Quận Hai Bà Trưng làm rõ nghi vấn cây sao đen trăm tuổi bị “bức tử”

Ngày 2/4, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản số 580/UBND-QLĐT gửi Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội về kết quả rà soát thông tin báo chí liên quan đến vụ việc chặt hạ, đào gốc cây sao đen trước cửa nhà số 65 phố Lò Đúc (phường Phạm Đình Hổ) gây xôn xao dư luận thời gian qua.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng thăm và tặng quà cho các bệnh nhân “xóm chạy thận” Quận Hai Bà Trưng lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn lao động

Về công tác quản lý cây xanh trên địa bàn, UBND quận cho biết: Thực hiện các văn bản của thành phố và Quyết định số 03/2023/QĐ-UBND ngày 28/2/2023 của UBND thành phố Hà Nội quy định về quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố, UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn (phòng Quản lý đô thị, Thanh tra xây dựng - Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị) và UBND các phường theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm quy định về công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc, duy trì cây xanh đô thị trên địa bàn.

Trên địa bàn quận có 6.858 cây xanh trên các tuyến phố có mặt cắt trên 16m do thành phố quản lý và 4.447 cây xanh do UBND quận quản lý, duy trì trên 21 tuyến phố, 9 vườn hoa và 2 công viên (chưa bao gồm cây xanh tại ngõ, ngách, trụ sở cơ quan, trường học). Hằng năm, UBND quận đều dành nguồn lực xứng đáng cho công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ, duy trì cây xanh tăng cường không gian đô thị xanh, sạch, đẹp, tạo điểm nhấn về cảnh quan, môi trường…

Trước những vấn đề phát sinh trong thực tế quản lý, kịp thời ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, UBND quận đã ban hành văn bản số 535/UBND-QLĐT ngày 28/3/2024 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn cây xanh đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Trong đó, quận chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND 18 phường tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh theo quy định hiện hành.

Quận Hai Bà Trưng làm rõ nghi vấn cây sao đen trăm tuổi bị “bức tử”
UBND phường Phạm Đình Hổ đề nghị người dân ký cam kết tham gia bảo vệ, không xâm hại cây xanh trên địa bàn.

Hiện nay, lực lượng chức năng của quận, UBND 18 phường đã triển khai các biện pháp tích cực để thực hiện, đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân cùng tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; hỗ trợ giám sát, phát hiện và thông tin cho các cơ quan chức năng xử lý đối với hành vi xâm hại cây xanh trên địa bàn. Đặc biệt đối với các hộ mặt tiền các tuyến phố lớn có cây xanh phải ký cam kết không xâm hại, cùng phối hợp chăm sóc, bảo vệ cây.

Đối với thông tin liên quan đến cây sao đen trăm tuổi trên phố Lò Đúc bất ngờ bị đốn hạ, UBND quận thông tin: Theo Quyết định số 49/2022/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định phân cấp một số thẩm quyền quản lý nhà nước của UBND thành phố về hạ tầng kỹ thuật, du lịch, cây xanh trên tuyến phố Lò Đúc thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố. Với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, UBND quận, phường sở tại thường xuyên phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý cây xanh trong công tác trồng mới, trồng thay thế, cắt tỉa, quản lý, chăm sóc, duy trì cây xanh.

Với mục đích tăng cường công tác quản lý, bảo vệ cây xanh đô thị trên địa bàn quận, kịp thời ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, UBND quận đã ban hành văn bản số 535/UBND-QLĐT ngày 28/3/2024 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn cây xanh đô thị trên địa bàn. Trong đó, quận chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND 18 phường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh theo quy định hiện hành.

UBND quận yêu cầu UBND phường Phạm Đình Hổ khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí đã nêu và gửi báo cáo về UBND quận làm cơ sở thông tin báo chí theo quy định.

Theo văn bản số 76/UBND ngày 28/3/2024 của UBND phường Phạm Đình Hổ về việc rà soát, tổng hợp báo cáo làm rõ thông tin báo chí liên quan đến cây trước cửa biển số nhà 65 phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ: Ngày 1/11/2023, UBND phường có văn bản số 311/UBND đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra cây có dấu hiệu nguy hiểm, chết khô tại vị trí trên hè phố trước cửa các biển số nhà 40 phố Lê Ngọc Hân; 65 và 71 phố Lò Đúc.

Quận Hai Bà Trưng làm rõ nghi vấn cây sao đen trăm tuổi bị “bức tử”
Cây sao đen trước số nhà 65 phố Lò Đúc (Hà Nội) bị cưa hạ ngày 25/3.

Ngày 29/12/2023, UBND phường Phạm Đình Hổ nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc cây sao đen trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc có dấu hiệu chết khô, nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm cho người và tài sản xung quanh (có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố). Ngày 2/1/2024, UBND phường đã có văn bản số 01/UBND gửi Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội; Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra và có biện pháp xử lý, trồng thay thế (nếu cây bị chết) để đảm bảo an toàn và cảnh quan đô thị.

Ngày 22/1/2024, Sở Xây dựng đã có văn bản giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và UBND phường Phạm Đình Hổ kiểm tra, đánh giá tình trạng cây xanh, thống nhất cách xử lý để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ngày 23/2/2024, tại biên bản kiểm tra hiện trường, đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội; Trung tâm Hạ tầng Kỹ thuật đô thị thành phố Hà Nội và UBND phường Phạm Đình Hổ xác định cây bị chết khô, mục rỗng gốc nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, phương tiện tham gia giao thông cũng như cảnh quan độ thị, các bên thống nhất đề nghị hoàn thiện thủ tục chặt hạ, đánh gốc, trồng cây thay thế theo đúng quy định. Biên bản này cũng đồng thời đề nghị UBND phường Phạm Đình Hổ tiếp tục kiểm tra xử lý trường hợp cây xanh bị xâm hại (nếu có).

Hiện nay, UBND thành phố đã có văn bản số 871/UBND-TTĐT ngày 28/3/2024 về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh nghi vấn cây sao đen trăm tuổi ở Hà Nội bị “bức tử” trước khi đốn hạ và các cơ quan được giao nhiệm vụ đang tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố. UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban, UBND phường và các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để phục vụ, phối hợp với các cơ quan xác minh, làm rõ theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Bên cạnh đó, UBND quận đã chỉ đạo UBND 18 phường khẩn trương thực hiện công tác kiểm tra, xử lý các nội dung liên quan đến cây xanh trên các tuyến phố do thành phố quản lý.

Các phường tổ chức rà soát, lập danh sách, chụp ảnh hiện trạng cây xanh trên vỉa hè các tuyến phố trước mặt nhà trên địa bàn để lập hồ sơ theo dõi, quản lý, giám sát; phối hợp đơn vị quản lý yêu cầu các hộ dân ký cam kết không xâm hại và cùng phối hợp bảo vệ cây xanh. UBND quận yêu cầu kịp thời xử lý các hành vi xâm hại đến cây xanh như các cơ quan ngôn luận đã nêu.

UBND quận giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận chủ động phối hợp với các phường kiểm tra rà soát, ký cam kết đối với các cây xanh do UBND quận quản lý theo phân cấp trên địa bàn quận (trên các tuyến phố, ngõ và tại các trụ sở, cơ quan, trường học...).

Phòng Quản lý đô thị phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các nội dung về quản lý, bảo vệ cây xanh và các vấn đề liên quan khác trên địa bàn.

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị rà soát các công trình đang xây dựng trên các tuyến phố có liên quan đến cây xanh và báo cáo đề xuất xử lý các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng...

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn”, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, số lượng đoàn viên được kết nạp và số công đoàn được thành lập mới đã tăng đáng kể, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo.
Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Các nội dung về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang được các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa năm 2024, những ngày vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức các giải: Bơi, Bóng bàn, Bóng đá, Kéo co và Cầu lông. Các Giải thi đấu đã và đang diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thực sự là sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động.
Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Sài Gòn – Kim Liên, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi Tiếng hát Karaoke công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương năm 2024.
Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm trang bị thêm kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to

Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm.
Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Dự lễ khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch phát triển Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, phát triển theo hướng xanh, thông minh, hiện đại...

Tin khác

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Lễ Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh, bao gồm: Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội, Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 18/5/2024 đến hết ngày 20/5/2024 kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

(LĐTĐ) Trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều ngày 16/5/2024, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã có buổi hội kiến đồng chí Lưu Vĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Hiệu trưởng Trường Đảng Thành ủy Bắc Kinh. Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHND Trung Hoa Phạm Sao Mai.
Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Về kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tháng 4/2024, tổng số điểm thành phố Hà Nội đạt được là 50,72/100 điểm, tính tại thời điểm 17h ngày 8/5/2024.
Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) dự kiến diễn ra trong tháng 9/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham gia của 500 đại biểu.
Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

(LĐTĐ) Sáng 15/5, với 100% đại biểu có mặt tại kỳ họp thứ 16 tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI đã thông qua Nghị quyết ban hành “Quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

(LĐTĐ) Sáng 15/5, tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023-2025.
HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 16 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết của Thành phố.
Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 16) để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Xem thêm
Phiên bản di động