Tận dụng cơ hội để đánh thức “mỏ vàng” du lịch

(LĐTĐ) Thời điểm này, du lịch Hà Nội đang mở cửa đón khách trở lại. Nắm bắt cơ hội này, nhiều địa phương ở khu vực ngoại thành như Sơn Tây, Ba Vì… đã tìm cách bắt nhịp, “đánh thức” tiềm năng du lịch. Đây là tín hiệu khả quan, đồng thời cho thấy các địa phương đã nhận thức rõ tầm quan trọng và chú trọng đến việc khai thác “mỏ vàng” du lịch ngoại thành thời bình thường mới.
Tăng cường liên kết giữa các ngành để tạo dựng thương hiệu cho du lịch Việt Nam Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đêm

Thêm “đặc sản” cho du lịch Hà Nội

Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, nhờ vậy mọi hoạt động của ngành du lịch đã bắt đầu khởi động trở lại sau một thời gian dài tạm lắng. Khó có thể nói hết niềm vui của những người làm du lịch Hà Nội cũng như cả nước khi nối lại việc đưa đón khách, xúc tiến các tour tuyến, kết nối lại thị trường trong, ngoài nước. Trong bối cảnh này, việc đánh thức tiềm năng du lịch tại các huyện ngoại thành được coi là một trong những giải pháp hỗ trợ du lịch Hà Nội hồi phục. Ở góc độ địa phương, nhiều khu vực ngoại thành - nơi có tiềm năng về du lịch đã nhanh chóng “bắt nhịp” khi cánh cửa rộng mở. Thị xã Sơn Tây là ví dụ.

Tận dụng cơ hội để đánh thức “mỏ vàng” du lịch
Ở khu vực ngoại thành Hà Nội có nhiều vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch, nếu khai phá được “mỏ vàng” này hoàn toàn có thể tin tưởng du lịch vùng ven đô sẽ phát triển. Ảnh: Đinh Luyện

Theo đó, dự kiến vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, không gian phố đi bộ quanh thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) sẽ được đưa vào hoạt động. Hoạt động này đáp ứng được niềm vui, mong mỏi của người dân trên địa bàn Sơn Tây đồng thời cũng tạo điểm nhấn cho nhân dân và du khách các huyện lân cận, như: Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất… thêm điểm vui chơi ngày Lễ, dịp cuối tuần.

Được biết, tuyến phố đi bộ này sẽ được kết nối với nhiều điểm du lịch khác trên địa bàn Sơn Tây như: Đền Và, Chùa Mía, Văn Miếu… Điểm nhấn của tuyến phố đi bộ được xác định nằm trong các chương trình văn hóa, văn nghệ của các đoàn văn hóa nghệ thuật được đầu tư bài bản, quy mô. Bên cạnh đó, địa phương cũng đầu tư thêm nhiều chương trình hội chợ, văn hóa văn nghệ, triển lãm ảnh, trưng bày cây cảnh… phát huy được giá trị của thành cổ.

Liên quan đến việc quản lý và kết nối không gian tuyến phố đi bộ, ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm cho biết, việc triển khai tuyến phố đi bộ xung quanh thành cổ Sơn Tây là định hướng phát triển lâu dài của địa phương. Góp phần thúc đẩy thị xã ngày một phát triển theo đúng quy hoạch và định hướng của Thành phố.

Tương tự, tại huyện Ba Vì, sau thời gian dài bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, du lịch Ba Vì đang triển khai nhiều giải pháp thích ứng linh hoạt, an toàn, đẩy mạnh quảng bá, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo đó, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch của Thành phố, huyện Ba Vì cũng đang khởi động khai trương du lịch với chủ đề: “Ba Vì- Trải nghiệm xanh, an toàn”.

Theo kế hoạch, Lễ hội du lịch Ba Vì sẽ khai mạc vào ngày 16/4 tới tại Khu du lịch Ao Vua. Sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái và nghỉ dưỡng đến du khách trong nước và quốc tế, góp phần phục hồi thị trường du lịch. Để đảm bảo sẵn sàng các điều kiện đón khách du lịch, huyện Ba Vì đã hướng dẫn các điểm du lịch áp dụng quy trình đón khách an toàn theo quy định của ngành Du lịch, ngành Y tế và chính quyền địa phương; tổ chức hoạt động du lịch an toàn trong điều kiện bình thường mới cho các đơn vị trên địa bàn.

Cùng với đó, các đơn vị du lịch cũng đã tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, từng bước nâng cao kỹ năng của đội ngũ làm du lịch, tiến tới chuyên nghiệp hoá, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trong điều kiện hiện nay; thường xuyên tổ chức khử khuẩn tại khu du lịch, nhất là nơi tổ chức đón tiếp khách như: Quầy bán vé, khu lễ tân, khu ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn… để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Biến tiềm năng thành sản phẩm du lịch

Thực tế, ngoài hai địa phương nói trên, các huyện khác của Hà Nội cũng có thế mạnh riêng để tạo nên sản phẩm du lịch hấp dẫn. Chẳng hạn, xét về giá trị văn hóa, lịch sử, trên địa bàn Hà Nội không khó để thấy các điểm nổi tiếng như: Đền thờ Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín); làng cổ Cự Đà, Ước Lễ (huyện Thanh Oai)... Ngoài ra, các huyện ngoại thành còn là nơi quy tụ nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm), mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ), thêu Quất Động (huyện Thường Tín), tò he Xuân La, khảm trai Chuôn Ngọ (huyện Phú Xuyên)... Đây đều là những “mỏ vàng” chưa được khai phá.

Tận dụng cơ hội để đánh thức “mỏ vàng” du lịch
Ảnh: Đinh Luyện

Tuy nhiên, ở góc độ tổng thể, dù được xem là “mỏ vàng” của du lịch Thủ đô nhưng hiện các huyện ngoại thành nơi có những tiềm năng du lịch vẫn chưa khai thác hết lợi thế vốn có. Huyện Mỹ Đức nằm trong số đó. Theo đó, khách du lịch chỉ nhắc đến Mỹ Đức với lễ hội chùa Hương, trong khi trên địa bàn huyện còn nhiều di tích, danh thắng khác cũng “hút khách” không kém như hồ Quan Sơn. Hồ này được không ít người tham quan và trải nghiệm ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn” của Hà Nội. Tình trạng du lịch như Mỹ Đức khá phổ biến ở các địa phương như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Gia Lâm…

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 25/3/2022 “về việc thực hiện nếp sống văn minh, trang trí, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31” với nhiều chỉ đạo rất thiết thực. Nhân sự kiện này, nhiều địa phương đã nắm bắt cơ hội để đẩy mạnh quảng bá, thu hút khách du lịch. Chẳng hạn, đầu tháng 4, thị xã Sơn Tây đã phối hợp với Liên đoàn Vật Việt Nam tổ chức giải Vật Dân tộc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022. Sự kiện là một trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 200 năm xây dựng Thành cổ Sơn Tây (1822- 2022), và hướng tới Sea Games 31. Ở tương lai gần, những tour du lịch về di tích Nhà tù Hỏa Lò, đêm Hoàng thành Thăng Long, tham quan làng cổ Đường Lâm… cũng đang được kỳ vọng như sự “bứt phá” trong phát triển du lịch ở các vùng văn hóa ven đô, mang đến cho du khách quốc tế và trong nước những trải nghiệm khó quên.

Trở lại câu chuyện các địa phương như Ba Vì, Sơn Tây nhanh chóng tận dụng cơ hội để “chuyển mình”, phát triển du lịch. Được biết, năm 2022, ngành du lịch huyện Ba Vì phấn đấu tổng doanh thu từ thương mại, du lịch, dịch vụ đạt 11.022 tỷ đồng, trong đó thu từ du lịch đạt 230 tỷ đồng, đón được 1,5 triệu lượt khách đến với Ba Vì.

Còn tại thị xã Sơn Tây, để biến phố đi bộ và thành cổ Sơn Tây trở thành điểm du lịch có “1-0-2”, ngày càng trở nên hấp dẫn, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cũng chuẩn bị kịch bản cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại không gian này. Dự kiến, phố đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây sẽ có các chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại, ca nhạc đường phố, nhảy dân vũ… Các tổ chức đoàn, hội, các câu lạc bộ nghệ thuật, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn sẽ tham gia thực hiện các hoạt động này. Thị xã Sơn Tây cũng tổ chức các dịch vụ ẩm thực; giới thiệu hàng lưu niệm, sản phẩm đặc trưng của vùng đất xứ Đoài.

“Chúng tôi muốn xây dựng thành chuỗi tất cả các tuyến, điểm du lịch để tạo sự kết nối trong tương lai. Việc triển khai tuyến phố đi bộ sẽ là điểm nhấn của Thị xã Sơn Tây. Hiện, lượng khách đến làng cổ Đường Lâm ngày càng lớn, nên việc bổ sung tuyến phố đi bộ vào chương trình du lịch của Sơn Tây sẽ là điểm nhấn để đa dạng hơn các sản phẩm du lịch...” - ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm chia sẻ.

Giống như Ba Vì, Sơn Tây, hiện một số huyện ngoại thành đã nhìn nhận rõ những tiềm năng riêng có, từ đó tích cực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch như tour làng nghề Bát Tràng (huyện Gia Lâm), du lịch sinh thái Hồng Vân (huyện Thường Tín)... Rõ ràng, đã và đang có những mô hình rất thành công trong việc phát huy tiềm năng dồi dào của địa phương. Những mô hình này cần có “đòn bẩy” là sự vào cuộc, hỗ trợ của Nhà nước để có thể phát triển sâu và đồng bộ hơn, từ đó xác định đúng hướng trong việc “hút” khách du lịch. Tương lai gần, hoàn toàn có thể tin tưởng du lịch vùng ven đô Hà Nội sẽ phát triển nhờ việc quy hoạch, phân tích rõ tiềm năng, thúc đẩy những sản phẩm du lịch mới mang tính đặc trưng của địa phương. /.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Thành phố duy trì và vận hành ổn định hệ thống giao ban trực tuyến, hệ thống hòm thư điện tử công vụ; hệ thống quản lý điều hành tác nghiệp; hệ thống thông tin báo cáo, triển khai cấp hơn 39 nghìn chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), giao dịch điện tử.
Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Nhiều năm qua, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (bộ phận “một cửa”) trên địa bàn thành phố Hà Nội hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, đầu tháng 1/2023, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

(LĐTĐ) Từ tháng 1/2023 đến nay, đã có 86 lượt tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận/Giấy phép hết thời hạn sử dụng và 1.355 trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại cơ quan Thuế được công chức nhắc hẹn, giúp công dân kịp thời hoàn thiện hồ sơ, tránh phải nộp phạt.
Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Những ngày này, công trường thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh) rộn rã tiếng máy móc, thiết bị với 8 mũi thi công được triển khai.
Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, nông nghiệp Hà Nội phải mang gương mặt mới: Nông nghiệp đô thị, nông nghiệp vùng ven đô, nông nghiệp trong lòng Thủ đô. Hà Nội cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn để tạo bước đột phá, tạo sự khác biệt và là động lực phát triển nông nghiệp cho các tỉnh khác.
Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Ưu tiên ngân sách cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật vùng Thủ đô

Ưu tiên ngân sách cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có nhiều điểm đột phá quan trọng về sử dụng nguồn ngân sách cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội. Nổi bật, Điều 51 và 52 (Chương V) của Dự thảo quy định các công trình, dự án trọng điểm của Vùng thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, quản lý và bảo vệ môi trường được đầu tư toàn bộ từ nguồn vốn xã hội hóa được hưởng ưu đãi.
Transerco bổ sung kênh thông tin chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo OA

Transerco bổ sung kênh thông tin chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo OA

(LĐTĐ) Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt của Transerco hướng tới “Khách hàng là trung tâm” và đa dạng nguồn kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý nhằm tạo sự hài lòng cho khách hàng về hoạt động xe buýt, Tổng Công ty vận tải Hà Nội - Transerco triển khai kênh Chăm sóc khách hàng thông qua ứng dụng dịch vụ Zalo OA ( Zalo Official Account).
Xem thêm
Phiên bản di động