“Sốt đất” do sự nhúng tay của môi giới không chuyên nghiệp

Thời gian vừa qua tại một số địa phương đã diễn ra một số hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) kiểu “tự phát”, không tuân thủ pháp luật về đất đai; Kinh doanh BĐS, phân lô đất nông nghiệp, quảng cáo sai sự thật... gây ảnh hưởng đến thị trường.
Tăng xử phạt môi giới bất động sản: Khai thông, lành mạnh thị trường Tự bán nhà không qua môi giới và những điều cần ghi nhớ

“Loạn” môi giới nhà đất

Trong buổi Tọa đàm “Vai trò của nhà môi giới BĐS trong xu thế mới” vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh do Hội môi giới BĐS Việt Nam tổ chức, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết: Số liệu thống kê sơ bộ cả nước có hơn 300.000 người hoạt động môi giới BĐS. Trong đó, số người môi giới có chứng chỉ hành nghề khoảng 30.000. Tuy nhiên các chứng chỉ hành nghề được cấp theo quy định cũ đã hết hiệu lực, số chứng chỉ được cấp lại theo quy định mới chỉ vào khoảng 10.000 trường hợp.

Thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã diễn ra một số hoạt động môi giới BĐS tự phát không tuân thủ pháp luật về đất đai; Kinh doanh BĐS, phân lô đất nông nghiệp, quảng cáo sai sự thật... gây ảnh hưởng đến thị trường, thiệt hại cho khách hàng, làm ảnh hưởng đến uy tín chung của lực lượng hoạt động môi giới chuyên nghiệp.

Hoạt động môi giới BĐS không chuyên nghiệp gây ảnh hưởng lớn cho thị trường BĐS. (Ảnh minh họa).
Hoạt động môi giới BĐS không chuyên nghiệp gây ảnh hưởng lớn cho thị trường BĐS. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, vào đầu tháng 3 vừa qua, UBND huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty TNHH địa ốc Nam Khương số tiền 100 triệu đồng do lỗi dàn cảnh “chốt” cọc đất tại địa bàn; hay tiếp đó UBND tỉnh Quảng Trị cũng ban hành văn bản xử lý nghiêm hành vi “thổi giá” BĐS nhằm trục lợi... tất cả những trường hợp trên đều có sự tham gia của một lượng lớn những người làm môi giới không chuyên nghiệp.

“Hiện nay, tình trạng sốt đất, làm thị trường BĐS ở một số địa phương trở nên không lành mạnh có sự góp sức của những người làm môi giới BĐS không chuyên nghiệp. Thậm chí, có những nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp cũng tiếp tay, tham gia thổi giá, xem đất đai như là hàng hóa để đầu cơ; tạo ra những lợi ích không phải để phục vụ cho sự phát triển kinh tế của các địa phương” – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay.

Luật hóa hoạt động môi giới

Xoay quanh nội dung chính trong buổi tọa đàm về vai trò của nhà môi giới BĐS trong xu thế mới, các chuyên gia và doanh nghiệp đều cho rằng, để thị trường BĐS vận hành an toàn, minh bạch, vai trò của nhà môi giới đang ngày càng trở nên quan trọng, nhưng cần lắm những quy định, chế tài khắt khe hơn để “chuẩn hóa” lực lượng môi giới hiện nay.

Tuy nhiên, theo đánh giá công tác quản lý đối với hoạt động môi giới BĐS vẫn còn nhiều lỗ hổng về hành lang pháp lý. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề tồn tại bất cập do các địa phương tổ chức khá chậm và còn khó khăn, việc đào tạo cũng chưa đảm bảo chất lượng nên người được đào tạo thiếu kiến thức tuân thủ pháp luật, gây ảnh hưởng đến thị trường và khách hàng.

“Để hoạt động môi giới dần dần đi vào quy củ hướng đến chuyên nghiệp và thị trường BĐS được minh bạch thì cần hành lang pháp lý, bổ sung quy định pháp luật điều chỉnh theo hướng tăng các biện pháp giám sát của cơ quan chức năng và quyết liệt chế tài” - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Property Trương Anh Tú nói.

Về góc độ pháp lý, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho biết: Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung, thể chế hóa hoạt động kinh doanh BĐS, trong đó có hoạt động môi giới vào Luật kinh doanh BĐS sửa đổi, sẽ cần xác định rõ vai trò nhà môi giới thế nào? Kỹ năng hành nghề của người môi giới, đào tạo, sát hạch, cấp chứng chỉ ra sao? Quy tắc ứng xử, đạo đức hành nghề của nghề môi giới cũng như mối quan hệ giữa người môi giới với các chủ thể khác...

“Vừa qua Chính phủ ban hành 2 nghị định gồm Nghị định 02 (hướng dẫn chi tiết một số điều Luật kinh doanh BĐS) và Nghị định 16 (về xử phạt chính trong lĩnh vực xây dựng). Hai nghị định này quy định cụ thể điều kiện BĐS được đưa vào kinh doanh, điều kiện năng lực tài chính chủ đầu tư và xử phạt (tăng gấp 3 - 4 lần mức phạt so với trước) đối với các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh, môi giới BĐS” – ông Nguyễn Mạnh Khởi thông tin.

Theo Doãn Thành/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/sot-dat-do-su-nhung-tay-cua-moi-gioi-khong-chuyen-nghiep.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng ...
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, ...
Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối ...
Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng toàn Thành phố ra quân triển khai thiết lập trật tự đô thị, nhìn chung đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để ...
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được ...
Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau, ...
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã ...

Tin khác

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 21, chiều 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Nội dung được người dân đặc biệt quan tâm là quy định có thời hạn sở hữu chung cư, qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định vấn đề này.
Tạo cú hích để tăng trưởng

Tạo cú hích để tăng trưởng

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của Nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Khu căn hộ hàng hiệu The Ritz-Carlton Residences, Hanoi chính thức cất nóc

Khu căn hộ hàng hiệu The Ritz-Carlton Residences, Hanoi chính thức cất nóc

(LĐTĐ) Dự án đang dần tiến gần hơn đến cột mốc hoàn thiện và bàn giao những căn hộ Ritz-Carlton đầu tiên ở Việt Nam.
Gỡ nút thắt để khơi thông thị trường bất động sản

Gỡ nút thắt để khơi thông thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguồn lực hạn chế, nhưng vẫn triển khai nhiều dự án quy mô vượt nhiều lần so với năng lực tài chính, trong khi phụ thuộc chủ yếu vào vốn vay, phát hành trái phiếu hoặc huy động của người mua nhà. Tình trạng này dẫn đến rủi ro về hoạt động kinh doanh cũng như về dòng tiền, tiềm ẩn rủi ro thanh khoản trên thị trường tài chính, tín dụng ngân hàng.
Khan hiếm nhà chung cư giá vừa túi tiền, nhu cầu thuê căn hộ tăng kỷ lục

Khan hiếm nhà chung cư giá vừa túi tiền, nhu cầu thuê căn hộ tăng kỷ lục

(LĐTĐ) Nguồn cung dự án chung cư vừa túi tiền khan hiếm khiến nhiều người chọn giải pháp đi thuê căn hộ. Báo cáo phân tích diễn biến thị trường của một số tổ chức đầu tư cho thấy, nhu cầu thuê căn hộ tại Hà Nội đang có xu hướng tăng cao.
Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững

Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững

(LĐTĐ) Việc kết hợp các yếu tố hiện đại và truyền thống tạo nên một công trình giàu bản sắc, lưu giữ những nét đẹp văn hoá địa phương là điều không đơn giản nhưng cần thiết trong phát triển đô thị bền vững.
Thị trường bất động sản có “hồi sinh” từ hai gói tín dụng?

Thị trường bất động sản có “hồi sinh” từ hai gói tín dụng?

(LĐTĐ) Gói tín dụng nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp được dự báo là nguồn vốn mồi khôi phục thị trường bất động sản sớm.
Doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, cơ cấu giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản

Doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, cơ cấu giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả… Cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa.
Gỡ nút thắt tiếp cận nhà ở xã hội

Gỡ nút thắt tiếp cận nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đang chủ trì xây dựng dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có các chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội. Nhiều người kỳ vọng, với những đề xuất mới này, sẽ tạo nguồn cung nhà ở xã hội dồi dào, giá cả hợp lý để người có thu nhập thấp có thể thực hiện được ước mơ an cư.
Lối đi nào cho doanh nghiệp bất động sản trong 2023?

Lối đi nào cho doanh nghiệp bất động sản trong 2023?

(LĐTĐ) Một viễn cảnh với nhiều khó khăn đang được dự báo sẽ đến với thị trường bất động sản trong năm 2023. “Doanh nghiệp làm gì để đứng vững trong bối cảnh đó?” đang là câu hỏi khiến không ít chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản phải đau đầu tìm giải pháp.
Xem thêm
Phiên bản di động