M
09/10/2019 15:52

Phụ nữ ngành Y: Yêu thương và chia sẻ

(LĐTĐ) Hướng tới kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019), Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam; biểu dương các cán bộ lãnh đạo nữ đạt "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" và tổ chức nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ ngành y – Yêu thương và chia sẻ”.

phu nu nganh y yeu thuong va chia se Tưng bừng Liên hoan văn nghệ chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô
phu nu nganh y yeu thuong va chia se Cán bộ công đoàn, công nhân viên chức lao động Thủ đô góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi)
phu nu nganh y yeu thuong va chia se Ngày hội hiến máu tại Thanh Trì: Thu hút đông đảo người lao động tham gia

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam: Đây là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực để ôn lại, phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ ngành Y tế nói riêng.

Qua đó, động viên, cổ vũ nữ cán bộ ngành Y tế vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục cập nhật kiến thức để hoàn thành mọi nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó đó là chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

phu nu nganh y yeu thuong va chia se
Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp rực rỡ’’ đã cho thấy vai trò to lớn của người phụ nữ trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Thấm nhuần lời Bác dạy, phụ nữ ngành Y tế đã không ngừng học tập, rèn luyện, nghiên cứu, cống hiến và đã có nhiều đóng góp vào những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Ngành Y tế là ngành lao động đặc thù bởi liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Những người làm việc trong ngành, đặc biệt là chị em phụ nữ dành phần lớn thời gian, trí lực của mình tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế…

Công việc vất vả, áp lực, thường xuyên đối mặt với giây phút sinh tử của bệnh nhân. Bên cạnh đó là việc tiếp xúc hàng ngày với những bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng các chị vẫn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

phu nu nganh y yeu thuong va chia se
6 cán bộ lãnh đạo và đoàn viên nữ ngành Y tế được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Đơn cử như tấm gương Phó giáo sư, Tiến sĩ Khu Thị Khánh Dung, Thầy thuốc nhân dân, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2013.

Giải Phụ nữ Việt Nam năm 2018, trao cho 5 tập thể, trong đó ngành Y tế có 2 tập thể: Tập thể nữ công chức, viên chức Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng và Trung tâm, Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Đặc biệt năm 2018, Tạp chí danh tiếng Forber bình chọn 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam, ngành Y tế vinh dự có Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Bệnh viện Từ Dũ - bác sĩ hàng đầu về Sản khoa và Vô sinh hiếm muộn. Trong năm nay, ngành Y tế cũng có 6 cán bộ lãnh đạo và đoàn viên nữ ngành Y tế được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Song song với việc thực hiện công tác chuyên môn tại nơi công tác, các nữ cán bộ, nhân viên y tế cũng luôn hoàn thành xuất sắc vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Họ vẫn luôn là hậu phương vững chắc, là người xây tổ ấm trong mỗi gia đình.

phu nu nganh y yeu thuong va chia se
Chủ tịch Công đoàn Bộ Lao động - Thương Binh và xã hội Vũ Ngọc Thịnh nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ ngành Y – Yêu thương và chia sẻ”.

Nhiều nữ nhân viên y tế đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nhiều cháu là con nữ cán bộ công chức, viên chức ngành Y liên tục nhiều năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến.

Tỷ lệ các cháu con cán bộ, nhân viên y tế đạt giải quốc tế, quốc gia, giải thành phố tỉnh tăng từ 10-20% mỗi năm. Đây chính là những trái ngọt mà các nữ nhân viên y tế dày công vun đắp, giáo dục để cống hiến cho xã hội những công dân tốt, những chủ nhân tương lai của đất nước có đủ đức và tài.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức tổ chức nói chuyện chủ đề “Phụ nữ ngành Y – Yêu thương và chia sẻ”. Buổi nói chuyện do Chủ tịch Công đoàn Bộ Lao động - Thương Binh và xã hội Vũ Ngọc Thịnh thuyết giảng, với mong muốn trước hết, phụ nữ ngành y phải luôn yêu thương bản thân mình, đây chính là liều thuốc sức mạnh giúp phụ nữ có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Ở một mặt khác, phụ nữ ngành y cũng cần mang tình yêu thương đó nhân rộng, lan tỏa, chia sẻ vì người bệnh, vì cộng đồng, để tình yêu thương và sự chia sẻ cứ mãi nhân lên.

Đồng thời, tại buổi lễ Ban tổ chức đã lồng ghép tập huấn công tác dân số trong tình hình mới. Nhất là những khó khăn, thách thức của công tác dân số hiện nay khi tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số và di dân ở mức nghiêm trọng, đáng báo động như hiện nay.

Minh Khuê

Nguồn :