M
21:44 | 20/06/2019

Hà Nội:

Tập trung phát triển chuỗi cung ứng nông sản bền vững

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kết nối, xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm của 135 chuỗi liên kết nông sản đã được xây dựng. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản cho trên 10 triệu dân đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô.  

tap trung phat trien chuoi cung ung nong san ben vung Tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
tap trung phat trien chuoi cung ung nong san ben vung Hà Nội mở rộng tiềm năng cung ứng nông sản an toàn
tap trung phat trien chuoi cung ung nong san ben vung Đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững
tap trung phat trien chuoi cung ung nong san ben vung
Thành phố Hà Nội đã và đang đẩy mạnh công tác kết nối, xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm nông sản

Trong 6 tháng đầu năm, thành phố Hà Nội đã triển khai các kế hoạch để đẩy mạnh công tác kết nối, xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm của 135 chuỗi liên kết đã được xây dựng. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ để nâng cao chất lượng, mẫu mã các sản phẩm trong chuỗi và nhân rộng các mô hình chuỗi an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố.

Thành phố cũng đã hỗ trợ thêm nhiều mô hình phát triển nông nghiệp như: Mô hình 6ha bưởi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Đan Phượng và Hoài Đức; mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAHP, công nghệ “sông trong ao” quy mô 31ha tại các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Ba Vì, Phú Xuyên.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng thường xuyên thành lập các đoàn công tác cùng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản đi làm việc, học tập, kết nối sản xuất tiêu thụ, xúc tiến thương mại giữa Hà Nội với 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố. Qua đó, Hà Nội và các tỉnh đã xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Đồng thời, tổ chức hội nghị đánh giá kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong chuỗi cung ứng rau, thịt cho Hà Nội; giới thiệu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Hà Nội kết nối với các cơ sở sản xuất của các tỉnh, thành phố; giới thiệu hệ thống phân phối nông sản tại Hà Nội. Nhờ đó, đã có nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp được ký kết.

Sở NN&PTNT đã xây dựng “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm sản thuỷ sản thực phẩm thành phố Hà Nội” cấp tài khoản tham gia hệ thống quản lý cho 1.984 doanh nghiệp, cơ sở là các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông sản, 766 cửa hàng kinh doanh trái cây đã được cấp biển nhận diện trái cây an toàn, cấp mã định danh cho trên 2.500 sản phẩm, cấp phát trên 5.000.000 tem truy xuất dán trên các sản phẩm nông sản trên địa bàn thành phố. Thông qua đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm mình sử dụng.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT đã triển khai thí điểm cho các tỉnh để thống nhất bộ mã truy xuất chung sản phẩm nông lâm sản thủy sản thực phẩm cung ứng về thị trường Hà Nội như: Vải Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) và một số sản phẩm nông sản của các tỉnh Bắc Kạn, Đắk Nông, Thái Nguyên, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Nam Định, Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên…

Mạnh Quân

Nguồn :