Tết chung một nhà - Ấm áp sự sẻ chia và gắn kết từ gia đình đến cộng đồng

(LĐTĐ) Sau một năm đầy biến động, niềm vui ngày Tết của những người lao động, những đoàn viên thanh niên và chiến sỹ tình nguyện những người đã nỗ lực đóng góp trong cuộc chiến chống Covid-19 năm 2021 càng trở nên ý nghĩa bởi những sự quan tâm và sẻ chia đến từ Chương trình "Tết chung một nhà".
Họp báo phát động chương trình cộng đồng “Tết chung một nhà”

Vỡ òa niềm vui đoàn tụ gia đình

Năm 2021 là năm vô cùng khó khăn với gia đình chị Nguyễn Thị Trang, công nhân Công ty TNHH Vietnegry (khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc làm của chị thất thường, thậm chí có thời gian chỉ phải nghỉ việc, giãn việc. Vì vậy, thu nhập của chị bị ảnh hưởng nghiệm trọng; cuộc sống gia đình bị đảo lộn. “Khi đó, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều phải cắt giảm”, chị Trang chia sẻ.

Chị Trang hiện là lao động chính trong gia đình. Mọi chi phí sinh hoạt của người mẹ già và cô con gái nhỏ 10 tuổi đều phụ thuộc vào đồng lương công nhân ít ỏi của chị. Khó khăn, thiếu thốn trăm đường, chị xác định Tết Nguyên đán 2022 sẽ ở lại nhà trọ đón Tết xa nhà.

Tuy nhiên, vào những ngày cuối năm 2021, chị và mẹ chị cùng cô con gái nhỏ vỡ òa hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ vé xe và phần quà ý nghĩa để về quê nhà Lai Châu đón tết từ chương trình “Tết chung một nhà”. “Hôm nhận thông tin được tặng vé xe và quà về quê đón tết, tôi mừng rơi nước mắt. Mấy mẹ con tôi ôm nhau khóc nức nở. Niềm mong ước được trở về đoàn tụ gia đình sau một năm xa cách vì dịch bệnh đã trở thành hiện thực”, chị Trang nói.

Tết chung một nhà - Ấm áp sự sẻ chia và gắn kết từ gia đình đến cộng đồng
Chị Nguyễn Thị Trang (hàng đầu, thứ ba từ phải sang) nhận quà "Tết chung một nhà"

Chị Trang về quê đón tết được 3 ngày. Dù quãng thời gian ngắn ngủi nhưng mang lại cho chị rất nhiều niềm vui, hạnh phúc, khi được trở về quê nhà gặp gỡ an em, bạn bè, làng xóm, sau một năm xa cách, được ăn bữa cơm bên gia đình đông đủ trong ngày Tết Nguyên đán 2022.

Ngày mùng 3 tết, chị đã xuống Hà Nội bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trong năm mới Nhâm Dần 2022 trong niềm vui hân hoan. “Tôi rất biết ơn chương trình “Tết chung một nhà” đã hỗ trợ tôi về quê đoàn tụ gia đình đón tết. Đây là niềm vui, động lực giúp tôi cố gắng, làm việc tốt hơn trong năm 2022”, chị Trang nói.

Đón tết trọn vẹn tại phòng trọ

Anh Nguyễn Tiền Giang là công nhân Công ty TNHH Chế tạo động cơ Zongshen Việt Nam (khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội). Anh Giang quê ở Yên Bái. Anh xuống Hà Nội làm việc được 9 năm. Suốt năm 2021, anh có rất ít cơ hội về thăm quê do ảnh hưởng của dịch bệnh. Gần Tết Nguyên đán 2022, anh bàn với vợ đưa các con về quê đón năm mới với ông bà nhưng dự định bất thành do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

“Bé thứ hai nhà mình mới 3 tuổi còn quá nhỏ nên vợ chồng mình chọn ở lại xóm trọ đón Tết để đảm bảo an toàn cho các con và tiết kiệm tiền xe. Cả xóm trọ có nhà mình cùng 2 gia đình công nhân khác ở lại”, anh Giang kể.

Anh Giang cho biết, năm 2021, gia đình anh chịu tác động lớn của dịch Covid-19. Ngay bên cạnh phòng trọ có ca F0 nên gia đình anh nằm trong khu cách ly để phòng chống dịch. “Thời gian đó, vợ chồng mình phải nghỉ việc hơn một tháng đồng nghĩa với không có thu nhập. Một số tháng khác thu nhập cũng giảm, do giãn việc”, anh Giang kể.

Để khắc phục khó khăn, vợ chồng anh Giang tiết kiệm chi tiêu và quyết định ở lại phòng trọ đón Tết. “Khi đi đến quyết định này, gia đình tôi buồn lắm. Vì sau một năm xa quê đằng đẵng, ai cũng muốn được về quê đoàn tụ bên gia đình trong những ngày đầu xuân năm mới. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi phải chấp nhận đón tết xa nhà”, anh Giang chia sẻ.

Tết chung một nhà - Ấm áp sự sẻ chia và gắn kết từ gia đình đến cộng đồng
Nhiều người lao động, sinh viên đã được hỗ trợ từ trương trình “Tết chung một nhà”

Trong những ngày cuối năm 2021, anh Giang và gia đình vui mừng khi được Ban tổ chức chương trình “Tết chung một nhà” đến tận phòng trọ tặng những phần quà ý nghĩa cho gia đình anh đón tết. “Gia đình mình rất bất ngờ khi nhận được món quà từ chương trình “Tết chung một nhà”. Ngoài ý nghĩa vật chất, món quà mang lại nguồn động viên tin thần rất lớn. Dù xa quê nhưng với sự quan tâm, sẻ chia từ chương trình “Tết chung một nhà”, gia đình chúng tôi vẫn đón Tết trọn vẹn, ấm áp. Đây là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn rất lớn. Mong rằng, những người có hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ được quan tâm, tiếp sức như vợ chồng chúng tôi”, anh Giang nói.

Sau kỳ nghỉ Tết, ngày 7/2, vợ chồng anh Giang đã trở lại công ty và có ca làm việc đầu tiên với bao hy vọng về một năm mới thuận lợi, bình an, việc làm đều để có thu nhập tốt hơn.

Lan tỏa “Tết chung một nhà”

Chương trình “Tết chung một nhà” do Trung ương Đoàn phối hợp với nhãn hàng Bia Saigon (Sabeco) tổ chức, hỗ trợ vé tàu xe, máy bay cho sinh viên, công nhân, tình nguyện viên về quê đón Tết.

Từ ngày 24/1, rất nhiều chuyến xe khách và tàu hoả cùng vé máy bay của chương trình “Tết chung một nhà” đã khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đi về các tỉnh thành phía Nam, ra khu vực miền Trung, khu vực phía Bắc và ngược lại.

Tết chung một nhà - Ấm áp sự sẻ chia và gắn kết từ gia đình đến cộng đồng
Lễ tiễn tổ chức tại Nhà Văn hoá Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài những tấm vé, mỗi người thụ hưởng còn nhận được những phần quà từ chương trình để mang về trên hành trình “Tết chung một nhà” trong những ngày Tết. Hiện chương trình đã khép lại với 2.000 tấm vé, cùng các phần quà được trao tặng cho những thanh niên, công nhân có thành tích tốt, tình nguyện viên và sinh viên.

Trong các buổi lễ tiễn người dân về quê ăn Tết có sự góp mặt của những người nổi tiếng như MC, diễn viên Quyền Linh, Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Phương Anh, hay NSƯT Xuân Bắc cũng xuất hiện. Họ đã trao tận tay từng phần quà, dành tặng những cái ôm thật chặt, tiếp thêm niềm vui cho những người lao động, đoàn viên thanh niên, sinh viên tình nguyện.

Tết chung một nhà - Ấm áp sự sẻ chia và gắn kết từ gia đình đến cộng đồng
Đại diện SABECO cùng Hoa hậụ Tiểu Vy, Á hậu Phương Anh tiễn và trao quà cho người thụ hưởng từ thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh thành phố

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã sắp xếp các điểm đón dọc hành trình, tại các tỉnh thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Phú Yên, Vinh (Nghệ An), Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi… Giây phút gặp lại người thân đầy ắp tiếng cười và niềm vui sum họp của 2.000 con người xa quê trở nên thật đáng nhớ.

Ngoài các tấm vé về quê ăn Tết, chương trình “Tết chung một nhà” còn trao tặng 800 phần quà Tết đến tay các công nhân và tình nguyện viên đang ở lại các địa phương chống dịch, như: Quảng Ninh, Hà Nội, thành phố Thủ Đức và Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh).

Những tấm vé, món quà và trên hết là sự quan tâm, đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp đã mang “Tết chung một nhà” lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Dù được về quê bên những người thân yêu hay ở lại phòng trọ, hàng nghìn sinh viên, tình nguyện viên, công nhân đã được đón Tết Nguyên đán 2022 ấm áp, ngập tràn niềm vui và hy vọng từ chương trình “Tết chung một nhà”.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...
Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày qua, Nhà thi đấu huyện Thanh Trì (Hà Nội) nóng như “chảo lửa” bởi các trận đấu môn Bóng rổ nam hấp dẫn và kịch tính. Những hình ...
U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

(LĐTĐ) U23 Thái Lan với dàn cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu, sẽ là thử thách khó khăn với U23 Việt Nam trong trận đấu diễn ra vào tối ...
Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

(LĐTĐ) Ngày 21/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội ...
Có một Hà Nội nồng nhiệt, dễ mến ở SEA Games 31

Có một Hà Nội nồng nhiệt, dễ mến ở SEA Games 31

(LĐTĐ) SEA Games 31 đang bước vào chặng cuối của hành trình. Những ngày qua, rất nhiều hình ảnh đẹp của Thủ đô Hà Nội cũng như sự sự cổ vũ ...

Tin khác

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng, lần lượt ở mức 4.680.000 đồng, 4.160.000 đồng, 3.640.000 đồng và 3.250.000 đồng một tháng.
Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ký Kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022.
Nữ Hiệu trưởng tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Nữ Hiệu trưởng tâm huyết với sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Với cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp và chất lượng chăm sóc, giáo dục tốt, từ lâu, Trường Mầm non Linh Đàm, quận Hoàng Mai (trước là Trường Mầm non thực hành Linh Đàm) đã trở thành nơi gửi gắm con em tin cậy của các bậc phụ huynh. Điều này có được nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, trong đó, cô giáo Vũ Nguyệt Ánh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường giữ vai trò quan trọng.
Nhiều hỗ trợ cho công nhân và người lao động

Nhiều hỗ trợ cho công nhân và người lao động

Các cấp công đoàn thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và chăm lo thiết thực cho đời sống của công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là điểm nhấn quan trọng trong “Tháng công nhân lần thứ 14 năm 2022”, nhằm thiết thực động viên, cổ vũ người lao động, công nhân yên tâm làm việc.
Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đối với tài liệu cán bộ gồm hồ sơ xây dựng, ban hành tiêu chuẩn chức danh công chức, viên chức; hồ sơ về xây dựng và thực hiện chỉ tiêu biên chế; hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức có thời hạn bảo quản vĩnh viễn; báo cáo thống kê danh sách cán bộ bảo quản 70 năm.
Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

(LĐTĐ) Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19. Điều này đã được chứng minh từ thực tế của một chương trình trọng điểm của Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO.
Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch Covid-19.
Không còn là hộ cận nghèo, có được ưu đãi mức đóng BHXH tự nguyện?

Không còn là hộ cận nghèo, có được ưu đãi mức đóng BHXH tự nguyện?

(LĐTĐ) Chị Trần Thị Hạnh (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện nay, gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo nên đang được hưởng ưu đãi về mức đóng BHXH tự nguyện (hỗ trợ 25% mức đóng). Vậy, nếu năm sau, gia đình tôi không còn thuộc hộ cận nghèo, tôi có còn được nhận khoản ưu đãi này nữa không?
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng những gì?

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng những gì?

(LĐTĐ) Với ý nghĩa nhân văn và lợi ích thiết thực, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu với người lao động tự do. Người tham gia BHXH tự nguyện khi có đủ các điều kiện theo quy định, được hưởng các quyền lợi, như: Chế độ hưu trí, hưởng BHXH 1 lần, chế độ tử tuất và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Xem thêm
Phiên bản di động