M
09:55 | 31/05/2019

Hà Nội mở rộng tiềm năng cung ứng nông sản an toàn

(LĐTĐ) Nhằm phát triển thị trường nông sản an toàn cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô, thành phố Hà Nội đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn.  

ha noi mo rong tiem nang cung ung nong san an toan Đưa nông sản an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô
ha noi mo rong tiem nang cung ung nong san an toan Tăng cường kết nối cung ứng nông sản an toàn về Thủ đô
ha noi mo rong tiem nang cung ung nong san an toan Thực phẩm nông sản sạch "tái ngộ" người tiêu dùng Thủ đô
ha noi mo rong tiem nang cung ung nong san an toan
Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để cung ứng nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô

Trong những năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút cộng đồng doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn cho Thủ đô. Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng và phát triển được 123 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các nhóm lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ hải sản.

Ngoài ra, thành phố cũng đã xây dựng được 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật. Cạnh đó, các cơ sở sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ngày càng phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú.

Tuy nhiên, với 10,2 triệu dân đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt lợn, thịt bò, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây là rất lớn trong khi tốc độ phát triển ngành nông nghiệp của Hà Nội vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra của thị trường tiêu thụ nông sản.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho thấy, trung bình mỗi tháng, toàn thành phố tiêu thụ khoảng 83.400 tấn gạo, 20.000 tấn thịt lợn hơi, 5.230 tấn thịt bò, 5.200 tấn thịt gà, 5.050 tấn thuỷ hải sản, 84.100 tấn rau củ quả, khoảng 95 triệu quả trứng (gà, vịt), cùng 52.000 tấn trái cây...

Ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà, rau củ, trứng gia cầm là Hà Nội có thể đáp ứng cơ bản ở mức 60 – 65% nhu cầu thì khả năng đáp ứng tiêu dùng cho trên 10 triệu dân của Hà Nội đối với một số nông sản khác còn ở mức rất khiêm tốn. Đơn cử như: Gạo 35%, thịt bò 15%, thuỷ hải sản 40%, thực phẩm chế biến 25%, trái cây an toàn 30%... Phần lớn lượng nông sản đang thiếu hụt do nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô chủ yếu phải nhập từ các tỉnh, thành phố lân cận.

Từ thực tế đó, để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thành phố Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ tại huyện Hoài Đức (300ha), quận Hà Đông (76ha), vùng ven bãi sông Hồng huyện Mê Linh (105ha), huyện Đan Phượng 33ha (xã Song Phượng, xã Đồng Tháp), huyện Phúc Thọ (200ha), huyện Sóc Sơn (70ha), huyện Ba Vì (300ha), thị xã Sơn Tây (80ha).

Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có quỹ đất và có điều kiện tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của thành phố, phát triển thị trường nông sản an toàn cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô.

Mạnh Quân

Nguồn :