Rất có vấn đề!

(LĐTĐ) - Tớ thấy hình như cách ứng xử, giải quyết tình huống của một số cán bộ, quan chức rất có vấn đề.
rat co van de Có “quy” được không?
rat co van de Nhất định là sẽ có cách!
rat co van de Cái lý, cái tình là vậy!

- Bác muốn nói đến việc trả lời chất vấn vẫn chỉ là vòng vo, rút kinh nghiệm mà chưa đưa ra hay khẳng định cách khắc phục, hoặc thẳng thắn nhận lỗi với cương vị người đứng đầu…phải không?

- Chuyện này thì đã đành, nói nhiều rồi nên cũng trở thành bình thường. Điều tỡ muốn nói là những câu chuyện ngoài hội trường Quốc hội, mà thấy cứ như chuyện đùa.

- Bác lại định làm cái điểm báo à. Em đọc báo thấy cũng nhiều chuyện lạ thật.

- Này nhé, ngoài chuyện soạn văn bản, phạt 90 triệu do đổi tiền ngoài luồng mà ta đã phân tích, tớ thấy có nhiều chuyện cũng đáng suy ngẫm không kém.

-Vâng, mới đây nhất là chuyện 7 em học sinh lớp 10 ở Thanh Hóa, bị buộc thôi học 1 năm vì can tội nói xấu giáo viên trên điện thoại, em thấy cũng nhiều vấn đề cần bàn lại.

-Đúng vậy. Việc kỷ luật học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô là cần thiết, song trong câu chuyện này, những người gọi là thầy được đưa ra hình phạt với học sinh cũng cần phải xem xét như vậy có thỏa đáng không, nhất là đã đúng luật chưa?

-Em hiểu ý bác muốn nói gì rồi. Nhiều cách ứng xử và gải quyết tình huống của một số cán bộ hoàn toàn là tùy hứng, mang ý chí cá nhân chứ chả coi luật là “cái đinh” gì. Như vụ 7 em học sinh bị buộc thôi học chỉ vì cô giáo đọc được những tin nhắn trong nhóm kín của một số học sinh tâm sự với nhau trên điện thoại thu của học sinh, trong đó có chuyện chê bai cô giáo, rõ ràng là vi phạm về quyền bí mật riêng tư đã được pháp luật bảo vệ.

-Rõ ràng từ cái sai của học sinh, những người ra quyết định buộc các em thôi học đã mắc nhiều cái sai khác. Ngoài cái sai về vi phạm quyền riêng tư, là sai về mặt xử lý không theo một quy chế cụ thể nào, hoàn toàn mang tính áp đặt cá nhân.

-Chính bởi như thế mà có ý kiến cho rằng, đây là một hành động “trả thù” học sinh, thiếu cơ bản tính chân thiện của cuộc sống.

-Ý kiến chả phải là không có cơ sở. Ai biết được rằng, sau một năm bị buộc thôi học, số phận 7 học sinh này sẽ ra sao? Một năm không đến trường, một năm lêu lổng sẽ đưa các em đi đến đâu trước bao nhiêu cạm bẫy. Một năm này rất có thể sẽ bóp chết tương lai của các em.

-Đúng là như thế, tất cả các nhà tâm lý giáo dục đều cho rằng việc kỷ luật buộc thôi học đối với học sinh là bước đường cùng. Trên hết vẫn là giáo dục, giúp các em nhìn ra cái sai của mình để sửa chữa, để trở thành học sinh tốt.

-Câu hỏi nữa đặt ra là tại sao chỉ vì nói xấu cô giáo mà đuổi học, sao không gặp các em tìm rõ nguyên nhân vì sao các em nói xấu mình để hiểu nhau hơn, cư xử với các em với tấm lòng chân tình, thì chắc chắn sẽ cảm hóa được các em và người thầy sẽ đích thực là thầy.

-Một câu chuyện nữa cũng xảy ra ở Thanh Hóa, ông Giám đốc Sở NN và PTNT vừa nhậm chức được 18 ngày, đã kịp ký công văn xin tỉnh 10 tỷ đồng để cải tạo trụ sở.

-Thật quá mức khôi hài. Nhậm chức thông thường người ta phải tìm hiểu công việc, các vấn đề còn tồn tại để tìm biện pháp khắc phục… đằng này lại lo ngay cho cái cơ ngơi “quan” của mình sao cho khang trang xứng tầm với mình thì quả là cái “tầm” của ông này có vấn đề.

-Hay ông này nghĩ cái trụ sở xuống cấp chính là tồn tại lớn nhất của Sở cần phải giải quyết đầu tiên?! Còn những việc cho phát triển nông nghiệp, nông thôn ra sao chỉ là chuyện phụ.

-Xin 10 tỷ đồng xây trụ sở, đối với một tỉnh nghèo mà năm nào Chính phủ cũng phải hỗ trợ, nhiều trẻ em chưa có trường học, nhiều người dân ăn chưa đủ no… quá ư là phản cảm. Với tầm suy nghĩ như thế mà được bổ nhiệm thì cũng phải xem lại cái quy trình ra sao.

-Rất may là tỉnh “bác” ngay chứ nếu không “yên” sao được với dư luận. Dư luận không “yên” thì “ghế” giám đốc chắc gì tồn tại.

-Thật không phải, nếu chỉ nói anh Thanh Hóa, vừa rồi ở thành phố Thái Bình cũng có chuyện “đùa” không kém.

-Bác muốn nói chuyện mấy cái xác nhận hộ nghèo để vay tiền chính sách xã hội toàn rơi vào mấy anh chị cán bộ, công viên chức phường phải không?

-Chính nó đấy, ai lại tham thế là cùng. Nhà cửa khang trang hơn người, toàn cán bộ công chức lương bổng Nhà nước đề huề lại đi tranh mấy cái chứng nhận hộ nghèo, sao không biết ngượng nhỉ.

-Thôi bác ạ, nói những chuyện “đùa” thế này có mà mục thớt không hết.

-Thế mới nói, cái ứng xử của một số cán bộ, quan chức rất có vấn đề.

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Để công viên là không gian mở

Để công viên là không gian mở

(LĐTĐ) Công viên là khu vực được bảo vệ các nguồn thiên nhiên tự có hay trồng, một nơi vui chơi, giải trí đại chúng, các hoạt động văn hóa, hưởng thụ. Do đó, việc “giải phóng” các công viên để tạo ra một không gian giao thoa với môi trường xung quanh, nơi vui chơi cho nhân dân là điều cần xem xét.
Vì một nền hành chính công minh bạch

Vì một nền hành chính công minh bạch

(LĐTĐ) Việc Hà Nội là một trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI năm 2021 cao nhất (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành) là minh chứng sống động về tính hiệu quả về cải cách hành chính gắn với một nền hành chính công minh bạch mà thành phố đang thực hiện.
Mong lương - giá là một thể thống nhất

Mong lương - giá là một thể thống nhất

(LĐTĐ) Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước đang tạo ra sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân. Bên cạnh sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, một trong những vấn đề mà người dân mong muốn là cần tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách để không còn cơ hội cho tham nhũng.
Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Quốc tế Lao động 1/5 và chào mừng Tháng Công nhân năm 2022, mỗi chúng ta càng thêm tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, trân quý quá khứ, nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng nỗ lực phấn đấu để cùng nhau xây dựng đất nước hùng cường.
Đại lộ sinh đại phú!

Đại lộ sinh đại phú!

(LĐTĐ) Giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Thực tiễn đã chứng minh, ở đâu hạ tầng giao thông đi trước, trong đó có việc mở mang hệ thống đường bộ hiện đại, ở đó kinh tế ắt sẽ phát triển. Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu để thúc đẩy cả vùng Thủ đô rộng lớn phát triển xứng tầm khu vực.
Xây dựng văn hóa không tham nhũng

Xây dựng văn hóa không tham nhũng

(LĐTĐ) Cơ chế có minh bạch thế nào, hành lang pháp lý có chặt chẽ đến mấy mà đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý không liêm chính thì vẫn xảy ra tiêu cực, lãng phí. Vì vậy, việc Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhằm thể hiện quyết tâm loại tham nhũng ra khỏi đời sống chính trị- xã hội.
Không còn quy định hàm!

Không còn quy định hàm!

(LĐTĐ) Kết luận số 33 của Ban Bí thư Trung ương Đảng mới đây về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị là một trong những chính sách để cụ thể hóa Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, đồng thời “minh định” rõ ràng cấp vụ, cấp ban, cấp phòng hiện nay.
Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Trong bối cảnh mặt bằng giá tăng cao, việc áp dụng mức nộp thuế thu nhập cá nhân như quy định là không còn phù hợp. Bởi vậy, việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến bộ, ngành, tỉnh, thành, tổ chức, cá nhân về sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) là cần thiết.
Niềm tin và hy vọng

Niềm tin và hy vọng

(LĐTĐ) Việc Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ là kim chỉ nam tạo động lực để Thủ đô phát triển vươn lên xứng tầm đất nước và khu vực.
Nguyện xứng đáng với niềm tin của bạn đọc

Nguyện xứng đáng với niềm tin của bạn đọc

(LĐTĐ) Ngày 1/4/1993, được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, báo Lao động Thủ đô - cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, diễn đàn của công nhân viên chức lao động ra số đầu tiên.
Xem thêm
Phiên bản di động