Quận Đống Đa: Hiệu quả chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận

(LĐTĐ) Chiều nay (10/11), đã diễn ra lễ ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2021-2026 giữa Ban Dân vận Quận ủy với UBND, Công an và Ban Chỉ huy quân sự quận Đống Đa.
LĐLĐ quận Đống Đa quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ công đoàn Quận Đống Đa: Đối thoại với tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong giai đoạn 2016-2021 việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tăng cường công tác dân vận trên địa bàn quận giữa Ban Dân vận Quận ủy, cơ quan Công an, Ban Chỉ huy quân sự quận với UBND quận luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy cùng sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường do đó Chương trình phối hợp đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của quận.

Quận Đống Đa: Hiệu quả chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận
Lễ ký kết giữa Ban Dân vận và Ban Chỉ huy quân sự quận.

Nổi bật là việc thực hiện Quy chế dân chủ và cải cách thủ tục hành chính đã có nhiều đổi mới. UBND quận đã ban hành 60 văn bản chỉ đạo đôn đốc hướng dẫn thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn. Công tác cải cách hành chính của quận không ngừng được nâng cao toàn diện trên các lĩnh vực như: Nâng cao áp dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết các thủ tục hành chính, công tác lãnh đạo, điều hành, quản lý và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 triển khai thực hiện tại quận gồm 189/250 thủ tục hành chính; đến năm 2020 tỉ lệ hồ sơ nộp trực tuyến của quận trên các lĩnh vực đạt 100%.

UBND quận cũng chỉ đạo tổ chức kiểm tra đột xuất 62 lượt đơn vị về thực hiện công tác cải cách hành chính. Qua công tác kiểm tra, giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế để các đơn vị khắc phục.

Ban dân vận Quận ủy cũng phối hợp với UBND quận thường xuyên hướng dẫn chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng, quản lý trật tự xây dựng, thu thuế… đảm bảo công khai minh bạch.

Công tác tuyên truyền phát động thi đua, động viên khen thưởng đã được quan tâm kịp thời có tác động khích lệ phong trào, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Công tác phối hợp trong vận động quần chúng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “dân vận khéo”, phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc đã đạt kết quả tích cực. Nhiều chuyên đề, mô hình phong trào mới phát huy tốt hiệu quả tác dụng trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, được các địa phương nhân rộng và đổi mới, nội dung phong phú.

Thông qua phong trào đã nâng cao ý thức đấu trannh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và giữ gìn an ninh an toàn xã hội ngay tại cơ sở. Khơi dạy truyền thống đại đoàn kết dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác dân vận trong cơ quan, đơn vị được quan tâm thực hiện bài bản, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức và người lao động. Không khí dân chủ cởi mở ngày càng thể hiện rõ trong các buổi sinh hoạt chính trị, chuyên môn và đời sống của nhân dân.

Công tác tiếp nhận giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân được cải cách nhiều về thời gian, thủ tục, trình tự giải quyết; công tác đối thoại được thực hiện nề nếp, chất lượng, hiệu quả góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với chính quyền quận.

Đặc biệt, các đơn vị phối hợp chỉ đạo thực hiện công tác dân vận trong phòng, chống dịch Covid-19 hết sức hiệu quả. Bám sát sự chỉ đạo của Ban Dân vận Thành ủy, UBND Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Dân vận phối hợp với UBND quận kịp thời chỉ đạo, triển khai tới cấp ủy, khối dân vận, UBND 21 phường và các đơn vị trên địa bàn quận nghiêm túc triển khai thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, gắn việc thực hiện công tác dân vận chính quyền…

Phát huy những kết quả đạt được, Ban Dân vận Quận ủy và UBND, Công An, Ban Chỉ huy quân sự quận Đống Đa tiếp tục ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2026. Trong đó các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết các Nghị quyết, Chỉ thị, kết luận của Đảng, các quy định của Nhà nước về công tác dân vận và phát huy quyền làm chủ của nhân dân tại các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp trên địa bàn quận.

Phối hợp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tổ chức cho nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên trao đổi thông tin về công tác dân vận, nhất là công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp.

Tăng cường công tác cải cách hành chính, chú trọng cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch; hiện đại hóa dịch vụ công, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và nhân rộng các điển hình tiên tiến, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân…

X.Sinh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...

Tin khác

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao tặng nguồn lực, vật phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân và thanh thiếu nhi tỉnh Hà Giang phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Quận Bắc Từ Liêm: Hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021

Quận Bắc Từ Liêm: Hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 27/11, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ quận để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021.
Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt báo điện tử và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt báo điện tử và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(LĐTĐ) Sáng nay (27/11), báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Lễ ra mắt phiên bản báo điện tử; đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; giao lưu gương điển hình “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sôi nổi nghĩa cử hiến máu tình nguyện ở Khánh Thượng

Sôi nổi nghĩa cử hiến máu tình nguyện ở Khánh Thượng

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ba Vì, Ủy ban nhân dân xã Khánh Thượng phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021”.
Xem thêm
Phiên bản di động