Tận dụng cơ hội để đánh thức “mỏ vàng” du lịch

(LĐTĐ) Thời điểm này, du lịch Hà Nội đang mở cửa đón khách trở lại. Nắm bắt cơ hội này, nhiều địa phương ở khu vực ngoại thành như Sơn Tây, Ba Vì… đã tìm cách bắt nhịp, “đánh thức” tiềm năng du lịch. Đây là tín hiệu khả quan, đồng thời cho thấy các địa phương đã nhận thức rõ tầm quan trọng và chú trọng đến việc khai thác “mỏ vàng” du lịch ngoại thành thời bình thường mới.
Tăng cường liên kết giữa các ngành để tạo dựng thương hiệu cho du lịch Việt Nam Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đêm

Thêm “đặc sản” cho du lịch Hà Nội

Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, nhờ vậy mọi hoạt động của ngành du lịch đã bắt đầu khởi động trở lại sau một thời gian dài tạm lắng. Khó có thể nói hết niềm vui của những người làm du lịch Hà Nội cũng như cả nước khi nối lại việc đưa đón khách, xúc tiến các tour tuyến, kết nối lại thị trường trong, ngoài nước. Trong bối cảnh này, việc đánh thức tiềm năng du lịch tại các huyện ngoại thành được coi là một trong những giải pháp hỗ trợ du lịch Hà Nội hồi phục. Ở góc độ địa phương, nhiều khu vực ngoại thành - nơi có tiềm năng về du lịch đã nhanh chóng “bắt nhịp” khi cánh cửa rộng mở. Thị xã Sơn Tây là ví dụ.

Tận dụng cơ hội để đánh thức “mỏ vàng” du lịch
Ở khu vực ngoại thành Hà Nội có nhiều vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch, nếu khai phá được “mỏ vàng” này hoàn toàn có thể tin tưởng du lịch vùng ven đô sẽ phát triển. Ảnh: Đinh Luyện

Theo đó, dự kiến vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, không gian phố đi bộ quanh thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) sẽ được đưa vào hoạt động. Hoạt động này đáp ứng được niềm vui, mong mỏi của người dân trên địa bàn Sơn Tây đồng thời cũng tạo điểm nhấn cho nhân dân và du khách các huyện lân cận, như: Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất… thêm điểm vui chơi ngày Lễ, dịp cuối tuần.

Được biết, tuyến phố đi bộ này sẽ được kết nối với nhiều điểm du lịch khác trên địa bàn Sơn Tây như: Đền Và, Chùa Mía, Văn Miếu… Điểm nhấn của tuyến phố đi bộ được xác định nằm trong các chương trình văn hóa, văn nghệ của các đoàn văn hóa nghệ thuật được đầu tư bài bản, quy mô. Bên cạnh đó, địa phương cũng đầu tư thêm nhiều chương trình hội chợ, văn hóa văn nghệ, triển lãm ảnh, trưng bày cây cảnh… phát huy được giá trị của thành cổ.

Liên quan đến việc quản lý và kết nối không gian tuyến phố đi bộ, ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm cho biết, việc triển khai tuyến phố đi bộ xung quanh thành cổ Sơn Tây là định hướng phát triển lâu dài của địa phương. Góp phần thúc đẩy thị xã ngày một phát triển theo đúng quy hoạch và định hướng của Thành phố.

Tương tự, tại huyện Ba Vì, sau thời gian dài bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, du lịch Ba Vì đang triển khai nhiều giải pháp thích ứng linh hoạt, an toàn, đẩy mạnh quảng bá, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo đó, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch của Thành phố, huyện Ba Vì cũng đang khởi động khai trương du lịch với chủ đề: “Ba Vì- Trải nghiệm xanh, an toàn”.

Theo kế hoạch, Lễ hội du lịch Ba Vì sẽ khai mạc vào ngày 16/4 tới tại Khu du lịch Ao Vua. Sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái và nghỉ dưỡng đến du khách trong nước và quốc tế, góp phần phục hồi thị trường du lịch. Để đảm bảo sẵn sàng các điều kiện đón khách du lịch, huyện Ba Vì đã hướng dẫn các điểm du lịch áp dụng quy trình đón khách an toàn theo quy định của ngành Du lịch, ngành Y tế và chính quyền địa phương; tổ chức hoạt động du lịch an toàn trong điều kiện bình thường mới cho các đơn vị trên địa bàn.

Cùng với đó, các đơn vị du lịch cũng đã tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, từng bước nâng cao kỹ năng của đội ngũ làm du lịch, tiến tới chuyên nghiệp hoá, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trong điều kiện hiện nay; thường xuyên tổ chức khử khuẩn tại khu du lịch, nhất là nơi tổ chức đón tiếp khách như: Quầy bán vé, khu lễ tân, khu ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn… để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Biến tiềm năng thành sản phẩm du lịch

Thực tế, ngoài hai địa phương nói trên, các huyện khác của Hà Nội cũng có thế mạnh riêng để tạo nên sản phẩm du lịch hấp dẫn. Chẳng hạn, xét về giá trị văn hóa, lịch sử, trên địa bàn Hà Nội không khó để thấy các điểm nổi tiếng như: Đền thờ Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín); làng cổ Cự Đà, Ước Lễ (huyện Thanh Oai)... Ngoài ra, các huyện ngoại thành còn là nơi quy tụ nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm), mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ), thêu Quất Động (huyện Thường Tín), tò he Xuân La, khảm trai Chuôn Ngọ (huyện Phú Xuyên)... Đây đều là những “mỏ vàng” chưa được khai phá.

Tận dụng cơ hội để đánh thức “mỏ vàng” du lịch
Ảnh: Đinh Luyện

Tuy nhiên, ở góc độ tổng thể, dù được xem là “mỏ vàng” của du lịch Thủ đô nhưng hiện các huyện ngoại thành nơi có những tiềm năng du lịch vẫn chưa khai thác hết lợi thế vốn có. Huyện Mỹ Đức nằm trong số đó. Theo đó, khách du lịch chỉ nhắc đến Mỹ Đức với lễ hội chùa Hương, trong khi trên địa bàn huyện còn nhiều di tích, danh thắng khác cũng “hút khách” không kém như hồ Quan Sơn. Hồ này được không ít người tham quan và trải nghiệm ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn” của Hà Nội. Tình trạng du lịch như Mỹ Đức khá phổ biến ở các địa phương như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Gia Lâm…

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 25/3/2022 “về việc thực hiện nếp sống văn minh, trang trí, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31” với nhiều chỉ đạo rất thiết thực. Nhân sự kiện này, nhiều địa phương đã nắm bắt cơ hội để đẩy mạnh quảng bá, thu hút khách du lịch. Chẳng hạn, đầu tháng 4, thị xã Sơn Tây đã phối hợp với Liên đoàn Vật Việt Nam tổ chức giải Vật Dân tộc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022. Sự kiện là một trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 200 năm xây dựng Thành cổ Sơn Tây (1822- 2022), và hướng tới Sea Games 31. Ở tương lai gần, những tour du lịch về di tích Nhà tù Hỏa Lò, đêm Hoàng thành Thăng Long, tham quan làng cổ Đường Lâm… cũng đang được kỳ vọng như sự “bứt phá” trong phát triển du lịch ở các vùng văn hóa ven đô, mang đến cho du khách quốc tế và trong nước những trải nghiệm khó quên.

Trở lại câu chuyện các địa phương như Ba Vì, Sơn Tây nhanh chóng tận dụng cơ hội để “chuyển mình”, phát triển du lịch. Được biết, năm 2022, ngành du lịch huyện Ba Vì phấn đấu tổng doanh thu từ thương mại, du lịch, dịch vụ đạt 11.022 tỷ đồng, trong đó thu từ du lịch đạt 230 tỷ đồng, đón được 1,5 triệu lượt khách đến với Ba Vì.

Còn tại thị xã Sơn Tây, để biến phố đi bộ và thành cổ Sơn Tây trở thành điểm du lịch có “1-0-2”, ngày càng trở nên hấp dẫn, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cũng chuẩn bị kịch bản cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại không gian này. Dự kiến, phố đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây sẽ có các chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại, ca nhạc đường phố, nhảy dân vũ… Các tổ chức đoàn, hội, các câu lạc bộ nghệ thuật, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn sẽ tham gia thực hiện các hoạt động này. Thị xã Sơn Tây cũng tổ chức các dịch vụ ẩm thực; giới thiệu hàng lưu niệm, sản phẩm đặc trưng của vùng đất xứ Đoài.

“Chúng tôi muốn xây dựng thành chuỗi tất cả các tuyến, điểm du lịch để tạo sự kết nối trong tương lai. Việc triển khai tuyến phố đi bộ sẽ là điểm nhấn của Thị xã Sơn Tây. Hiện, lượng khách đến làng cổ Đường Lâm ngày càng lớn, nên việc bổ sung tuyến phố đi bộ vào chương trình du lịch của Sơn Tây sẽ là điểm nhấn để đa dạng hơn các sản phẩm du lịch...” - ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm chia sẻ.

Giống như Ba Vì, Sơn Tây, hiện một số huyện ngoại thành đã nhìn nhận rõ những tiềm năng riêng có, từ đó tích cực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch như tour làng nghề Bát Tràng (huyện Gia Lâm), du lịch sinh thái Hồng Vân (huyện Thường Tín)... Rõ ràng, đã và đang có những mô hình rất thành công trong việc phát huy tiềm năng dồi dào của địa phương. Những mô hình này cần có “đòn bẩy” là sự vào cuộc, hỗ trợ của Nhà nước để có thể phát triển sâu và đồng bộ hơn, từ đó xác định đúng hướng trong việc “hút” khách du lịch. Tương lai gần, hoàn toàn có thể tin tưởng du lịch vùng ven đô Hà Nội sẽ phát triển nhờ việc quy hoạch, phân tích rõ tiềm năng, thúc đẩy những sản phẩm du lịch mới mang tính đặc trưng của địa phương. /.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử tại các trường học trên địa bàn. Qua các buổi tuyên truyền, đã giúp các em có thêm kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng, đồng thời hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của định danh điện tử.
Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

(LĐTĐ) Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII (Nghị quyết số 17-NQ/TU).
Huyện Thanh Oai thu ngân sách vượt dự toán Thành phố giao

Huyện Thanh Oai thu ngân sách vượt dự toán Thành phố giao

(LĐTĐ) Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của năm 2022, huyện Thanh Oai đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đã cơ bản đạt và vượt. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện khoảng 850 tỷ đồng, đạt 146,5% dự toán Thành phố giao và bằng 126,5% so với năm 2021.
Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội năm 2023 vừa được ban hành, trong năm 2023, Thành ủy sẽ thực hiện 1 cuộc kiểm tra và 2 cuộc giám sát chuyên đề.
Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

(LĐTĐ) Sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô, đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm còn rất ít, các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố và đây sẽ là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể và cá nhân người đứng đầu.
Hà Nội giảm trên 1.400 hộ nghèo

Hà Nội giảm trên 1.400 hộ nghèo

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội cho biết, đến tháng 11 năm 2022, toàn thành phố Hà Nội giảm được 1.487/723 hộ nghèo, đạt 192,1% kế hoạch.
Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo. Theo đó kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố sẽ diễn ra từ ngày 7-10/12. Kỳ họp dự kiến xem xét 44 nội dung, gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.
Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 14 khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Theo đó, năm 2022, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng của quận đã phục hồi tích cực, quận triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

(LĐTĐ) Đưa cán bộ có năng lực về địa bàn khó khăn, phức tạp là chủ trương đúng, nhưng để giải quyết được những mâu thuẫn, tồn tại hạn chế ở nơi này đòi hỏi phải rất thận trọng khi dùng người. Đồng thời cả hệ thống chính trị cần vào cuộc thực chất, hiệu quả, bởi thực tế có nhiều vấn đề vượt khả năng xử lý của cơ sở. Đây là bài học kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng từ gốc.
Xem thêm
Phiên bản di động