Phở Hà Nội: Hành trình thành di sản văn hóa

(LĐTĐ) Trong bức tranh đa sắc màu của ẩm thực Việt Nam, Phở Hà Nội luôn chiếm một vị trí đặc biệt. Mới đây, món ăn này đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phở Nam Định được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Phở Hà Nội - Tinh hoa ẩm thực của đất Thăng Long được vinh danh Di sản quốc gia

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh luận về nguồn gốc chính xác, nhưng các tài liệu lịch sử cho thấy phở xuất hiện ở Hà Nội vào đầu thế kỷ 20. Một trong những tài liệu đầu tiên nhắc đến "phở" là cuốn từ điển Hán-Việt "Nhật Dụng Thường Đàm" của Phạm Đình Hổ biên soạn vào năm 1827. Tuy nhiên, phải đến khoảng năm 1907-1910, phở mới thực sự trở thành một món quà rong phổ biến trên các phố phường Hà Nội.Sự ra đời của phở gắn liền với bối cảnh lịch sử, xã hội đặc biệt của Hà Nội đầu thế kỷ 20. Khi đó, Hà Nội là thủ phủ của Liên bang Đông Dương, nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa. Món ăn này được cho là kết quả của sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa người Việt, người Hoa và người Pháp. Người Pháp đưa đến thói quen ăn thịt bò, người Hoa góp phần tinh chỉnh kỹ thuật nấu nướng, còn người Việt sáng tạo nên cách thức chế biến độc đáo, tạo nên hương vị đặc trưng của Phở Hà Nội.

Phở Hà Nội: Hành trình thành di sản văn hóa
Ảnh minh họa.

Qua các giai đoạn lịch sử, phở không ngừng phát triển và thích nghi. Từ món ăn dành cho tầng lớp lao động, phở dần trở nên phổ biến với mọi tầng lớp xã hội. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, do lệnh cấm giết trâu bò, phở gà ra đời như một sự thích ứng sáng tạo. Đến thời kỳ bao cấp, "phở không người lái" (chỉ có bánh và nước dùng) xuất hiện, phản ánh hoàn cảnh khó khăn của đất nước. Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, phở bùng nổ về số lượng và chất lượng, trở thành món ăn quốc dân được yêu thích.

Phở Hà Nội truyền thống gồm hai loại chính: Phở bò và phở gà. Mỗi bát phở là sự kết hợp hài hòa giữa bánh phở làm từ gạo, thịt (bò hoặc gà), nước dùng trong và ngọt tự nhiên, cùng các loại rau thơm và gia vị. Phở bò có nhiều biến tấu như tái, chín, nạm, gầu, trong khi phở gà thường có các lựa chọn như đùi, cánh, lưng.

Là người nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực, Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết từng chia sẻ với báo chí, các nguyên liệu để nấu món phở luôn được lựa chọn rất kỹ lưỡng với những tiêu chí khắt khe. Trong nước phở, bà chỉ dùng xương bò Việt Nam được lấy từ những con bò nhỏ, ăn cỏ, nuôi chậm chứ không theo kiểu vỗ béo, tăng trọng từng ngày. Vì vậy, cái của Phở Hà Nội nằm ở nước dùng - được coi là linh hồn của món ăn. Nước dùng được ninh từ xương trong nhiều giờ, có khi lên đến 24 giờ, kết hợp với các gia vị đặc trưng như hồi, quế, gừng tạo nên hương vị đậm đà, thanh khiết. Bánh phở phải mỏng, dai và mềm, thịt phải mềm và thơm. Cách bày trí bát phở cũng rất quan trọng, thể hiện sự tinh tế của người Hà Nội, với các lớp bánh phở, thịt, hành được xếp đặt cẩn thận trước khi chan nước dùng.

Đặc biệt, phở không chỉ là món ăn mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Hà Nội. Nó phản ánh tính cách, lối sống và gu thẩm mỹ tinh tế của người dân Thủ đô. Cách thưởng thức phở cũng là một nghệ thuật, thể hiện văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Hà Nội. Từ việc chọn quán, gọi món, đến cách nếm thử nước dùng và thưởng thức từng thành phần của bát phở, tất cả đều thể hiện sự sành điệu và tinh tế.

Hơn thế nữa, phở còn là yếu tố gắn kết cộng đồng. Quán phở trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của mọi tầng lớp xã hội. Người ta chia sẻ với nhau về những quán phở ngon, tạo nên những nhóm "nghiền phở" hay "cuồng phở". Điều này góp phần tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo của Hà Nội. Phở cũng là món ăn gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ người Hà Nội, là chứng nhân cho những thăng trầm của lịch sử đô thị.

Hiện nghề nấu phở đã trở thành sinh kế quan trọng của nhiều gia đình Hà Nội. Nhiều quán phở gia truyền đã tồn tại qua nhiều thế hệ, tạo công ăn việc làm cho cả gia đình và cộng đồng. Theo thống kê đến năm 2023, Hà Nội có gần 700 cửa hàng phở, tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Đồng thời, phở cũng góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị trong nông nghiệp, từ việc cung cấp nguyên liệu đến sản xuất chế biến thực phẩm.

Trong lĩnh vực du lịch, phở đã trở thành một "đặc sản" không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Hà Nội. Nhiều tour du lịch ẩm thực đã được tổ chức xoay quanh việc khám phá các quán phở nổi tiếng, góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam ra thế giới. Phở Việt Nam đã được nhiều tạp chí du lịch và ẩm thực quốc tế bình chọn là một trong những món ăn phải thử một lần trong đời.

Mặc dù đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Phở Hà Nội vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo tồn và phát huy giá trị. Sự cạnh tranh gay gắt và xu hướng hiện đại hóa đôi khi làm mất đi hương vị truyền thống của phở. Bên cạnh đó, việc truyền nghề cho thế hệ trẻ cũng gặp nhiều khó khăn khi nhiều người trẻ không muốn theo đuổi nghề nấu phở vất vả.

Để bảo vệ và phát huy giá trị của Phở Hà Nội, Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng cường nghiên cứu, sưu tầm và tư liệu hóa về lịch sử, quy trình chế biến và văn hóa thưởng thức phở; tiếp tục làm rõ nguồn gốc và quá trình phát triển của món ăn này; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về giá trị văn hóa của Phở Hà Nội thông qua các phương tiện truyền thông, triển lãm, hội thảo; tổ chức các sự kiện văn hóa ẩm thực với phở là trung tâm.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến cáo những việc cần làm sau bão

Khuyến cáo những việc cần làm sau bão

(LĐTĐ) Bão số 3 với cường độ rất mạnh, đã đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ; hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ. Để đảm bảo an toàn, người dân lưu ý các khuyến cáo sau.
Nhiều địa phương được cấp điện trở lại trong ngày hôm nay

Nhiều địa phương được cấp điện trở lại trong ngày hôm nay

(LĐTĐ) Bão số 3 (Yagi) đổ bộ vào đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước và nhân dân các tỉnh miền Bắc, trong đó có ngành Điện.
Chùm ảnh công nhân Điện lực miền Bắc trắng đêm khắc phục sự cố điện do bão Yagi

Chùm ảnh công nhân Điện lực miền Bắc trắng đêm khắc phục sự cố điện do bão Yagi

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của bão số 3 (bão Yagi), tại các tỉnh Bắc Bộ đã xảy ra rất nhiều sự cố lưới điện. Ngay khi gió lặng, những người thợ áo cam đã hối hả ra quân kiểm đếm thiệt hại, khoanh vùng sự cố, khẩn trương khôi phục lưới điện với mục tiêu cấp điện trở lại sớm nhất có thể, giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau cơn bão dữ.
Cận cảnh chung cư ở Thủ đô Hà Nội trong cơn bão số 3

Cận cảnh chung cư ở Thủ đô Hà Nội trong cơn bão số 3

(LĐTĐ) Cơn bão số 3 đổ bộ vào Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm qua (7/9) đã gây thiệt hại không nhỏ cho cư dân một số chung cư ở Thủ đô. Nhiều hộ gia đình phải thức cả đêm vật lộn với việc di chuyển xe khỏi hầm ngập, tát nước và gạt nước đối phó với mưa lớn, gió giật mạnh.
Không để hộ gia đình nào gặp khó khăn do ảnh hưởng của bão số 3 mà không được giúp đỡ

Không để hộ gia đình nào gặp khó khăn do ảnh hưởng của bão số 3 mà không được giúp đỡ

(LĐTĐ) Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố tiếp tục nắm bắt tình hình, không để người dân nào bị đói, bị rét; không để hộ gia đình nào gặp khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão mà không được giúp đỡ.
Huyện Ứng Hòa: Khoảng trên 2.000ha lúa mùa bị đổ do ảnh hưởng của bão số 3

Huyện Ứng Hòa: Khoảng trên 2.000ha lúa mùa bị đổ do ảnh hưởng của bão số 3

(LĐTĐ) Sau bão số 3, theo thống kê, huyện Ứng Hòa không có thiệt hại về người do mưa bão. Tuy nhiên, có khoảng 50 cây xanh bị đổ, gây ảnh hưởng đến giao thông; về sản xuất nông nghiệp, ước khoảng trên 2.000ha lúa mùa bị đổ.
Phúc Thọ: Xử lý các tình huống do bão số 3 gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Phúc Thọ: Xử lý các tình huống do bão số 3 gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Sáng ngày 8/9, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ và các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện chia làm 3 đoàn đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sau bão số 3 tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tin khác

"Vinh quang thầm lặng 2024": Hành trình cảm xúc về ngành Cơ yếu Việt Nam

"Vinh quang thầm lặng 2024": Hành trình cảm xúc về ngành Cơ yếu Việt Nam

(LĐTĐ) Chương trình "Vinh quang thầm lặng 2024" là lời tri ân sâu sắc, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024) và 79 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam (12/9/1945 - 12/9/2024).
Đêm Gala tôn vinh tiếng Việt 2024: Lời quê hương, lời sắt son

Đêm Gala tôn vinh tiếng Việt 2024: Lời quê hương, lời sắt son

(LĐTĐ) Đêm Gala Tôn vinh tiếng Việt 2024 với chủ đề "Lời quê hương, lời sắt son" sẽ diễn ra vào 20h10, ngày 8/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 và VTVGo.
Hành trình vượt lên số phận của người phụ nữ mắc căn bệnh viêm tủy cột sống

Hành trình vượt lên số phận của người phụ nữ mắc căn bệnh viêm tủy cột sống

(LĐTĐ) Hành trình đầy cảm hứng của người phụ nữ đầy nghị lực Nguyễn Thị Cẩm Nhung sẽ được chia sẻ trong chương trình "Trạm yêu thương" với chủ đề "Một hành trình mới", phát sóng vào lúc 10h00 thứ Bảy ngày 7/9/2024 trên kênh VTV1.
Sắc màu Trung Thu cổ truyền tại Hoàng thành Thăng Long

Sắc màu Trung Thu cổ truyền tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Nhằm bảo tồn và phát huy những nét đẹp của văn hóa dân tộc, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức Chương trình "Vui tết Trung thu 2024".
Hà Nội đẩy mạnh việc hoàn thiện tiêu chí xét tặng danh hiệu văn hóa

Hà Nội đẩy mạnh việc hoàn thiện tiêu chí xét tặng danh hiệu văn hóa

(LĐTĐ) Ngày 5/9, trong nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân Thủ đô, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo tiêu chuẩn xét tặng các danh hiệu văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tăng cường quản lý và phát huy hiệu quả hoạt động văn hóa cơ sở

Tăng cường quản lý và phát huy hiệu quả hoạt động văn hóa cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy có hiệu quả hoạt động văn hóa cơ sở tại địa phương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy vừa ký ban hành Công văn số 3732/BVHTTDL- VHCS gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các địa phương chủ động tổ chức thực hiện các nội dung về tăng cường quản lý hoạt động văn hóa cơ sở.
Cao Bằng sẵn sàng cho Hội nghị Công viên địa chất toàn cầu UNESCO châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 8

Cao Bằng sẵn sàng cho Hội nghị Công viên địa chất toàn cầu UNESCO châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 8

(LĐTĐ) Từ ngày 5 - 15/9, tỉnh Cao Bằng sẽ trở thành tâm điểm của khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 8 của Mạng lưới Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
"Nghiên bút còn thơm" hội tụ hàng trăm tác phẩm thư pháp đẹp mắt

"Nghiên bút còn thơm" hội tụ hàng trăm tác phẩm thư pháp đẹp mắt

(LĐTĐ) Ngày 31/8, Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc triển lãm thư pháp quốc ngữ "Nghiên bút còn thơm", mang đến cho công chúng cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của nghệ thuật thư pháp Việt Nam.
Triển lãm tôn vinh các tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2022

Triển lãm tôn vinh các tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 30/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2022" chào mừng kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Hà Nội qua ống kính nghệ thuật: 70 năm vẻ đẹp và khát vọng

Hà Nội qua ống kính nghệ thuật: 70 năm vẻ đẹp và khát vọng

(LĐTĐ) Ngày 30/8, tại rạp Kim Đồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), đã diễn ra Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng 2024 với chủ đề "Thủ đô Hà Nội - Vị thế mới - Tầm vóc mới". Bà Vũ Thu Hà - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội dự buổi lễ.
Xem thêm
Phiên bản di động