“Sốt đất” do sự nhúng tay của môi giới không chuyên nghiệp

Thời gian vừa qua tại một số địa phương đã diễn ra một số hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) kiểu “tự phát”, không tuân thủ pháp luật về đất đai; Kinh doanh BĐS, phân lô đất nông nghiệp, quảng cáo sai sự thật... gây ảnh hưởng đến thị trường.
Tăng xử phạt môi giới bất động sản: Khai thông, lành mạnh thị trường Tự bán nhà không qua môi giới và những điều cần ghi nhớ

“Loạn” môi giới nhà đất

Trong buổi Tọa đàm “Vai trò của nhà môi giới BĐS trong xu thế mới” vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh do Hội môi giới BĐS Việt Nam tổ chức, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết: Số liệu thống kê sơ bộ cả nước có hơn 300.000 người hoạt động môi giới BĐS. Trong đó, số người môi giới có chứng chỉ hành nghề khoảng 30.000. Tuy nhiên các chứng chỉ hành nghề được cấp theo quy định cũ đã hết hiệu lực, số chứng chỉ được cấp lại theo quy định mới chỉ vào khoảng 10.000 trường hợp.

Thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã diễn ra một số hoạt động môi giới BĐS tự phát không tuân thủ pháp luật về đất đai; Kinh doanh BĐS, phân lô đất nông nghiệp, quảng cáo sai sự thật... gây ảnh hưởng đến thị trường, thiệt hại cho khách hàng, làm ảnh hưởng đến uy tín chung của lực lượng hoạt động môi giới chuyên nghiệp.

Hoạt động môi giới BĐS không chuyên nghiệp gây ảnh hưởng lớn cho thị trường BĐS. (Ảnh minh họa).
Hoạt động môi giới BĐS không chuyên nghiệp gây ảnh hưởng lớn cho thị trường BĐS. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, vào đầu tháng 3 vừa qua, UBND huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty TNHH địa ốc Nam Khương số tiền 100 triệu đồng do lỗi dàn cảnh “chốt” cọc đất tại địa bàn; hay tiếp đó UBND tỉnh Quảng Trị cũng ban hành văn bản xử lý nghiêm hành vi “thổi giá” BĐS nhằm trục lợi... tất cả những trường hợp trên đều có sự tham gia của một lượng lớn những người làm môi giới không chuyên nghiệp.

“Hiện nay, tình trạng sốt đất, làm thị trường BĐS ở một số địa phương trở nên không lành mạnh có sự góp sức của những người làm môi giới BĐS không chuyên nghiệp. Thậm chí, có những nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp cũng tiếp tay, tham gia thổi giá, xem đất đai như là hàng hóa để đầu cơ; tạo ra những lợi ích không phải để phục vụ cho sự phát triển kinh tế của các địa phương” – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay.

Luật hóa hoạt động môi giới

Xoay quanh nội dung chính trong buổi tọa đàm về vai trò của nhà môi giới BĐS trong xu thế mới, các chuyên gia và doanh nghiệp đều cho rằng, để thị trường BĐS vận hành an toàn, minh bạch, vai trò của nhà môi giới đang ngày càng trở nên quan trọng, nhưng cần lắm những quy định, chế tài khắt khe hơn để “chuẩn hóa” lực lượng môi giới hiện nay.

Tuy nhiên, theo đánh giá công tác quản lý đối với hoạt động môi giới BĐS vẫn còn nhiều lỗ hổng về hành lang pháp lý. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề tồn tại bất cập do các địa phương tổ chức khá chậm và còn khó khăn, việc đào tạo cũng chưa đảm bảo chất lượng nên người được đào tạo thiếu kiến thức tuân thủ pháp luật, gây ảnh hưởng đến thị trường và khách hàng.

“Để hoạt động môi giới dần dần đi vào quy củ hướng đến chuyên nghiệp và thị trường BĐS được minh bạch thì cần hành lang pháp lý, bổ sung quy định pháp luật điều chỉnh theo hướng tăng các biện pháp giám sát của cơ quan chức năng và quyết liệt chế tài” - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Property Trương Anh Tú nói.

Về góc độ pháp lý, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho biết: Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung, thể chế hóa hoạt động kinh doanh BĐS, trong đó có hoạt động môi giới vào Luật kinh doanh BĐS sửa đổi, sẽ cần xác định rõ vai trò nhà môi giới thế nào? Kỹ năng hành nghề của người môi giới, đào tạo, sát hạch, cấp chứng chỉ ra sao? Quy tắc ứng xử, đạo đức hành nghề của nghề môi giới cũng như mối quan hệ giữa người môi giới với các chủ thể khác...

“Vừa qua Chính phủ ban hành 2 nghị định gồm Nghị định 02 (hướng dẫn chi tiết một số điều Luật kinh doanh BĐS) và Nghị định 16 (về xử phạt chính trong lĩnh vực xây dựng). Hai nghị định này quy định cụ thể điều kiện BĐS được đưa vào kinh doanh, điều kiện năng lực tài chính chủ đầu tư và xử phạt (tăng gấp 3 - 4 lần mức phạt so với trước) đối với các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh, môi giới BĐS” – ông Nguyễn Mạnh Khởi thông tin.

Theo Doãn Thành/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/sot-dat-do-su-nhung-tay-cua-moi-gioi-khong-chuyen-nghiep.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ Khu Di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ Khu Di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tại Phiên họp thứ 42, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua về mặt nguyên tắc của Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu Di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và giao Ủy ban Quốc phòng và An ninh phối hợp với các cơ quan hoàn chỉnh dự thảo, trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành.
Mất hơn 1 tỷ đồng vì niềm tin mù quáng vào xem bói, trục vong, giải hạn online

Mất hơn 1 tỷ đồng vì niềm tin mù quáng vào xem bói, trục vong, giải hạn online

(LĐTĐ) Lợi dụng tâm lý nhẹ dạ, cả tin của khách hàng, Trịnh Phương Mai đã bịa ra các câu chuyện tâm linh không có thật nhằm thao túng tâm lý khiến nạn nhân lo sợ, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn coi bói, trục vong, giải hạn online.
Việt Nam có siêu máy chụp CT thế hệ mới, giảm tối đa tia xạ

Việt Nam có siêu máy chụp CT thế hệ mới, giảm tối đa tia xạ

(LĐTĐ) Với tốc độ chụp siêu nhanh và công nghệ giảm hơn 85% số tia X trong mỗi lần chụp, hệ thống siêu máy chụp CT thế hệ mới nhất có thể sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý đặc biệt vì thời gian chụp chỉ cần giữa 2 nhịp đập tim hoặc giữa 1 nhịp thở.
Xé "Túi mù" kết phim "Nụ hôn bạc tỷ"

Xé "Túi mù" kết phim "Nụ hôn bạc tỷ"

(LĐTĐ) Khán giả "xé túi mù" khi xem "Nụ hôn bạc tỷ", không chỉ bởi câu chuyện tưởng chừng kết thúc mở, mà còn bởi sự bất ngờ xuất hiện sau những dòng chữ cuối phim. Đột ngột, một trong hai cái kết được hé lộ, khi Vân hoặc đến với Quang, hoặc chọn Tú, khiến cảm xúc khán giả vỡ òa.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

(LĐTĐ) Để chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến điểm vui chơi, trung tâm thương mại, nơi công cộng…
Giá xăng dầu hôm nay (9/02): Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (9/02): Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Hôm nay (9/02/2025), giá xăng dầu thế giới ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và Trung Quốc. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 71,06 USD/thùng, tăng 0,55%, giá dầu Brent ở mốc 74,69 USD/thùng, tăng 0,50%.
Rộn ràng Lễ khai bút Xuân Ất Tỵ 2025 tại Khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc

Rộn ràng Lễ khai bút Xuân Ất Tỵ 2025 tại Khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc

(LĐTĐ) Ngày 8/2 (tức ngày 11 tháng Giêng), tại Khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc (phường Quảng Thanh, thành phố Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Thủy Nguyên long trọng tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân Ất Tỵ 2025 và Hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ lần thứ 3.

Tin khác

Thu nhập tối thiểu 45 triệu đồng mới đáp ứng "giấc mơ" mua nhà Hà Nội

Thu nhập tối thiểu 45 triệu đồng mới đáp ứng "giấc mơ" mua nhà Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bản tin thị trường tháng 2/2025, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: "Để có thể mua một căn hộ tại Hà Nội, người mua cần có mức thu nhập tối thiểu dao động từ 45 triệu đến 210 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào khu vực...".
Hà Nội: Loạt dự án nhà ở giá rẻ bung hàng

Hà Nội: Loạt dự án nhà ở giá rẻ bung hàng

(LĐTĐ) Mới đây, nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội được công bố đủ điều kiện bán căn hộ cho thuê sau 5 năm.
Chung cư Hà Nội tăng giá 50% sau một năm

Chung cư Hà Nội tăng giá 50% sau một năm

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV/2024 và cả năm 2024. Giá căn hộ chung cư tại các đô thị lớn như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Mình (TP. HCM) và thành phố Đà Nẵng đã tăng cao hơn nhiều so với năm 2023.
Bảng giá đất mới của Hà Nội: Cơ sở vững chắc cho công tác đấu giá đất, giải phóng mặt bằng

Bảng giá đất mới của Hà Nội: Cơ sở vững chắc cho công tác đấu giá đất, giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Ngày 20/12/2024, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chính thức banh hành Quyết định số 71/2024/QĐ-UBND về áp dụng bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố. Theo các chuyên gia kinh tế và bất động sản, việc áp dụng bảng giá đất mới của Hà Nội đã giúp giá trị đất ở nhiều vị trí sát hơn với giá thị trường, tạo động lực thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và là cơ sở vững chắc cho công tác đấu giá quyền sử dụng đất.
Chuẩn bị đấu giá hơn 5.100m2 đất tại huyện Đông Anh

Chuẩn bị đấu giá hơn 5.100m2 đất tại huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Trong tổng 11.342,1m2 đất mà thành phố Hà Nội giao cho huyện Đông Anh, có hơn 5.106m2 đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất.
Một dự án nhà ở xã hội mới tại Hà Nội có giá dự kiến 25 triệu đồng/m2

Một dự án nhà ở xã hội mới tại Hà Nội có giá dự kiến 25 triệu đồng/m2

(LĐTĐ) Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì có giá tạm tính khoảng 25 triệu đồng/m2.
Cách nhận biết bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ an toàn

Cách nhận biết bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ an toàn

(LĐTĐ) Thời gian gần đây Sở Xây dựng Hà Nội và Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình liên tục đưa ra những thông tin cảnh báo về sự rủi ro của các dự án nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện giao dịch. Vậy cách nào để nhận biết bất động sản ở phân khúc này chưa đủ an toàn?
Năm 2025, Hà Nội sẽ có ít nhất 12 dự án chung cư mở bán

Năm 2025, Hà Nội sẽ có ít nhất 12 dự án chung cư mở bán

(LĐTĐ) Trong năm 2025, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có ít nhất 12 dự án chung cư mở bán, với giá dự kiến thấp nhất 65 triệu đồng/m2.
Bộ Tài chính vẫn chưa chốt lộ trình đánh thuế bất động sản thứ hai

Bộ Tài chính vẫn chưa chốt lộ trình đánh thuế bất động sản thứ hai

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Tài chính cho thấy, đến thời điểm này, vẫn chưa đánh thuế bất động sản thứ hai. Hiện Bộ Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu, xác định những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai để báo cáo các cấp có thẩm quyền. Còn theo Bộ Xây dựng, một trong những nguyên nhân đẩy giá bất động sản lên cao là hiện tượng “tạo giá ảo”, “thổi giá” của giới đầu cơ và các cá nhân hành nghề môi giới bất động sản.
Bất động sản công nghiệp đang hấp dẫn các nhà đầu tư

Bất động sản công nghiệp đang hấp dẫn các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Đánh giá của Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2024 trong khi bất động sản ở các phân khúc đất nền, chung cư, nhà ở thương mại… đều tăng thì tại phân khúc bất động sản công nghiệp giá đất, giá nhà xưởng cho thuê chỉ tăng nhẹ. Các khu vực có sự kết nối hạ tầng giao thông hoàn thiện, pháp lý an toàn chính là điểm lựa chọn lý tưởng cho việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động