Nỗi lòng nơi tâm dịch

(LĐTĐ) Nghe cuộc điện thoại lúc 5 giờ sáng ngày 7/5 từ lãnh đạo, trước khi Bệnh viện K cơ sở Tân Triều bị phong tỏa do dịch Covid-19, bác sĩ Phùng Thị Huyền thẫn thờ hỏi chồng: "Cả nhà mình… hai vợ chồng cùng đi, liệu có ổn không?".
Tổ An toàn Covid-19: “Lá chắn thép” bảo vệ người lao động Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch Công nhân, viên chức, lao động huyện Đan Phượng đồng lòng chống dịch

Đi là cách ly cùng bệnh nhân, thời gian dài đằng đẵng không về

Đã xác định đi là xác định cách ly cùng bệnh nhân, là thời gian dài đằng đẵng không về. Câu hỏi "có ổn không?" mà vợ chồng bác sĩ Huyền hỏi nhau lúc đó, thật ra chỉ là để nhận được câu trả lời của người kia khiến mình yên lòng.

Ổn làm sao được khi chị còn hai con nhỏ, một học lớp 2, một học lớp 7, mà hai vợ chồng đều làm ở Bệnh viện K, muốn để ông bà sang chăm sóc con cũng phải đợi vợ chồng chị xét nghiệm xong, nếu âm tính với Covid-19 thì ông bà mới được đến trông nom. Bao nhiêu suy nghĩ cứ ngổn ngang trong lòng, nhưng chị Huyền vẫn nhanh tay thu dọn quần áo, chuẩn bị vào viện.

Nỗi lòng nơi tâm dịch
Bác sĩ Phùng Thị Huyền (Trưởng khoa Nội 6 Bệnh viện K cơ sở Tân Triều)

Gia đình và con cái cũng cần chăm sóc, nhưng công việc ở bệnh viện không thể không đi. Trong lúc này cần nhiều hơn nữa những y, bác sĩ tự nguyện tham gia ở lại vùng tâm dịch. Bàn bạc rất nhanh, cả hai vợ chồng đều quyết tâm để con cái ở nhà, xác định cùng tham gia "cuộc chiến" này. Khi biết quyết định của vợ chồng chị, bác sĩ Phó khoa nhắn cho chị: "Chị cân nhắc đi, vì anh đã vào viện, chị có nên đi không?". Chị không ngần ngại trả lời: "Tôi lúc nào cũng sẵn sàng!".

Khi quyết định đi cả hai vợ chồng đều trong tình huống cấp bách, dù đã có phương án nhờ bà ngoại trông con giúp nhưng lúc đó hai vợ chồng chị còn chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19, bố mẹ chị cũng đã ngoài 70, nếu kết quả xét nghiệm của vợ chồng chị không khả quan thì sẽ liên lụy không chỉ con cái mà cả bố mẹ già. Chính vì vậy, mặc dù "sẵn sàng" chống dịch, trong lòng chị cũng không khỏi dội lên cảm giác nghẹn ngào.

Phía sau cánh cổng bệnh viện

Chị Huyền cho biết, khi bước chân vào cánh cổng bệnh viện, thực hiện nhiệm vụ và cách ly với bên ngoài, chị cũng như các y, bác sĩ ở đây đều không biết đến thời gian, không biết đến giờ nghỉ, không biết đâu là thời điểm bắt đầu, đâu là thời điểm kết thúc, cứ hết việc này đến việc khác, liên tục không ngừng.

Nỗi lòng nơi tâm dịch
Bác sĩ Phùng Thị Huyền cùng đồng nghiệp Khoa Nội 6 họp bàn kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư trong tình hình dịch Covid-19

"Vì chống dịch như chống giặc cho nên mọi việc đều cấp bách, có nhiều cuộc họp đột xuất bất kể ngày đêm, tất cả đều trực chiến, sẵn sàng, có những ngày tới 3 - 4 cuộc họp, xong lại triển khai. Nhiều người cho rằng ở trong tâm dịch thì ngày dài lắm, nhưng thật ra đối với tôi thì rất ngắn vì chúng tôi bị công việc cuốn theo, không kịp để ý, nghĩ ngợi gì khác. Bệnh viện đã có những buổi họp cho những tình huống như trường hợp bị phong tỏa thì làm những gì, dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng vào trận thực tế lại rất khác. Cứ mỗi một ngày lại có một biến động", bác sĩ Huyền chia sẻ.

Nhìn qua cánh cổng bệnh viện thì có vẻ lặng lẽ, yên bình, nhưng phía trong thực sự là một chiến trường cam go. Từ khi cách ly, bệnh viện nhận được nhiều hỗ trợ từ các tổ chức xã hội cho nên bệnh nhân không thiếu thốn, chỉ có điều, đội ngũ y, bác sĩ ngoài nhiệm vụ chuyên môn cần phải động viên tinh thần để bệnh nhân yên tâm, đồng lòng vừa chữa bệnh vừa chống dịch.

Khó có thể kể hết những việc không tên mà lực lượng y tế phải thực hiện trong khu cách ly. Đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm phải làm việc xuyên đêm, mặc đồ bảo hộ 24/24. Tiếp đến là đội ngũ chạy xét nghiệm không biết đến ngày nghỉ, giờ nghỉ là gì. Rồi đội điều tra dịch tễ, công tác xã hội, nhận hàng tiếp tế, kiểm soát nhiễm khuẩn, phun, khử khuẩn, vận chuyển... đều vô cùng vất vả. Và trên hết là Ban Lãnh đạo bệnh viện, hầu như ai cũng thức trắng từng đêm trong cuộc chiến này.

Nỗi lòng nơi tâm dịch
Phía sau cánh cổng bệnh viện là những đôi mắt sụp vì thiếu ngủ của y, bác sĩ, điều dưỡng nhưng những bữa cơm vẫn được đưa đến tận giường bệnh nhân

"Là nhân viên y tế thì xác định dịch gọi tên ai người đó phải chịu, đến với nơi nào thì ở nơi đó phải chiến đấu. Mỗi một buổi sáng thức dậy là các y, bác sĩ nhắn tin an ủi động viên nhau. Có những người vững vàng, cũng có những người lo lắng, nhưng đều an ủi nhau, giữ vững tinh thần. Thương nhất là người bệnh bị trì hoãn điều trị ung thư, chậm ngày nào bệnh nhân sốt ruột ngày đó", chị Huyền chia sẻ.

Con vô cùng nhớ bố, mẹ...

Trong những ngày này, dù rất nhớ con nhưng chị Huyền cũng chỉ có thể tranh thủ vào camera xem các con đang làm gì, có những ngày gọi điện cho con được mấy phút, có những ngày không kịp gọi. Có ngày tranh thủ được chút thời gian cả gia đình chị được "đoàn tụ" qua cuộc gọi facetime trong chốc lát.

Trong cuộc chiến chống dịch này, cả gia đình chị 4 người đều phải phân ly. Chị Huyền với chồng tuy ở cùng bệnh viện nhưng bị cách ly không gặp được nhau, các con không có bố mẹ ở cạnh… Tuy thế, nhưng khi được hỏi mong muốn của mình, chị Huyền lại bảo: "Mong sao sớm dập được dịch để bệnh nhân yên tâm điều trị vì ở đây toàn bệnh nhân nặng".

Nỗi lòng nơi tâm dịch
Bức thư của bé Đỗ Hà Anh gửi các y, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện K

Khi vợ chồng chị Huyền lên tuyến đầu chống dịch, bé Đỗ Hà Anh, con gái của chị đã gửi thư, vẽ tranh động viên những y, bác sĩ Bệnh viện K, trong đó có bố mẹ của bé.

Bé viết: "Con là Đỗ Hà Anh, con gái của bác sĩ Huyền. Trong tình cảnh phải đối mặt với dịch bệnh, bố mẹ con cùng các cô, chú bác sĩ, điều dưỡng và cả bệnh nhân phải cách ly trong bệnh viện. Mọi người chắc hẳn đều rất mệt, stress, nhớ nhà và gia đình. Con cũng vô cùng nhớ bố mẹ, hàng ngày chỉ gọi điện, nhắn tin nhưng không được gặp. Đây là lần đầu tiên con xa bố mẹ lâu đến thế, con rất mong dịch bệnh qua mau để chúng ta được gặp lại gia đình, bạn bè.

Bệnh viện K là tuyến đầu điều trị bệnh nhân ung thư, vì vậy sức khỏe, hay cả mạng sống đều phụ thuộc vào mọi người. Vì vậy, con mong các cô chú bác sĩ, điều dương hãy cố gắng đánh bại dịch bệnh. Con, cũng như gia đình mọi người luôn cổ vũ, tin tưởng rằng Bệnh viện K sẽ chiến thắng dịch bệnh. Bệnh viện K cố lên!".

Nỗi lòng nơi tâm dịch
Hà Anh còn vẽ tranh rồi chụp ảnh gửi đến cho bố mẹ và mong muốn được chia sẻ lời động viên tới các y, bác sĩ của Bệnh viện K.

Vợ chồng bác sĩ Huyền cũng như nhiều lương y khác đều luôn hướng về bệnh nhân. Trong cuộc chiến chống dịch, họ đã phải bỏ lại phía sau gia đình, con cái, lao vào cuộc chiến không biết ngày nào là ngày kết thúc. Thế nhưng họ vẫn tin rằng, chỉ có sự chung sức, đồng lòng mới làm nên chiến thắng.

Bảo Thoa

Ảnh: P.T.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Năm 2010, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 117 trẻ trai/100 trẻ gái. Với những mục tiêu, kế hoạch hành động cụ thể, mạnh mẽ, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh giảm dần qua các năm. Đến năm 2019 còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái… Trong 9 tháng đầu năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn Thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái.
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ có 9 ngày liên tục gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần.
Trao 111 phần quà cho người khiếm thị quận Thanh Xuân

Trao 111 phần quà cho người khiếm thị quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3 - 4/12, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình trao 111 phần quà cho toàn thể cán bộ, hội viên nhân kỷ niệm 29 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2021).
Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội

Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Dạy nghề thuộc Hội người mù thành phố Hà Nội đã phối hợp với văn phòng ABILIS Việt Nam và Hội từ thiện Lão nhà quê cùng những người bạn tổ chức Hội thảo “Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội” và tổng kết dự án “Tư vấn hướng nghiệp việc làm, hỗ trợ vốn phục hồi kinh tế, chung sống an toàn trong đại dịch Covid-19 cho người khiếm thị tại nông thôn Hà Nội”.
Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. Ở Việt Nam, từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, 10 năm sau tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 111,5 (năm 2019). Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả nông thôn, thành thị và tất cả các vùng miền.
Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

(LĐTĐ) Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ người nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt, mới đây, Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá do ông Cedric Fontbonnat - Tổng Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội III có địa chỉ tại Tổ dân phố 3 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao cũng như các em sinh viên người Dao có thêm thu nhập, những năm qua, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng - Trưởng Ban đại diện Nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô.
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của đời người.
Giải pháp hữu hiệu hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số

Giải pháp hữu hiệu hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số

(LĐTĐ) Năm 2021, thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung phấn đấu ổn định quy mô, duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.
Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12) tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: “Vẹn tròn cuộc sống – Làm chủ tương lai” nhằm tổng kết một năm triển khai chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” cũng như định hướng cho các hoạt động trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động