M
11/06/2019 14:17

Sắp ra mắt sách Thời cuộc và văn hoá của nhà báo Hồ Quang Lợi

(LĐTĐ) Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" với 54 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm sẽ giúp độc giả hiểu hơn về những biến cố mang tính lịch sử và thời đại qua ngòi bút sắc bén, hấp dẫn của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

sap ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/3
sap ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi Nhà báo Hồ Quang Lợi: "Báo chí không được theo đuôi mạng xã hội"
sap ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách "Nước Nga-Hành trình tới tương lai"

Cuốn sách đề cập đến thời cuộc với những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh; cuộc chiến Coxovo; cú đánh 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố; các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát... Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cấp đến những vấn đề mang tính văn hoá của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam.

sap ra mat sach thoi cuoc va van hoa cua nha bao ho quang loi
Bìa cuốn Thời cuộc và văn hoá.

Nhà báo Hồ Quang Lợi đã kết hợp thành công hai nội dung liên quan đến chính trị và văn hoá - tưởng chừng ít liên quan này, một cách hài hòa, nhuần nhuyễn lại không kém phần sâu sắc, tinh tế, hấp dẫn. Qua đó, lột tả được mối quan hệ biện chứng thế cuộc - văn hóa trong cuốn sách có tên gọi “Thời cuộc và văn hóa”.

Các trang viết của nhà báo Hồ Quang Lợi đều lấp lánh ánh sáng của lương tri, của tinh thần nhân ái, của lòng hướng thiện cao cả. Chất văn hóa trong con người ấy bộc lộ ra từng con chữ và nó làm nên vẻ đẹp sang trọng của văn hóa ngôn ngữ nơi ông mô tả sự nóng bỏng và quyết liệt của thời cuộc.

Những con chữ khô khan vào tay ông lại trở nên có ma lực, sống động, có hồn để tạo nên phong cách Hồ Quang Lợi hút hồn người đọc. Trong bài Hồ Quang Lợi - một cây bút chính luận xuất sắc, Tiến sĩ Phạm Quang Nghị nhận xét: “Tôi có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng”.

Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ, mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng giữa lý trí, tư duy chính trị và tính nhân văn, văn hóa bắt nguồn từ tài năng và cái tâm của người cầm bút.

Thời cuộc và văn hoá sẽ ra mắt vào ngày 12/6 tại Thư viện Hà Nội.

Phương Bùi

Nguồn :