Thái Nguyên phát triển góp sức vì một Vùng Thủ đô giàu mạnh

(LĐTĐ) Là một trong những địa phương thuộc Vùng Thủ đô, nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, Lao động Thủ đô đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên về những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, những định hướng phát triển trong thời gian tới, đặc biệt đã, đang chuẩn bị những gì để góp phần xây dựng Vùng Thủ đô xứng tầm khu vực.
Thái Nguyên: Kinh tế tăng trưởng khá, chuyển đổi số đạt được nhiều kết quả Tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất Thái Nguyên phát triển 3 trụ cột “Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số”

Phóng viên: Trước hết xin đồng chí Bí thư đánh giá những kết quả đã đạt được về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua?

Thái Nguyên phát triển góp sức vì một Vùng Thủ đô giàu mạnh
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải: Phát huy truyền thống 190 năm hình thành và phát triển (4/11/1831-4/11/2021); phát huy truyền thống cách mạng của mảnh đất đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ ATK Định Hóa (1947) để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, trong suốt chiều dài lịch sử, đặc biệt là thời gian qua, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thái Nguyên thế hệ trước nối tiếp các thế hệ sau đã đưa Thái Nguyên không ngừng phát triển.

Một trong những điểm nhấn của Thái Nguyên là trong chiến lược phát triển kinh tế luôn ưu tiên những lĩnh vực trọng tâm để phát huy những lợi thế so sánh như điều kiện tự nhiên, điều kiện thổ nhưỡng, vị trí địa lý, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tập trung phát triển hạ tầng cơ sở để thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao.

Năm 2021, dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,56% (cao gấp 2,5 lần so với trung bình cả nước, cả nước dự ước là 2,58%); tổng thu ngân sách Nhà nước đã đạt gần 18.000 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 844.000 tỷ đồng, tăng 7,7%; giá trị xuất khẩu đạt gần 29 tỷ USD, tăng 17,9%, thuộc nhóm 5 tỉnh dẫn đầu cả nước. Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng là một trong những địa phương mà tập đoàn Samsung lựa chọn để xây dựng nhà máy sản xuất với quy mô vào loại lớn nhất miền Bắc.

Phóng viên: Được biết, Thái Nguyên là một trong 10 địa phương nằm trong Vùng Thủ đô. Xin đồng chí Bí thư cho biết, tỉnh đã, đang và sẽ làm những gì để góp phần vào mục tiêu phát triển Vùng Thủ đô xứng tầm khu vực?

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải: Thái Nguyên là một trong những tỉnh có vị trí địa lý giáp với thành phố Hà Nội, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong Vùng Thủ đô. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. Bởi thế, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội bên cạnh việc phát huy lợi thế so sánh của tỉnh, tỉnh còn phải đặt sự phát triển vào tầm nhìn chung của Vùng Thủ đô.

Thái Nguyên phát triển góp sức vì một Vùng Thủ đô giàu mạnh
Thái Nguyên đã và đang hướng tới mục tiêu: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số (Ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh Thái Nguyên).

Với tinh thần dân chủ, cầu thị, ngay trong tháng 11/2021, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định công khai lấy ý kiến đông đảo các cơ quan, tổ chức và công dân về Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn tỉnh; là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh, là bộ phận cấu thành của Vùng Thủ đô năng động, phát triển…

Cũng trong năm qua, để kết nối hạ tầng Vùng Thủ đô, tỉnh đã chủ động phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành Trung ương liên quan thúc đẩy việc đầu tư dự án đường Vành đai 5 Vùng Thủ đô Hà Nội qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên đặt sự phát triển vào tầm nhìn chung của Vùng Thủ đô
Phát huy truyền thống 191 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh quyết tâm xây dựng Thái Nguyên giàu đẹp. (Ảnh: Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ tặng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên)

Xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh, mang tính liên kết, tạo sự lan tỏa, động lực phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội. Tôi hy vọng việc triển khai và sớm hoàn thành dự án sẽ góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ dự án vành đai V kết nối Vùng Thủ đô, tạo động lực đưa Thái Nguyên và các tỉnh trong Vùng Thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân Xuân mới Nhâm Dần 2022, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội một năm mới an khang - thịnh vượng!

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

LÊ HÀ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa dạng sinh học là một vấn đề đạo đức...
Phát động Cuộc thi giới thiệu sách “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách"

Phát động Cuộc thi giới thiệu sách “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách"

(LĐTĐ) Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhiệm kỳ 2022 - 2027, sáng 19/5, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022.
Khát vọng trường tồn dân tộc - Giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Khát vọng trường tồn dân tộc - Giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong hành trình bôn ba tìm đường cứu nước, Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã được truyền cảm hứng và nuôi dưỡng khát vọng trường tồn dân tộc. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh hướng đến xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Giữ vững tư cách người cách mạng

Giữ vững tư cách người cách mạng

“Tư cách một người cách mệnh” là bài giảng đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các lớp huấn luyện chính trị và được in ngay trang đầu cuốn “Đường Kách mệnh”. Ba yêu cầu đối với tự mình, với người, với việc mà tác giả nêu trong bài thể hiện khái quát nhất về đức và tài ở một người cán bộ, sau này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến rất nhiều và có nội dung toàn diện hơn. Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc, Người lại dặn: Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.
Thấm nhuần lời dạy của Bác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Thấm nhuần lời dạy của Bác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(LĐTĐ) Hôm nay (19/5), toàn Đảng, toàn quân và toàn dân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Đối với giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác cũng là dịp để mỗi công nhân, đoàn viên thấm nhuần hơn nữa tư tưởng và những lời dạy của Người để giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh góp phần phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc đổi mới tư duy lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị là rất quan trọng, bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển.
Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Hà Nội luôn xác định công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những vấn đề chiến lược, phải đi trước một bước, nhằm tạo nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị, tạo ra hệ thống hạ tầng khung giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ liên kết ngành, liên kết vùng và lợi thế kết nối đa chiều của các đô thị trong khu vực và cả nước.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

(LĐTĐ) Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Chiều ngày 14/5, theo giờ địa phương, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.
Xem thêm
Phiên bản di động