M
16:40 | 22/08/2019

Tham nhũng vặt tại khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn

Sẽ xử lý nghiêm, không bao che

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô số ra ngày 19/6 có bài viết phản ánh về những sai phạm trong công tác quản lý tài chính của ông Đặng Đình Hùng, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ khu Đường 2, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Đảng ủy xã Phù Lỗ vẫn chưa có kết luận cuối cùng về những sai phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

se xu ly nghiem khong bao che “Tham nhũng vặt” ở khu Đường 2, Phù Lỗ, Sóc Sơn: Cần giải quyết dứt điểm
se xu ly nghiem khong bao che LĐLĐ huyện Sóc Sơn phát động Tháng Công nhân 2019
se xu ly nghiem khong bao che LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tổ chức học tập chuyên đề năm 2019

Cán bộ, đảng viên bức xúc

Chiều 20/8, chúng tôi tiếp tục về khu Đường 2 để gặp gỡ người dân cũng như chính quyền, Đảng ủy xã Phù Lỗ để tìm hiểu về quá trình xác minh nội dung đơn thư của công dân.

Chúng tôi trở lại khu Đường 2, xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, sau 2 tháng vào cuộc xác minh đơn thư của người dân về những sai phạm của ông Đặng Đình Hùng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu Đường 2 về công tác quản lý tài chính. Sai phạm đã rõ nhưng việc xử lý chậm trễ, khiến dư luận địa phương không khỏi bức xúc.

se xu ly nghiem khong bao che
Nhiều cán bộ, đảng viên thôn Đường 2 bức xúc vì quá trình xử lý vi phạm của ông Đặng Đình Hùng quá chậm

Nhiều người cho rằng ông Hùng là Ủy viên Ủy ban kiểm tra của Đảng ủy xã nên có dấu hiệu bao che cho sai phạm. Không ít cán bộ, đảng viên cũng như người dân khu Đường 2 đã tập trung để bày tỏ bức xúc, cũng như những nguyện vọng của mình trong việc xử lý đơn thư của chính quyền, Đảng ủy xã Phù Lỗ.

Theo ông Nguyễn Thanh Toản (người dân khu Đường 2): Ông Đặng Đình Hùng là Bí thư Chi bộ khu dân cư nhưng sử dụng tiền quỹ chi tiêu bừa bãi, lợi dụng lòng tin của nhân dân, có biểu hiện tham ô tài sản của dân. Dù tiền là của cơ quan, tổ chức nào tài trợ vào hoạt động của dân thì cũng là tiền của dân chứ không phải của cá nhân ai cả. Để cho quần chúng noi gương đảng viên thì những đảng viên là những người đứng đầu ở khu dân cư phải gương mẫu.

“Vụ việc này kéo dài hơn 1 năm, chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng UBND xã, Đảng ủy xã không cùng nhau phối hợp để giải quyết dứt điểm. Tôi đề nghị Đảng ủy xã Phù Lỗ sớm làm rõ sự việc để báo cáo lên UBND huyện và Huyện ủy để xử lý dứt điểm vụ việc, lấy lại lòng tin của nhân dân. Chúng tôi cũng đã gửi đơn lên Công an huyện Sóc Sơn để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Thanh Toản bày tỏ.

Là một đảng viên có nhiều năm công tác, sinh hoạt tại Chi bộ, kết nạp Đảng từ năm 1964, bà Trần Thị Hồng bức xúc: Là một đảng viên phải làm tròn trách nhiệm của mình, phải trung thành với Đảng, trung thực với dân. Ông Đặng Đình Hùng là Bí thư Chi bộ khu dân cư đồng thời là Trưởng khu mà chưa làm tròn trách nhiệm của mình, nhiều vi phạm trong quản lý tài chính.

Những sai phạm của ông Hùng đã rõ và được UNBD xã báo cáo lên Đảng ủy xã nhưng việc xử lý quá chậm khiến người dân mất lòng tin, nghi ngờ có dấu hiệu bao che… Nguyện vọng lớn nhất của tôi là làm sáng tỏ sự việc, đã sai phải sửa, không thể đùn đẩy trách nhiệm.

Sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Ngọc Sinh – Bí thư Đảng ủy xã Phù Lỗ, cho biết: Năm 2018, chúng tôi có nhận được đơn thư của một số cán bộ, đảng viên và nhân dân khu Đường 2 phản ánh về việc ông Đặng Đình Hùng, Trưởng khu kiêm Bí thư Chi bộ có những sai phạm trong công tác quản lý tài chính của thôn. Tuy nhiên, về quy trình giải quyết đơn thư của Đảng, với đơn thư từ 2 người trở lên ký trong đơn thì chúng tôi sẽ không thụ lý.

se xu ly nghiem khong bao che
Ông Trịnh Ngọc Sinh – Bí thư Đảng ủy xã Phù Lỗ làm việc với phóng viên

Tuy nhiên, Đảng ủy xã vẫn căn cứ nội dung đơn để chỉ đạo UBND xã và các cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh, làm rõ. UBND xã cũng nhận được đơn thư và đã xác minh, giải quyết và cũng ban hành quyết định cũng như kết luận về vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, UBND xã triển khai chưa đầy đủ các bước theo quy định nên UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu hủy quyết định và kết luận đã ban hành để làm lại từ đầu cho đúng quy trình.

Từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019, UBND xã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn và ra thông báo kết quả giải quyết đơn thư đối với ông Đặng Đình Hùng. Từ đó, có văn bản báo cáo Đảng ủy, Thường trực HĐND xã đề nghị có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc. Sau khi nhận được báo cáo, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra và có văn bản gửi UBND xã, Chi bộ khu Đường 2 phối hợp cùng làm rõ vi phạm của ông Hùng.

Hiện tại, qua xác minh, chúng tôi tiếp nhận thêm một số thông tin phát sinh tại các hội nghị gặp gỡ người dân. Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã đang tiếp tục thu thập thông tin để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của người dân. Dự kiến, trong tháng 8, Đảng ủy xã Phù Lỗ sẽ kết thúc việc xác minh và ban hành kết luận, chỉ đạo cấp ủy, chi bộ làm theo đúng quy định của Đảng.

Sau khi có kết luận, Đảng ủy xã sẽ xem xét hình thức xử lý với ông Đặng Đình Hùng. “Suốt nhiều năm qua, khu Đường 2 làm rất tốt công tác an ninh chính trị, đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Sự việc xảy ra đối với ông Đặng Đình Hùng, là đảng viên, Bí thư Chi bộ lại là Ủy viên Ủy ban kiểm tra của Đảng ủy xã khiến chúng tôi rất buồn. Tuy nhiên, với những gì xảy ra, Đảng ủy xã Phù Lỗ sẽ quyết liệt trong việc xử lý, không buông bỏ, không bao che…”, ông Sinh cho biết.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Lê Hồng Văn – Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ, cho rằng: “Sau khi tổ công tác xác minh đầy đủ và có kết luận, UBND đã ra thông báo về những vi phạm của ông Đặng Đình Hùng với vai trò là Bí thư và Trưởng thôn. Tuy nhiên, khi chúng tôi xin ý kiến Phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn để xử lý thì chưa có hướng dẫn cụ thể để kỉ luật ông Hùng ở vị trí Trưởng thôn.

Do vậy, UBND xã đã đề nghị Đảng ủy xã thành lập tổ công tác, chỉ đạo Ủy ban kiểm tra, xem xét dấu hiệu vi phạm của ông Hùng với vai trò đảng viên, Bí thư Chi bộ. Với mong mỏi của cử tri khu Đường 2, chúng tôi muốn có kết luận cuối cùng càng sớm càng tốt để ổn định tư tưởng nhân dân. Nếu ông Hùng vi phạm đến mức phải kỷ luật thì sẽ tổ chức kỷ luật, nếu vi phạm chưa đến mức kỷ luật thì sẽ thông báo cho nhân dân biết. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh để lấy lại lòng tin của nhân dân.

H.Duy

Nguồn :