Tết trọn vẹn xuân yêu thương

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm cũ, cận kề năm mới, những cán bộ làm công tác Công đoàn lại bận rộn hơn bao giờ hết với những chương trình, kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) và đoàn viên của mình.
Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội: Phải là hình mẫu về tính chuyên nghiệp Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022

Kịp thời, chu đáo

Quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đoàn viên Công đoàn, nhất là CNVCLĐ, đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn vốn là việc làm thường xuyên của các cấp Công đoàn Thủ đô, song khi Tết đến, xuân về, điều này càng được dấy lên mạnh mẽ.

Bởi, tổ chức Công đoàn thấu hiểu, sau cả năm làm việc vất vả, NLĐ nào cũng mong chờ một cái Tết ấm cúng, đủ đầy, được quây quần, sum họp với gia đình. Đồng thời, tổ chức Công đoàn cũng xác định, chăm lo Tết trọn vẹn cho NLĐ cũng là cách để ổn định tư tưởng, tâm tư tình cảm cho CNVCLĐ, giữ cho mối quan hệ lao động được hài hòa, góp phần để cái Tết của Thủ đô thực sự an bình.

Đối với Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngay từ đầu tháng 11/2021, LĐLĐ Thành phố đã ban hành hàng loạt Chương trình, Kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với chuyên môn dồn sức chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ.

Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. 	Ảnh: Mai Quý
Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. Ảnh: Mai Quý

Theo đó, với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân bình an” và phương châm tất cả đoàn viên Công đoàn, NLĐ đều có Tết, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo đoàn viên Công đoàn và NLĐ nhân dịp Tết với những nội dung chính gồm: Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ; phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của NLĐ xảy ra trong dịp Tết; tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” rộng khắp, hướng về cơ sở và tổ chức hoạt động hỗ trợ phương tiện đối với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Trong đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tham gia phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn đề xuất kiến nghị hợp lý để NLĐ được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết…

Đề ra các đầu mục công việc thì dễ, nhưng để công việc triển khai trôi chảy, hiệu quả đòi hỏi rất nhiều công sức và tâm huyết của các cán bộ Công đoàn. Trong đó, việc đôn đốc, giám sát chủ doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết cho NLĐ là cần đến sự bền bỉ, kiên trì nhiều nhất. Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, cho biết, Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội có địa bàn cơ sở trải rộng, số lượng doanh nghiệp và đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) rất đông nên cán bộ Công đoàn phải chia nhau tới từng địa bàn cơ sở vừa nắm tình hình CNLĐ, vừa tuyên tuyền, vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp quan tâm thực hiện việc thưởng Tết cho công nhân.

Thời gian sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp luôn bận rộn, nên cán bộ công đoàn phải tranh thủ đi ngoài giờ, vào ngày nghỉ... “Vất vả là thế nhưng để bảo đảm quyền lợi và mang lại niềm vui cho công nhân, cán bộ công đoàn cũng luôn hết mình”, ông Toản nói.

Lăn lộn, tận tâm

Cùng với đôn đốc, giám sát chủ doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết, thì việc thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ cũng là những hoạt động không thể thiếu trong kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống của nhiều NLĐ gặp khó khăn nên số lượng, giá trị những suất quà tết đều tăng hơn mọi năm. Theo đó, LĐLĐ Thành phố quyết định trao 10.000 suất quà bằng tiền, mức 1 triệu đồng/suất cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ với mức 300.000 đồng/người cho NLĐ có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

LĐLĐ Thành phố xác định công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 phải được tổ chức đồng bộ từ cấp Thành phố tới cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, chú trọng chăm lo tới các hoàn cảnh khó khăn đặc biệt bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh Covid-19, đảm bảo mọi đoàn viên và NLĐ đều được đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Để công việc tặng quà được chu đáo, càng gần ngày Tết, không khí làm việc tại LĐLĐ Thành phố cũng như các Công đoàn cấp trên cơ sở càng khẩn trương, nhộn nhịp.

Cán bộ Công đoàn ai ai cũng tất bật, người rà soát danh sách công nhân khó khăn, người lo chuẩn bị quà, hay đặt lịch, chuẩn bị xe cộ cho những chuyến đi tặng quà trực tiếp.

Đặc biệt, Tết năm nào lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện ngành đều trực tiếp tới tận gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, tới tận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm việc xuyên Tết để chúc Tết, tặng quà, động viên NLĐ và cơ sở.

Những chuyến đi này thông thường diễn ra vào ngày cận Tết khiến các cán bộ Công đoàn nhiều khi phải gác lại những công việc chuẩn bị Tết cho gia đình mình.

Thế nhưng, theo đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, đây là những chuyển đi vô cùng ý nghĩa. “Đối với chúng tôi, mỗi chuyến đi, mỗi cuộc gặp gỡ đều là một trải nghiệm, một kỷ niệm khó quên. Qua đó, chúng tôi được gần gũi hơn với đoàn viên của mình, hiểu nhiều hơn về những hoàn cảnh NLĐ khó khăn để thấy trách nhiệm của tổ chức Công đoàn lớn lao hơn.

Và hơn nữa, trong mỗi chuyến đi, mỗi lần gặp gỡ, chúng tôi thật sự hạnh phúc, tan biến mọi vất vả, mệt nhọc bởi chứng kiến niềm vui, niềm xúc động của các đoàn viên, CNLĐ khi được đón nhận sự quan tâm của tổ chức Công đoàn”, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa bộc bạch.

Ấn tượng và đáng nhớ nhất trong những câu chuyện chăm lo Tết cho công nhân của tổ chức Công đoàn phải kể đến chương trình “Tết Sum vầy” hay những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết. Đây cũng là hoạt động đã góp phần tạo nên “thương hiệu”, khắc họa rõ nét hơn vị thế riêng có của tổ chức Công đoàn.

“Năm nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, chương trình “Tết Sum vầy”, chương trình hỗ trợ phương tiện đưa công nhân về quê ăn Tết được điều chỉnh về quy mô và hình thức phù hợp, song vẫn đảm bảo trọn vẹn ý nghĩa cũng như sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn dành cho đoàn viên, NLĐ.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

BXH FIFA tháng 10/2022: ĐT Việt Nam thăng hạng, tiếp tục bỏ xa Thái Lan

BXH FIFA tháng 10/2022: ĐT Việt Nam thăng hạng, tiếp tục bỏ xa Thái Lan

Chiều 6/10, FIFA đã công bố bảng xếp hạng mới nhất dành cho các đội tuyển bóng đá nam thuộc các liên đoàn thành viên. Theo đó, ĐT Việt Nam ...
Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Việt Nam đón 1,65 triệu lượt khách nước ngoài, đạt 30% mục tiêu 5 triệu lượt cả năm, tốc độ phục hồi ...
Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ  trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, nhằm đáp ứng tốt hơn những nhu cầu chính đáng của đoàn ...
Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Bà Ramla Al Khalidi nhấn mạnh trong vai trò mới sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam, trong đó có giảm thiểu và ...
Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thành lập từ năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động và phối ...
Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ...
Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ...

Tin khác

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021 sẽ diễn ra tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10/2022 với sự tham gia của 261 thí sinh.
Ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, vì lợi ích đoàn viên

Ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, vì lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với tích cực thu kinh phí, đoàn phí để đảm bảo nguồn tài chính dồi dào cho hoạt động công đoàn, công tác chi tài chính tại các cấp Công đoàn Thủ đô cũng được thực hiện chặt chẽ, tiết kiệm, đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả; ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, vì lợi ích đoàn viên.
Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

(LĐTĐ) Mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố triển khai đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh cho công nhân lao động.
Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

(LĐTĐ) Chiều ngày 16/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đề nghị trong thời gian tới, các Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trên địa bàn, tăng cường thanh kiểm tra, truy thu kinh phí Công đoàn, hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn - nguồn lực quan trọng để tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, vì người lao động.
Trên 3.800 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

Trên 3.800 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

(LĐTĐ) Thực hiện Đề án thí điểm “Đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2022”, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã mở tổng số 77/109 lớp (đạt 70,64% kế hoạch), đào tạo, bồi dưỡng cho 3.890/5.226 học viên (đạt 74,43% kế hoạch).
Thực hiện nghiêm túc công tác tài chính Công đoàn

Thực hiện nghiêm túc công tác tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Kết quả kiểm tra việc thu, phân phối, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế của Công đoàn cùng cấp cũng như cấp dưới mà Ủy ban kiểm tra các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội thực hiện từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, các cấp Công đoàn Thành phố đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về công tác tài chính Công đoàn.
Rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên trong các cấp Công đoàn Thủ đô

Rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên trong các cấp Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 13/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên, Công đoàn cơ sở, đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ cập nhật trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.
Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội: Đồng thuận, đoàn kết, phát triển

Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội: Đồng thuận, đoàn kết, phát triển

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu nhận xét: Điểm nổi bật của Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội là sự đoàn kết của các trường, tạo ra sự đồng thuận và thống nhất và tạo ra sức sống mới cho các hoạt động công đoàn.
Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội

Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 3/9, Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Bouala Phanh ThiLa Sack - Phó Chủ tịch LHCĐ thành phố Viêng Chăn làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động