Tết trọn vẹn xuân yêu thương

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm cũ, cận kề năm mới, những cán bộ làm công tác Công đoàn lại bận rộn hơn bao giờ hết với những chương trình, kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) và đoàn viên của mình.
Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội: Phải là hình mẫu về tính chuyên nghiệp Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022

Kịp thời, chu đáo

Quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đoàn viên Công đoàn, nhất là CNVCLĐ, đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn vốn là việc làm thường xuyên của các cấp Công đoàn Thủ đô, song khi Tết đến, xuân về, điều này càng được dấy lên mạnh mẽ.

Bởi, tổ chức Công đoàn thấu hiểu, sau cả năm làm việc vất vả, NLĐ nào cũng mong chờ một cái Tết ấm cúng, đủ đầy, được quây quần, sum họp với gia đình. Đồng thời, tổ chức Công đoàn cũng xác định, chăm lo Tết trọn vẹn cho NLĐ cũng là cách để ổn định tư tưởng, tâm tư tình cảm cho CNVCLĐ, giữ cho mối quan hệ lao động được hài hòa, góp phần để cái Tết của Thủ đô thực sự an bình.

Đối với Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngay từ đầu tháng 11/2021, LĐLĐ Thành phố đã ban hành hàng loạt Chương trình, Kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với chuyên môn dồn sức chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ.

Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. 	Ảnh: Mai Quý
Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. Ảnh: Mai Quý

Theo đó, với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân bình an” và phương châm tất cả đoàn viên Công đoàn, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo đoàn viên Công đoàn và NLĐ nhân dịp Tết với những nội dung chính gồm: Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ; phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của NLĐ xảy ra trong dịp Tết; tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” rộng khắp, hướng về cơ sở và tổ chức hoạt động hỗ trợ phương tiện đối với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Trong đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tham gia phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn đề xuất kiến nghị hợp lý để NLĐ được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết…

Đề ra các đầu mục công việc thì dễ, nhưng để công việc triển khai trôi chảy, hiệu quả đòi hỏi rất nhiều công sức và tâm huyết của các cán bộ Công đoàn. Trong đó, việc đôn đốc, giám sát chủ doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết cho NLĐ là cần đến sự bền bỉ, kiên trì nhiều nhất. Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, cho biết, Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội có địa bàn cơ sở trải rộng, số lượng doanh nghiệp và đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) rất đông nên cán bộ Công đoàn phải chia nhau tới từng địa bàn cơ sở vừa nắm tình hình CNLĐ, vừa tuyên tuyền, vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp quan tâm thực hiện việc thưởng Tết cho công nhân.

Thời gian sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp luôn bận rộn, nên cán bộ công đoàn phải tranh thủ đi ngoài giờ, vào ngày nghỉ... “Vất vả là thế nhưng để bảo đảm quyền lợi và mang lại niềm vui cho công nhân, cán bộ công đoàn cũng luôn hết mình”, ông Toản nói.

Lăn lộn, tận tâm

Cùng với đôn đốc, giám sát chủ doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết, thì việc thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ cũng là những hoạt động không thể thiếu trong kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống của nhiều NLĐ gặp khó khăn nên số lượng, giá trị những suất quà tết đều tăng hơn mọi năm. Theo đó, LĐLĐ Thành phố quyết định trao 10.000 suất quà bằng tiền, mức 1 triệu đồng/suất cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ với mức 300.000 đồng/người cho NLĐ có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

LĐLĐ Thành phố xác định công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 phải được tổ chức đồng bộ từ cấp Thành phố tới cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, chú trọng chăm lo tới các hoàn cảnh khó khăn đặc biệt bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh Covid-19, đảm bảo mọi đoàn viên và NLĐ đều được đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Để công việc tặng quà được chu đáo, càng gần ngày Tết, không khí làm việc tại LĐLĐ Thành phố cũng như các Công đoàn cấp trên cơ sở càng khẩn trương, nhộn nhịp.

Cán bộ Công đoàn ai ai cũng tất bật, người rà soát danh sách công nhân khó khăn, người lo chuẩn bị quà, hay đặt lịch, chuẩn bị xe cộ cho những chuyến đi tặng quà trực tiếp.

Đặc biệt, Tết năm nào lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện ngành đều trực tiếp tới tận gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, tới tận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm việc xuyên Tết để chúc Tết, tặng quà, động viên NLĐ và cơ sở.

Những chuyến đi này thông thường diễn ra vào ngày cận Tết khiến các cán bộ Công đoàn nhiều khi phải gác lại những công việc chuẩn bị Tết cho gia đình mình.

Thế nhưng, theo đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, đây là những chuyển đi vô cùng ý nghĩa. “Đối với chúng tôi, mỗi chuyến đi, mỗi cuộc gặp gỡ đều là một trải nghiệm, một kỷ niệm khó quên. Qua đó, chúng tôi được gần gũi hơn với đoàn viên của mình, hiểu nhiều hơn về những hoàn cảnh NLĐ khó khăn để thấy trách nhiệm của tổ chức Công đoàn lớn lao hơn.

Và hơn nữa, trong mỗi chuyến đi, mỗi lần gặp gỡ, chúng tôi thật sự hạnh phúc, tan biến mọi vất vả, mệt nhọc bởi chứng kiến niềm vui, niềm xúc động của các đoàn viên, CNLĐ khi được đón nhận sự quan tâm của tổ chức Công đoàn”, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa bộc bạch.

Ấn tượng và đáng nhớ nhất trong những câu chuyện chăm lo Tết cho công nhân của tổ chức Công đoàn phải kể đến chương trình “Tết Sum vầy” hay những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết. Đây cũng là hoạt động đã góp phần tạo nên “thương hiệu”, khắc họa rõ nét hơn vị thế riêng có của tổ chức Công đoàn.

“Năm nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, chương trình “Tết Sum vầy”, chương trình hỗ trợ phương tiện đưa công nhân về quê ăn Tết được điều chỉnh về quy mô và hình thức phù hợp, song vẫn đảm bảo trọn vẹn ý nghĩa cũng như sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn dành cho đoàn viên, NLĐ.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tin khác

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Vai trò của Công đoàn trong trường học

Vai trò của Công đoàn trong trường học

(LĐTĐ) Thời gian qua, vai trò của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc phối hợp triển khai, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại các trường học được đẩy mạnh. Tại thị xã Sơn Tây, qua đánh giá, các phong trào thi đua được diễn ra sôi nổi, hiệu quả và tác động tích cực tới môi trường giáo dục cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGVNV).
Chú trọng triển khai công tác truyền thông Công đoàn

Chú trọng triển khai công tác truyền thông Công đoàn

(LĐTĐ) Công tác truyền thông Công đoàn đã và đang được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức thiết thực. Từ đó, tạo ra sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, người lao động và xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh của tổ chức Công đoàn, thu hút và tập hợp đoàn viên, người lao động.
Tưng bừng ngày hội tuyên dương cán bộ Công đoàn cơ sở và tôn vinh thợ giỏi, lao động sáng tạo Thủ đô năm 2023

Tưng bừng ngày hội tuyên dương cán bộ Công đoàn cơ sở và tôn vinh thợ giỏi, lao động sáng tạo Thủ đô năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (19/8), tại Trung tâm hội nghị Quốc tế, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ trao giải Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023; Tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu và Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô 2023.
Biểu dương gia đình và khích lệ, động viên con công nhân, viên chức, lao động

Biểu dương gia đình và khích lệ, động viên con công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Sáng 17/8, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương 100 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu năm 2023, tuyên dương con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2022-2023; trao học bổng cho 100 con CNVCLĐ Thủ đô vượt khó, học giỏi năm học 2022-2023.
Đẩy mạnh thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở nhằm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đã đề ra.
Hà Nội: Vượt chỉ tiêu đặt ra trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Hà Nội: Vượt chỉ tiêu đặt ra trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Với 130.569 sáng kiến được cập nhật lên hệ thống Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, các cấp Công đoàn Thủ đô đã xuất sắc vượt chỉ tiêu đặt ra cho Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “ 1 triệu sáng kiến”) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn năm 2023, từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã không ngừng đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển. Đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả nổi bật các cấp Công đoàn Thủ đô đạt được.
Tri ân người lao động và cán bộ Công đoàn Thủ đô

Tri ân người lao động và cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Nhằm tri ân công nhân lao động và cán bộ Công đoàn Thủ đô có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và hoạt động công đoàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Giai điệu xanh”. Qua đó, mang đến một không gian nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, góp phần tiếp thêm động lực để người lao động và cán bộ Công đoàn tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Chú trọng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm

Chú trọng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, qua đó, động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động