Tăng cường phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ

(LĐTĐ) Việc thực hiện Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020 giữa Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã góp phần nâng cao năng suất lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.
Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2021 Phát động các phong trào thi đua bám sát với tình hình thực tế Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

Bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Sở Lao động Thương binh & Xã hội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, giai đoạn 2016-2020 tại hội nghị được tổ chức chiều ngày 9/3, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, 5 năm qua, Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên được triển khai chặt chẽ, đạt mục đích, yêu cầu đề ra trên tất cả các nội dung. Đáng chú ý trong đó phải kể đến việc hai bên đã phối hợp nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, việc làm, đời sống của người lao động, đề xuất Thành phố có biện pháp hỗ trợ.

Tăng cường phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường và Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương đại diện hai cơ quan ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021- 2025

Cụ thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thường xuyên trao đổi, thông tin báo cáo định kỳ về tình hình các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện pháp luật lao động; tình hình tai nạn lao động; số lao động bị thất nghiệp và số người được thanh toán bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn để cùng trao đổi đưa ra các giải pháp kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Giai đoạn 2016-2020, hai ngành đã phối hợp với Ngân hàng chính sách Xã hội, tham mưu Uỷ ban nhân dân Thành phố triển khai công tác vay vốn quốc gia giải quyết việc làm cho người lao động. Năm 2016, 2017 đã triển khai hướng dẫn lập dự án, thẩm định cho vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Thành phố 49,095 tỷ đồng, giải ngân cho 162 dự án, tạo việc làm cho 1.833 công nhân lao động nghèo có cơ hội phát triển kinh tế gia đình.

Hàng năm, hai đơn vị phối hợp tham mưu Uỷ ban nhân dân Thành phố hỗ trợ kinh phí, tổ chức thăm hỏi từ 15 - 25 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, tại các Chương trình “Tết sum vầy” do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã tham mưu Uỷ ban nhân dân Thành phố hỗ trợ mỗi năm từ 3.000 đến 5.000 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng trao cho công nhân lao động và đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn…

Cùng đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thường xuyên phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đối thoại, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể.

Tính đến nay, đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã thương lượng, ký kết được Thỏa ước lao động tập thể (đạt 58,32%) với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động so với các quy định của pháp luật. Liên đoàn Lao động Thành phố và Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố cũng phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức 06 buổi đối thoại trực tiếp với người lao động, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp về các nội dung của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội để kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Ngoài ra, từ năm 2016 đến năm 2020, các cấp Công đoàn Thành phố đã phối hợp với cơ quan Lao động- Thương binh và Xã hội, cơ quan Công an chủ động tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình, tổ chức đối thoại, kịp thời giải quyết 28 vụ tranh chấp lao động tập thể trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2016-2020, Liên đoàn Lao động Thành phố và Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động tại 594 doanh nghiệp; hàng năm hai bên cũng phối hợp với các cơ quan liên ngành Thành phố tiến hành thanh tra từ 80 đến 100 đơn vị nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên, từ đó đã góp phần giảm số nợ đọng bảo hiểm xã hội trên địa bàn Thành phố từ 2.600 tỷ chiếm 5,7% số phải thu (năm 2017), xuống còn 1.694 tỷ, chiếm 4,32% số phải thu (năm 2018) và xuống 2% (năm 2019).

Trong 5 năm, các cấp Công đoàn Thành phố còn phối hợp ngành Lao động- Thương binh và Xã hội và các ban, ngành liên quan giải quyết 614 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người lao động gửi đến các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn đề nghị can thiệp giải quyết quyền lợi lao động.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp

Đánh giá hiệu quả của Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên trong giai đoạn vừa qua, đồng chí Nguyễn Phi Thường- đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố và đồng chí Bạch Liên Hương- Thành ủy viên, Giám đốc sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội đều cho rằng: Chương trình phối hợp đã được thực hiện nhịp nhàng, bài bản và chặt chẽ, đạt mục đích, yêu cầu đề ra ở tất cả các nội dung phối hợp.

Qua đó, tỷ lệ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố thực hiện đúng quy định của pháp luật về lao động được nâng lên; công tác tuyên truyền giáo dục, vận động công nhân viên chức lao động được đổi mới, sáng tạo, qua đó nâng cao nhận thức về chính trị, ý thức pháp luật, trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ cho công nhân viên chức lao động góp phần nâng cao năng suất lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Phát huy những kết quả đạt được, dịp này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường và Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương đại diện hai cơ quan đã tiếp tục ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021- 2025 với một trong những mục đích là phát huy vai trò, thế mạnh của mỗi cơ quan trong triển khai, thực hiện các quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Công đoàn, Luật Việc làm, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp theo tinh thần Chỉ thị số 37- CT/TW ngày 03/9/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII).

Theo đó, chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 giữa 2 bên gồm 5 nội dung: Phối hợp trong xây dựng chính sách pháp luật, các chương trình, kế hoạch của Thành phố có liên quan đến công nhân viên chức lao động; phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật; phối hợp trong công tác quan hệ lao động và An toàn, vệ sinh lao động; Phối hợp tổ chức Hội thi thợ giỏi Thành phố và nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động; phối hợp chăm lo cho công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội định kỳ chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố với công nhân lao động và cán bộ Công đoàn cơ sở. Phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước về lao động và tổ chức công đoàn các cấp với người lao động, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp.Sở Lao động- Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Liên đoàn Lao động Thành phố triển khai thực hiện các nội dung trong khuôn khổ Đề án “Phát triển quan hệ lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” (khi Đề án được Thành phố phê duyệt)./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động"

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động"

(LĐTĐ) Sáng 24/4, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động". Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Resort Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh: Nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Resort Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh: Nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

(LĐTĐ) Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Phim 18+ “Cái giá của hạnh phúc”: Lỗi kịch bản hay “lọt” kiểm duyệt?

Phim 18+ “Cái giá của hạnh phúc”: Lỗi kịch bản hay “lọt” kiểm duyệt?

(LĐTĐ) Phim ảnh là một trong những loại hình của nghệ thuật thứ 7, bên cạnh chức năng giải trí còn có chức năng giáo dục. Song thời gian qua, không ít phim thương mại do các nhà sản xuất trong nước dàn dựng quá thiên về yếu tố “sinh lý”, thậm chí đi ngược với thuần phong, mỹ tục vẫn cứ được công chiếu. Phim “Cái giá của hạnh phúc” là ví dụ.
Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bị khởi tố, bắt tạm giam

Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bị khởi tố, bắt tạm giam

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi"...
Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động

Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Tháng Công nhân đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động huyện Thanh Trì với nhiều hoạt động cụ thể, hiệu quả, thiết thực để tri ân, hướng về người lao động.
Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân đảm bảo thiết thực và lan toả

Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân đảm bảo thiết thực và lan toả

(LĐTĐ) Ngày 21/4, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024.
Nghệ An: Xúc động, tự hào hình ảnh hàng vạn công nhân lao động chào cờ, hát Quốc ca

Nghệ An: Xúc động, tự hào hình ảnh hàng vạn công nhân lao động chào cờ, hát Quốc ca

(LĐTĐ) Sáng ngày 22/4, trước giờ làm việc, đông đảo các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tổ chức cho người lao động chào cờ, hát Quốc ca

Tin khác

Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ

Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ

(LĐTĐ) Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, tổ chức Công đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về người lao động trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Tháng Công nhân năm 2024.
Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng công nghiệp 4.0

Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng công nghiệp 4.0

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, những việc làm cụ thể do tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai đã góp phần khơi dậy trong đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến; có giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu biết pháp luật, có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động nhằm đáp ứng được xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Phát huy tính chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ

Phát huy tính chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2024.
Tập trung nghiên cứu các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Tập trung nghiên cứu các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 4/4, tại Hội trường Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII, kỳ họp lần thứ 4.
Truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 31/3, tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tới dự chương trình.
Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội có tân Phó Chủ tịch

Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội có tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Chiều 20/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao quyết định Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Anh Quân

Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Anh Quân

(LĐTĐ) Sáng 5/3, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên (TNHH NN MTV) Du lịch Công đoàn Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Lê Anh Quân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công ty TNHH NN MTV Du lịch Công đoàn Hà Nội kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá.
Người lao động phấn chấn trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Người lao động phấn chấn trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Tinh thần vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ, các cấp Công đoàn và người lao động huyện Hoài Đức khẩn trương bắt tay ngay vào công việc với những mục tiêu rõ ràng cho năm mới. Khí thế hăng say lao động, tinh thần phấn chấn là điều thấy rõ trong ngày trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán.
Nhiệm kỳ mới, thành tựu mới

Nhiệm kỳ mới, thành tựu mới

(LĐTĐ) Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội đã thống nhất các mục tiêu, chỉ tiêu và khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, đánh dấu sự khởi đầu của một nhiệm kỳ hứa hẹn nhiều bứt phá và thành công.
Xuân mới, quyết tâm cao

Xuân mới, quyết tâm cao

(LĐTĐ) Một mùa Xuân nữa lại về. Các cấp Công đoàn Thủ đô đón mùa Xuân trong niềm tin thắng lợi. Xuân mới, quyết tâm cao là những gì mà các đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đặt ra nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Xem thêm
Phiên bản di động