M
08/09/2020 16:48

Ngày thứ 2 xét xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm:

Người nhà nạn nhân đề nghị xử đúng người, đúng tội

(LĐTĐ) Trong phiên xét xử vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, người nhà của 3 chiến sĩ không đưa ra mức bồi thường thiệt hại mà chỉ mong tòa án xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội.

Vụ Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
Xét xử vụ Đồng Tâm: Luật sư đề nghị triệu tập thêm nhiều người

Sáng nay (8/9), phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn.

0030 bi cao 1 0
Các bị cáo trả lời thẩm vấn. (Ảnh: Hùng Anh)

Các bị cáo bị cáo Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang thừa nhận đã tham gia vụ việc rạng sáng ngày 9/1/2020. Bi cáo Quang khai không tham gia “Tổ đồng thuận” nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Rạng sáng 9/1/2020, Quang có cầm đá ném về phía lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Quân khai được “Tổ đồng thuận” phân công đánh kẻng báo động. Đêm xảy ra vụ việc, Công có ném 2 quả bom xăng về phía lực lượng chức năng. Lê Đình Quân thừa nhận đã vi phạm pháp luật do ông Lê Đình Kình lôi kéo.

Thừa nhận hành vi chống đối lại lực lượng công an, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin Hội đồng xét xử xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về địa phương.

Đối với bị cáo Mai Thị Phần, trả lời thẩm vấn, bị cáo thừa nhận là người cầm tiền cho “Tổ đồng thuận”. Số tiền 2 triệu đồng bị cáo buộc đã góp để mua lựu đạn như cáo trạng truy tố, thực tế bà chỉ có 500.000 đồng, còn lại của nhiều người khác góp. Bị cáo cũng thừa nhận bị Lê Đình Kình lôi kéo, hứa sẽ chia đất cho nên mới tham gia chống đối.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Bùi Viết Hiểu trình bày: “Xin lỗi chủ tọa vì chiều hôm qua bị cáo khai về nguồn gốc đất từ năm 1981 là quá lạc hậu vì từ năm 1990, chính sách đất đai thay đổi nhiều nhưng bị cáo không biết. Bị cáo thấy hành vi, lời nói của mình sai, không theo kịp tình hình. Mong chủ tọa đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại, cho bị cáo hưởng khoan hồng”.

Bùi Viết Hiểu cũng xin đính chính lời khai về lý do vào nhà ông Kình trong tối 8/1, rạng sáng 9/1. Bị cáo nói: “Tối 8/1, cháu Công cho người vào đón bị cáo ra ông Kình ngủ vì cháu bảo có khả năng hôm nay công an vào bắt ông, ra đấy có người bảo vệ ông”.

Tương tự, các bị cáo khác đều khai vào tối 8/1, họ được Lê Đình Công gọi vào nhà Lê Đình Kình để chuẩn bị đối phó lực lượng chức năng. Đến nay, họ thừa nhận hành vi của mình là sai lầm, xin được hưởng khoan hồng.

Sau khi xét hỏi các bị cáo, Hội đồng xét xử cho phép đại diện của các sĩ quan, chiến sĩ Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo và yêu cầu bồi thường dân sự. Tuy nhiên, họ đều không đưa ra mức bồi thường mà chỉ bày tỏ mong muốn Tòa án xét xử công minh, đúng người đúng tội.

Ông Phạm Công Lâm, bố của chiến sĩ Phạm Công Huy (sinh năm 1992, cán bộ Đội phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội) chia sẻ, con trai tôi là cán bộ chiến sĩ cảnh sát, trong lúc thực thi nhiệm vụ đã bị một số đối tượng giết hại. Tôi mong tòa căn cứ theo pháp luật để xử lý nghiêm các hành vi phạm tội.

Tương tự, vợ của Liệt sĩ Nguyễn Huy Thịnh (sinh năm 1972, Phó Trung đoàn trưởng E22- Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động), cho biết, vợ chồng chị có 2 người con, cháu lớn sinh năm 2000, cháu bé sinh năm 2007 đều đang tuổi ăn tuổi lớn. Chị không yêu cầu mức bồi thường đối với các bị cáo mà chỉ mong tòa án xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội.

Đại diện hợp pháp của người bị giết hại trong vụ án là Dương Đức Hoàng Quân (sinh năm 1993, cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) cũng đề nghị xử lý các bị cáo theo quy định của pháp luật...

Mộc Thanh

Nguồn :