó, căn cứ vào Điều 319 – Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo có tên nêu trên từ tội "Giết người", sang tội "Chống người thi hành công vụ" và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt, để các bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật, yên tâm cải tạo, tu dưỡng thành công dân tốt, có ích cho xã hội…

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Quân từ 6 - 7 năm tù; Bùi Văn Tiến từ 5 - 6 năm tù; các bị cáo Lê Đình Quân, Trịnh Văn Hải, Bùi Thị Nối từ 4 - 5 năm tù; các bị cáo Bùi Thị Đục, Bùi Văn Tuấn, Trần Thị La, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Xuân Điều từ 3 - 4 năm tù; các bị cáo Nguyễn Thị Lụa từ 2 năm 6 tháng - 3 năm tù; Mai Thị Phần, Bùi Văn Niên từ 2 năm - 2 năm 6 tháng tù; Lê Thị Loan 2 năm 6 tháng - 3 năm tù treo; Đào Thị Kim 2 năm - 2 năm 6 tháng tù treo; Nguyễn Văn Trung từ 18 - 24 tháng tù treo; các bị cáo Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng từ 15 - 18 tháng tù treo.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho biết: Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, tội “Giết người” có mức hình phạt thấp nhất là 12 năm tù giam, cao nhất là Tử hình. Còn tội “Chống người thi hành công vụ”, mức hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, cao nhất là 7 năm tù.

Như vậy, việc Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội chuyển đổi tội danh đối với 19 bị cáo cho thấy đường lối khoan hồng nhân đạo của Nhà nước. Từ đó, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, có cơ hội cải tạo, trở thành thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Về nhóm 6 bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Tuyển, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội quyết định giữ nguyên tội danh "Giết người" như cáo trạng đã truy tố. Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Lê Đình Công, Lê Đình Chức mức án Tử hình; Lê Đình Doanh mức án tù Chung thân; Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến mức án từ 16 - 18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển mức án từ 14 - 16 năm tù.

H.D

Nguồn :