Quyết tâm cao hơn nữa đón sinh viên trở lại trường học tập trung

(LĐTĐ) Sinh viên của nhiều cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19. Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn, việc trở lại trường để học trực tiếp là cần thiết. Các sinh viên cần khắc phục khó khăn để có kết quả cao trong học tập. Cùng với đó, cần đề cao ý thức vừa học, vừa phòng, chống dịch.
Học sinh mầm non, tiểu học ở thành phố Hồ Chí Minh háo hức trở lại trường Đảm bảo an toàn cho học sinh tiểu học quay lại trường Học sinh, sinh viên trường nghề Hà Nội đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Vừa dạy học, vừa phòng, chống dịch

Trong ngày đầu tiên sinh viên trở lại trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến kiểm tra công tác mở cửa đón sinh viên trở lại học tập trung tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội).

Quyết tâm cao hơn nữa đón sinh viên trở lại trường học tập trung
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn động viên sinh viên và giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác đã đến kiểm tra một số lớp học trực tiếp. Dành thời gian nói chuyện, trao đổi với sinh viên, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhắn nhủ, việc trở lại trường để học trực tiếp là cần thiết. Vì thế, các em cần khắc phục khó khăn để có kết quả cao trong học tập. Cùng với đó, cần đề cao ý thức vừa học, vừa phòng, chống tốt dịch bệnh.

Bùi Thị Hương Chi (sinh viên lớp Quản trị Marketing chất lượng cao) chia sẻ: “Em thấy rất vui khi được trở lại trường, gặp lại các bạn và thầy cô trên lớp học, giảng đường chứ không phải qua màn hình máy tính. Thời gian học online khá dài nên em cũng quen dần với phương thức này. Nay quay trở lại học trực tiếp nên em phải thích nghi và làm quen với nhiều kỹ năng, trong đó có việc dậy sớm để đi học từ lúc 6h45 mỗi sáng”.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, từ trước Tết Nguyên đán, nhà trường đã xây dựng đề án, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đón sinh viên trở lại học tập trung bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. Hiện có khoảng 50% sinh viên trở lại trường học trực tiếp. Sáng 14/2, sinh viên đã bước vào buổi học trực tiếp đầu tiên sau thời gian dài học online. Để sinh viên yên tâm học tập, nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo an toàn khi đón sinh viên trở lại trường học.

Cụ thể, nhà trường đã bố trí sẵn sàng 256 phòng học, 534 phòng ở ký túc xá đáp ứng cho 2.800 sinh viên; đồng thời bổ sung 1 phòng trực y tế học đường để xử lý các vấn đề y tế phát sinh trong giảng dạy, học tập tại khu vực giảng đường.

Ngoài ra, nhà trường cũng bố trí khu vực cách ly điều trị tại chỗ tạm thời đối với sinh viên F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và F1 tại 2 khu nhà, có vệ sinh khép kín; chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, sản phẩm phòng dịch như: Máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang...; chủ động xây dựng kịch bản ứng phó, xử lý khi có F0 xảy ra.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác ghi nhận công tác chuẩn bị chu đáo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khi tổ chức đón sinh viên trở lại học tập trung. Đoàn công tác ghi nhận cách làm sáng tạo của trường khi xây dựng các App quản lý cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Sau khi đi kiểm tra thực tế một số lớp học, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, việc tổ chức cho sinh viên trở lại trường học tập trung là cần thiết. Đó vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của nhà trường và cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, thời gian qua, các cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng đã thực hiện tốt việc dạy - học thông qua hình thức trực tuyến, cùng đó bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh an toàn. Nhờ vậy mà các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học vẫn được duy trì.

Nhắc lại khuyến cáo của UNICEF và UNESCO: “Trong đại dịch, nơi đóng cửa muộn nhất là trường học và nơi mở cửa sớm nhất cũng là trường học”; Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, trong bối cảnh mới, chúng ta vừa phải sống chung với dịch bệnh, vừa phải làm tốt những công tác khác. Trong đó, GD&DT mang một sứ mạng to lớn là đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao cho đất nước.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch; quyết tâm cao hơn nữa trong việc đón sinh viên trở lại trường học tập trung. Điều này phải được thể hiện bằng hành động và ý chí, trách nhiệm. Song song với công tác đào tạo, nhà trường cần làm tốt công tác truyền thông nội bộ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục hoàn thiện phương án, kịch bản ứng phó nếu có F0; sẵn sàng thích ứng và tổ chức các hoạt động đào tạo hợp lý.

Tổ chức dạy học khoa học và hợp lý

Báo cáo về hoạt động đón sinh viên trở lại trường, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải, cho biết, hiện có gần 4.000 sinh viên trở lại trường; trong đó có khoảng 2.000 sinh viên học trực tiếp từ ngày 14/2 và gần 2.000 sinh viên năm cuối trở lại trường để học các học phần thực hành, thực tập.

Quyết tâm cao hơn nữa đón sinh viên trở lại trường học tập trung
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra tại Trường Đại học Giao thông vận tải.

“Việc mở cửa trường học có lộ trình từng bước. Với những lớp đang tổ chức thi online từ trước Tết Nguyên đán chưa nhất thiết phải trở lại trường mà vẫn tiếp tục thi trực tuyến. Từ tuần sau, số sinh viên trở lại trường sẽ tiếp tục tăng lên. Dự kiến 3 tuần sau, nhà trường sẽ đón toàn bộ sinh viên trở lại để học tập trung” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Long nói, đồng thời khẳng định: Trước khi đón sinh viên trở lại trường, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh được chú trọng. Theo đó, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về vật tư, trang thiết bị y tế, vệ sinh, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang…

Nhà trường đã tổ chức khảo sát tình trạng tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo kết quả khảo sát, hiện có hơn 4.700 sinh viên đã tiêm mũi 3, trên 12.000 sinh viên tiêm mũi 2 và gần 14.900 sinh viên tiêm mũi 1. Cũng qua khảo sát, hầu hết cán bộ, giảng viên, sinh viên đều có nguyện vọng trở lại trường. Nhà trường đã triển khai hệ thống giảng dạy, học tập trực tuyến. Hệ thống này sẽ được kích hoạt khi xuất hiện F0 tại các lớp học phần và phải chuyển sang giảng dạy, học tập trực tuyến.

Theo ghi nhận, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn Thành phố đã tổ chức dạy học trực tiếp trở lại sau một thời gian dạy học trực tuyến.

Để tổ chức dạy học trực tiếp, các nhà trường đều chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết, xây dựng và triển khai phương án dạy học linh hoạt để bảo đảm an toàn cho sinh viên với tinh thần không chủ quan khi mở cửa giảng đường. Các nhà trường cũng đưa ra những khuyến nghị với sinh viên như đã tiêm hai mũi vắc xin phòng dịch Covid-19; tuân thủ “5K” khi tham gia học tập… Một số trường yêu cầu chia nhỏ các lớp học để bảo đảm giãn cách.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện nay, 100% cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trên cả nước đã có kế hoạch đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trường Đại học Giao thông vận tải, khó khăn hiện nay là nhà trường đang thực hiện triển khai đào tạo theo hệ thống tín chỉ (1 sinh viên tham gia nhiều học phần và 1 lớp học phần có nhiều sinh viên ở các lớp khác nhau) nên trường hợp xuất hiện F0 trong thời gian học trực tiếp thì nhiều lớp học phần phải chuyển sang học trực tuyến, dẫn đến tình trạng sinh viên vừa phải học trực tiếp và phải học trực tuyến.

Ngoài ra, việc bố trí cho sinh viên đi học thực tập trực tiếp ở một số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, vì thực tế hiện có một số đơn vị không nhận sinh viên thực tập.

Đánh giá cao những nỗ lực khắc phục khó khăn của Trường Đại học Giao thông vận tải, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, việc tổ chức cho sinh viên trở lại trường học tập trung là cần thiết. Trường cần nắm chắc dữ liệu thông tin của sinh viên, từ đó mới có quyết định đúng và trúng. Bên cạnh đó, cần cập nhật thường xuyên tình hình tiêm chủng của sinh viên, diễn biến dịch bệnh để có biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời.

Trên quan điểm sinh viên của trường nhưng cũng là cư dân của thành phố, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, làm tốt công tác tiêm chủng cho sinh viên chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ tối thiểu 2 mũi và có biện pháp hỗ trợ, xử lý nếu xuất hiện những trường hợp F0.

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, nhà trường cần tổ chức phương án dạy học khoa học. Theo Thứ trưởng, đưa sinh viên trở lại trường, không có nghĩa là 100% sinh viên học trực tiếp. Với những học phần học trực tuyến tốt hơn thì có thể tiếp tục triển khai áp dụng phương án này. Ngoài việc dạy học trực tiếp, toàn bộ bài giảng có thể đưa lên hệ thống LMS để những sinh viên không thể đến trường có thể xem lại bài giảng qua hệ thống này.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, nhà trường cần làm tốt công tác truyền thông nội bộ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tiếp tục hoàn thiện phương án, kịch bản ứng phó nếu có F0; sẵn sàng thích ứng và tổ chức các hoạt động đào tạo hợp lý.

Dịch bệnh làm thay đổi nhiều thứ, từ phương thức cung cấp dịch vụ cho người học, nghiên cứu phát triển, mô hình tổ chức, cơ cấu ngành nghề đến vai trò của người thầy. Do đó, Trường Đại học Giao thông vận tải cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, từng bước chuyển đổi để có những bước đi thích hợp.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Bộ Y tế thông tin, tại Công điện 702/CĐ-BYT ngày 24/5/2022, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ...
Khởi động Dự án “Công viên xanh trong lòng thành phố” năm 2022

Khởi động Dự án “Công viên xanh trong lòng thành phố” năm 2022

(LĐTĐ) “Công viên xanh trong lòng thành phố” là một dự án xã hội được Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam, Thành đoàn, Hội đồng Đội ...
Kết quả ngày thi đấu thứ 2

Kết quả ngày thi đấu thứ 2

(LĐTĐ) Ngày thi đấu thứ 2 Giải bóng đá Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 diễn ra dưới thời ...
Nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn trong chuỗi các siêu thị bán lẻ tại Việt Nam

Nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn trong chuỗi các siêu thị bán lẻ tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn trong chuỗi các siêu thị bán lẻ tại Việt Nam trong điều ...
Thầm lặng đóng góp cho thành công Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

Thầm lặng đóng góp cho thành công Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đang bước vào những ngày tranh tài sôi nổi ...
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 7, lớp 10 sử dụng trong ...
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

(LĐTĐ) Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt ...

Tin khác

Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố.
Gần 500 học sinh tham gia Giải bơi học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2021-2022

Gần 500 học sinh tham gia Giải bơi học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 25/5, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Giải bơi học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2021-2022.
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình Tiểu học.
Khuyến khích vận động cha mẹ cho con học bơi trong dịp hè

Khuyến khích vận động cha mẹ cho con học bơi trong dịp hè

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2022. Mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường, gia đình, xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh, học viên và trẻ em trong dịp hè.
Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 24/5, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022. 700 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho hơn 2,2 triệu học sinh các cấp học thuộc ngành GD&ĐT Hà Nội vinh dự có mặt tại buổi Lễ.
Làm rõ trách nhiệm liên quan đến Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia tại Hội đồng thi TP.HCM

Làm rõ trách nhiệm liên quan đến Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia tại Hội đồng thi TP.HCM

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) Dương Anh Đức vừa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến những hạn chế, thiếu sót theo thông báo của Bộ GD&ĐT về Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hội đồng coi thi TP.HCM.
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam triển khai Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” mang lại lợi ích cho hơn 500 phụ huynh, trẻ em, cán bộ, giáo viên tỉnh Bình Định.
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết. Đây là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn TP Đà Nẵng) tại phiên thảo luận tại hội trường chiều 23/5 về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.
Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề

Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề

(LĐTĐ) Các phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề như “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”... không chỉ có tác động mạnh mẽ tới việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) mà còn thực sự gắn kết được với đức tính đặc trưng cao quý của người làm nghề dạy học.
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.
Xem thêm
Phiên bản di động