M
08/08/2020 17:58

Quận Đống Đa xét nghiệm RT-PCR cho người đi từ Đà Nẵng về

(LĐTĐ) Ngày 8/8, quận Đống Đa đã tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng đã đi từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 29/7. Đặc biệt là các đối tượng có các biểu hiện ho, sốt, khó thở; đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...

Quận Đống Đa: Gần 1.500 người trở về từ Đà Nẵng đã được xét nghiệm nhanh Covid-19
Phường Trung Văn chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô tại điểm xét nghiệm sân vận động Hoàng Cầu (quận Đống Đa), có khoảng 15 cán bộ nhân viên y tế được huy động để làm xét nghiệm. Nhiều người dân trên địa bàn quận Đống Đa khi đến đã chủ động đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách. Mặc dù nắng nóng nhưng mọi người vẫn đến điểm tập trung để kê khai y tế và xếp hàng theo đúng quy định để chờ đến lượt vào làm xét nghiệm, trong đó có cả các cháu nhỏ dưới 2 tuổi.

Để việc xét nghiệm không bị dồn dập, bảo đảm an toàn và hiệu quả, khán đài của sân vận động được làm khu vực chờ. Mỗi khung giờ sẽ có khoảng gần 40 người trên địa bàn 2 phường đến làm xét nghiệm. Danh sách người đến xét nghiệm sẽ được các nhân viên y tế phường thống kê, sau đó chuyển cho các nhân viên làm xét nghiệm.

quan dong da xet nghiem rt pcr cho nguoi di tu da nang ve 2
Khán đài của sân vận động được tận dụng làm khu vực chờ

Được biết, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã nhận 500 môi trường lấy mẫu xét nghiệm và Theo kế hoạch, chiều nay sẽ là xét nghiệm RT-PCR cho khoảng 160 trường hợp, số còn lại (khoảng 340 trường hợp ) sẽ hoàn thành xong trước 15 giờ ngày 9/8.

Ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa kiểm soát y tế bệnh tật và HIV-AIDS, Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết, trên địa bàn quận đã có khoảng hơn 5340 trường hợp đi từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 29/7.

Cũng theo ông Thành, trong một ngày Trung tâm Y tế quận xét nghiệm được khoảng 500 mẫu, do đó thời gian để hoàn thành khoảng hơn 10 ngày. Tuy nhiên, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, việc phát hiện càng sớm càng tốt, phát hiện ổ dịch sớm chừng nào thì khống chế, kiểm soát tốt chừng đó, do vậy trong những ngày tiếp theo Trung tâm tăng cường xét nghiệm lên, cố gắng thu gon lại thời gian để lấy mẫu trong khoảng 3,4 ngày đảm bảo đến ngày 12/8 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm.

quan dong da xet nghiem rt pcr cho nguoi di tu da nang ve 1
Quận Đống Đa xét nghiệm RT-PCR cho người đi từ Đà Nẵng về.

Gia đình anh Nguyễn Gia Vinh (28 tuổi), phường Ô Chợ Dừa có mặt ngày hôm nay để làm xét nghiệm. Anh Vinh cho biết, gia đình anh đi từ Hội An (Quảng Nam) về Hà Nội ngày 28/7, mặc dù cả gia đình hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện ho, sốt... nhưng việc xét nghiệm RT-PCR rất cần thiết, đảm bảo kết quả chính xác hơn, để gia đình yên tâm.

Đánh giá về ưu điểm của việc xét nghiệm RT-PCR, Bác sĩ Nguyễn Chí Thành cho biết, xét nghiệm RT-PCR xác định trình tự gen của virus sẽ chính xác hơn, sớm hơn trong giai đoạn ủ bệnh hoặc trong quá trình virus đang nhân lên trong cơ thể người so với việc test nhanh trước đây.

Hiện nay, không ít người dân sau khi test nhanh âm tính có tâm lý chủ quan, không tuân thủ việc cách ly theo khuyến cáo. Đơn cử như bệnh nhân nam (42 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nhân viên điều hành xe buýt) sau khi test nhanh âm tính, thay vì phải cách ly tại nhà, bệnh nhân đã đi đến rất nhiều nơi trong cộng đồng trước khi phát hiện mắc Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR. Trước thực tế đó, thành phố Hà Nội đã triển khai thêm xét nghiệm RT-PCR cho người dân từ Đà Nẵng trở về thành phố từ ngày 15/7.

Minh Phương

Nguồn :