Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch

(LĐTĐ) Ngày 23/5 là ngày hội lớn của toàn dân tộc. Mọi công dân đủ 18 tuổi trở lên được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình bầu ra đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cuộc bầu cử lần này cũng thật đặc biệt, được diễn ra trong điều kiện cả đất nước đang phải tiến hành phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh: Cử tri tại các điểm cách ly y tế thực hiện quyền bầu cử Cảm xúc đặc biệt của những cử tri 18 tuổi lần đầu tham gia bỏ phiếu Cử tri 100 tuổi gửi gắm kỳ vọng vào lá phiếu bầu cử

Những lá phiếu niềm tin giữa “tâm dịch”

Ngày bầu cử 23/5 đã diễn ra có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với gần 70 triệu cử tri tham gia. Trên khắp mọi miền Tổ quốc, cử tri cả nước đã nêu cao ý thức, khẩn trương đi thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân, bầu chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài. Đây cũng cuộc bầu cử thật đặc biệt với những hình ảnh “chưa từng có trong tiền lệ”.

Cùng với cử tri cả nước, các điểm bỏ phiếu đặc biệt đã xuất hiện như: Bệnh viện, những đơn vị đang bị cách ly y tế, phong tỏa… Không khí ngày bầu cử vẫn rộn ràng và ngập tràn sự tự hào. Những lá phiếu bầu khẩn trương trong khu cách ly, những người dân và gia đình bị cách ly vẫn tham gia bầu cử theo cách riêng. Họ được tự tay gửi gắm những lá phiếu niềm tin cho những người đại diện ưu tú nhất của mình qua những hòm phiếu di động…

Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch
Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt tại các điểm bỏ phiếu

Có lẽ, trong cuộc bầu cử lần này, hình ảnh tại tâm dịch Bắc Giang là những hình ảnh không thể nào quên. Toàn tỉnh Bắc Giang có 1.948 khu vực bỏ phiếu, 1.369.033 cử tri, 1.948 hòm phiếu chính và 2.333 hòm phiếu phụ.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, người dân tại khu vực giãn cách lạc quan, an tâm tới các điểm bầu cử để thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân. Còn đối với khu vực cách ly tập trung, Tổ bầu cử trong trang phục bảo hộ mang hòm phiếu lưu động tới gõ cửa từng nhà. Khu vực thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên) hiện đang là “tâm của tâm dịch” của tỉnh Bắc Giang đã được cách ly, phong tỏa từ ngày 18/5.

Ông Nguyễn Tài Hải - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quang Châu, cho biết: “Đối với nhóm dân cư trên địa bàn thôn Núi Hiểu gồm 519 cử tri đã được phát thẻ bầu cử để phục vụ công tác thu phiếu qua sử dụng hòm phiếu di động. Trong đó, 1 hòm phiếu đang đặt tại trụ sở tại Nhà Văn hoá của thôn Núi Hiểu dành cho Ban Bầu cử, các thành phần Tổ bầu cử thôn và 3 hòm phiếu di động với 3 đội, mỗi đội gồm 4 người.

Việc thực hiện thu phiếu qua hòm phiếu di động sẽ đi thu từng nhà. Không chỉ người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, mà trong ngày bầu cử, tại Nhà khách tỉnh Bắc Giang, một số đoàn công tác của các tỉnh/thành phố chi viện cho Bắc Giang đã hoàn thành công tác bỏ phiếu, đảm bảo quyền lợi, an toàn trong bầu cử.

Trong khi đó, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tại các bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, đang bị cách ly, phong tỏa cũng đã được tổ chức thành công, an toàn. Đơn cử, tại điểm bỏ phiếu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội (nơi đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19), 705 cử tri đã phấn khởi thực hiện quyền công dân của mình.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: Mặc dù bệnh viện đang trong điều kiện bị cách ly y tế nhưng tất cả các khâu chuẩn bị cho việc bầu cử đều được triển khai kỹ lưỡng, chu đáo, an toàn để đảm bảo việc bầu cử tiến hành thuận lợi và tốt đẹp. Đồng thời để đảm bảo tránh lây nhiễm chéo, bệnh viện đã chuẩn bị cho mỗi cử tri một thước, bút riêng.

Sau đó khi chuyển hòm phiếu sang cho phòng khác tại bệnh viện, hòm phiếu phải đảm bảo xịt, khử khuẩn cẩn thận. Cầm lá phiếu trên tay, cử tri Doãn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui mừng, tự hào là công dân Việt Nam hôm nay được góp phần trách nhiệm cùng cử tri cả nước chọn ra những gương mặt tiêu biểu, đại diện cho nhân dân để làm cho đất nước ngày càng mạnh giàu, phát triển và người dân được ấm no, hạnh phúc”.

Còn tại Bệnh viện K, bệnh viện cũng đã tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện bệnh viện đang phong tỏa các cơ sở để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hơn 2.000 cử tri đã tham gia bỏ phiếu trong điều kiện đảm bảo tuyệt đối công tác phòng, chống dịch. Bệnh viện đã tổ chức bỏ phiếu theo từng giờ, từng khoa, trong mỗi khoa lại tổ chức theo từng buồng bệnh, buồng bệnh này bỏ phiếu xong rồi mới đến buồng bệnh khác; những bệnh nhân nặng không đi lại được sẽ bỏ phiếu tại giường bệnh.

Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch
Tại Bệnh viện K, y bác sĩ cũng như bệnh nhân tích cực tham gia bỏ phiếu.

Tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đều được đi bầu cử và đã được cán bộ y tế chuẩn bị và cung cấp trang phục bảo hộ từ trước đó. Đảm bảo mỗi người khi đi bầu cử đều mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn và đảm bảo đứng giãn cách 3 mét.

Để đảm bảo an toàn cho tất cả các cử tri, Bệnh viện K đã chuẩn bị 20 hòm phiếu được dán ni lông, niêm phong, khử khuẩn thường xuyên. Trước đó, việc tuyên truyền bầu cử đã được được bệnh viện tổ chức qua loa phát thanh của bệnh viện, qua trực tuyến, email, zalo, viber, phát tài liệu, dán niêm yết danh sách bầu cử đến từng buồng bệnh.

Công tác bầu cử chuẩn bị chu đáo, trang trọng thể hiện tinh thần quyết tâm rất lớn, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo 100% người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đang cách ly tại bệnh viện được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Đảm bảo quyền của cử tri

Tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, điểm Tổ bầu cử số 1 thôn Quảng Hội, xã Quang Tiến cũng là một trong những điểm bầu cử đặc biệt. Thôn Quảng Hội với 17 hộ, 72 nhân khẩu, trong đó có 41 cử tri thực hiện quyền công dân của mình trong điều kiện bị phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh. Đúng 6h ngày 23/5, lễ khai mạc được bắt đầu.

Ngay sau phần khai mạc trang nghiêm, ngắn gọn, ông Nguyễn Văn Láng, 94 tuổi, đại diện cho gần 670 cử tri của thôn Quảng Hội đã bỏ lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ông Ngô Xuân Chỉ - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 1 (thôn Quảng Hội), cho biết: Toàn thôn có gần 670 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử 4 cấp, trong đó cử tri nhiều tuổi nhất là 110 tuổi (hiện đang nằm trong khu vực phong tỏa) và 3 cử tri trẻ 18 tuổi lần đầu đi bầu cử.

Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch
Các y bác sĩ thực hiện nghĩa vụ công dân.

Những ngày qua, các thành viên Tổ bầu cử (đồng thời cũng là thành viên Tổ Covid cộng đồng của thôn) ngoài việc tham gia trực chốt tại khu vực cách ly đã chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử. Đối với khu vực cách ly, Tổ bầu cử đã chuẩn bị hòm phiếu phụ để 41 cử tri thực hiện quyền công dân của mình. Cùng với đó, việc khử khuẩn, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch trong suốt quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu đối với khu vực này cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Ông Ngô Văn Học cho biết, ông đã tham gia nhiều lần bầu cử trước đây nhưng với ông đây là kỳ bầu cử có nhiều điều đặc biệt. Ông và các thành viên trong gia đình thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong điều kiện phải cách ly y tế phòng, chống dịch. Những ngày qua, ông Học cũng đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên để bầu chọn được những đại biểu xứng đáng, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của bà con nhân dân. “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn, vì ngay trong điều kiện phải cách ly y tế, tôi cũng như rất nhiều cử tri khác vẫn được thực hiện đầy đủ quyền lợi của mình”, ông Học bày tỏ.

Có thể thấy, kỳ bầu cử lần này là kỳ bầu cử chưa có tiền lệ bởi phải đối mặt với dịch Covid-19. Thế nhưng, trong khó khăn, cả hệ thống chính trị cũng như các cử tri càng tỏ rõ tinh thần đoàn kết, nâng cao trách nhiệm, hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch và tổ chức thành công bầu cử. Cùng với cả nước, Hà Nội - Thủ đô, trái tim của cả nước cũng đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép”, tạo dấu ấn rõ nét về sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thành phố.

Thời gian qua, việc chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt lên hàng đầu. Chính nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng của các cấp chính quyền cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng thời gian, tiến độ.

Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, đáp ứng được mong đợi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ rộng rãi, là bằng chứng sinh động về tính ưu việt của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất nặng nề. Trong đó, trước mắt các địa phương phải tập trung sớm hoàn thiện các phần việc còn lại trong công tác bầu cử theo quy định pháp luật; sớm tổng kết, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức bầu cử, từ đó rút ra những bài học cho thời gian tới; đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, cũng như kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặc biệt là công tác chuẩn bị nhân sự cán bộ chủ chốt Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân…/.

Kim Tiến – Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (28/11), Brazil và Bồ Đào Nha sẽ ra sân lượt trận thứ 2, lần lượt gặp Thụy Sĩ và Uruguay. Đây là cơ hội để ...
Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài ...
Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận ...
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang ...
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất, tính đến thời điểm này, BTC đã xác định 2 đội bóng bị loại là Qatar và Canada.
Tây Ban Nha 1-1 Đức: 1 điểm quý hơn vàng

Tây Ban Nha 1-1 Đức: 1 điểm quý hơn vàng

(LĐTĐ) Bàn gỡ của cầu thủ vào sân thay người Fullkrug giúp tuyển Đức giành 1 điểm quý giá, qua đó thắp lên hy vọng đi tiếp ở bảng E World ...
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ đoàn viên, người lao động, ngày 27/11, Trung ...

Tin khác

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận định và bày tỏ tin tưởng về tiềm năng tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang diễn ra hết sức cam go.
Xử lý dứt điểm vướng mắc, thúc đẩy 5 dự án trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh

Xử lý dứt điểm vướng mắc, thúc đẩy 5 dự án trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các bộ, ngành xử lý dứt điểm những vướng mắc, thúc đẩy 5 dự án trọng điểm gồm: 2 dự án đường sắt đô thị; đường Vành đai 3 thành phố; Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài, Tây Ninh. Thủ tướng yêu cầu thành lập tổ công tác để xử lý những vấn đề đang vướng mắc.
Biểu dương 299 cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022

Biểu dương 299 cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022

(LĐTĐ) Sáng nay (27/11), tại Thủ đô Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Hội nghị là dịp để cán bộ Mặt trận cơ sở giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nhân rộng các tấm gương tiêu biểu xuất sắc, các mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả trong công tác Mặt trận.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tại Phiên họp thứ 17, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư Vùng.
Định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" để khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ

Định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" để khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) Tại Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm "phát triển phải nhanh, hài hoà, bao trùm, tổng thể và bền vững". Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng đã phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp ông Jean-Pierre Lacroix - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong thời gian tới và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về năng lực, chuyên môn từ Liên hợp quốc và các đối tác.
Hợp tác thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng bền vững trong ASEAN hậu Covid-19

Hợp tác thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng bền vững trong ASEAN hậu Covid-19

(LĐTĐ) Từ ngày 25-26/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 45 của Liên đoàn các Hội Kinh tế Đông Nam Á (FAEA-45) với chủ đề “Phục hồi và tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN sau đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế có những biến động lớn” do Liên đoàn FAEA phối hợp Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (VEA) tổ chức.
Tăng cường công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ Dự án đường Vành đai 4

Tăng cường công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 có nhiều nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư. Do đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, tăng cường công tác phối hợp, trách nhiệm, bám sát chặt chẽ hơn nữa từng phần việc, thúc đẩy tiến độ các dự án thành phần; lường trước những vấn đề khó, nhạy cảm, còn vướng mắc để chủ động có giải pháp từ sớm, từ xa; kịp thời kiến nghị với Trung ương tháo gỡ; vận động, tuyên truyền, tạo niềm tin để nhân dân đồng hành, ủng hộ.
Xem thêm
Phiên bản di động