Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã khiến nhiều phụ nữ là lao động di cư, nhập cư trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp khó khăn. Họ là những người lao động tự do, hoặc không ký kết hợp đồng lao động; hoặc đã bị chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động; phụ nữ khuyết tật, bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
Cải thiện cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ di cư Cơ hội việc làm bền vững cho lao động nữ di cư: Cần thêm giải pháp hỗ trợ Còn nhiều khoảng trống về chính sách đối với lao động nữ di cư

Những mảnh đời bị "kẹt” vì dịch

Cầm trên tay túi quà nhỏ và một phần tiền hỗ trợ do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trao tận tay, chị Nguyễn Thị Sáng (trọ ở 55 Nguyễn Tư Giản, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) không khỏi cảm động trước sự quan tâm của tổ chức Hội. Trong những ngày tuân thủ cách ly xã hội để phòng, chống dịch, thu nhập của gia đình chị là con số 0, khó khăn không biết xoay xở vào đâu.

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch
Lao động nữ di cư, lao động tự do là đối tượng gặp khó khăn vì đại dịch

Chia sẻ với chúng tôi, chị Sáng cho biết, chị quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Chị lên Hà Nội làm nghề tự do đã hơn 10 năm, cũng bằng đấy năm chị đi thuê trọ, làm hết việc nọ đến việc kia, từ làm thuê, giúp việc đến buôn bán lặt vặt. Không chỉ lo cho bản thân mình, mà chị còn lo cho mẹ già năm nay đã ngoài 80 tuổi và một con nhỏ, đang học Trung học cơ sở. Chị còn là mẹ đơn thân, một mình bươn chải để lo cho mẹ già con thơ.

“Bình thường thu nhập của tôi cả tháng cũng chỉ được từ 5 - 6 triệu đồng, trong đó tiền thuê nhà khoảng 700 nghìn đồng, chưa kể tiền điện, tiền nước, tiền đóng học cho con, mẹ già 80 tuổi sức yếu, ốm đau liên miên, tiền thuốc thang cũng không hề ít. Khi có dịch, mọi công việc đều bị hạn chế, thu nhập cũng giảm đi. Khi Hà Nội cách ly theo Chỉ thị 17 thì công việc của tôi hoàn toàn dừng lại, cả ngày chỉ ở nhà không đi đâu, không làm gì. Tiền ăn không đủ, lấy đâu tiền tiết kiệm mà chi tiêu trong lúc này. Lo nhất là dịch kéo dài, không đi làm kiếm được tiền, đến năm học mới không có tiền đóng học cho con”, chị Sáng tâm sự.

Sự quan tâm động viên của các cấp hội phụ nữ Thành phố, các đoàn thể xã hội, Ủy ban nhân dân phường, quận… đã giúp mẹ con chị Sáng phần nào để trang trải cuộc sống trong những ngày cách ly.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no, sự hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ cũng như của các đoàn thể, chính quyền phường, quận… là nguồn động viên lớn lao đối với gia đình tôi, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn của đại dịch”, chị Sáng cho biết.

Cũng như chị Sáng, hoàn cảnh của chị Trần Thị Thu Hà trọ ở 21 Nguyễn Tư Giản, phường Phúc Tân cũng vô cùng khó khăn. Chồng mất, chị phải nuôi hai con ăn học, lại là lao động tự do nên khi có dịch, cách ly xã hội, chị không có việc để làm và cũng không thể trở về quê.

Câu chuyện của chị Hà cũng không khỏi khiến nhiều người rơi nước mắt. Chị quê ở Thái Bình, cách đây 20 năm chị lên Hà Nội làm nghề bán hàng rong để sinh sống. Ròng rã suốt 20 năm ấy, chị dậy từ sáng sớm đến chợ Long Biên cất hoa quả rồi gánh trên đôi vai đi khắp phố phường. Nắng nôi, vất vả là thế mà mỗi ngày chị cũng chỉ thu nhập từ 100 đến 200 nghìn đồng. Nhưng cuộc sống tuy vất vả cũng có chồng chị giúp sức, lại có hai con là niềm vui nên cả gia đình dù khó khăn cũng vẫn cùng nhau sống những ngày hạnh phúc.

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch
Chị Trần Thị Thu Hà nhận suốt hỗ trợ từ Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội

Thế nhưng cách đây 2 năm, chồng chị đột ngột qua đời, để lại gánh nặng trên hai vai chị. Một mình chị phải làm lụng nuôi hai con đang ăn học, thu nhập mỗi tháng chỉ từ 5 - 6 triệu đồng. Tiền thuê nhà 1,5 triệu đồng một tháng, còn tiền điện, nước, rồi tiền đóng học phí cho con…

Chị Hà cho biết: “Hoàn cảnh của tôi nói chung là.. bi đát lắm, hết năm học vừa rồi tôi phải gửi đứa bé về quê cho mẹ già chăm sóc, mỗi tháng cố gắng gửi 1 triệu về, nhưng dịch thế này cũng không làm được ra tiền mà gửi, đành nhờ mẹ già xoay xở. Còn đứa lớn đang học đại học năm đầu tiên, hai mẹ con ở với nhau, có gì ăn nấy. Từ ngày bố mất, cháu cũng ý thức được hoàn cảnh của mình nên cũng rất ngoan và yêu thương mẹ”.

Chia sẻ thêm, chị Hà cho biết sáng ngày 30/7 chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội trao 1 suất quà và 200 nghìn tiền mặt. Chị mong muốn dịch mau kết thúc để chị tiếp tục được đi làm, có thu nhập vì với hoàn cảnh khó khăn như chị thì không có tiền tiết kiệm đề dùng cho những thời điểm như thế này. Ngừng lao động là ngừng chi tiêu.

“Còn bây giờ, các tổ chức xã hội hỗ trợ được cái gì thì hay cái ấy, vì không chỉ mình mình mà còn rất nhiều người khó khăn nữa cũng đang cần hỗ trợ. Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các đoàn thể, mạnh thường quân, chính quyền phường, quận, Thành phố đối với những phụ nữ lao động di cư như chúng tôi”, chị Hà nói.

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch
Lao động tự do, di cư gặp nhiều khó khăn khi cách ly xã hội

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phúc Tân cho biết, trên địa bàn phường có nhiều nữ lao động di cư, nhập cư, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng khi có dịch họ đã về quê, một số vì nhiều ly do vẫn ở lại Hà Nội. Hoàn cảnh của các chị đều rất khó khăn, đáng thương. Thời gian qua, Hội đã rà soát và lập danh sách 60 chị có hoàn cảnh khó khăn để nhận hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố.

Sáng ngày 30/7 cả 60 chị đều đã nhận được quà hỗ trợ. Trong thời gian tới phường hội tiếp tục thực hiện các chủ trương của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, hỗ trợ các hội viên phụ nữ gặp khó khăn, nhất là lao động di cư, lao động nhập cư trên địa bàn phường.

Những vòng tay ấm

Những ngày qua, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động phòng chống dịch Covid-19 như tuyên truyền, động viên cán bộ, hội viên, người dân nâng cao ý thức tự phòng tránh dịch; chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, thành phố Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch; huy động nguồn lực, cấp phát miễn phí tới cộng đồng các vật dụng phòng chống dịch, nhu yếu phẩm; hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch tại các địa bàn…

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch
Chị Nguyễn Thị Sáng nhận hỗ trợ từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố

Là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội còn dành sự quan tâm đặc biệt tới các phụ nữ yếu thế, trong đó có nữ lao động tự do, di cư vì họ chính là đối tượng chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Cụ thể là thực hiện đợt cao điểm tổ chức các hoạt động trao quà hỗ trợ nữ lao động tự do, phụ nữ dễ bị tổn thương gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đợt cao điểm diễn ra ngày 30/7 - 30/8/2021; sau đó tiếp tục triển khai đến hết tháng 12/2021.

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ Thành phố, các tổ chức, cá nhân hảo tâm, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, hưởng ứng, quyên góp, ủng hộ, động viên, chia sẻ đến nữ lao động tự do, di cư, phụ nữ dễ bị tổn thương gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Trước khi triển khai, các cấp hội đã rà soát các đối tượng nữ lao động nhập cư, lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động hoặc bị chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động, phụ nữ khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn trên địa bàn, lập danh sách và có phương án hỗ trợ kịp thời. Phối hợp với địa phương, các nhà tài trợ tổ chức điều tiết, trao tặng quà nhu yếu phẩm, tiền mặt… đúng đối tượng, đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn, an ninh trật tự xã hội.

Dự kiến, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Viện Phát triển Sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng - Light sẽ trao hơn 500 suất quà và tiền cho nữ lao động tự do, di cư gặp khó khăn do dịch Covid-19 với tổng trị giá 180 triệu đồng đồng tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, nhằm tiếp tục chia sẻ khó khăn với nữ lao động di cư.

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng chuỗi hoạt động hỗ trợ này tại các địa bàn có đông lao động di cư đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bảo Thoa

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

(LĐTĐ) Nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản dồn ứ tại nhiều kho đông lạnh, cả chủ tàu đánh bắt lẫn doanh nghiệp kinh doanh hải sản đều không có lãi, thậm chí phải bù lỗ. Đó là thực trạng hiện nay, ở nhiều vùng sống bằng nghề đánh bắt và thu mua hải sản tại Nghệ An.
Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

(LĐTĐ) Vừa qua, chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.
Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách từ ngày 23/8, ngành đường sắt đã quyết định dừng toàn bộ các chuyến tàu Bắc – Nam. Việc dừng này là cần thiết, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm và đời sống của hàng nghìn người lao động.
Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Khi người lao động được ấm bụng

Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021, người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).
Xem thêm
Phiên bản di động