Tai nạn đường sắt có nhiều dấu hiệu gia tăng đột biến
| Tăng cường công tác đảm bảo an toàn đường sắt | |
| Cần hơn 7.300 tỷ đồng để ngăn chặn ‘tử thần’ | |
| Kỳ 2: Vì sự an toàn là trên hết | |
| Kỳ 1: Bao giờ mới chấm dứt? |
Điển hình có thể kể đến là vụ tai nạn xảy ra ngày 31/7, tàu SE27 khi đến km 1465+810 là đường ngang biển bảo (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) khu gian Sông Lòng Sông - Sông Mao, tuyến đường sắt Bắc - Nam đâm vào 1 xe ô tô 16 chỗ. Hậu quả làm 3 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện.
Trước đó, ngày 4/7, tàu SE3 đến km 126 + 575 (lối đi tự mở) khu gian Ghềnh - Đồng Giao (Tam Điệp, Ninh Bình) va chạm với 2 người đi xe máy vượt qua đường sắt. Hậu quả làm 1 người chết, 1 người bị thương.
Một vụ khác, ngày 9/7, tàu SE1 đến Km 900+360 (đường ngang biển báo) khu gian Núi Thành - Trị Bình (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) va vào xe ô tô taxi 4 chỗ của hãng Mai Linh. Hậu quả làm chết 2 người (1 người lớn và 1 trẻ em) và 2 người bị thương. Ngày 16/7, tàu LP5 đến km 75+00 (lối đi tự mở) khu gian Phạm Xá - Phú Thái (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) va chạm với 2 người phụ nữ đi xe đạp điện. Hậu quả làm 1 người chết, 1 người bị thương...
![]() |
| Tai nạn đường sắt vẫn luôn rình rập nếu bản thân người dân chưa có ý thức cao về việc bảo vệ mạng sống của chính mình. Ảnh: K.T |
Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên nhân của các vụ tai nạn chủ yếu do người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không chú ý quan sát, không chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông khi đi qua các vị trí giao cắt giữa đường sắt - đường bộ.
Để hạn chế tai nạn đường sắt tại các vị trí đường ngang biển báo và lối đi tự mở, thời gian qua Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã bố trí trực cảnh giới tại 44 đường ngang có nguy cơ cao về tai nạn trong đợt cao điểm vận tải hè từ ngày 10/6 đến hết ngày 31/7, cảnh giới hàng ngày từ 6 - 21 giờ; công bố lịch trình chạy tàu thường xuyên;
thông báo trên bảng thông tin điện tử trên tàu, dưới ga các quy định về đảm bảo an toàn giao thông khi đi qua đường sắt... để người dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành, phòng tránh tai nạn. Tuy nhiên, tình hình tai nạn đường sắt vẫn diễn biến phức tạp, nhất là liên quan đến ý thức người đi đường. Để giảm thiểu, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khuyến cáo người tham gia giao thông “dừng lại quan sát trước khi qua đường ngang vì an toàn của bản thân và xã hội”.
| Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua về việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt. Theo đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt; phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến đến cấp cơ sở, khu dân cư Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, nhất là các quy tắc giao thông đường bộ khi vượt qua đường sắt; phát huy và nhân rộng các mô hình tự quản trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt; phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả các vụ tai nạn giao thông đường sắt. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng
Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng
Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic
Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!
Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi
Tin khác
Điều chỉnh nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ và trục đường Nguyễn Hữu Thọ, Đại Từ
Giao thông 08/01/2026 21:09
Cầu Thượng Cát: Nhịp nối chiến lược trong quy hoạch bền vững Hà Nội
Giao thông 08/01/2026 21:09
Các dự án giao thông là động lực tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng
Giao thông 08/01/2026 21:00
Tăng cường xử lý xe quá tải, bảo vệ hạ tầng giao thông dịp cuối năm
Giao thông 07/01/2026 15:20
Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng xây dựng 7 cầu qua sông Hồng
Giao thông 07/01/2026 12:54
Khát vọng xây dựng Thủ đô xứng tầm
Giao thông 07/01/2026 11:28
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn
Giao thông 06/01/2026 22:05
Hà Nội giảm tai nạn giao thông, đồng loạt tháo gỡ các “điểm nghẽn” đô thị
Giao thông 06/01/2026 19:52
Tập trung giải phóng mặt bằng 7 cây cầu vượt sông Hồng, bảo đảm tiến độ các công trình trọng điểm
Giao thông 05/01/2026 22:00
Trên những công trường “không ngủ” của Thủ đô
Giao thông 05/01/2026 20:51

