Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 do Quốc hội ban hành quy định các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số, mạng xã hội; quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong thực hiện cung cấp thông tin, kết nối thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội. Đồng thời, quy định rõ chế tài xử lý sau thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện hành vi trốn thuế.
Xung quanh dự thảo thông tư quản lý thuế: Doanh nghiệp “kêu”, vì sao? Góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số quy định về quản lý thuế
Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng
Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) hướng dẫn người dân nộp thuế. Ảnh: HỒNG TÍNH

Hoàn thiện khung khổ pháp lý

Việc thu thuế đối với hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số, mạng xã hội đang được thực hiện theo quy định của các Luật Thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã ban hành các hướng dẫn cụ thể cho việc thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

Đối với mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như: Google, YouTube, facebook… thì cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động này thông qua các đối tác hoặc đại lý quảng cáo của các công ty này, hoặc các doanh nghiệp mua dịch vụ trực tiếp của các công ty này tại Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo với các tổ chức nước ngoài thì thực hiện kê khai, nộp thuế thay cho các nhà thầu này khi thanh toán tiền cho tổ chức nước ngoài. Đối với số thuế đã kê khai nộp thay, các doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mới đây, Bộ Tài chính đã bổ sung quy định pháp lý đối với các chủ sở hữu sàn giao dịch kinh doanh trên nền tảng số, mạng xã hội (gọi tắt là Sàn). Theo đó, ngoài việc thực hiện nghĩa vụ thuế theo các quy định hiện hành, các Sàn có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua Sàn theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, Sàn phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua Sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế như: họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan.

Tại Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước về thuế đã bổ sung quy định pháp lý đối với các tổ chức tại Việt Nam là đối tác của nhà cung cấp nền tảng số ở nước ngoài (không có cơ sở thường trú tại Việt Nam). Các tổ chức này thực hiện chi trả thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số cho cá nhân theo thỏa thuận với nhà cung cấp nền tảng số ở nước ngoài, thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Quy định mới này nhằm tạo thuận lợi về thủ tục hành chính, thu gọn đầu mối thực hiện khai thuế, nộp thuế cho nhóm đối tượng là cá nhân kinh doanh cung cấp dịch vụ nội dung thông tin số, đồng thời bảo đảm được sự phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Cần sự phối hợp chặt chẽ

Để chống thất thu và giám sát việc khai thuế, nộp thuế của nhóm đối tượng này, Tổng cục Thuế đã làm việc với các đơn vị chức năng tìm hiểu những bất cập trong công tác quản lý hoạt động giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội, các phương thức đấu tranh với các nền tảng xuyên biên giới nhằm buộc các doanh nghiệp này tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý nội dung thông tin, quảng cáo, thanh toán và thuế. Bắt đầu từ năm 2021, Tổng cục Thuế triển khai việc đấu tranh đồng bộ với các nền tảng xuyên biên giới; thống nhất đề xuất thực hiện nhiều giải pháp về pháp lý, truyền thông, kỹ thuật, thuế... nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công tác quản lý đối với hoạt động giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội nói chung và công tác quản lý thuế nói riêng, bảo đảm phù hợp mô hình kinh doanh của các tổ chức nước ngoài, phù hợp thông lệ quốc tế và nhằm hạn chế việc tránh và trốn thuế.

Theo Vụ trưởng Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) Nguyễn Thị Lan Anh, trong sáu tháng đầu năm nay, Tổng cục Thuế đã phối hợp với các lực lượng chức năng các cấp, các ngân hàng thương mại, công ty viễn thông, công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền dẫn, cung cấp hạ tầng mạng để cập nhật đầy đủ thông tin của tổ chức, cá nhân hoạt động giao dịch kinh doanh dựa trên nền tảng số, mạng xã hội; tăng cường công tác quản lý và thanh tra, kiểm tra thuế, chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin cho các cơ quan có liên quan khác đối với những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.

Tổng cục Thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa cho các doanh nghiệp kinh doanh giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội, nhất là trường hợp các đơn vị giao nhận được ủy quyền thu tiền khi giao hàng (hình thức COD), qua đó xác định được các tổ chức, cá nhân có hoạt động, doanh thu kinh doanh giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân này. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành công văn gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công thương để cùng phối hợp triển khai quản lý thuế đối với hoạt động giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội và ban hành công văn gửi trụ sở chính tại nước ngoài của Netflix Inc, yêu cầu Netflix Inc thực hiện kê khai nộp thuế đối với khoản thu nhập phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam từ năm 2015 đến nay.

Theo số liệu quản lý trên hệ thống thuế, tại thời điểm tháng 6/2021, tổng số thuế thu được từ năm 2018 đến hết năm 2020 của các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo với các tổ chức nước ngoài là hơn 3.082 tỷ đồng. Trong đó, năm 2018 là 770,6 tỷ đồng; năm 2019 là 1.167,9 tỷ đồng; và năm 2020 là 1.143,7 tỷ đồng.

Theo Sông Trà/nhandan.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/quan-ly-thue-giao-dich-tren-moi-truong-mang-665730/

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn ...
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng ...
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về ...
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. ...
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng ...

Tin khác

Kinh doanh đình trệ đã ảnh hưởng đến thu ngân sách Nhà nước

Kinh doanh đình trệ đã ảnh hưởng đến thu ngân sách Nhà nước

(LĐTĐ) Tổng thu ngân sách do cơ quan Thuế quản lý tháng 9/2021 đạt 52.000 tỷ đồng, bằng 4,7% so với dự toán và chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng, bằng 4,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 53,4% so với cùng kỳ.
BIDV ra mắt gói sản phẩm toàn diện dành riêng cho khách hàng Tiểu thương

BIDV ra mắt gói sản phẩm toàn diện dành riêng cho khách hàng Tiểu thương

(LĐTĐ) Gói Tiểu thương của BIDV triển khai từ ngày 5/10/2021 sẽ giúp khách hàng “gỡ rối” khi quay trở lại hoạt động kinh doanh sau mùa dịch với nhiều ưu thế vượt trội. Khách hàng hộ kinh doanh, tiểu thương không cần có đăng ký kinh doanh mà chỉ cần chứng minh được hoạt động kinh doanh thì đều có cơ hội tham gia gói sản phẩm này.
5 giây gửi tiết kiệm online, cơ hội trúng thưởng lớn

5 giây gửi tiết kiệm online, cơ hội trúng thưởng lớn

(LĐTĐ) Cuộc sống của chúng ta đã dần bước vào giai đoạn “bình thường mới”. Bên cạnh sức khỏe và tâm thế tích cực, đừng quên cùng HDBank lên kế hoạch tiết kiệm để thực hiện các dự định của bản thân và gia đình nhé. Chỉ 5 giây gửi tiền online bạn sẽ có ngay cơ hội trúng thưởng lên đến 200 triệu đồng.
Visa hợp tác với Sacombank triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế tiện lợi

Visa hợp tác với Sacombank triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế tiện lợi

(LĐTĐ) Từ nay, cá nhân người Việt Nam là chủ thẻ ghi nợ Sacombank Visa có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền đến bất kì thẻ Visa khác phát hành tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, áp dụng cho 9 ngoại tệ được giao dịch rộng rãi nhất.
VietinBank SME Stronger 2021: Chi lương vượt khó, gắn bó dài lâu

VietinBank SME Stronger 2021: Chi lương vượt khó, gắn bó dài lâu

(LĐTĐ) Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, VietinBank triển khai Chương trình “VietinBank SME Stronger 2021: Chi lương vượt khó, gắn bó dài lâu”. Thông qua Chương trình này, VietinBank mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, ổn định phát triển kinh tế.
VIB hợp tác Microsoft tạo bứt phá tốc độ dịch vụ và đổi mới sáng tạo

VIB hợp tác Microsoft tạo bứt phá tốc độ dịch vụ và đổi mới sáng tạo

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) và Microsoft Việt Nam vừa chính thức công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 3 năm để triển khai nền tảng điện toán đa đám mây (multi-cloud) với việc sử dụng Microsoft Azure làm đám mây chính cho VIB, từ đó thúc đẩy tiến trình đổi mới sáng tạo, tạo ra những giá trị khác biệt nhằm đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm số ngày một đa dạng của khách hàng.
Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0?

Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0?

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp 4.0 có thể huy động nguồn lực qua việc ứng dụng Blockchain để token (tài sản mã hóa) các dự án, tài sản từ đó có vốn đầu tư, phát triển kinh doanh để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và khách hàng.
Các loại thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong các tháng cuối năm 2021 sẽ được miễn, giảm ra sao?

Các loại thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong các tháng cuối năm 2021 sẽ được miễn, giảm ra sao?

Bộ Tài chính vừa đề xuất trình Chính phủ xem xét về chính sách miễn, giảm thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.
Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có nằm trong sự ảnh hưởng của “hiện tượng Evergrande”?
Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Quản lý thuế giao dịch trên môi trường mạng

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 do Quốc hội ban hành quy định các nội dung liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng số, mạng xã hội; quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong thực hiện cung cấp thông tin, kết nối thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh giao dịch dựa trên nền tảng số, mạng xã hội. Đồng thời, quy định rõ chế tài xử lý sau thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện hành vi trốn thuế.
Xem thêm
Phiên bản di động