Ông Nguyễn Duy Linh nhận tội

(LĐTĐ) Ngày 5/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh, Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm trong vụ án đưa và nhận hối lộ.
Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị truy tố Khởi tố ông Nguyễn Duy Linh về tội “Nhận hối lộ”

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn (Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm chủ tọa.

Các bị cáo đưa ra xét xử trong vụ án này gồm: Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, cựu sĩ quan Công an, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguyễn Duy Linh (sinh năm 1971, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hồ Hữu Hòa (sinh năm 1984, trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ” theo quy định tại Điều 365, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Nguyễn Duy Linh nhận tội
Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Tại phiên tòa, các bị cáo, luật sư, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều có mặt. Trước khi bước vào phiên xét hỏi, Luật sư Nguyễn Đình Hưng - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh đề nghị tạm hoãn phiên tòa để làm rõ tình hình sưc khỏe của bị cáo. Bởi trước đó, cơ quan chuyên môn đã kết luận, bị cáo Linh có nguy cơ biến chứng nguy hiểm vì mắc bệnh tim, cần được chăm sóc đặc biệt. Vào ngày 27/10, các bác sỹ xác định bị cáo Linh có tiên lượng nặng, có thể tử vong...

Luật sư cho rằng, việc xác định tình trạng sức khỏe của bị cáo là điều kiện rất quan trọng, không chỉ là tình tiết giảm nhẹ mà còn là điều kiện để áp dụng đường lối, chính sách cho việc xét xử bị cáo hay không.

Trước đề nghị của luật sư, đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa nêu quan điểm, bị cáo Nguyễn Duy Linh đang được điều trị tại Bệnh viện 198 Bộ Công an. Trước khi xét xử, đơn vị chữa bệnh đã có văn bản trao đổi với tòa án, thể hiện Nguyễn Duy Linh có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Trong phiên tòa ngày 5/11, Hội đồng xét xử yêu cầu cách ly các bị cáo để đảm bảo sự khách quan trong các lời khai. Hội đồng xét xử tập trung các câu hỏi vào việc Phan Văn Anh Vũ thông qua Hồ Hữu Hòa đưa 5 tỷ đồng cho bị cáo Nguyễn Duy Linh như thế nào.

Ông Nguyễn Duy Linh nhận tội
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ban đầu bị cáo Nguyễn Duy Linh cho rằng chỉ nhận quà, nhưng không nhận tiền. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Duy Linh thừa nhận 5 lần nhận quà từ Vũ thông qua Hòa và trợ lý của mình. Tuy vậy, cựu Phó Tổng cục khẳng định quà chỉ là thuốc lá, xì gà, chứ không phải là tiền. Bị cáo nói đến nay đã nhận thức việc nhận quà là sai, vi phạm vào những điều mà chiến sỹ Công an nhân dân không được làm, nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tòa cũng hỏi bị cáo Linh về một số tin nhắn được cho là bị cáo trao đổi với Hồ Hữu Hòa. Bị cáo Linh nhận đây là tin nhắn của mình, nhưng cho rằng quy kết bị cáo đề nghị Hòa thúc giục Vũ chuyển tiền cho mình chỉ là sự suy đoán, vì trong tin nhắn không có nội dung nào đề cập tới việc này.

Tuy nhiên, sau đó bị cáo đột ngột thay đổi lời khai thừa nhận đã cầm hối lộ số tiền 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo Linh xin được khắc phục hậu quả nhanh nhất có thể. Bị cáo khẳng định: “Tôi đã tác động tới gia đình để nộp lại số tiền đã nhận. Có thể nộp lại ngay trong chiều nay và ngày mai”.

Tại phiên tòa, bị cáo cũng đã gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục và lãnh đạo các cấp vì đã làm xấu đi hình ảnh của ngành.

“Ngày hôm nay phải ngồi đây, thực sự là sự trừng phạt về mặt danh dự, tự trọng đối với tôi. Công tác trong ngành công an, nhẽ ra tôi phải ý thức được sự gương mẫu, bản thân cũng có những thành tích. Nhưng có lẽ vì một phút mắc sai lầm mà tôi đã không còn là chính mình nên tôi phải trả giá.

Trong số những lần nhận quà, tôi không dám chắc là bao nhiêu tiền. Mong Hội đồng xét xử hiểu cho sức khỏe và sự cống hiến của tôi trong thời gian qua để có được sự khoan hồng, nhìn nhận khách quan về vụ án”, ông Linh nói.

Sau khi bị cáo Linh khai báo, Phan Văn Anh Vũ được đưa từ khu vực cách ly vào. Trước câu hỏi của luật sư, Phan Văn Anh Vũ bất ngờ thay đổi lời khai nhận toàn bộ cáo trạng của Viện Kiểm sát. Trước đó, bị cáo Vũ một mực khai không hối lộ 5 tỷ đồng cho ông Linh. Bị cáo Vũ chỉ thừa nhận đã biết quà “thuốc lá, nấm linh chi” cho ông Linh.

Cũng trong chiều ngày 5/11, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã thực hiện quyền công tố, đề nghị mức án đối với các bị cáo Nguyễn Duy Linh, Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hòa.

Cụ thể, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt Phan Văn Anh Vũ từ 7 - 9 năm tù về tội “Đưa hối lộ”; Nguyễn Duy Linh từ 13 - 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; bị cáo Hồ Hữu Hòa bị đề nghị xử phạt bằng thời hạn tạm giam đến ngày Tòa tuyên án về tội “Môi giới hối lộ”. Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên truy thu 5 tỷ đồng tiền nhận hối lộ của bị cáo Nguyễn Duy Linh.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác. Lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Sau khi tiếp cận và nhờ ông Linh “giúp đỡ”, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc Nguyễn Duy Linh có thông tin cho Vũ biết rằng Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Trong vụ án này, bị cáo Hòa có vai trò trung gian khi nhận túi quà 5 tỷ đồng từ tay Vũ để chuyển cho Linh.

Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, Nguyễn Duy Linh không nhận tội. Tuy nhiên, Cơ quan điều đã thu thập các tài liệu chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhận định bị cáo Linh đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ 5 tỷ đồng. Căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với các lời khai, chứng cứ khác có trong hồ sơ. Bị cáo Vũ cũng thừa nhận hành vi đưa hối lộ sau thời gian xét hỏi đầu giờ chiều 5/11.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây cản trở trong quá trình điều tra, bắt giữ Phan Văn Anh Vũ của Cơ quan điều tra, gây bất bình trong dư luận xã hội,

Đánh giá mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo, theo Viện Kiểm sát, bị cáo Nguyễn Duy Linh là cán bộ cao cấp trong ngành Công an, mặc dù trong quá trình điều tra, bị cáo chỉ thừa nhận có nhận quà, nhưng tại tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội.

Ngoài ra, cáo Linh cũng đã bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi xin tự nguyện nộp lại 5 tỷ đồng. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tuy nhiên Viện Kiểm sát nhận thấy bị cáo có nhân thân tốt, đã ăn năn hối cải, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và tác động đến gia đình khắc phục hậu quả. Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử ghi nhận đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, Viện Kiểm sát cho rằng dù quá trình điều tra bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng sau thời gian xét hỏi tại tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội nên có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với bị cáo Hòa, theo Viện Kiểm sát, bị cáo có thái độ hợp tác, khai báo thành khẩn nên có cơ sở được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Mê Linh: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong khối Giáo dục

LĐLĐ huyện Mê Linh: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong khối Giáo dục

(LĐTĐ) Bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong năm 2021, LĐLĐ huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo ...
Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối qua 26/11, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chuỗi sự kiện kích cầu trên địa bàn Thành phố bao gồm các chương trình: Hà ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 27, 28/11

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 27, 28/11

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc hay còn gọi bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông. Sản phẩm này có ý ...
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương ...
Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Sắp kết thúc kỳ 1 của năm học 2021-2022, nhưng học sinh tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội vẫn chưa thể trở lại trường học trực tiếp. Trước thực ...
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega ...

Tin khác

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt (Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình), chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Làm rõ nguyên nhân khiến cao tốc 34.500 tỷ xuống cấp nghiêm trọng

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Làm rõ nguyên nhân khiến cao tốc 34.500 tỷ xuống cấp nghiêm trọng

(LĐTĐ) Trả lời thẩm vấn tại tòa, đại điện cơ quan giám định cho biết, kết quả giám định là chính xác, không vu vạ cho ai và chất lượng vật liệu kém chính là nguyên nhân khiến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng nghiêm trọng.
Nữ quái 4 lần phải đi chữa bệnh tâm thần nhưng vẫn buôn bán ma túy

Nữ quái 4 lần phải đi chữa bệnh tâm thần nhưng vẫn buôn bán ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1970, trú tại quận Đống Đa) ra xét xử vì tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: VEC cho rằng việc hư hỏng chỉ mang tính chất cục bộ

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: VEC cho rằng việc hư hỏng chỉ mang tính chất cục bộ

(LĐTĐ) Tại phiên tòa, đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết tôn trọng kết luận của cơ quan giám định cũng như cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, vị này cho rằng những thiệt hại đó chỉ mang tính chất cục bộ, xuất hiện trên một số điểm của tuyến cao tốc chứ không phải toàn bộ tuyến đều bị hư hại.
Hà Tĩnh: Chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng của ngân hàng, giám đốc dự án nuôi bò Bình Hà lĩnh án chung thân

Hà Tĩnh: Chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng của ngân hàng, giám đốc dự án nuôi bò Bình Hà lĩnh án chung thân

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày xét xử, chiều 23/11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Tĩnh tuyên án các bị cáo trong vụ án liên quan đến dự án chăn nuôi bò Bình Hà.
Công trình hư hỏng nghiêm trọng, nguyên Phó Tổng Giám đốc VEC nói “giật mình” khi xem kết quả giám định

Công trình hư hỏng nghiêm trọng, nguyên Phó Tổng Giám đốc VEC nói “giật mình” khi xem kết quả giám định

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Sắp xét xử vụ Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả

Sắp xét xử vụ Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả

(LĐTĐ) Dự kiến ngày 26/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.
Cựu Công an xã lĩnh án tù vì làm giả chứng minh thư cho người nhập cảnh trái phép

Cựu Công an xã lĩnh án tù vì làm giả chứng minh thư cho người nhập cảnh trái phép

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử nhận định, Tạ Văn Thuấn (Cựu công an viên xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) là người có hiểu biết và trách nhiệm thực thi pháp luật nhưng vì động cơ vụ lợi mà cố tình vi phạm, làm giả chứng minh thư để giúp đỡ đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép ở lại Việt Nam.
Cựu Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An và các đồng phạm lĩnh án

Cựu Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An và các đồng phạm lĩnh án

(LĐTĐ) Ông Lương Thanh Hải, nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, Trưởng ban Quản lý Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu, giai đoạn 2016-2025, đã liên đới gây thiệt hại hơn 1,56 tỷ đồng phải lĩnh 3 năm tù treo.
Nữ sinh viên tiếp tay cho các đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Nữ sinh viên tiếp tay cho các đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 18/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa các bị cáo trong vụ án đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ra xét xử. Trong số các bị cáo có Trần Thị Phương Thảo - sinh viên chuyên ngành tiếng Trung của một trường đại học lớn trên địa bàn Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động