M
07/05/2021 18:11

Hà Nội đề nghị nâng cao trách nhiệm giữa các địa phương để nhanh chóng dập dịch ở 2 bệnh viện lớn

(LĐTĐ) Chiều 7/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 Quốc gia đã chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác chống dịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo cuộc họp. Tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trực tiếp báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Hà Nội sẽ hỗ trợ hết sức để Bệnh viện K thực hiện tốt phong toả Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Co vid-19 Thành phố

Hà Nội phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 Thành phố cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nêu rõ: “Ý thức được trách nhiệm của Thủ đô đối với nhân dân trên địa bàn, với Trung ương và cả nước, vì vậy, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt từ ngày đầu tiên; bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng, với tinh thần: Quyết liệt, khẩn trương, chủ động, kịp thời, linh hoạt. Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng bình tĩnh, không gây hoang mang trong chỉ đạo, xử lý. Thực hiện nghiêm nguyên tắc, phương châm nhất quán 4 tại chỗ, gắn trách nhiệm với người đứng đầu các cấp”.

Hà Nội đề nghị nâng cao trách nhiệm giữa các địa phương để nhanh chóng dập dịch ở 2 bệnh viện lớn
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 Quốc gia.

Thành phố cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo thường xuyên, nhanh chóng phát hiện, truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối F1 và quản lý nghiêm ngặt F2; tiến hành khoanh vùng hẹp để dập dịch theo diễn biến của điều tra dịch tễ và kiểm soát khống chế chặt chẽ.

Về công tác khoanh vùng dập dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã; gắn với sàng lọc sớm để đánh giá nguy cơ với những nhóm có nguy cơ cao như các quán bar, karaoke, các khu vực đông chuyên gia, chợ đầu mối dân sinh; các khu vực có nhiều người dân từ Đà Nẵng trở về.

Trong 3 ngày lễ, theo khai báo y tế, có trên 98 nghìn người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc tại Hà Nội; 19,5 nghìn người từ Đà Nẵng về.

Đối với 2 ổ dịch hiện nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, Thành phố đã tiến hành rà soát được hơn 2.600 trường hợp. Đối với Bệnh viện K Tân Triều tình hình phức tạp hơn khi có trên 1.700 cán bộ công nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà chăm sóc, như vậy có trên 5.000 trường hợp liên quan. Xung quanh đó có trên 250 cơ sở trọ, lưu trú, 65 ki ốt tạp hóa. Hiện nay, Thành phố đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc ngăn ngừa nguy cơ.

Cần sự liên kết giữa các địa phương trong công tác phòng, chống dịch

Để nâng cao ý thức của nhân dân, Hà Nội đã truyền thông nhanh hơn, hiệu quả hơn khi sử dụng cả hệ thống loa ở xã, phường, thị trấn gắn với tổ Covid-19 cộng đồng, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nhận định, Thủ đô không thể chủ quan trước tình hình, diễn biến, dịch bệnh với 3 nguy cơ: Nhập cảnh trái phép; người dân trở về Thành phố sau kỳ nghỉ lễ và đặc biệt là từ các ổ dịch, các chùm ca bệnh. Vì vậy, cấp ủy các cấp trên địa bàn Thành phố sẽ chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt theo các phương án để đảm bảo khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Hà Nội đề nghị nâng cao trách nhiệm giữa các địa phương để nhanh chóng dập dịch ở 2 bệnh viện lớn
Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở 2 ổ dịch tại bệnh viện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố kiến nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế 5 nội dung quan trọng cần triển khai ngay.

Cụ thể, Bộ cần chỉ đạo tổng rà soát các bệnh viện Trung ương trên địa bàn Thành phố Hà Nội, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu. Đồng thời chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Chỉ đạo các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả; cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết.

Các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có phương án tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng có bảo đảm phòng chống dịch, công bố để người dân yên tâm. Các địa điểm phong tỏa phải bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Hà Nội có trách nhiệm bảo đảm các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm từ vòng ngoài...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo các địa phương, khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để các địa phương chủ động.

“Vì chúng tôi nhận thức rằng, bất cứ địa phương nào có dịch cũng là nguy cơ đối với Hà Nội, đó cũng là trách nhiệm của Hà Nội đối với Trung ương và các địa phương”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: “Qua theo dõi, một số địa phương của Hà Nội như Đông Anh vừa qua đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố có hình thức khen thưởng người làm tốt. Nếu ai làm không tốt cũng phải xử lý nghiêm”.

P.Ngân

Nguồn :