Thái Nguyên phát triển góp sức vì một Vùng Thủ đô giàu mạnh

(LĐTĐ) Là một trong những địa phương thuộc Vùng Thủ đô, nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, Lao động Thủ đô đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên về những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, những định hướng phát triển trong thời gian tới, đặc biệt đã, đang chuẩn bị những gì để góp phần xây dựng Vùng Thủ đô xứng tầm khu vực.
Thái Nguyên: Kinh tế tăng trưởng khá, chuyển đổi số đạt được nhiều kết quả Tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất Thái Nguyên phát triển 3 trụ cột “Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số”

Phóng viên: Trước hết xin đồng chí Bí thư đánh giá những kết quả đã đạt được về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua?

Thái Nguyên phát triển góp sức vì một Vùng Thủ đô giàu mạnh
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải: Phát huy truyền thống 190 năm hình thành và phát triển (4/11/1831-4/11/2021); phát huy truyền thống cách mạng của mảnh đất đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ ATK Định Hóa (1947) để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, trong suốt chiều dài lịch sử, đặc biệt là thời gian qua, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thái Nguyên thế hệ trước nối tiếp các thế hệ sau đã đưa Thái Nguyên không ngừng phát triển.

Một trong những điểm nhấn của Thái Nguyên là trong chiến lược phát triển kinh tế luôn ưu tiên những lĩnh vực trọng tâm để phát huy những lợi thế so sánh như điều kiện tự nhiên, điều kiện thổ nhưỡng, vị trí địa lý, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tập trung phát triển hạ tầng cơ sở để thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao.

Năm 2021, dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,56% (cao gấp 2,5 lần so với trung bình cả nước, cả nước dự ước là 2,58%); tổng thu ngân sách Nhà nước đã đạt gần 18.000 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 844.000 tỷ đồng, tăng 7,7%; giá trị xuất khẩu đạt gần 29 tỷ USD, tăng 17,9%, thuộc nhóm 5 tỉnh dẫn đầu cả nước. Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng là một trong những địa phương mà tập đoàn Samsung lựa chọn để xây dựng nhà máy sản xuất với quy mô vào loại lớn nhất miền Bắc.

Phóng viên: Được biết, Thái Nguyên là một trong 10 địa phương nằm trong Vùng Thủ đô. Xin đồng chí Bí thư cho biết, tỉnh đã, đang và sẽ làm những gì để góp phần vào mục tiêu phát triển Vùng Thủ đô xứng tầm khu vực?

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải: Thái Nguyên là một trong những tỉnh có vị trí địa lý giáp với thành phố Hà Nội, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong Vùng Thủ đô. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. Bởi thế, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội bên cạnh việc phát huy lợi thế so sánh của tỉnh, tỉnh còn phải đặt sự phát triển vào tầm nhìn chung của Vùng Thủ đô.

Thái Nguyên phát triển góp sức vì một Vùng Thủ đô giàu mạnh
Thái Nguyên đã và đang hướng tới mục tiêu: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số (Ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh Thái Nguyên).

Với tinh thần dân chủ, cầu thị, ngay trong tháng 11/2021, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định công khai lấy ý kiến đông đảo các cơ quan, tổ chức và công dân về Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn tỉnh; là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh, là bộ phận cấu thành của Vùng Thủ đô năng động, phát triển…

Cũng trong năm qua, để kết nối hạ tầng Vùng Thủ đô, tỉnh đã chủ động phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành Trung ương liên quan thúc đẩy việc đầu tư dự án đường Vành đai 5 Vùng Thủ đô Hà Nội qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên đặt sự phát triển vào tầm nhìn chung của Vùng Thủ đô
Phát huy truyền thống 191 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh quyết tâm xây dựng Thái Nguyên giàu đẹp. (Ảnh: Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ tặng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên)

Xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh, mang tính liên kết, tạo sự lan tỏa, động lực phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội. Tôi hy vọng việc triển khai và sớm hoàn thành dự án sẽ góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ dự án vành đai V kết nối Vùng Thủ đô, tạo động lực đưa Thái Nguyên và các tỉnh trong Vùng Thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân Xuân mới Nhâm Dần 2022, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội một năm mới an khang - thịnh vượng!

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

LÊ HÀ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

(LĐTĐ) Trở lại sàn đấu quốc tế sau 22 năm với tư cách vận động viên, huấn luyện viên thể hình Lê Thị Hương Giang đã xuất sắc giành ngôi Vô địch nội dung thể hình nữ cổ điển trên 1m65 tại Giải vô địch châu Á lần thứ 55 (tháng 9/2023) diễn ra tại Nepal vừa qua. Giải thưởng của nữ huấn luyện viên U50 đã truyền cảm hứng mãnh liệt cho hàng triệu phụ nữ về tinh thần và ý chỉ bền bỉ.
Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền làm chủ của công chức, viên chức, người lao động; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tập hợp sức mạnh của tập thể, năng lực sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị CBCCVC. Hội nghị cũng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị.
Quận Tây Hồ phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023"

Quận Tây Hồ phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023"

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức lễ khai mạc và phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

(LĐTĐ) Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học luôn là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận, là mối lo chung của cơ quan chức năng, nhà trường, gia đình cũng như toàn xã hội. Song song với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói chung và mỗi nhà trường nói riêng, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.
Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.

Tin khác

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Theo TTXVN, sáng 2/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN

Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN

(LĐTĐ) Thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN là chủ đề nổi bật tại Hội thảo tham vấn của Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) vừa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Việt Nam là cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của ACWC.
Tiếp tục nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tiếp tục nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(LĐTĐ) Tối 28/9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) năm 2023 với chủ đề “Ánh dương trong màn đêm”. Chương trình do Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.
Tô thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào

Tô thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào đã truy tặng Huân chương Anh dũng hạng Nhất cho đồng chí Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện vì đã có những đóng góp đối với Cách mạng Lào, góp phần tô thắm tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai quân đội và hai dân tộc Việt - Lào trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung.
Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô

Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” dự kiến diễn ra ngày 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Quận Gia Lâm được thành lập sẽ có 16 phường

Quận Gia Lâm được thành lập sẽ có 16 phường

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm. Theo đó, thành lập quận Gia Lâm trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Gia Lâm và thành lập 16 phường trên cơ sở 22 xã, thị trấn của huyện Gia Lâm.
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội yêu cầu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (PCCC, CHCN) với nội dung, hình thức, phương pháp đa dạng, thiết thực, hiệu quả; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác PCCC, CHCN.
Hà Nội: Thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hà Nội: Thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại địa chỉ số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.
Kỳ họp 13 HĐND thành phố Hà Nội quyết định nhiều vấn đề cấp thiết

Kỳ họp 13 HĐND thành phố Hà Nội quyết định nhiều vấn đề cấp thiết

(LĐTĐ) Sáng nay (22/9), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề ) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, kịp thời cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động