Tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(LĐTĐ) Tối 29/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Thái Nguyên (4/11/1831 - 4/11/2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Thái Nguyên phát triển 3 trụ cột “Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số” Bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại Thái Nguyên Thái Nguyên: Đồng hành cùng doanh nghiệp để hoàn thành “mục tiêu kép”

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương...

Trong diễn văn tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm và tình cảm đặc biệt đối với tỉnh Thái Nguyên - nơi Người đã gắn bó trong suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Hòa bình lập lại, Người đã dành thời gian về thăm Thái Nguyên 7 lần, đồng bào và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn nhớ Người và mãi khắc ghi những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta.

Tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. (Ảnh: VGP)

Thái Nguyên là quê hương của Lý Bí tức Lý Nam Đế, vị hoàng đế đầu tiên của nước ta, người đã lãnh đạo nhân dân đứng lên khởi nghĩa lập nên Nhà nước Vạn Xuân; quê hương của danh tướng Dương Tự Minh - Thủ lĩnh phủ Phú Lương, thời nhà Lý đã cầm quân dẹp giặc, bảo vệ vững chắc vùng biên viễn phía Bắc quốc gia Đại Việt.

Thời kỳ thực dân Pháp chiếm đóng, nhân dân Thái Nguyên tham gia, hưởng ứng nhiều cuộc khởi nghĩa, trong đó, đặc biệt phải kể đến Khởi nghĩa Thái Nguyên năm 1917 do Trịnh Văn Cấn và Lương Ngọc Quyến lãnh đạo.

Là một trong những cái nôi của cách mạng, ngay từ năm 1936, tại xã La Bằng, huyện Đại Từ, cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Thái Nguyên đã được thành lập góp phần tập hợp, động viên quần chúng tham gia các phong trào cách mạng do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo.

Thái Nguyên cũng là nơi ra đời Trung đội Cứu quốc quân II, ngày 15/5/1945 cũng tại đây đã diễn ra lễ thống nhất thành Việt Nam Giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1947 -1954) cùng với Tuyên Quang và Bắc Kạn, Thái Nguyên được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm "An toàn khu" kháng chiến; trong đó Thái Nguyên là vùng lõi của Chiến khu Việt Bắc, được gọi với cái tên thân thuộc là Thủ đô Kháng chiến; tại đây, Bác Hồ đã cùng các đồng chí Trung ương Đảng họp bàn và quyết định nhiều quyết sách quan trọng, đặc biệt là quyết định mở chiến dịch Biên giới Thu Đông năm 1950 và chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đưa cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc đi đến thắng lợi sau 9 năm trường kỳ kháng chiến, mở ra giai đoạn cách mạng mới cho dân tộc.

Trong giai đoạn từ 1956 đến 1975 tỉnh Thái Nguyên thuộc Khu Tự trị Việt Bắc (trong đó, thành phố Thái Nguyên là Thủ phủ); ngày 01/7/1965, tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn hợp nhất thành tỉnh Bắc Thái.

Tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. (Ảnh: VGP)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ biên giới, quân và dân tỉnh Thái Nguyên luôn là hậu phương vững chắc; cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến. Nơi đây đã ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong đêm Noel năm 1972, khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam.

Để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, ngày 06/11/1996, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa 9 đã phê chuẩn việc chia tách tỉnh Bắc Thái thành tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Tỉnh Thái Nguyên chính thức được tái thành lập vào ngày 01/01/1997, mở ra một trang sử mới trong lịch sử của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà.

Trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, sau 25 năm tái lập với 5 kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, quy mô kinh tế Thái Nguyên không ngừng mở rộng; Thái Nguyên luôn nỗ lực phát huy vị trí, thế mạnh của tỉnh là trung tâm kinh tế, công nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo của vùng, đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển chung của vùng và cả nước nước.

Hiện nay, giá trị xuất khẩu của Thái nguyên đứng thứ tư cả nước; thu ngân sách đứng trong tốp 20 cả nước; tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 đạt 10,48%. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại, môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, chỉ số cạnh tranh PCI năm 2020 xếp thứ 11/63, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) đứng thứ 3/63, chuyển đổi số đứng thứ 12/63, trong đó đặc biệt chính quyền số đứng thứ 3/63; nhờ đó đã thu hút được 161 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 8,6 tỷ USD.

Đời sống người dân ngày càng được nâng cao. GDP bình quân đầu người năm 2015 là 51 triệu đồng/người/năm đã tăng và đạt gần 90 triệu vào năm 2020; mục tiêu đến năm 2025 là 150 triệu và tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8%.

Tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. (Ảnh: VGP)

Phát huy truyền thống lịch sử 190 năm, với sự đoàn kết, nhất trí, đặc biệt là với những thành tựu đạt được trong những năm gần đây, Thái Nguyên đang bước vào một chặng đường phát triển mới với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn, đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong những năm qua, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi lớn nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề nghị tỉnh Thái Nguyên tập trung quán triệt, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, bám sát đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt khẩn trương xây dựng và triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và các hướng dẫn có liên quan. Tỉnh cần có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh, đồng thời khẩn trương phục hồi và phát triển KTXH, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay.

Tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở để triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới; phải tích cực phấn đấu để trở thành tỉnh tự cân đối được ngân sách, xứng đáng với vai trò, vị thế, tiềm năng của tỉnh Trung tâm vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đại biểu tham quan Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh VGP)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đề nghị Thái Nguyên quan tâm hơn nữa các vấn đề về y tế, văn hóa, xã hội, coi trọng phát triển giáo dục - đào tạo, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực của hệ thống y tế. Đầu tư phát triển khoa học, công nghệ đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh; thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh; có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế tư nhân trong nước đủ sức tham gia kết nối sâu vào các chuỗi giá trị của khu vực và quốc tế, tận dụng hiệu quả các cơ hội do các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại.

Chú trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Đảng viên với phương châm “cán bộ là gốc của mọi công việc; xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên, đủ đức đủ tài”. Đề cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, ý thức, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả phục vụ doanh nghiệp và nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tạo môi trường đổi mới, sáng tạo và khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời kỳ đổi mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tin tưởng, với truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Thái Nguyên nói riêng sẽ là nguồn sức mạnh, động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên chung tay, đoàn kết, góp sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xây dựng tỉnh Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững./.

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...

Tin khác

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 136 của Bộ Chính trị do ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

(LĐTĐ) Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tình huống xuất hiện biến chủng mới, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh, Công an Thành phố xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó ngay.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 30/11/2021 tại Mát-xcơ-va, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin.
Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị đã làm việc với Đảng đoàn Quốc hội về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững.
Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không hoang mang trước biến thể Omicron nhưng cũng không chủ quan lơ là, phải tuân thủ các quy định của ngành y tế.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 8706/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.
Nghệ An áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19

Nghệ An áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đối với F1 và những người từ vùng dịch về nhưng chưa tiêm vắc xin, sẽ cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Những người về từ vùng dịch (cấp độ 4) đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh sẽ được cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

(LĐTĐ) Tính đến ngày 19/11/2021, trên hệ thống đã ghi nhận 21.199.519 trường hợp đăng ký khai sinh, trong đó có 6.467.917 trẻ em được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân; 4.238.553 trường hợp đăng ký kết hôn; 3.001.464 trường hợp đăng ký khai tử. Đặc biệt, đã thực hiện liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2.706.122 trẻ em trên môi trường điện tử.
Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Thanh Hóa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2021.
Xem thêm
Phiên bản di động