M
06/04/2020 17:01

Thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020:

Phần tự học có hướng dẫn vẫn có thể ra trong đề thi

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2020 được xây dựng bám sát các nội dung dạy học đã được tinh giản. Đây là tài liệu tham khảo quan trọng để các trường chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch ôn tập cho học sinh trong thời gian tới.

phan tu hoc co huong dan van co the ra trong de thi Bám sát tinh thần tinh giản chương trình
phan tu hoc co huong dan van co the ra trong de thi Công bố đề thi tham khảo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020
phan tu hoc co huong dan van co the ra trong de thi Tinh giản chương trình, đẩy mạnh dạy học trên truyền hình

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 cho học sinh các khối lớp trên cả nước.

Ngoài ra, Bộ cũng công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia. Đây là những căn cứ quan trọng để hỗ trợ và tạo thuận lợi cho học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12 yên tâm học tập, ôn luyện.

phan tu hoc co huong dan van co the ra trong de thi
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. (Ảnh: P.T)

Nhiều giáo viên nhận định, đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT thể hiện tinh thần tinh giản chương trình, có phần dễ hơn so với đề thi các năm trước song vẫn đảm bảo tính phân loại học sinh. Cụ thể, có khoảng 70% câu hỏi vào nội dung kiến thức cơ bản, khoảng 20% câu hỏi mức độ vận dụng và 10% câu hỏi ở mức vận dụng cao.

Theo ông Sái Công Hồng (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GDĐT, Trưởng ban điều hành xây dựng đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2020), đề tham khảo được các giáo viên, giảng viên giỏi, có kinh nghiệm, nhiệt huyết tham gia xây dựng.

Bộ GD&ĐT vừa có Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH gửi Sở GD&ĐT các tỉnh/thành phố; Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 đối với cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Trong đó nêu rõ: Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung "không dạy", "không làm", "không thực hiện", "khuyến khích học sinh tự học (tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện)" theo hướng dẫn.

Nội dung đề thi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, có một phần nhỏ ở lớp 11 và không ra vào nội dung kiến thức đã được tinh giản. Các câu hỏi trong mỗi đề thi tham khảo của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và lần lượt từ dễ đến khó. Càng về cuối mỗi đề thi, các câu hỏi càng có tính phân loại ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Để khai thác đề thi tham khảo phục vụ quá trình dạy học và giúp học sinh ôn luyện chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, ông Hồng lưu ý, các giáo viên nên phân tích định dạng và cấu trúc đề theo nhóm cấp độ câu hỏi, chủ đề, thống kê nội dung hết sức căn bản và tích hợp các chủ đề để định hướng việc dạy học, ôn tập cho học sinh.

Đặc biệt, với những câu hỏi ở cấp độ nhận biết và thông hiểu, thầy cô nên phân tích từng câu xem thuộc chủ đề nào, khối kiến thức nào. Trên cơ sở đó, thầy cô hệ thống hóa kiến thức, sắp xếp các chủ đề liên thông với nhau để ôn tập tốt kiến thức căn bản, làm tiền đề cho câu hỏi thuộc nội dung cấp độ vận dụng và vận dụng cao

Về đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 tới đây, ông Hồng cho biết, đề thi sẽ tuân thủ đúng quy định "không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung không dạy, không làm, không thực hiện, khuyến khích học sinh tự học". Tuy nhiên, phần tự học có hướng dẫn vẫn có thể kiểm tra, hoặc ra trong đề thi. Do đó, giáo viên cần thông báo cho học sinh để các em yên tâm học tập, ôn luyện.

P.V

Nguồn :