Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023:

Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày mai (1/7), thành phố Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Nhằm tăng tính minh bạch, chính xác, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị, nhà trường đã tích cực chuẩn bị về mọi mặt, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Phối hợp chỉ đạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 Danh mục phương thức xét tuyển đại học năm 2022 Rà soát, hoàn thiện dữ liệu phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

Đăng ký tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7

Năm học 2022-2023, Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 110.000 trẻ vào nhà trẻ, 415.000 trẻ vào mẫu giáo (trong đó mẫu giáo 5 tuổi khoảng 145.000 trẻ); khoảng 140.000 học sinh (giảm khoảng 20.000 học sinh so với năm học 2021-2022) vào lớp 1 và khoảng 151.000 học sinh (tăng khoảng 15.000 học sinh so với năm học 2021-2022) vào lớp 6.

Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh
Công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2022-2023 được thực hiện với mục tiêu đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, nghiêm túc. (Ảnh minh họa)

Thành phố tiếp tục duy trì song song hai hình thức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 là trực tuyến (thông qua Cổng điện tử hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, tại địa chỉ http://tsdaucap.hanoi.gov.vn) và trực tiếp tại các nhà trường. Tùy điều kiện cụ thể, phụ huynh học sinh có thể lựa chọn hình thức đăng ký tuyển sinh phù hợp.

Thời gian tuyển sinh được áp dụng thống nhất trên toàn Thành phố. Với hình thức trực tuyến, thời gian tuyển sinh học sinh lớp 1 từ 0h ngày 1/7 đến 24h ngày 3/7, tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ 0h ngày 4/7 đến 24h ngày 6/7, tuyển sinh học sinh lớp 6 từ 0h ngày 7/7 đến 24h ngày 9/7. Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/7 đến ngày 18/7.

Nhằm giúp phụ huynh học sinh tập dượt với hình thức tuyển sinh trực tuyến, Hệ thống tuyển sinh trực tuyến http://tsdaucap.hanoi.gov.vn đã vận hành thử nghiệm từ 0h ngày 25/6 đến 24h ngày 27/6. Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, sau thời gian vận hành thử nghiệm, Hệ thống tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 đã ghi nhận 11.628 hồ sơ đăng ký tuyển sinh bổ sung trẻ 5 tuổi vào trường mầm non; 67.027 hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 (đạt 41,6%) và 70.182 hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 (đạt 44,6%). Các đơn vị thường trực hỗ trợ và xử lý tình huống kịp thời; hệ thống vận hành ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng.

Căn cứ kết quả tổng hợp báo cáo và đề xuất, kiến nghị của các Phòng GD&ĐT và các đơn vị sau khi vận hành thử nghiệm Hệ thống, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) mở Hệ thống tuyển sinh đầu cấp để các đơn vị rà soát, hoàn thiện dữ liệu phục vụ tuyển sinh.

Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh
Cổng điện tử hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến tại địa chỉ http://tsdaucap.hanoi.gov.vn.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các Phòng GD&ĐT rà soát số lượng chỉ tiêu theo Kế hoạch tuyển sinh đã được Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã phê duyệt của từng cấp học; chỉ đạo, giám sát và hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn cập nhật lại thông tin học sinh (nếu có sai sót); hướng dẫn phụ huynh học sinh tra cứu thông tin tuyển sinh trên Hệ thống.

Cùng đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị tuyệt đối không được lấy lại mật khẩu trên Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành đã được cấp cho học sinh. Trường hợp đã thay đổi mật khẩu, giáo viên chủ nhiệm phải phối hợp, hỗ trợ và cung cấp cho phụ huynh học sinh đảm bảo việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến an toàn, bảo mật và thuận lợi. Ngoài ra, các đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân sự và các điều kiện để triển khai vận hành chính thức Hệ thống tuyển sinh trực tuyến (phòng tuyển sinh, máy tính, máy in, quy trình, phân công cụ thể nội dung công việc, bố trí cán bộ trực tuyển sinh để hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh…).

Chị Phan Thị Hương (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) chia sẻ: “Ban đầu tôi cảm thấy khá lo lắng vì chưa từng đăng ký tuyển sinh trực tuyến, sợ Hệ thống vận hành trục trặc sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của con. Thế nhưng, với việc được đăng ký thử nghiệm trên Hệ thống của Thành phố, tôi đã nắm được các thao tác, sẵn sàng đăng ký trực tuyến khi đến thời điểm đăng ký tuyển sinh chính thức”.

Lắng nghe chia sẻ, tháo gỡ khó khăn

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND Thành phố về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2022-2023, ngành GD&ĐT Thủ đô đã triển khai đồng bộ các giải pháp với mục tiêu đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh, không để xảy ra hiện tượng quá tải.

Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh
Nhằm tăng tính minh bạch, chính xác, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các nhà trường đã tích cực chuẩn bị về mọi mặt, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh. (Ảnh minh họa)

Tại quận Ba Đình, để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, ngày 29/6, Phòng GD&ĐT quận đã tổ chức cuộc họp triển khai công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023. Cuộc họp nhằm triển khai hướng dẫn công tác tuyển sinh trên địa bàn quận đảm bảo đúng quy chế, công khai, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và phụ huynh học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng đều ở các cấp học, trường học, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở.

Cuộc họp diễn ra trước thời điểm kỳ tuyển sinh bắt đầu giúp các nhà trường có điều kiện trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm của các kỳ tuyển sinh năm học trước, qua đó có ý kiến đề xuất với lãnh đạo và chuyên viên Phòng GD&ĐT quận để cùng tìm ra hướng tháo gỡ những vướng mắc.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, tinh thần chung là tất cả học sinh trong độ tuổi đều được đến trường, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Để giải quyết hiện tượng quá tải cục bộ, Phòng GD&ĐT quận đã tham mưu UBND quận ban hành văn bản với yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyển sinh. Một trong những việc trọng tâm là tăng quy mô tuyển sinh của một số trường và hạn chế tối đa tuyển học sinh không đúng tuyến.

Hay tại quận Hai Bà Trưng, trên cơ sở rà soát số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh, quận đã điều chỉnh tuyến tuyển sinh của một số trường như: Tiểu học Tây Sơn, Tiểu học Bà Triệu, Trung học cơ sở Vĩnh Tuy..., cố gắng không để xảy ra hiện tượng trường thì quá tải, trường lại tuyển sinh khó khăn. Cùng đó, Phòng GD&ĐT quận cũng tích cực tham mưu UBND quận tăng cường đầu tư xây dựng thêm trường, lớp học, cố gắng giảm dần sĩ số học sinh/lớp ở một số trường có quy mô lớn.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2022-2023 được thực hiện với mục tiêu đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, nghiêm túc; phấn đấu huy động ít nhất 50% trẻ độ tuổi nhà trẻ, 100% trẻ em độ tuổi mẫu giáo đi học; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6.

Để công tác tuyển sinh đạt kết quả cao nhất, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các Phòng GD&ĐT tiếp tục rà soát, hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhằm đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh năm học 2022-2023; tích cực tham mưu chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp, không để xảy ra hiện tượng quá tải; hạn chế tối đa việc nhận học sinh trái tuyến; tăng cường tuyên truyền, tích cực hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến; công khai số máy điện thoại đường dây nóng của đơn vị, duy trì tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh, kịp thời hướng dẫn, giải đáp đầy đủ những vướng mắc của phụ huynh học sinh liên quan đến công tác tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6…

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

(LĐTĐ) Nêu ví dụ một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến vô vàn khán giả trầm trồ kinh ngạc về chất lượng ...
Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Chiều 17/8, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 85 ...
Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

(LĐTĐ) Chiều 17/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - ...
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm ...
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc ...
Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

(LĐTĐ) Không chỉ có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khi sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng… trong quá trình thi công, chủ công trình số 383+385 ...
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra ...

Tin khác

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

(LĐTĐ) Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần. Sau 17h ngày 20/8, Hệ thống sẽ tự động khóa chức năng ĐKXT để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.
Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Ngày 15/8, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến phụ huynh học sinh dễ dàng trở thành nạn nhân của “bẫy” học phí và phải nai lưng kiếm tiền nộp.
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”.
Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Hà Nội: Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

(LĐTĐ) Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022 (riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022).
Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, kiên trì mục tiêu chất lượng, hoàn thành mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.
FUNiX trở thành đối tác chiến lược đào tạo trực tuyến của Udemy tại Việt Nam

FUNiX trở thành đối tác chiến lược đào tạo trực tuyến của Udemy tại Việt Nam

(LĐTĐ) Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới Udemy đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX - Tổ chức Giáo dục trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.
Ngành Giáo dục và Đào tạo: Nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

Ngành Giáo dục và Đào tạo: Nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 64 điểm cầu trên cả nước.
Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo đột phá trong quản trị nhà trường…
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động