Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức hoạt động trở lại từ tối nay 7/5

(LĐTĐ) Được sự nhất trí của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, tối nay (7/5), quận Tây Hồ long trọng tổ chức sự kiện tái khởi động Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn và chương trình nghệ thuật “Có những con đường”.
Tái khởi động phố đi bộ Trịnh Công Sơn qua chương trình hấp dẫn "Có những con đường..." Sẵn sàng tái khởi động phố đi bộ Trịnh Công Sơn vào ngày 7/5 Hà Nội: Phố đi bộ Trịnh Công Sơn trước giờ mở cửa lại

Đến dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Thành phố: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức hoạt động trở lại từ tối nay 7/5
Các đại biểu tham dự chương trình.

Về phía lãnh đạo quận Tây Hồ có các đồng chí: Lê Thị Thu Hằng, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận; Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Nguyễn Đình Khuyến, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận.

Sự kiện còn có sự tham dự của đại diện các tổ chức quốc tế, ngoại giao và đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho biết, không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn là tuyến phố đi bộ thứ hai của Thành phố, đã được quận Tây Hồ triển khai thực hiện từ năm 2018. Nơi đây đã bước đầu hình thành các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí của người dân Tây Hồ, du khách trong và ngoài nước.

Sau một thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, quận Tây Hồ đã khẩn trương triển khai công tác đầu tư chỉnh trang cơ sở hạ tầng khu vực, mở rộng thêm không gian đi bộ, trang trí tạo cảnh quan đẹp phục vụ tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đường phố.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức hoạt động trở lại từ tối nay 7/5
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Cụ thể, điều chỉnh mở rộng không gian bao gồm tuyến phố Trịnh Công Sơn, đường Vũ Tuấn Chiêu, đường đôi mới nối đường Vũ Tuấn Chiêu đến đường dạo xung quanh Hồ Tây; kết nối với khu vực Công viên Vầng trăng, Công viên nước Hồ Tây, Thung lũng Hoa nhằm mở rộng không gian và các hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực hướng ra Hồ Tây.

Bên cạnh đó, quận Tây Hồ cũng đầu tư chỉnh trang cơ sở vật chất, trang trí làm đẹp cảnh quan, tạo các điểm nhấn để thu hút người dân đến tham quan như: Con đường nghệ thuật nằm giữa hai hồ nước trên phố Trịnh Công Sơn với bức tranh 3D - những đường sóng uốn lượn mềm mại được thể hiện bằng những gam màu chủ đạo của mùa thu. Cổng chào hình trái tim và các bức tường được gắn hoa tươi với tranh chân dung nhạc sỹ Trịnh Công Sơn; con đường nghệ thuật với hàng nghìn chiếc ô lụa rực rỡ sắc màu...

Vào mỗi buổi tối cuối tuần, trên sân khấu chính và các địa điểm biểu diễn xung quanh tuyến phố đi bộ sẽ diễn ra nhiều nội dung, chương trình phong phú, hấp dẫn từ các loại hình nghệ thuật dân gian đến đương đại như: Ca trù, chầu văn, hát văn, hòa tấu nhạc trẻ, nhạc dân tộc, nhạc Trịnh...

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức hoạt động trở lại từ tối nay 7/5
Đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ phát biểu tại chương trình.

Các loại hình nghệ thuật như biểu diễn múa rối, xiếc, triển lãm tranh ảnh, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và các hoạt động giải trí như tổ chức các trò chơi dân gian, sân chơi thanh niên, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao của các hội đoàn thể, các phường và nhiều loại hình văn hoá nghệ thuật khác... cũng sẽ được tổ chức với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp trên cả nước cùng các câu lạc bộ, hội nhóm văn nghệ của nhân dân.

Bên cạnh đó là các gian hàng văn hóa - ẩm thực gồm đồ lưu niệm thủ công, hoa quả tươi, ẩm thực truyền thống... sẽ được duy trì, là nơi giới thiệu các sản phẩm thủ công, làng nghề và văn hoá ẩm thực với những món ngon đặc trưng của Tây Hồ như xôi Phú Thượng, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc Hồ Tây, trà Sen Quảng An... kết nối với không gian ẩm thực đường phố đa dạng, phong phú, hấp dẫn tại phố Trịnh Công Sơn và các quán cafe, khu ẩm thực của Nhà hàng Sen Tây Hồ, Công viên nước Hồ Tây, Thung lũng hoa Hồ Tây sẽ mang tới cho du khách nhiều sự lựa chọn phong phú, hấp dẫn, chất lượng và phù hợp với nhu cầu.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức hoạt động trở lại từ tối nay 7/5
Các đại biểu nhấn nút tái khởi động không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ.

"Giờ đây, không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ đã khoác lên mình một tấm áo mới rực rỡ, lung linh sắc màu sẵn sàng chào đón du khách tới thăm quan, trải nghiệm và tham gia vào các hoạt động nghệ thuật đường phố phong phú, hấp dẫn.

Đặc biệt trong không gian này, cất lên những giai điệu sâu lắng của nhạc Trịnh, để nơi đây sẽ là điểm đến của những người yêu nhạc Trịnh, cùng lan toả những giá trị tốt đẹp về tình yêu và cuộc sống đến với mọi người", Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho hay.

Với mong muốn xây dựng không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ trở thành một địa điểm sinh hoạt cộng đồng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống tinh thần của nhân dân. Đồng thời, xây dựng nơi đây trở thành một không gian văn hóa, không gian sáng tạo của quận Tây Hồ, phù hợp với định hướng phát triển hệ sinh thái sáng tạo của Hà Nội.

Quận Tây Hồ sẽ tiếp tục tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, nâng cao sức sáng tạo và mức hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần cho người dân, đồng thời tạo bản sắc và sức hấp dẫn riêng cho Không gian biểu diễn nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, lan truyền cảm hứng để thu hút sự tham gia của các tập thể, cá nhân hoạt động sáng tạo nghệ thuật kết nối cộng đồng, phục vụ cộng đồng.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức hoạt động trở lại từ tối nay 7/5
Người dân háo hức vui chơi tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, được bắt đầu từ ngày hôm nay (7/5); thời gian hoạt động từ 17h00 đến 23h00 ngày thứ Bảy; từ 8h00 đến 23h00 ngày Chủ nhật hàng tuần.

Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, các hoạt động trên tuyến phố đi bộ phải tuân thủ phương châm: "Tôn trọng, gìn giữ cảnh quan chung, không gây ảnh hưởng tới kết cấu các công trình kiến trúc, cây xanh và các hoạt động khác của người dân. Sử dụng bao bì sản phẩm, trang thiết bị bằng chất liệu thân thiện với môi trường. Gìn giữ nét đẹp văn hóa Thủ đô Hà Nội trong không gian Phố đi bộ Trịnh Công Sơn".

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, quận Tây Hồ đã rất tích cực trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để hôm nay có thể chính thức tái khởi động Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Đây sẽ là dấu ấn, tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của quận Tây Hồ, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá tiêu biểu của hệ thống di tích xung quanh Hồ Tây và vùng phụ cận, kết nối với các điểm du lịch của Thành phố.

Để phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của quận Tây Hồ, đưa phố đi bộ Trịnh Công Sơn và Không gian biểu diễn nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ trở thành một sản phẩm văn hóa, nghệ thuật và du lịch độc đáo của Thủ đô, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu quận Tây Hồ tiếp tục nhất quán chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn quận, đưa các sản phẩm làng nghề và sản phẩm quà tặng du lịch mang đậm màu sắc dân gian để giới thiệu cho bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Chủ động phối hợp với các Sở, ngành có liên quan, thường xuyên khảo sát, lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của người dân và du khách để tổ chức thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác công tư; đầu tư phát triển, làm mới các sản phẩm du lịch, khai thác có hiệu quả lợi thế sẵn có của Tây Hồ.

Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn phòng, chống cháy nổ, duy trì an ninh, trật tự tạo cho người dân và du khách cảm giác yên tâm khi đến tham quan, vui chơi. Chủ động tổ chức nghiên cứu tổng thể và đề xuất phương án khai thác phố đi bộ Trịnh Công Sơn và các khu vực lân cận nhằm phát huy tối đa hiệu quả của giá trị quần thể Hồ Tây.

Đối với các Sở, ban, ngành Thành phố, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quận xây dựng, triển khai các sản phẩm du lịch độc đáo, có tính chất đặc thù, hấp dẫn; tăng cường truyền thông, mở rộng phạm vi xúc tiến, quảng bá để giới thiệu về du lịch Tây Hồ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và tổ chức hợp lý không gian du lịch trên địa bàn quận, đảm bảo sự liên kết giữa các điểm đến nhằm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Tây Hồ nói riêng và Thủ đô nói chung.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại đền Voi Phục

Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại đền Voi Phục

(LĐTĐ) Ngày 23/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình long trọng tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai Xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Những điều cần tránh ngày rằm tháng Giêng

Những điều cần tránh ngày rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Rằm tháng Giêng, đêm trăng sáng đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu may mắn. Lưu ý những điều cần tránh để tinh thần an yên, gia đình hòa thuận, tài lộc dồi dào.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

(LĐTĐ) Mỗi dịp đầu xuân, du khách lại nô nức hành hương về đền Mẫu Đồng Đăng, chốn thờ Mẫu linh thiêng để cầu an, mong một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.
Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

(LĐTĐ) Cách hồ Hoàn Kiếm chỉ hơn 8km, có một khu di tích đặc biệt mà năm vào những ngày đầu xuân, người dân khắp nơi đến thăm viếng với sự kính cẩn tôn nghiêm. Đó là Đền thờ Chu Văn An, nơi thờ phụng người thầy giáo với tấm gương mẫu mực về tâm đức sáng ngời, tọa lạc tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

(LĐTĐ) Ngày 20/2, tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội đền Sái với tục lệ đặc sắc - tục lệ chọn người đóng và rước vua Thục Phán.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Đậu, nơi hội tụ tinh hoa tâm linh, diễn ra từ ngày mùng 8 đến mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn tại Thường Tín, Hà Nội. Sự kiện này không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính, mà còn phản ánh sâu sắc bản sắc văn hóa Việt. Lễ hội là bức tranh sống động với nghi lễ truyền thống đã thu hút du khách gần xa.
Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, sáng nay (19/2), huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc, xã Tân Triều.
Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(LĐTĐ) Chiều 17/2, tại di tích Đình Phú Gia, quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII; Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động