Nóng vấn đề Quỹ bình ổn giá xăng dầu và hoàn thuế giá trị gia tăng

Chiều nay (5/10), tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2023, Bộ Tài chính đã trả lời một số vấn đề liên quan đến Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Diễn biến tình hình quản lý và sử dụng Quỹ BOG xăng dầu của doanh nghiệp trong thời gian gần đây đặt ra cho cơ quan quản lý những thách thức về việc quản lý chặt chẽ hơn, minh bạch hơn việc sử dụng quỹ này.
Tập trung thanh, kiểm tra sự kiên kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm với các ngân hàng thương mại NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ cùng hướng tới lợi ích chung Bộ Tài chính chỉ đạo bồi thường bảo hiểm cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Thời gian qua đã xuất hiện một số bất cập đối với quỹ BOG xăng dầu, đặc biệt có tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng quỹ. Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Tài chính đã trả lời về việc BIDV Long Biên đã tự động cấn trừ 270 tỷ đồng từ tài khoản Quỹ BOG xăng dầu của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà.

Theo thông tin Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (Công ty Hải Hà) đưa ra, công ty đã có công văn về việc BIDV Long Biên đã trích thu nợ tự động của công ty này số tiền lên tới gần 270 tỷ đồng từ tài khoản Quỹ BOG xăng dầu mà không được sự đồng ý của Công ty. Công ty này khẳng định việc làm này là không đúng quy định tại Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83).

Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, Quỹ BOG xăng dầu được lập tại doanh nghiệp khi được Bộ Công Thương cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm trích lập, chi sử dụng, báo cáo, công khai về Quỹ BOG xăng dầu và quản lý Quỹ BOG xăng dầu theo quy định.

Nóng vấn đề Quỹ bình ổn giá xăng dầu và hoàn thuế giá trị gia tăng
Toàn cảnh họp báo thường kỳ quý 3/2023.

Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm lựa chọn, mở tài khoản theo dõi riêng về Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam (ngân hàng); có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của ngân hàng nơi thương nhân đầu mối mở tài khoản Quỹ BOG xăng dầu đến Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và công bố thông tin theo quy định.

Đối với trường hợp Công ty Hải Hà, theo ông Bình, thương nhân đầu mối Công ty Hải Hà đã thực hiện việc báo cáo số tài khoản về Bộ Công Thương. Hàng tháng có báo cáo về trích chi số dư Quỹ BOG xăng dầu cho cơ quan điều hành. Về việc BIDV Long Biên đã tự động cấn trừ 270 tỷ đồng từ tài khoản Quỹ BOG xăng dầu của thương nhân Công ty Hải Hà, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước phối hợp chỉ đạo và giải quyết vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, tình hình trích lập, hình thành, quản lý Quỹ BOG xăng dầu đã được triển khai đầy đủ khuôn khổ pháp lý. Tuy nhiên, diễn biến của tình hình quản lý và sử dụng Quỹ của doanh nghiệp trong thời gian gần đây cũng đặt ra cho cơ quan quản lý làm sao phải làm tốt hơn, quản lý chặt chẽ hơn, minh bạch hơn việc sử dụng quỹ này.

Lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục Quản lý giá phối hợp với các đơn vị liên quan để có thể rà soát, xem xét các quy định hiện hành, diễn biến trên thực tế để đề xuất cấp có thẩm quyền để bổ sung, chỉnh sửa quy định Quỹ BOG xăng dầu cho phù hợp trên tinh thần chặt chẽ, đúng mục đích và minh bạch.

Về vấn đề hoàn thuế GTGT, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết, qua quá trình hoàn thuế GTGT đã phát hiện những rủi ro. Tổng cục Thuế đã có công văn yêu cầu các đơn vị thống nhất tăng cường quản lý rủi ro, hồ sơ hoàn thuế phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Nóng vấn đề Quỹ bình ổn giá xăng dầu và hoàn thuế giá trị gia tăng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc hoàn thuế phải đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng gian lận thuế.

Cơ quan thuế trước mắt xây dựng tiêu chí hoàn thuế tích hợp tự động, ứng dụng công nghệ thông tin tích hợp hồ sơ hoàn thuế, ứng dụng này sẽ triển khai vào cuối năm nay, phân loại hồ sơ để thực hiện. Cùng với đó, tăng cường giám sát việc thực hiện của các cán bộ, công chức trong ngành Thuế.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định thêm, việc hoàn thuế phải đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng gian lận thuế. Mặc dù thời gian qua Bộ Tài chính và cơ quan Thuế đã triển khai rất mạnh mẽ, mang lại hiệu quả trong thời gian qua, nhưng Bộ vẫn tiếp tục tìm kiếm những giải pháp tốt nhất, nhanh nhất để doanh nghiệp sớm được hoàn thuế. Đồng thời tiếp tục kiểm tra, xem xét, quan tâm thường xuyên liên tục chứ không chỉ theo đợt.

"Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cũng khó khăn, việc hoàn thuế giải quyết càng sớm thì doanh nghiệp càng bớt khó khăn. Doanh nghiệp có được dòng tiền sớm sẽ đầu tư cho sản xuất kinh doanh, đóng góp cho hoạt động kinh tế. Tổng cục Thuế sẽ giám sát thường xuyên và liên tục để đảm bảo thời gian hoàn thuế ngắn nhất có thể. Ngược lại, các doanh nghiệp cũng cần hiểu biết sâu sắc về nghiệp vụ thuế; có đội ngũ chuyên môn giỏi để phối hợp giải quyết hồ sơ tốt. Đồng thời trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế, nếu có gian lận doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Những dự báo mới nhất của Ngân hàng UOB cho thấy năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn bản lề của thị trường tài chính toàn cầu, với xu hướng USD suy yếu dần và vàng tiếp tục nổi lên như kênh trú ẩn an toàn hàng đầu. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều bất định, sự phân hóa này được đánh giá sẽ tác động rõ nét tới tỷ giá, chính sách tiền tệ cũng như chiến lược đầu tư tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Bộ Tài chính vừa công bố tổng hợp góp ý với dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có động thái mạnh khi hủy tư cách công ty đại chúng đối với 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FLC.
“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, song cũng kéo theo không ít rủi ro, từ hàng giả, hàng kém chất lượng đến quảng cáo sai sự thật và tranh chấp khó xác định trách nhiệm.
“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

Tài sản số, tài sản mã hóa đang được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, gắn với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP thí điểm thị trường tài sản mã hóa được kỳ vọng sẽ mở ra động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Visa công ty công nghệ thanh toán điện tử vừa hợp tác với VNPT Money ra mắt Visa Pay - tính năng mới cho phép người tiêu dùng Việt Nam thanh toán nhanh chóng và an toàn bằng ví điện tử tại mạng lưới chấp nhận thanh toán của Visa trong nước và quốc tế. VNPT Money là đối tác đầu tiên triển khai tính năng Visa Pay tại Việt Nam.
Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường tài chính trong nước đang bước vào giai đoạn hồi phục với nhiều tín hiệu tích cực, trong đó nổi bật nhất là sự dịch chuyển dòng vốn mạnh mẽ trở lại kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Điều hành tiền tệ giữ ổn định vĩ mô, tích cực hỗ trợ tín dụng cho vùng bão lũ

Điều hành tiền tệ giữ ổn định vĩ mô, tích cực hỗ trợ tín dụng cho vùng bão lũ

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, chính sách tiền tệ thời gian qua được điều hành linh hoạt giúp kiểm soát lạm phát và đảm bảo thanh khoản hệ thống. Song song, ngành ngân hàng cùng Bộ Tài chính đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ và hỗ trợ ngân sách để giúp người dân, doanh nghiệp tại các khu vực chịu thiệt hại nặng bởi bão lũ sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.
Xem thêm
Phiên bản di động