M
17:49 | 16/06/2019

Tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(LĐTĐ) Hiện thành phố Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp có quỹ đất và có điều kiện tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của thành phố trong đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.  

tap trung phat trien nong nghiep ung dung cong nghe cao Hà Nội: Tập trung phát triển chăn nuôi an toàn sinh học
tap trung phat trien nong nghiep ung dung cong nghe cao Khởi nghiệp từ “tiếng gọi” làm nông nghiệp sạch
tap trung phat trien nong nghiep ung dung cong nghe cao Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp an toàn
tap trung phat trien nong nghiep ung dung cong nghe cao
Mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. (Ảnh Lương Hằng)

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, với 10,2 triệu dân đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố, trung bình mỗi tháng, toàn thành phố tiêu thụ khoảng 83.400 tấn gạo, 20.000 tấn thịt lợn hơi, 5.230 tấn thịt bò, 5.200 tấn thịt gà, 5.050 tấn thuỷ hải sản, 84.100 tấn rau củ quả, khoảng 95 triệu quả trứng (gà, vịt), cùng 52.000 tấn trái cây...

Ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà, rau củ, trứng gia cầm là Hà Nội có thể đáp ứng cơ bản ở mức 60 – 65% nhu cầu thì khả năng đáp ứng tiêu dùng cho trên 10 triệu dân của Hà Nội đối với một số nông sản khác còn ở mức rất khiêm tốn. Đơn cử như: Gạo 35%, thịt bò 15%, thuỷ hải sản 40%, thực phẩm chế biến 25%, trái cây an toàn 30%... Phần lớn lượng nông sản đang thiếu hụt do nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô chủ yếu phải nhập từ các tỉnh, thành phố lân cận.

Trước thực tế đó, để nâng cao hiệu quả, giá trị trong sản xuất nông nghiệp và tiến tới đáp ứng tối đa nhu cầu tiêu thụ nông sản của người tiêu dùng, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút cộng đồng doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn cho Thủ đô.

Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng và phát triển được 123 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các nhóm lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ hải sản. Ngoài ra, thành phố cũng đã xây dựng được 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật. Cạnh đó, các cơ sở sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ngày càng phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú.

Đặc biệt, thành phố Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ tại các địa bàn như huyện Hoài Đức (300ha), quận Hà Đông (76ha), vùng ven bãi sông Hồng huyện Mê Linh (105ha), huyện Đan Phượng 33ha (xã Song Phượng, xã Đồng Tháp), huyện Phúc Thọ (200ha), huyện Sóc Sơn (70ha), huyện Ba Vì (300ha), thị xã Sơn Tây (80ha).

Với việc quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ sẽ tạo cơ tốt để các doanh nghiệp có quỹ đất và có điều kiện tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của thành phố trong đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai gần.

Mạnh Quân

Nguồn :