Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh phương án chống dịch Covid-19 theo từng khu vực

(LĐTĐ) Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng 1.000 giường bệnh nặng và điều chỉnh phương án chống dịch theo từng khu vực. Giao các bệnh viện chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong.
Quận Ba Đình: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Hà Nội: Hướng dẫn hoàn thành kế hoạch năm học và thực hiện tuyển sinh đầu cấp Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Sẵn sàng phương án 1.000 giường bệnh nặng

Ngày 10/7, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn tiến phức tạp, ngành y tế Thành phố đã sẵn sàng phương án 1.000 giường hồi sức tích cực cho người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch.

Thành phố giao cho 4 đơn vị là Bệnh viện Chợ Rẫy 300 giường, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới 300 giường, Bệnh viện Nhân dân 115 có 250 giường và Bệnh viện Nhân dân Gia Định 150 giường. Các bệnh viện chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong.

Trong đó, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ ưu tiên sử dụng giường hiện hữu tại các khoa lâm sàng sẵn có để mở rộng giường hồi sức với điều kiện tối thiểu (oxy, khí nén, hệ thống hút…).

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng ý chuyển đổi công năng các bệnh viện quận/huyện được Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định hỗ trợ. Cụ thể, tạm chuyển đổi công năng Bệnh viện Huyện Bình Chánh từ bệnh viện điều trị Covid-19 trở thành cơ sở 2 của Bệnh viện Nhân dân 115, chuyên tiếp nhận các trường hợp Covid-19 nặng và nguy kịch với quy mô 250 giường hồi sức, 250 giường người bệnh nhẹ.

Bệnh viện Quận Gò Vấp trở thành cơ sở 2 của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, chuyên tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch với quy mô 150 giường hồi sức, 350 giường người bệnh nhẹ.

Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh phương án chống dịch Covid-19 theo từng khu vực
Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng phương án 1.000 giường bệnh nặng điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Trong thời gian tạm chuyển đổi công năng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo người dân vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi khi đến khám, chữa bệnh, Sở Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Quận Gò Vấp và Bệnh viện Huyện Bình Chánh tăng cường truyền thông cho người dân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện khác đồng hạng.

Phân loại cách ly theo khu vực

Từ 0h ngày 9/7/2021, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 trên toàn địa bàn. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả các nguồn lực phòng, chống dịch trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, Thành phố đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khác nhau đối với từng khu vực nguy cơ.

Tính hết ngày 9/7, thành phố Hồ Chí Minh có 10.614 trường hợp nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng ngày 10/7). Trong đó: 10.363 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 251 trường hợp nhập cảnh. Trong ngày 9/7, có thêm 9 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi là 603; có 22 bệnh nhân tử vong. Hiện thành phố đang điều trị 8.771 bệnh nhân dương tính mới.

Ngoài ra, các phường, khu phố thì xác định nguy cơ theo số ca mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày. Tùy theo điều kiện thực tế cụ thể có thể điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp, có thể ở mức cao hơn hoặc thấp hơn.

Đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), thành phố áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà, tuân thủ theo hướng dẫn cách ly tại nhà của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại nhà thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra các khu cách ly tập trung.

Thành phố cũng sẽ bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày. Toàn bộ người dân ở khu vực này sẽ được lấy mẫu 3 ngày/lần để xét nghiệm.

Việc xét nghiệm thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Tại khu vực nguy cơ cao, trường hợp F1 cũng được cách ly tại nhà. Tuy nhiên đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín.

Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh phương án chống dịch Covid-19 theo từng khu vực
Việc cách ly tại nhà sẽ được triển khai theo từng khu vực cụ thể.

Tuy nhiên nếu có ca F0 tại nhà thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà, không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Toàn bộ người dân ở khu vực nguy cơ cao sẽ được lấy mẫu 7 ngày/ lần tại nhà ở, có thể tăng tần suất nếu cần, lấy mẫu gộp tất cả các thành viên trong hộ gia đình, thực hiện gộp mẫu như khu vực nguy cơ rất cao.

Đối với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà tương tự ở khu vực có nguy cơ cao. Tại khu vực này, thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên hộ gia đình, trong phòng… là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài (đi lấy thực phẩm, làm nhiệm vụ, làm việc theo yêu cầu...).

Ngoài ra, các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu sẽ thực hiện xét nghiệm 3 ngày/ lần.

Bên cạnh đó Thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Phát hiện tài xế sử dụng mã QR Code luồng xanh có dấu hiệu làm giả

Hà Nội: Phát hiện tài xế sử dụng mã QR Code luồng xanh có dấu hiệu làm giả

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết tại chốt kiểm dịch Covid-19 số 1 - Km213 trên QL1A thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), tổ ...
Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ngày 2/8/2021 - Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Gần 600 đề cử từ khắp thế giới sẽ ...
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

(LĐTĐ) Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người ...
Shipper tuân thủ các qui định nhận diện được phép di chuyển liên quận

Shipper tuân thủ các qui định nhận diện được phép di chuyển liên quận

(LĐTĐ) Theo quy định của thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ giao hàng (shipper) được cấp mã QR code, có bảng tên thẻ cứng, xác nhận doanh nghiệp và đảm ...
Vingroup tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

Vingroup tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

(LĐTĐ) Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị Covid-19 được FDA ...
Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, về các chế độ chính sách của ...
Nhiều điểm mới trong Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới

Nhiều điểm mới trong Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới

(LĐTĐ) Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới vừa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình ...

Tin khác

Công bố gói hỗ trợ viễn thông trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng

Công bố gói hỗ trợ viễn thông trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 2/8, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông Viettel, VNPT, Mobifone, CMC, FPT, Vietnamobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10 nghìn tỷ đồng.
[Infographic] Một số chính sách mới có hiệu lực từ 1/8/2021

[Infographic] Một số chính sách mới có hiệu lực từ 1/8/2021

(LĐTĐ) Từ ngày 1/8/2021, một số quy định liên quan đến đời sống an sinh xã hội như: Không yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học, quy định về nâng bậc lương cho công chức, mẫu hộ chiếu mới, khung giá nước sạch sinh hoạt mới… chính thức có hiệu lực.
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Trường hợp nào được rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 2/8?

Trường hợp nào được rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 2/8?

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người dân tuyệt đối không được rời khỏi nơi cư trú từ sau ngày 2/8, trừ các trường hợp được cho phép.
Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.
Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Công điện Thủ tướng: Thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”

Công điện Thủ tướng: Thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”

(LĐTĐ) Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hôm nay (31/7), Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19.
Số ca F0 tại thành phố Hồ Chí Minh đang đi ngang

Số ca F0 tại thành phố Hồ Chí Minh đang đi ngang

(LĐTĐ) Chiều 30/7, tại Trung tâm Báo chí thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo trực tuyến cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Đề nghị bổ sung lao động, lái xe ngành vận tải và logistics được tiêm vắc xin như tuyến đầu chống dịch

Đề nghị bổ sung lao động, lái xe ngành vận tải và logistics được tiêm vắc xin như tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo dòng lưu thông hàng hóa được thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ sản xuất, ngày 30/7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị bổ sung đối tượng lao động trong các ngành vận tải và logistics - đặc biệt là lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu... là đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin như lực lượng tuyến đấu chống dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động