Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch

(LĐTĐ) Ngày 23/5 là ngày hội lớn của toàn dân tộc. Mọi công dân đủ 18 tuổi trở lên được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình bầu ra đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cuộc bầu cử lần này cũng thật đặc biệt, được diễn ra trong điều kiện cả đất nước đang phải tiến hành phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh: Cử tri tại các điểm cách ly y tế thực hiện quyền bầu cử Cảm xúc đặc biệt của những cử tri 18 tuổi lần đầu tham gia bỏ phiếu Cử tri 100 tuổi gửi gắm kỳ vọng vào lá phiếu bầu cử

Những lá phiếu niềm tin giữa “tâm dịch”

Ngày bầu cử 23/5 đã diễn ra có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với gần 70 triệu cử tri tham gia. Trên khắp mọi miền Tổ quốc, cử tri cả nước đã nêu cao ý thức, khẩn trương đi thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân, bầu chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài. Đây cũng cuộc bầu cử thật đặc biệt với những hình ảnh “chưa từng có trong tiền lệ”.

Cùng với cử tri cả nước, các điểm bỏ phiếu đặc biệt đã xuất hiện như: Bệnh viện, những đơn vị đang bị cách ly y tế, phong tỏa… Không khí ngày bầu cử vẫn rộn ràng và ngập tràn sự tự hào. Những lá phiếu bầu khẩn trương trong khu cách ly, những người dân và gia đình bị cách ly vẫn tham gia bầu cử theo cách riêng. Họ được tự tay gửi gắm những lá phiếu niềm tin cho những người đại diện ưu tú nhất của mình qua những hòm phiếu di động…

Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch
Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt tại các điểm bỏ phiếu

Có lẽ, trong cuộc bầu cử lần này, hình ảnh tại tâm dịch Bắc Giang là những hình ảnh không thể nào quên. Toàn tỉnh Bắc Giang có 1.948 khu vực bỏ phiếu, 1.369.033 cử tri, 1.948 hòm phiếu chính và 2.333 hòm phiếu phụ.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, người dân tại khu vực giãn cách lạc quan, an tâm tới các điểm bầu cử để thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân. Còn đối với khu vực cách ly tập trung, Tổ bầu cử trong trang phục bảo hộ mang hòm phiếu lưu động tới gõ cửa từng nhà. Khu vực thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên) hiện đang là “tâm của tâm dịch” của tỉnh Bắc Giang đã được cách ly, phong tỏa từ ngày 18/5.

Ông Nguyễn Tài Hải - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Châu, cho biết: “Đối với nhóm dân cư trên địa bàn thôn Núi Hiểu gồm 519 cử tri đã được phát thẻ bầu cử để phục vụ công tác thu phiếu qua sử dụng hòm phiếu di động. Trong đó, 1 hòm phiếu đang đặt tại trụ sở tại Nhà Văn hoá của thôn Núi Hiểu dành cho Ban Bầu cử, các thành phần Tổ bầu cử thôn và 3 hòm phiếu di động với 3 đội, mỗi đội gồm 4 người.

Việc thực hiện thu phiếu qua hòm phiếu di động sẽ đi thu từng nhà. Không chỉ người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, mà trong ngày bầu cử, tại Nhà khách tỉnh Bắc Giang, một số đoàn công tác của các tỉnh/thành phố chi viện cho Bắc Giang đã hoàn thành công tác bỏ phiếu, đảm bảo quyền lợi, an toàn trong bầu cử.

Trong khi đó, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tại các bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, đang bị cách ly, phong tỏa cũng đã được tổ chức thành công, an toàn. Đơn cử, tại điểm bỏ phiếu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội (nơi đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19), 705 cử tri đã phấn khởi thực hiện quyền công dân của mình.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: Mặc dù bệnh viện đang trong điều kiện bị cách ly y tế nhưng tất cả các khâu chuẩn bị cho việc bầu cử đều được triển khai kỹ lưỡng, chu đáo, an toàn để đảm bảo việc bầu cử tiến hành thuận lợi và tốt đẹp. Đồng thời để đảm bảo tránh lây nhiễm chéo, bệnh viện đã chuẩn bị cho mỗi cử tri một thước, bút riêng.

Sau đó khi chuyển hòm phiếu sang cho phòng khác tại bệnh viện, hòm phiếu phải đảm bảo xịt, khử khuẩn cẩn thận. Cầm lá phiếu trên tay, cử tri Doãn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui mừng, tự hào là công dân Việt Nam hôm nay được góp phần trách nhiệm cùng cử tri cả nước chọn ra những gương mặt tiêu biểu, đại diện cho nhân dân để làm cho đất nước ngày càng mạnh giàu, phát triển và người dân được ấm no, hạnh phúc”.

Còn tại Bệnh viện K, bệnh viện cũng đã tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện bệnh viện đang phong tỏa các cơ sở để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hơn 2.000 cử tri đã tham gia bỏ phiếu trong điều kiện đảm bảo tuyệt đối công tác phòng, chống dịch. Bệnh viện đã tổ chức bỏ phiếu theo từng giờ, từng khoa, trong mỗi khoa lại tổ chức theo từng buồng bệnh, buồng bệnh này bỏ phiếu xong rồi mới đến buồng bệnh khác; những bệnh nhân nặng không đi lại được sẽ bỏ phiếu tại giường bệnh.

Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch
Tại Bệnh viện K, y bác sĩ cũng như bệnh nhân tích cực tham gia bỏ phiếu.

Tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đều được đi bầu cử và đã được cán bộ y tế chuẩn bị và cung cấp trang phục bảo hộ từ trước đó. Đảm bảo mỗi người khi đi bầu cử đều mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn và đảm bảo đứng giãn cách 3 mét.

Để đảm bảo an toàn cho tất cả các cử tri, Bệnh viện K đã chuẩn bị 20 hòm phiếu được dán ni lông, niêm phong, khử khuẩn thường xuyên. Trước đó, việc tuyên truyền bầu cử đã được được bệnh viện tổ chức qua loa phát thanh của bệnh viện, qua trực tuyến, email, zalo, viber, phát tài liệu, dán niêm yết danh sách bầu cử đến từng buồng bệnh.

Công tác bầu cử chuẩn bị chu đáo, trang trọng thể hiện tinh thần quyết tâm rất lớn, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo 100% người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đang cách ly tại bệnh viện được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Đảm bảo quyền của cử tri

Tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, điểm Tổ bầu cử số 1 thôn Quảng Hội, xã Quang Tiến cũng là một trong những điểm bầu cử đặc biệt. Thôn Quảng Hội với 17 hộ, 72 nhân khẩu, trong đó có 41 cử tri thực hiện quyền công dân của mình trong điều kiện bị phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh. Đúng 6h ngày 23/5, lễ khai mạc được bắt đầu.

Ngay sau phần khai mạc trang nghiêm, ngắn gọn, ông Nguyễn Văn Láng, 94 tuổi, đại diện cho gần 670 cử tri của thôn Quảng Hội đã bỏ lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ông Ngô Xuân Chỉ - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 1 (thôn Quảng Hội), cho biết: Toàn thôn có gần 670 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử 4 cấp, trong đó cử tri nhiều tuổi nhất là 110 tuổi (hiện đang nằm trong khu vực phong tỏa) và 3 cử tri trẻ 18 tuổi lần đầu đi bầu cử.

Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch
Các y bác sĩ thực hiện nghĩa vụ công dân.

Những ngày qua, các thành viên Tổ bầu cử (đồng thời cũng là thành viên Tổ Covid cộng đồng của thôn) ngoài việc tham gia trực chốt tại khu vực cách ly đã chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử. Đối với khu vực cách ly, Tổ bầu cử đã chuẩn bị hòm phiếu phụ để 41 cử tri thực hiện quyền công dân của mình. Cùng với đó, việc khử khuẩn, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch trong suốt quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu đối với khu vực này cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Ông Ngô Văn Học cho biết, ông đã tham gia nhiều lần bầu cử trước đây nhưng với ông đây là kỳ bầu cử có nhiều điều đặc biệt. Ông và các thành viên trong gia đình thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong điều kiện phải cách ly y tế phòng, chống dịch. Những ngày qua, ông Học cũng đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên để bầu chọn được những đại biểu xứng đáng, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của bà con nhân dân. “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn, vì ngay trong điều kiện phải cách ly y tế, tôi cũng như rất nhiều cử tri khác vẫn được thực hiện đầy đủ quyền lợi của mình”, ông Học bày tỏ.

Có thể thấy, kỳ bầu cử lần này là kỳ bầu cử chưa có tiền lệ bởi phải đối mặt với dịch Covid-19. Thế nhưng, trong khó khăn, cả hệ thống chính trị cũng như các cử tri càng tỏ rõ tinh thần đoàn kết, nâng cao trách nhiệm, hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch và tổ chức thành công bầu cử. Cùng với cả nước, Hà Nội - Thủ đô, trái tim của cả nước cũng đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép”, tạo dấu ấn rõ nét về sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thành phố.

Thời gian qua, việc chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt lên hàng đầu. Chính nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng của các cấp chính quyền cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng thời gian, tiến độ.

Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, đáp ứng được mong đợi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ rộng rãi, là bằng chứng sinh động về tính ưu việt của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất nặng nề. Trong đó, trước mắt các địa phương phải tập trung sớm hoàn thiện các phần việc còn lại trong công tác bầu cử theo quy định pháp luật; sớm tổng kết, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức bầu cử, từ đó rút ra những bài học cho thời gian tới; đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, cũng như kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặc biệt là công tác chuẩn bị nhân sự cán bộ chủ chốt Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân…/.

Kim Tiến – Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ 2: Vì sao tại nạn giao thông vẫn cao

Kỳ 2: Vì sao tại nạn giao thông vẫn cao

(LĐTĐ) Theo thống kê của Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, trong 9 tháng năm 2021, do Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống ...
Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang thông tin, trên địa bàn thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) có 3 ca mắc ...
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận ...
VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

(LĐTĐ) Từ 10h ngày 27/10/2021, ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út ...
TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...

Tin khác

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị cùng các Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng Thư ký ASEAN.
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến. Lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị.
Xử phạt hành chính với tất cả hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Xử phạt hành chính với tất cả hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(LĐTĐ) Vấn đề thu hẹp xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tiếp tục là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm. Trong Dự luật, Chính phủ đề xuất hai phương án để xin ý kiến Quốc hội.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Bun-ga-ri

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Bun-ga-ri

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Phó Tổng thống Cộng hoà Bun-ga-ri Iliana Iotova, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thăm chính thức Bun-ga-ri từ ngày 25 - 27/10/2021. Sáng 26/10, tại Thủ đô Sô-phi-a, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Bun-ga-ri Rumen Radev và hội đàm với Phó Tổng thống Bun-ga-ri Iliana Iotova.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều mặt

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều mặt

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 22, phát biểu thay mặt ASEAN, với tư cách nước điều phối quan hệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, bất chấp những tác động từ Covid-19, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều mặt, trong đó có hợp tác chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hoá, xã hội và phối hợp ứng phó đại dịch.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38: Tập trung trao đổi về các nỗ lực xây dựng cộng đồng và ứng phó với dịch Covid-19

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38: Tập trung trao đổi về các nỗ lực xây dựng cộng đồng và ứng phó với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38 cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Đây là hoạt động mở đầu chuỗi các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Hội nghị Cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 26-28/10. Tại Hội nghị, Lãnh đạo các nước đã trao đổi về các nỗ lực xây dựng cộng đồng và ứng phó với dịch Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới

Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng các kịch bản phòng chống dịch trong tình hình mới, trong đó có cả phương án dịch sẽ bùng phát trở lại.
Làm rõ trách nhiệm của cảnh sát cơ động trong ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay không người lái

Làm rõ trách nhiệm của cảnh sát cơ động trong ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay không người lái

(LĐTĐ) Sáng 26/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ).
Cần hậu kiểm về công tác từ thiện

Cần hậu kiểm về công tác từ thiện

(LĐTĐ) Sau “lùm xùm” về hoạt động từ thiện liên quan đến một số nghệ sĩ, lần đầu tiên vấn đề minh bạch trong hoạt động từ thiện đã được các đại biểu Quốc hội đưa thảo luận tại Nghị trường. Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, chắc chắn tới đây sẽ có câu trả lời chính thức.
Xem thêm
Phiên bản di động