Tham nhũng vặt tại khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn

Sẽ xử lý nghiêm, không bao che

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô số ra ngày 19/6 có bài viết phản ánh về những sai phạm trong công tác quản lý tài chính của ông Đặng Đình Hùng, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Đảng ủy xã Phù Lỗ vẫn chưa có kết luận cuối cùng về những sai phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.
se xu ly nghiem khong bao che “Tham nhũng vặt” ở khu Đường 2, Phù Lỗ, Sóc Sơn: Cần giải quyết dứt điểm
se xu ly nghiem khong bao che LĐLĐ huyện Sóc Sơn phát động Tháng Công nhân 2019
se xu ly nghiem khong bao che LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tổ chức học tập chuyên đề năm 2019

Cán bộ, đảng viên bức xúc

Chiều 20/8, chúng tôi tiếp tục về khu Đường 2 để gặp gỡ người dân cũng như chính quyền, Đảng ủy xã Phù Lỗ để tìm hiểu về quá trình xác minh nội dung đơn thư của công dân.

Chúng tôi trở lại khu Đường 2, xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, sau 2 tháng vào cuộc xác minh đơn thư của người dân về những sai phạm của ông Đặng Đình Hùng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu Đường 2 về công tác quản lý tài chính. Sai phạm đã rõ nhưng việc xử lý chậm trễ, khiến dư luận địa phương không khỏi bức xúc.

se xu ly nghiem khong bao che
Nhiều cán bộ, đảng viên thôn Đường 2 bức xúc vì quá trình xử lý vi phạm của ông Đặng Đình Hùng quá chậm

Nhiều người cho rằng ông Hùng là Ủy viên Ủy ban kiểm tra của Đảng ủy xã nên có dấu hiệu bao che cho sai phạm. Không ít cán bộ, đảng viên cũng như người dân khu Đường 2 đã tập trung để bày tỏ bức xúc, cũng như những nguyện vọng của mình trong việc xử lý đơn thư của chính quyền, Đảng ủy xã Phù Lỗ.

Theo ông Nguyễn Thanh Toản (người dân khu Đường 2): Ông Đặng Đình Hùng là Bí thư Chi bộ khu dân cư nhưng sử dụng tiền quỹ chi tiêu bừa bãi, lợi dụng lòng tin của nhân dân, có biểu hiện tham ô tài sản của dân. Dù tiền là của cơ quan, tổ chức nào tài trợ vào hoạt động của dân thì cũng là tiền của dân chứ không phải của cá nhân ai cả. Để cho quần chúng noi gương đảng viên thì những đảng viên là những người đứng đầu ở khu dân cư phải gương mẫu.

“Vụ việc này kéo dài hơn 1 năm, chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng UBND xã, Đảng ủy xã không cùng nhau phối hợp để giải quyết dứt điểm. Tôi đề nghị Đảng ủy xã Phù Lỗ sớm làm rõ sự việc để báo cáo lên UBND huyện và Huyện ủy để xử lý dứt điểm vụ việc, lấy lại lòng tin của nhân dân. Chúng tôi cũng đã gửi đơn lên Công an huyện Sóc Sơn để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Thanh Toản bày tỏ.

Là một đảng viên có nhiều năm công tác, sinh hoạt tại Chi bộ, kết nạp Đảng từ năm 1964, bà Trần Thị Hồng bức xúc: Là một đảng viên phải làm tròn trách nhiệm của mình, phải trung thành với Đảng, trung thực với dân. Ông Đặng Đình Hùng là Bí thư Chi bộ khu dân cư đồng thời là Trưởng khu mà chưa làm tròn trách nhiệm của mình, nhiều vi phạm trong quản lý tài chính.

Những sai phạm của ông Hùng đã rõ và được UNBD xã báo cáo lên Đảng ủy xã nhưng việc xử lý quá chậm khiến người dân mất lòng tin, nghi ngờ có dấu hiệu bao che… Nguyện vọng lớn nhất của tôi là làm sáng tỏ sự việc, đã sai phải sửa, không thể đùn đẩy trách nhiệm.

Sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Ngọc Sinh – Bí thư Đảng ủy xã Phù Lỗ, cho biết: Năm 2018, chúng tôi có nhận được đơn thư của một số cán bộ, đảng viên và nhân dân khu Đường 2 phản ánh về việc ông Đặng Đình Hùng, Trưởng khu kiêm Bí thư Chi bộ có những sai phạm trong công tác quản lý tài chính của thôn. Tuy nhiên, về quy trình giải quyết đơn thư của Đảng, với đơn thư từ 2 người trở lên ký trong đơn thì chúng tôi sẽ không thụ lý.

se xu ly nghiem khong bao che
Ông Trịnh Ngọc Sinh – Bí thư Đảng ủy xã Phù Lỗ làm việc với phóng viên

Tuy nhiên, Đảng ủy xã vẫn căn cứ nội dung đơn để chỉ đạo UBND xã và các cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh, làm rõ. UBND xã cũng nhận được đơn thư và đã xác minh, giải quyết và cũng ban hành quyết định cũng như kết luận về vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, UBND xã triển khai chưa đầy đủ các bước theo quy định nên UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu hủy quyết định và kết luận đã ban hành để làm lại từ đầu cho đúng quy trình.

Từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019, UBND xã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn và ra thông báo kết quả giải quyết đơn thư đối với ông Đặng Đình Hùng. Từ đó, có văn bản báo cáo Đảng ủy, Thường trực HĐND xã đề nghị có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc. Sau khi nhận được báo cáo, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra và có văn bản gửi UBND xã, Chi bộ khu Đường 2 phối hợp cùng làm rõ vi phạm của ông Hùng.

Hiện tại, qua xác minh, chúng tôi tiếp nhận thêm một số thông tin phát sinh tại các hội nghị gặp gỡ người dân. Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã đang tiếp tục thu thập thông tin để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của người dân. Dự kiến, trong tháng 8, Đảng ủy xã Phù Lỗ sẽ kết thúc việc xác minh và ban hành kết luận, chỉ đạo cấp ủy, chi bộ làm theo đúng quy định của Đảng.

Sau khi có kết luận, Đảng ủy xã sẽ xem xét hình thức xử lý với ông Đặng Đình Hùng. “Suốt nhiều năm qua, khu Đường 2 làm rất tốt công tác an ninh chính trị, đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Sự việc xảy ra đối với ông Đặng Đình Hùng, là đảng viên, Bí thư Chi bộ lại là Ủy viên Ủy ban kiểm tra của Đảng ủy xã khiến chúng tôi rất buồn. Tuy nhiên, với những gì xảy ra, Đảng ủy xã Phù Lỗ sẽ quyết liệt trong việc xử lý, không buông bỏ, không bao che…”, ông Sinh cho biết.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Lê Hồng Văn – Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ, cho rằng: “Sau khi tổ công tác xác minh đầy đủ và có kết luận, UBND đã ra thông báo về những vi phạm của ông Đặng Đình Hùng với vai trò là Bí thư và Trưởng thôn. Tuy nhiên, khi chúng tôi xin ý kiến Phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn để xử lý thì chưa có hướng dẫn cụ thể để kỉ luật ông Hùng ở vị trí Trưởng thôn.

Do vậy, UBND xã đã đề nghị Đảng ủy xã thành lập tổ công tác, chỉ đạo Ủy ban kiểm tra, xem xét dấu hiệu vi phạm của ông Hùng với vai trò đảng viên, Bí thư Chi bộ. Với mong mỏi của cử tri khu Đường 2, chúng tôi muốn có kết luận cuối cùng càng sớm càng tốt để ổn định tư tưởng nhân dân. Nếu ông Hùng vi phạm đến mức phải kỷ luật thì sẽ tổ chức kỷ luật, nếu vi phạm chưa đến mức kỷ luật thì sẽ thông báo cho nhân dân biết. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh để lấy lại lòng tin của nhân dân.

H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

Con đoàn viên, người lao động thành phố Vinh tham gia khóa học bơi miễn phí

(LĐTĐ) Sáng ngày 14/7, Liên đoàn Lao động TP Vinh và Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức bế mạc khóa đào tạo bơi và phòng chống đuối nước cho con đoàn viên, người lao động
Giải cứu 9 người bị mắc kẹt trong thang máy tại thành phố Hồ Chí Minh

Giải cứu 9 người bị mắc kẹt trong thang máy tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận thông tin, Công an quận 5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã điều động Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xuất 2 xe chuyên dụng cùng 12 cán bộ chiến sĩ đến địa điểm xảy ra tai nạn, phối hợp công an địa phương thực hiện công tác cứu nạn.
Toàn cảnh vụ nổ súng khiến ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump bị thương

Toàn cảnh vụ nổ súng khiến ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump bị thương

Một người tham gia cuộc vận động tranh cử đã chết trong khi một người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Kẻ nổ súng đã bị đặc vụ Mỹ tiêu diệt.
Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ”

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ”

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024, sáng 14/7, tại vườn hoa Lạc Long Quân, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ cùng các nhà đồng hành phối hợp tổ chức Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ". Ngày hội thu hút sự tham gia của 7.000 người dân, sự kiện đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Thành phố Hồ Chí Minh: Cháy nhà trong hẻm khiến 3 người tử vong

Thành phố Hồ Chí Minh: Cháy nhà trong hẻm khiến 3 người tử vong

(LĐTĐ) Trước khi vụ cháy xảy ra, đã có một tiếng nổ lớn làm rung chuyển cả khu vực, sau đó lửa bao trùm cả căn nhà, người dân đã sử dụng hàng chục bình cứu hỏa mini để dập lửa nhưng bất thành.
4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế

4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024, 4/4 học sinh Việt Nam đều giành Huy chương với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc; đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Tin khác

Đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp

Đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều cử tri quận Hoàng Mai đề nghị thành phố Hà Nội xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án. Giá bồi thường đất nông nghiệp hiện là 252.000đ/m2 chưa phù hợp với thực tế, chưa đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất.
Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?

Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, tại khu vực đất bãi bồi sông Đuống, thuộc thôn 2, xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm, Hà Nội), hàng nghìn mét vuông đất đã bị “biến tướng” thành bãi tập kết cát, than và xây dựng nhà xưởng trái phép… Điều đáng nói, dù vi phạm diễn ra nhiều năm, nhưng chính quyền sở tại dường như “không hay biết”.
Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

(LĐTĐ) Hiện nay, có khoảng 500 hộ sinh sống trên diện tích rừng thuộc khu di tích thắng cảnh chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Việc sinh hoạt của các hộ dân tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng trên địa bàn xã Hương Sơn.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của chị Đỗ Trần Xuân Quỳnh (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, chị bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thể thao Đông Dương (Công ty Đông Dương) nợ lương tháng 1/2024 và chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng. Qua tìm hiểu, phản ánh của người lao động là có cơ sở.
Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

(LĐTĐ) Đêm 28/2, khi phát hiện Club Track 42M Yên Phụ có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười”, chúng tôi phản ánh thông tin tới Công an phường Trúc Bạch. 3 ngày sau, lực lượng chức năng Công an phường Trúc Bạch tổ chức kiểm tra cơ sở này tuy nhiên không phát hiện việc kinh doanh bóng cười!?
Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Xem thêm
Phiên bản di động