M
20:15 | 07/10/2019

Cơ sở 6 xóm Ngang (xã Dũng Tiến):

Phát huy vai trò cán bộ cơ sở trong tuyên truyền vận động người dân

(LĐTĐ) Năm 2018, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã cán đích 19/19 tiêu chí về nông thôn mới. Để hoàn thành mục tiêu đó, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của các Đảng ủy, chính quyền địa phương trong việc khơi dậy sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân; thì cán bộ cơ sở tại địa phương đã phát huy được vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động người dân chung sức, chung lòng  xây dựng nông thôn mới thắng lợi.

phat huy vai tro can bo co so trong tuyen truyen van dong nguoi dan Đi đầu trong tuyên truyền vận động xây dựng nông thôn mới
phat huy vai tro can bo co so trong tuyen truyen van dong nguoi dan Tạo sự khác biệt về quyền lợi giữa đoàn viên với người lao động
phat huy vai tro can bo co so trong tuyen truyen van dong nguoi dan Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ trong dịp Tết Nguyên đán

Đề cập đến việc phát huy vai trò của cán bộ cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nông thôn mới, ông Vũ Quang Tung, Bí thư Chi bộ cơ sở 6, xóm Ngang, thôn Ba Lăng, xã Dung Tiến, cho biết, trong xây dựng nông thôn mới, cơ sở đã phát huy được vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động người dân sẽ giúp sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân được khơi dậy; tình cảm con người dành cho nhau được bền chặt, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm được đề cao; đời sống nhân dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần; người dân được ăn ngon, mặc đẹp, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ...

phat huy vai tro can bo co so trong tuyen truyen van dong nguoi dan
Lễ đón bằng công nhận xã Dũng Tiến đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Nhờ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được phổ biến sâu rộng đến nhân dân thông qua nhiều phương tiện truyền thông công cộng. Sự đoàn kết của nhân dân ngày càng được nâng cao. Song song với quá trình xây dựng nông thôn mới cho đến nay, đời sống nhân dân cơ sở 6, xóm Ngang được nâng cao rõ rệt, diện mạo nông thôn thay đổi, đường giao thông khang trang, sạch đẹp, tình cảm làng xóm được quan tâm, đạo đức xã hội được duy trì.

Cuối năm 2017, sau khi được Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của huyện đồng ý để xã phấn đấu xây dựng, hoàn thành 19 tiêu chí cán đích nông thôn mới vào năm 2018, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã coi đây là một việc hết sức lớn, cần phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; yêu cầu làm đâu được đấy, đảng ủy có nghị quyết chỉ đạo xuống tới các chi bộ bàn, thống nhất từ đảng viên để làm nòng cốt vận động nhân dân thực hiện thành công các nghị quyết của Đảng ủy.

Ủy ban nhân dân xã có kế hoạch rất cụ thể trong từng tháng, có sự kiểm tra phân công rất cụ thể từng thành viên, đề ra thời gian hoàn thành công việc mà Ủy ban nhân dân xã giao; sự vào cuộc hết sức nhịp nhàng của cán bộ từ xã tới cơ sở, thôn xóm đều đã vào cuộc. Với tinh thần đó, cán bộ và nhân dân cơ sở 6, xóm Ngang lúc đầu cũng rất lo lắng phải tổ chức như thế nào, vận động ra sao để cán bộ và nhân dân đồng tình hưởng ứng…

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, nhớ lời bác Hồ dạy, với vai trò là Bí thư Chi bộ, cơ sở 6 đã tổ chức nhiều buổi họp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các đoàn thể xác định việc gì cần làm trước, có lợi ích cho nhân dân và mọi việc đều được thực hiện công khai, dân chủ, nhất là phần đóng góp về kinh tế của nhân dân - phải được công khai để nhân dân biết và quản lý, phát huy vai trò của thanh tra nhân dân.

Khi bắt tay vào thực hiện công việc có một điều hết sức vui mừng là nhân dân trong cơ sở đã ủng hộ về chủ trương, sự lãnh đạo của chi bộ, sự chỉ đạo của chính quyền. Nhân dân cơ sở 6 có ý kiến nhờ có Đảng, Đảng có nghị quyết đúng nên việc xây dựng nông thôn mới là sự đổi mới cho nhân dân ở cơ sở. Qua đó, nhân dân tích cực tham gia lao động công ích khi cơ sở tổ chức tôn tạo xây dựng khu giếng của xóm.

Trong vòng 3 đêm liên tục, nhân dân tham gia khoảng 200 người tổ chức chở cát đổ vào phần móng của giếng với khối lượng khoảng 300m3, vừa lao động vừa tổ chức văn nghệ động viên, tạo ra không khí hết sức nhộn nhịp, vui vẻ; nhiều hộ gia đình có 3 thế hệ cùng tham gia lao động.

Trong quá trình tổ chức xây dựng có những đại biểu trong ban kiến thiết giếng làng không ai nhận bất cứ một đồng công nào, đem tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân; khi khánh thành công trình, nhân dân có tổ chức đóng góp vui liên hoan, 100% các hộ đều tự nguyện đóng góp liên hoan tổ chức văn nghệ như ngày hội lớn của xóm.

Công việc đầu tiên đã hoàn thành, nhân dân phấn khởi, tiếp tục tổ chức họp, đưa ra chương tình xây dựng đường làng, ngõ xóm để làm thay đổi bộ mặt nông thôn, 100% số hộ đồng tình ủng hộ; 8 hộ dân đã hiến cho tập thể 130m2 đất ruộng 5% và nhân dân tự nguyện đóng góp tiền công lao động sau 1 tháng đoạn đường có chiều dài 76m đã thi công xong, mặt đường đã được bê tông hóa, có kè 2 bên, các hộ có ruộng liền kề tổ chức xây dựng móng tiêu thật sự khang trang, sạch đẹp.

Có thể thấy, khi phát huy được vai trò của cán bộ cơ sở trong tuyên truyền, vận động người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới ở các cấp cơ sở được thực hiện sát sao và hiệu quả hơn. Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín và xã Dũng Tiến, người dân cơ sở 6, xóm Ngang, cùng với người dân trên địa bàn xã Dũng Tiến quyết tâm đoàn kết, thống nhất giữ vững danh hiệu nông thôn mới. Đồng thời, đoàn kết, thống nhất phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng thành công nông thôn mới kiểu mẫu.

Đỗ Đạt

Nguồn :