Tập đoàn Dệt May Việt Nam chăm lo chu đáo Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù năm 2021 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng tất cả doanh nghiệp (DN) trong hệ thống của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn đảm bảo lương, thưởng, chăm lo chu đáo cho người lao động (NLĐ) trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Chịu ảnh hưởng dịch bệnh, Vinatex vẫn đạt kết quả sản xuất, kinh doanh ấn tượng Nhiều hoạt động có ý nghĩa VINATEX đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

“Điểm sáng” về lương, thưởng cho NLĐ

Theo thống kê của Tập đoàn - Công đoàn Dệt May Việt Nam, năm 2021 mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhất là khu vực phía Nam, nhưng các đơn vị trong hệ thống Vinatex vẫn là một trong những “điểm sáng” trong việc đảm bảo chế độ lương thưởng cho người lao động. Theo đó, thưởng Tết năm 2022 của Tập đoàn - Công đoàn Dệt May Việt Nam trung bình của cả nước đạt mức bình quân 11,36 triệu đồng, tăng 20,3% so với thưởng Tết 2021. Thậm chí, nhiều đơn vị trong hệ thống của Vinatex đã thưởng tới 3 tháng lương cho NLĐ.

Tại khu vực phía Bắc, bình quân thưởng của các đơn vị khoảng 11,07 triệu đồng, tăng 13% so với 2021, mức thưởng cao nhất là 3 tháng lương. Cụ thể mức thưởng bình quân của Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định (17,5 triệu đồng/người); Tổng Công ty May Hưng Yên - Công ty Cổ phần (CTCP) (20 triệu đồng); Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dệt 8-3 (19 triệu đồng)… Đối với khu vực miền Trung, mức thưởng Tết 2022 bình quân đạt 13,55 triệu đồng, tăng 55,7% so với 2021. Có thể kể một số đơn vị có mức thưởng cao như: Công ty CP Vinatex Phú Hưng (15,7 triệu đồng); Công ty CP Sợi Phú Bài 2 (18 triệu đồng); Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ (12 triệu đồng)…

Tập đoàn Dệt May Việt Nam chăm lo chu đáo Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho người lao động
Tổng Công ty May Nhà Bè- CTCP tổ chức tiệc tất niên cho NLĐ

Là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, với gần 4 tháng bị ngưng trệ sản xuất, tuy nhiên ngay sau khi đất nước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh… các đơn vị phía Nam đã nhanh chóng khôi phục sản xuất, thu hút NLĐ quay trở lại làm việc, đồng thời dịp Tết Nhâm Dần 2022 các chế độ lương thưởng vẫn được đảm bảo. Theo đó, mức thưởng bình quân là 10,48 triệu đồng, tăng 5,6% so với 2021. Một số DN có mức thưởng Tết cao như: Sợi Phú Cường (25 triệu đồng); Tổng Công ty May Việt Tiến (15 triệu đồng); Tổng Công ty Việt Thắng (14,5 triệu đồng); Tổng Công ty Phong Phú (14,5 triệu đồng)…

Ông Nguyễn Quang Minh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Việt Thắng-CTCP cho biết: Trải qua năm 2021 với nhiều thách thức nhưng với sự sát sao của Ban lãnh đạo Tổng Công ty và sự đồng lòng của toàn thể cán bộ nhân viên và NLĐ, Tổng Công ty Việt Thắng đã cơ bản vượt qua khó khăn và cố gắng đảm bảo chế độ lương thưởng cho khoảng 1.000 lao động (công ty Mẹ) với mức thưởng 2 tháng lương mức bình quân, khoảng 14,5 triệu đồng/người. Với các đơn vị có đông lao động như Việt Thắng, việc chăm lo cho NLĐ là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mỗi dịp Tết đến, không chỉ để NLĐ yên tâm sản xuất, quay trở lại làm việc ngay sau Tết mà còn giúp đơn vị đảm bảo tiến độ các đơn hàng, cũng như ổn định sản xuất kinh doanh. Đây cũng là sự tri ân của Đảng uỷ và Ban lãnh đạo Tổng Công ty đối với cán bộ nhân viên và NLĐ nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Nhiều hoạt động chăm lo Tết ý nghĩa

Không chỉ là một trong những điểm sáng về chế độ lương thưởng cho NLĐ trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022, Vinatex và các đơn vị trong hệ thống cũng đã có những hoạt động chăm lo tới đời sống của NLĐ, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam chăm lo chu đáo Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho người lao động
Trao quà Tết cho NLĐ tại Tổng Công ty May 10 - CTCP

Theo Công đoàn Dệt May Việt Nam, dịp Tết 2022 Công đoàn đã tập trung hỗ trợ, tặng quà cho đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, NLĐ khuyết tật, NLĐ là nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt ưu tiên NLĐ tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Tính đến 25/1/2022, Công đoàn ngành đã hỗ trợ quà Tết cho 1.302 đoàn viên, NLĐ thuộc 47 đơn vị với tổng số tiền 735 triệu đồng, mỗi suất quà từ 500 nghìn - 1 triệu đồng; hỗ trợ nuôi 6 trẻ mồ côi có bố, mẹ là đoàn viên công đoàn, NLĐ trong hệ thống với tổng số tiền 72 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ngoài tháng lương thứ 13 và thưởng Tết, các Công đoàn cơ sở còn phối hợp cùng chuyên môn tặng quà Tết cho 100% NLĐ; tổ chức liên hoan tất niên, quay xổ số may mắn; lễ hội gói bánh chưng, bánh giầy; bố trí xe, hỗ trợ vé tàu xe cho NLĐ về quê; tổ chức đón tết cho NLĐ không về quê; lì xì cho NLĐ vào ngày đầu mới khi trở lại làm việc…

Một số đơn vị tiêu biểu trong công tác chăm lo cho NLĐ như: Tổng Công ty May 10 - CTCP trợ cấp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn gần 300 suất quà với tổng trị giá 300 triệu đồng; tổ chức đưa, đón NLĐ về quê ăn Tết với tổng kinh phí 70 triệu đồng. Các đơn vị thuộc Công đoàn May 10 và các xí nghiệp địa phương đều tặng túi quà tết cho toàn thể đoàn viên, NLĐ trị giá từ 350-550 nghìn đồng/suất, tặng quà hưu trí, thăm hỏi gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trao quà hỗ trợ trẻ em nhiễm chất độc da cam đồng thời, thăm hỏi bằng nguồn tài chính của Công đoàn May 10 trên 4.000 LĐ, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam chăm lo chu đáo Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho người lao động
Công ty Cổ phần Dệt May Huế trao quà Tết cho NLĐ

Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hà Nội (Hanosimex) tặng quà Tết 1 triệu đồng/người, mừng tuổi 200 nghìn đồng/người; hỗ trợ NLĐ khó khăn từ 500 nghìn - 1 triệu đồng, hỗ trợ tiền tàu xe cho NLĐ về quê đón Tết… với tổng số tiền trên 50 triệu đồng. Công đoàn cũng chuẩn bị túi quà từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng tặng cho đoàn viên, NLĐ.

Công ty Cổ phần Dệt May Huế cùng các Công đoàn cơ sở thành viên tặng túi quà tết cho toàn thể đoàn viên, NLĐ đang làm việc tại Công ty và cán bộ hưu trí của đơn vị với gần 15.000 suất quà, mỗi NLĐ được 3 phần quà tổng giá trị 800 nghìn - 1 triệu đồng; tổ chức gặp mặt động viên, chúc tết 150 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chuyến xe nghĩa tình, hỗ trợ NLĐ xa quê nhưng vì dịch nên ở lại địa phương đón tết, thăm hỏi các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ tặng quà Tết cho đoàn viên, NLĐ hơn 3,5 tỷ đồng; trợ cấp Tết cho 303 người có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 150 triệu đồng; tổ chức gặp mặt 48 CNLĐ không về quê đón Tết, tặng quà trị giá 400 nghìn đồng/người.

Là một trong những đơn vị có mức thưởng bình quân cao top đầu của khu vực phía Bắc, bà Đàm Thị Kim Thoa, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự - Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dệt 8-3 cho biết, năm nay do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên Công ty không tổ chức các hoạt động vào dịp cuối năm để tri ân NLĐ.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam chăm lo chu đáo Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho người lao động
Trao quà Tết cho NLĐ tại TCT May Nhà Bè

“Công ty đã chủ động liên hệ với các địa phương nơi có người lao động chuẩn bị về đón Tết để nắm các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh. Qua đó, Công ty sẽ lên kế hoạch sản xuất và tính toán thời điểm thích hợp cho công nhân ở xa về quê đảm bảo đủ thời gian cách ly để kịp đón Tết cùng gia đình. Trước khi nghỉ Tết, Công ty tổ chức xét nghiệm PCR cho toàn thể CBNV ngoại tỉnh và test nhanh đối với CBNV tại địa phương.

Với những lao động về quê đón Tết, Công ty đã thuê 2 chuyến xe để đưa, đón công nhân tại Sơn La và hỗ trợ chi phí đi lại cho toàn thể cán bộ công nhân viên ở các tỉnh khác. Những lao động không thể về quê thì đơn vị tổ chức cho đón Tết tại Công ty. Năm nay, Công ty thưởng Tết cho cán bộ, công nhân viên, NLĐ mỗi người từ 2,5 - 3 tháng lương với mức tiền trung bình trên 20 triệu đồng/người. Ngoài ra, mỗi NLĐ còn được tặng một phần quà tết trị giá 700 nghìn đồng…” - bà Đàm Thị Kim Thoa chia sẻ.

Có thể nói, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều phức tạp, các hoạt động thường niên như Phiên chợ Công nhân, Gian hàng 0 đồng… chưa thể tổ chức lại, nhưng với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp Tết đến, Xuân về, công nhân lao động của Vinatex nói riêng và ngành Dệt May nói chung đều có tâm thế vui tươi, hứng khởi để bước sang một năm mới dồi dào sinh khí, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

(LĐTĐ) Ngày 21/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội ...
Có một Hà Nội nồng nhiệt, dễ mến ở SEA Games 31

Có một Hà Nội nồng nhiệt, dễ mến ở SEA Games 31

(LĐTĐ) SEA Games 31 đang bước vào chặng cuối của hành trình. Những ngày qua, rất nhiều hình ảnh đẹp của Thủ đô Hà Nội cũng như sự sự cổ vũ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp ...
[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 21/5: Chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành HCV

[Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 21/5: Chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành HCV

(LĐTĐ) Tính đến 22 giờ ngày 21/5, Đoàn thể thao Việt Nam giành tổng số 391 huy chương bao gồm (180 HCV, 105 HCB, 106 HCĐ) để tiếp tục bỏ xa ...
Hạ đẹp Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam làm nên lịch sử với tấm HCV SEA Games 31

Hạ đẹp Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam làm nên lịch sử với tấm HCV SEA Games 31

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại tuyển nữ Thái Lan với tỷ số 1-0, qua đó tạo nên lịch sử khi lần thứ 2 giành HCV ở 3 kỳ ...
TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân tại Phòng khám đa khoa Đại Việt bị xử phạt 63 ...

Tin khác

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng, lần lượt ở mức 4.680.000 đồng, 4.160.000 đồng, 3.640.000 đồng và 3.250.000 đồng một tháng.
An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Mặc dù tai nạn lao động năm vừa qua giảm ở tất cả các lĩnh vực nhưng cả nước vẫn xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn lao động khiến gần 800 người chết và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...
Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Sau khi bước vào giai đoàn bình thường mới, các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục và trở lại sôi động. Cùng với đó, đời sống của công nhân lao động cũng bước đầu được ổn định, tuy vậy vẫn còn đó những tồn tại, vấn đề "nóng" cần giải quyết.
Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy công nhân tỉnh lẻ khó mua nhà, kể cả nhà ở xã hội, bởi lẽ tiền lương không đủ để họ đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình ở thành phố. Thậm chí, dù có thâm niên làm công nhân hơn 10 năm.
Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay, 11/5, lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 được tổ chức trang trọng tại Hà Nội. Đây là năm thứ 2, cuộc thi được tổ chức với sự phối hợp giữa báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).
Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

(LĐTĐ) Hai năm qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cuộc sống của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, xăng tăng giá kéo theo giá cả nhu yếu phẩm tăng khiến chi phí sinh hoạt hàng ngày của công nhân lao động càng trở nên chật vật. Để duy trì cuộc sống, họ phải cân đối, cắt bỏ các khoản chi tiêu không thiết yếu.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Các cấp, ngành và nhiều địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều hoạt động phát triển quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Để thực hiện mục tiêu an cư, lạc nghiệp cho người lao động, thành phố còn triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; nghiên cứu vật liệu mới để xây nhà giá rẻ…
Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 5/5, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người sử dụng lao động và cán bộ làm công tác ATVSLĐ của các doạnh nghiệp trên địa bàn huyện.
Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

(LĐTĐ) Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn, thời gian qua công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực.
Xem thêm
Phiên bản di động