M
19/04/2019 09:31

Sau 5 năm thực hiện Ngày Sách Việt Nam: Đạt nhiều kết quả khả quan

(LĐTĐ) Ngày 18/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. 

sau 5 nam thuc hien ngay sach viet nam dat nhieu ket qua kha quan Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng
sau 5 nam thuc hien ngay sach viet nam dat nhieu ket qua kha quan Lan tỏa văn hóa đọc từ phố sách Hà Nội - Xuân Kỷ Hợi 2019
sau 5 nam thuc hien ngay sach viet nam dat nhieu ket qua kha quan Hy vọng Hà Nội sẽ trở thành kinh đô sách của thế giới

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vũ Đức Đam - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

sau 5 nam thuc hien ngay sach viet nam dat nhieu ket qua kha quan
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cách đây 5 năm, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam, nhằm 3 mục tiêu: Khuyến khích người Việt Nam đọc sách; tôn vinh giá trị của sách và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc Việt Nam.

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, ngay từ năm đầu tiên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai đồng bộ kế hoạch tổ chức Ngày sách Việt Nam đến các bộ, ngành, các tổ chức, địa phương trên cả nước, với mục tiêu phát động, xây dựng phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá sách, lưu giữa sách trong các tầng lớp nhân dân, đưa phong trào lan toả thành nếp sống đẹp trong sinh hoạt văn hoá cộng đồng, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in và phát hành sách.

sau 5 nam thuc hien ngay sach viet nam dat nhieu ket qua kha quan

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

5 năm qua, chúng ta đã làm được nhiều việc. Số cuốn sách tăng 22%, số bản sách tăng 55%. Tuy chưa phải phổ cập, nhưng Ngày sách Việt Nam đã về được đến cấp huyện, xã; tủ sách đã về đến lớp học và hộ gia đình; giờ đọc sách đã vào đến lớp học; Tết đến mọi người đã lì xì, mừng tuổi bằng sách. Thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có đường sách. Nhiều địa phương đã tổ chức ngày hội sách. Hàng năm đã tổ chức Giải thưởng sách quốc gia. 10 nhà xuất bản đầu tiên đã chuẩn bị cho việc xuất bản điện tử...

"5 năm tới, chúng phải làm rất nhiều việc nữa như: Số cuốn sách tăng 50%, số bản sách tăng 100%; nhiều cơ chế chính sách mới phải được ban hành để chấn hưng văn hoá đọc Việt Nam; ngày sách, tủ sách, đường sách, hội chợ sách, giờ đọc sách sẽ được phổ cập rộng rãi; giải thưởng sách Quốc gia sẽ được đổi mới, tổ chức với qui mô lớn hơn, thu hút sự quan tâm của xã hội, với giải thưởng lớn hơn; hợp tác quốc tế về sách rộng rãi hơn" - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến tham luận, báo cáo tổng kết của các đơn vị đã khẳng định tầm quan trọng của việc đọc sách, cũng như hy vọng và tin tưởng rằng sau Hội nghị này, nhiều chính sách mới sẽ được ban hành, nhiều hoạt động thiết thực sẽ được thực hiện, để mỗi người Việt Nam đều có có tinh thần học cả đời, đọc sách cả đời.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng những nỗ lực và thành tích của các Bộ, Ban, ngành, các địa phương đã đạt được qua 5 năm triển khai Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 22/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, dân tộc Việt Nam tự hào có hơn 4.000 năm văn hiến và truyền thống hiếu học. Từ những ngày đầu giành chính quyền, Bác Hồ đã kêu gọi diệt giặc dốt, phát động phong trào bình dân học vụ. Qua 5 triển khai Ngày Sách Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà xuất bản, đơn vị phát hành và đông đảo những người có tấm lòng yêu sách, đã tham gia hưởng ứng tích cực, để văn hóa đọc được khôi phục và phát triển đáng mừng. Thực tế hiện nay, không chỉ những nơi có điều kiện tốt về kinh tế thì phong trào đọc sách mới phát triển; mà phong trào đã đến vung sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh thành tựu đạt được, Ngày Sách Việt Nam vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Việc đẩy mạnh triển khai hoạt động Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn cơ sở chưa đồng bộ; nhiều hoạt động tổ chức còn mang tính hình thức; sự tham gia, phối hợp của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương còn hạn chế, chưa tạo được sự hưởng ứng của cộng đồng và tạo thành phong trào đọc sách sôi nổi trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Để tiếp tục phát huy vai trò của sách trong đời sống xã hội, thực hiện hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông với trách nhiệm được Chính phủ giao chủ trì tổ chức về Ngày Sách Việt Nam trên phạm vi toàn quốc. Trong đó cần xác định chương trình hành động cụ thể, phù hợp với từng Bộ, ngành, và địa phương. Từ đó tham mưu, trình Chính phủ những cơ chế, chính sách đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất bản, đơn vị phát hành đưa sách về mọi vùng miền của đất nước.

Các Bộ, ngành, và địa phương đưa vào kế hoạch công tác hàng năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; đồng thời xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương để phong trào đọc sách lan tỏa trong xã hội, trong giới trẻ, trước hết từ cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước...

Đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần triển khai Ngày Sách Việt Nam một cách thường xuyên, sâu rộng trong toàn hệ thống. Hội Xuất bản, Hội Thư viện Việt Nam tăng cường công tác chỉ đạo các tổ chức hội thành viên hưởng ứng tích cực Ngày Sách Việt Nam với những hoạt động thiết thực.

Đồng thời lồng ghép việc phát triển văn hóa đọc vào tất cả các phong trào, từ xây dựng gia đình văn hóa, khuyến học, khuyến công, khuyến nông. Đặc biệt, cần tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích mọi người biết đến sách, tôn vinh các tác giả, các nhà khoa học, chuyên gia, văn nghệ sĩ; những người đưa sách đến cộng đồng, đến với mọi người, mọi nhà…

Bên cạnh đó, cần tăng cường vai trò của các Hội, Hiệp hội trong việc xây dựng chính sách, đặc biệt là Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Khuyến học… để tiếp thu ý kiến và hoàn thiện chính sách cho ngành xuất bản… Đẩy mạnh việc tuyên truyền về sách, về văn hóa đọc nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội; tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế, chủ động, tham gia các hội chợ sách quốc tế; trao đổi mua bán bản quyền với các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách có uy tín trên thế giới.

"Dân tộc Việt Nam muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phổ biến tri thức, phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn. Do vậy các cấp, các ngành cần khơi nguồn cảm hứng để mọi người Việt Nam dành thời gian cho việc đọc, việc học và tích luỹ những kiến thức bổ ích, làm giàu thêm cho đời sống văn hoá, tinh thần của mình", Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kỳ vọng.

P.B

Nguồn :