Phòng ngừa rủi ro về việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), mặc dù thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi nhưng tỉ lệ người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng lên cho thấy số người lao động gặp khó khăn, rủi ro về việc làm chưa dừng lại. Điều này đặt ra không ít vấn đề xã hội, dân sinh cần giải quyết và đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng những phương án dự phòng, giảm thiểu rủi ro về việc làm cho người lao động.
Lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục gia tăng Lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Gia tăng đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐTBXH đánh giá, năm 2023, mặc dù thị trường lao động trên đà phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng tình trạng người lao động buộc phải nghỉ việc, giãn việc, thôi việc, mất việc vẫn diễn ra. Riêng 9 tháng năm 2023, các cơ quan chức năng tiếp nhận hơn 812.000 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2022. Phần lớn người lao động bị ảnh hưởng về việc làm thuộc các doanh nghiệp ngành dệt may, da giày, đồ gỗ… Đây là nhóm lao động phổ thông, chất lượng việc làm không cao, nên cơ hội có việc làm mới trong khối lao động chính thức (có hợp đồng lao động) không nhiều, buộc họ phải chuyển sang khối lao động phi chính thức (không có hợp đồng lao động).

Phòng ngừa rủi ro về việc làm cho người lao động
Người lao động tìm việc tại Ngày hội việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023 do Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức.

Làm những công việc tự do, có người thành công, nhưng cũng có không ít người gặp khó khăn. Chị Nguyễn Thị Lan - xã Kim Chung (huyện Hoài Đức) cho biết, sau khi rơi vào cảnh thất nghiệp, chị vay mượn tiền của người thân, bạn bè để buôn bán một số mặt hàng tiêu dùng dành cho trẻ em. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường trầm lắng, lại thiếu kinh nghiệm bán hàng, chỉ sau 5 tháng, nguồn vốn đầu tư của chị Lan bị âm với số tiền gần 40 triệu đồng. “Để có tiền trả nợ, tôi sẽ rút bảo hiểm xã hội một lần khi đủ điều kiện (sau một năm mất việc, nghỉ việc). Biết là không nên, nhưng cái khó đang bó cái khôn”, chị Lan nói.

Không riêng trường hợp nêu trên, do cần tiền trang trải cho những khó khăn trước mắt, nhiều người lao động mất việc ở khối lao động chính thức đã rút bảo hiểm xã hội một lần. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến số người rút bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục tăng cao. Từ đầu năm 2023 đến nay, trung bình mỗi tháng, các cơ quan chức năng giải quyết cho gần 100.000 người hưởng chế độ. Trong khi đó, ở khối phi chính thức, 98% người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội, đồng nghĩa họ đang ở ngoài lưới an sinh. Khi không may gặp rủi ro về việc làm, họ sẽ thiếu điểm tựa để vượt qua…

Dưới góc nhìn khoa học, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTBXH) Trịnh Thu Nga cho rằng, các cơ quan chức năng cần sớm bổ sung các phương án phòng ngừa rủi ro về việc làm cho người lao động, nhất là với những người mất việc tại những đơn vị, doanh nghiệp đã phá sản, giải thể...

Đề xuất thành lập Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Để góp phần phòng ngừa nguy cơ rủi ro về việc làm, Bộ LĐTBXH đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các phương án phòng ngừa lao động thất nghiệp trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Song hành với đó là chuỗi giải pháp vĩ mô nhằm thúc đẩy thị trường lao động phát triển, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động. Cùng mục tiêu bảo đảm việc làm an toàn, bền vững cho người lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa đề xuất thành lập Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp dự phòng rủi ro. Quỹ được thành lập trên cơ sở trích từ số tiền người sử dụng lao động phải đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, mức đóng cụ thể do Chính phủ quy định. Kinh phí từ quỹ được sử dụng để giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp bị phá sản, giải thể mà các cơ quan chức năng không thể thu hồi số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, kinh phí từ quỹ có thể dùng để hỗ trợ những đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do thiên tai, dịch bệnh…

Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam Ingrid Christensen đánh giá, các phương án dự phòng, giảm thiểu rủi ro về việc làm nêu trên có tính khả thi. Bởi, một số gói an sinh nhằm hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng về việc làm trong thời gian qua phát huy hiệu quả tích cực. Thực tế, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian qua, các gói hỗ trợ và giảm mức đóng từ Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp hàng triệu người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khủng hoảng do Covid-19.

Là người thụ hưởng, anh Trần Hữu Hiền - công nhân Công ty SWCC Showa Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) cho hay, khoản hỗ trợ an sinh cho người lao động gặp khó khăn về việc làm do Covid-19 không chỉ giúp người lao động có thêm khoản tiền trang trải cho cuộc sống, mà còn giúp mỗi người hiểu ra giá trị khi có việc làm bền vững. Đó chính là động lực, niềm tin để mỗi người cố gắng duy trì việc làm, không để bản thân rơi vào cảnh thất nghiệp.

Ngoài những gói an sinh đã triển khai, hiện nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang hỗ trợ bằng tiền (1-3 triệu đồng) đối với đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng, giúp người lao động yên tâm làm việc.

Từ những dẫn chứng nêu trên có thể nhận thấy, việc xây dựng các phương án dự phòng rủi ro về việc làm nói chung, thành lập Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp dự phòng rủi ro nói riêng là yêu cầu, đòi hỏi tất yếu từ thực tiễn. Các phương án, chính sách này càng sớm được thực thi, càng gia tăng cơ hội việc làm bền vững cho người lao động…

Tú Anh - H.Hiền

Nên xem

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

(LĐTĐ) Đền Cửa Ông nằm trên một vị trí “tựa sơn hướng thủy” tại phía Đông Bắc Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa, trang nghiêm.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.
TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Liên quan đến việc tháo dỡ 150 căn nhà xây trái phép trên địa bàn phường Tân Tạo, ngày 1/3, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ và thôi việc 1 người.
Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

(LĐTĐ) Người đàn ông nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, vảy nến, theo dõi nhiễm độc thạch tín (asen) mạn tính. Nguyên nhân có thể do sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Mới đây, tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang (thành phố Hải Phòng), Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội tổ chức kỷ niệm 114 năm Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2023, trao hỗ trợ cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 10

Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 10

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 10 năm 2024 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” diễn ra từ ngày 7-17/3, sự kiện này đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và tiếp tục duy trì các chương trình, hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài.

Tin khác

Lương tiếp tục tăng thêm 7%/năm từ 2025

Lương tiếp tục tăng thêm 7%/năm từ 2025

(LĐTĐ) Từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
3 loại tiền lương sẽ tăng từ ngày 1/7/2024

3 loại tiền lương sẽ tăng từ ngày 1/7/2024

(LĐTĐ) 3 loại tiền lương quan trọng gồm lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ ngày 1/7/2024.
Có 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới được áp dụng từ ngày 1/7

Có 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới được áp dụng từ ngày 1/7

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7 có 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới được áp dụng, đồng thời nhiều loại phụ cấp sẽ được bãi bỏ hoặc gộp và sắp xếp lại, đảm bảo các chế độ phụ cấp hiện hành chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương.
Sửa quy định về thang, bảng lương với người lao động trong doanh nghiệp Nhà nước

Sửa quy định về thang, bảng lương với người lao động trong doanh nghiệp Nhà nước

(LĐTĐ) Các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương do công ty quyết định, nhưng phải bảo đảm quỹ tiền lương tính theo các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương không được vượt quá quỹ tiền lương kế hoạch của người lao động theo quy định.
Chính sách BHXH có nhiều thay đổi, gia tăng quyền lợi cho người lao động

Chính sách BHXH có nhiều thay đổi, gia tăng quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Năm 2024, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) có sự thay đổi theo hướng có lợi hơn với người lao động.
Không xét “Lao động tiên tiến” với cá nhân mới tuyển dụng dưới 6 tháng

Không xét “Lao động tiên tiến” với cá nhân mới tuyển dụng dưới 6 tháng

Theo Thông tư số 01/2024/TT-BNV, không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” đối với các cá nhân mới tuyển dụng dưới 6 tháng.
Chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2024

Chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2024

(LĐTĐ) Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng.
Danh sách 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 6-24 tháng

Danh sách 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 6-24 tháng

(LĐTĐ) Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô hiện còn nhiều doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, trong đó nhiều đơn vị chậm đóng thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia. Dưới đây là danh sách 100 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, với thời gian chậm đóng từ 6 - 24 tháng (theo cung cấp của BHXH Thành phố).
Tăng hơn 32% lương công chức, viên chức từ 1/7/2024

Tăng hơn 32% lương công chức, viên chức từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Dự kiến từ 1/7/2024, tiền lương trung bình của công chức, viên chức sau khi thực hiện cải cách tiền lương tăng hơn 32% (tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng) so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng).
Tăng cường phát triển đối tượng tham gia, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT

Tăng cường phát triển đối tượng tham gia, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 21/2, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động