M
07/05/2021 19:53

Phải làm tốt công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện

(LĐTĐ) Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 7/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố đề nghị các cơ sở y tế phải làm tốt công tác phòng, chống dịch. Bởi nếu bệnh viện để "thủng" một lần nữa, hệ thống y tế và điều kiện chữa chạy sẽ gặp nhiều khó khăn.

Căng mình chặn dịch ở thượng nguồn sông Chu Hà Nội đề nghị nâng cao trách nhiệm giữa các địa phương để nhanh chóng dập dịch ở 2 bệnh viện lớn

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội phát hiện nhiều ổ dịch, trong đó có thêm ổ dịch mới tại Bệnh viện K cơ sở 3, có nhiều chủng vi rút có nguồn gốc từ Ấn Độ và Anh với tốc độ lây lan nhanh với diễn biến khó lường.

Nhận định tình hình dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, diễn biến dịch khó lường và đang gặp khó khăn trong việc truy vết do tốc độ lây lan nhanh. Vì thế các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền. "Có thể sẽ xuất hiện ổ dịch trên nhiều địa bàn khác nhau nên khi phát hiện các trường hợp F0, các địa phương cần lập tức rà soát, truy vết ngay", Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh đề nghị.

Báo cáo dịch tễ về các ca mắc Covid-19 trên địa bàn huyện Thường Tín, lãnh đạo huyện cho biết, anh L.V.C đi du lịch tại Đà Nẵng, ngày 29/4, bệnh nhân quay trở xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), sau đó tiếp xúc với anh D.V.H là anh em trong nhà. Đến ngày 6/5 phát hiện 2 trường hợp này mắc Covid-19. Trên cơ sở rà soát, huyện đã đưa 139/184 trường hợp F1 đi cách ly. Sáng 7/5 CDC Hà nội thông báo thêm 7 trường hợp lây nhiễm đều là người trong gia đình của 2 bệnh nhân, cùng tham gia buổi liên hoan. Còn lại 177 trường hợp chưa có kết quả.

Huyện đã phối hợp với CDC Hà Nội rà soát, khoanh vùng cách ly tại 3 vị trí triển khai các lực lượng lập chốt kiểm dịch tại khu vực… Huyện cũng đã dừng các hoạt động tiếp xúc đông người, kể cả hoạt động tiếp xúc cử tri.

Huyện Thanh Trì báo cáo, tại Bệnh viện K Tân Triều đã có 11 ca mắc Covid-19. Qua quá trình rà soát, từ ngày 16/4 đến nay, Bệnh viện có 16.395 người đến khám, 16.511 lượt người điều trị. Huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu 550 mẫu trong bệnh viện 130 người bán hàng khu vực xung quanh; đóng cửa các cửa hàng quanh bệnh viện; lập nhiều chốt kiểm soát y tế; sẵn sàng phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cách ly. Bệnh viện có đề xuất hỗ trợ để các F1 là nhân viên y tế được cách ly tại khách sạn Mường Thanh...

Phải làm tốt công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã chiều 7/5.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các cơ sở cách ly; đảm bảo đúng quy định. Khu cách ly phải có camera giám sát. Các địa phương chỉ đạo lực lượng công an rà soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trong đợt dịch này, ổ dịch có xuất hiện tại các bệnh viện, vì vậy các bệnh viện của Thành phố phải làm tốt công tác phòng dịch bởi: "Nếu để thủng ở tuyến đầu thì điều kiện khám chữa bệnh rất khó khăn. Chúng tôi sẽ tham mưu để trong tối nay Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ ra văn bản chỉ đạo cụ thể về việc này", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết.

Nêu việc nhận được thông tin người dân, một số nhà hàng bán hàng trong nhà không có tấm chắn, không đảm bảo giãn cách, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các quận huyện cần kiểm tra xử lý nghiêm, rút giấy phép nếu tái phạm. Các cơ sở này nếu để lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý ở mức cao nhất.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tranh thủ thời gian dễ truy vết nhanh nhất các trường hợp liên tục quan đến các ca bệnh ở Bệnh viện K Tân Triều. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ.

Các đơn vị cần tổ chức rà soát lại các văn bản chỉ đạo để cập nhật theo các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố hiện hành; kiện toàn lại Ban Chỉ đạo tại các địa phương, gắn trách nhiệm người đứng đầu. Phó Chủ tịch cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa giãn cách và phong tỏa. Song, Thành phố tiếp tục vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Đồng thời, nâng cao lên một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn.

P.Ngân

Nguồn :