M
01/12/2020 21:02

Sự kiện Ruy băng Trắng lần thứ 6:

Cải thiện cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ di cư

(LĐTĐ) Hơn 100 đại biểu thuộc các cơ quan, ban ngành bao gồm Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... trong đó đa phần là nam giới đã cùng nhau thảo luận những giải pháp nhằm cải thiện cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ di cư.

Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái Xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong trường học Ra mắt bộ sách về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam dành cho thiếu nhi

Sáng 1/12, tại Hà Nội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức sự kiện truyền thông "Bữa sáng Ruy băng Trắng lần thứ 6 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, di cư an toàn".

Sự kiện nhằm thúc đẩy sự hợp tác của các cá nhân và các bộ, ban, ngành trong việc xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành nhằm giảm thiểu những thiệt hại do bạo lực gây ra, bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em mà còn gây tổn thất lớn cho nam giới và đặc biệt là đến nền kinh tế quốc gia và an sinh xã hội.

Cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó với bạo lực với phụ nữ di cư
Tọa đàm thảo luận về vai trò của từng cơ quan trong phối hợp tiếp nhận, giải quyết và bảo vệ quyền của các phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới.

Khai mạc sự kiện, ông Chang-Hee Lee (Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế Việt Nam) khẳng định: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ phụ nữ lao động di cư mà tất cả xã hội sẽ được hưởng lợi từ việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Không còn sợ hãi và lo lắng vì nguy cơ bị bạo lực và lạm dụng, phụ nữ lao động di cư có thể làm việc năng suất, hiệu quả hơn và đóng góp nhiều hơn cho kinh tế của gia đình, xã hội”.

Số liệu trong 10 năm qua (từ năm 2010 - 2020) của Ngôi nhà Bình yên (trực thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển) khi cung cấp dịch vụ tham vấn cho 14.000 lượt người về các vấn đề liên quan đến quyền phụ nữ, phòng chống bạo lực giới cho thấy 24,5% vụ việc liên quan đến phòng chống mua bán người và di cư. Trong số 1.400 phụ nữ, trẻ em tạm lánh tại 3 Ngôi nhà Bình yên có 400 phụ nữ di cư quốc tế; trong đó 66,2% bị bóc lột, xâm hại tình dục; 13,46% phụ nữ bị mua bán vì mục đích lao động, đặc biệt có tới 11,2% vừa bị bóc lột tình dục, vừa bị bóc lột sức lao động.

Bà Dương Ngọc Linh (Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển) cho biết, ngoài rào cản ngôn ngữ, văn hóa, luật pháp, hành trình phụ nữ di cư lao động phải đối mặt với rất nhiều thách thức bao gồm: Không có cơ hội tiếp cận các kênh chính thức đi làm việc ở nước ngoài; không có cơ hội được tìm hiểu các quyền của phụ nữ lao động di cư tại nước đến, vai trò của tổ chức hỗ trợ người lao động, thông tin, kỹ năng để có thể phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân để phòng tránh mua bán người và bạo lực giới.

Cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó với bạo lực với phụ nữ di cư
Các đại diện cùng ghép mảnh ghép tượng trưng, tạo nên bức tranh hoành chỉnh với thông điệp của chương trình.

Đồng quan điểm, bà Elisa Fernandez Saenz (Trưởng đại diện UN Women Việt Nam) cho rằng, lao động nữ di cư đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của quốc gia nhập cư cũng như quốc gia xuất cư nhưng nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Phụ nữ dễ bị tổn thương hơn nếu xảy ra bạo lực, lạm dụng và bóc lột trong toàn bộ chu trình di cư của họ. Phụ nữ di cư thường rất khó tiếp cận các hỗ trợ cần thiết do những rào cản về ngôn ngữ, tình trạng di cư hoặc bị kiểm soát.

"Để giải quyết những thực trạng trên, mỗi bộ, ngành cần nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm của mình trong ứng phó với các hình thức bạo lực phụ nữ, trẻ em và mua bán người" - bà Elisa Fernandez Saenz nhấn mạnh.

Tại sự kiện, đại diện các cơ quan, ban, ngành chủ chốt đã tham gia tọa đàm thảo luận về vai trò của từng cơ quan trong phối hợp tiếp nhận, giải quyết và bảo vệ quyền của các phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm lao động nữ di cư; cũng như lắng nghe câu chuyện có thật về hành trình đầy khó khăn của một phụ nữ di cư ra nước ngoài lao động đã trở về và được Ngôi nhà Bình yên hỗ trợ.

Có thể khẳng định, sự kiện đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và huy động các bên liên quan tham gia đồng hành phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đưa ra thông điệp: Mỗi cơ quan, ban, ngành là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh chung về ứng phó và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Tình trạng bạo lực sẽ không thể được giải quyết nếu các mảnh ghép không được kết nối hoặc thiếu đi bất kì mảnh ghép nào.

H.T

Nguồn :