Tổ An toàn Covid-19: “Lá chắn thép” bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Ngay sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” tại các công ty, doanh nghiệp trực thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các “Tổ An toàn Covid-19” sẽ là những “lá chắn thép” giúp các công ty, doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch.
Hà Nội: Đến 23/5, gần 2000 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19 Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm triển khai kịp thời, hiệu quả "Tổ An toàn Covid-19" 100% Công đoàn cơ sở thành lập Tổ An toàn Covid-19

Sát sao trong công tác phòng, chống dịch

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trong cả nước cũng như trên địa bàn Thành phố. Để thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã nhanh chóng triển khai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cũng như thành lập các “Tổ An toàn Covid-19”.

Ghi nhận thực tế cho thấy, những ngày này, công tác phòng, chống dịch tại các công ty trong Khu Công nghiệp Quang Minh đang được tích cực triển khai. Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nippon Paint Việt Nam (Hà Nội), công tác kiểm soát dịch Covid-19 được tiến hành nghiêm ngặt tại cửa ra vào công ty. Theo đó, công nhân khi tới làm việc sẽ phải đo thân nhiệt trước khi vào cửa, đối tác đến liên hệ công tác phải khai báo y tế đầy đủ đảm bảo không đến từ các vùng dịch, không có các triệu chứng sốt, ho…

Tổ An toàn Covid-19: “Lá chắn thép” bảo vệ người lao động
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Swcc showa Việt Nam tuyên truyền về phòng chống dịch cho công nhân

Bà Hoàng Thu Huyền - Quyền Trưởng phòng Phòng Hành chính, Phó ban Phòng, chống dịch Covid-19 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nippon Paint Việt Nam (Hà Nội) cho biết, từ khi có công văn liên tịch của Liên đoàn Lao động Thành phố và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, công ty đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các “Tổ An toàn Covid-19”.

Công ty đã thành lập được 9 “Tổ An toàn Covid-19”. Tổ trưởng các tổ này có nhiệm vụ cập nhật thông tin, quy định từ công ty và triển khai với cán bộ công nhân viên. Bên cạnh đó, các tổ trưởng còn có nhiệm vụ kiểm tra giám sát người lao động trong tổ, đảm bảo người lao động nghiêm túc thực hiện các quy định phòng dịch.

Chia sẻ rõ hơn về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, chị Phạm Thị Tuyết Minh - Tổ trưởng Tổ lập kế hoạch (Xưởng sản xuất) cho biết, đặc thù của bộ phận sản xuất rất đông nhân lực, do đó, “Tổ An toàn Covid-19” đã bố trí lịch nghỉ luân phiên cho người lao động để đảm bảo giãn cách. Trong quá trình làm việc, Tổ yêu cầu toàn bộ công nhân lao động phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc; bố trí cồn, dung dịch sát khuẩn tại nhiều vị trí trong xưởng; phân chia giờ ăn ca cho người lao động cùng nhiều biện pháp phòng dịch khác.

“Cuối mỗi ca làm việc, bộ phận sản xuất sẽ tiến hành vệ sinh, lau chùi vật dụng, sàn trong xưởng bằng các dung dịch sát khuẩn. Ở mỗi một bộ phận trong công ty đều có một nhóm y tế, nhóm này sẽ giúp các “Tổ An toàn Covid-19” trong công tác phòng, chống dịch và hoạt động y tế khác” - chị Minh cho hay.

Tương tự, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội, công tác thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” đã được công ty nhanh chóng triển khai. Ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Asti Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo, Công đoàn công ty đã tham mưu với Ban Giám đốc thành lập 12 “Tổ An toàn Covid-19” với 47 thành viên.

Các “Tổ An toàn Covid-19” sẽ thường xuyên giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch của công nhân lao động. Cùng đó, tiếp nhận các thông tin từ người lao động để nắm bắt được những trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19 và có biện pháp xử lý kịp thời. “Từ khi thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, công tác kiểm tra giám sát đôn đốc nhân viên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện tốt hơn. Khi người lao động là thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” họ sẽ có trách nhiệm hơn và chú tâm hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh” - ông Nhân chia sẻ.

Tổ An toàn Covid-19: “Lá chắn thép” bảo vệ người lao động
Đảm bảo giãn cách tại nhà ăn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Swcc showa Việt Nam.

Là một công ty có đông công nhân lao động, do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cũng được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Swcc showa Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long) chú trọng. Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Swcc showa Việt Nam Nguyễn Minh Sơn, chia sẻ, tới thời điểm hiện tại, công ty đã thành lập 6 “Tổ An toàn Covid-19” với 21 thành viên, nòng cốt là đội ngũ quản lý văn phòng…

Hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” dựa trên mục tiêu, phương châm của Ban lãnh đạo công ty và hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố. “Với thời điểm cả nước đang phòng, chống dịch thì việc triển khai thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại tất cả công ty là yêu cầu cấp thiết. Đây là chỉ đạo đúng đắn của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trong việc kiểm soát và ngăn ngừa dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp” - ông Sơn khẳng định.

Gần 2.000 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, đợt dịch lần thứ 4 này ở Việt Nam hết sức phức tạp. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thực hiện tốt công điện của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, đặc biệt là chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về việc thành lập các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đặc biệt là các “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh.

Tổ An toàn Covid-19: “Lá chắn thép” bảo vệ người lao động
Kiểm tra thân nhiệt trong quá trình làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Swcc showa Việt Nam.

“Ngay sau khi nhận được chỉ đạo, chúng tôi đã thành lập các tổ công tác tại các Khu Công nghiệp. Ví dụ, tại Khu Công nghiệp Quang Minh, chúng tôi đã thành lập nhóm Zalo với tên “Khu Công nghiệp Quang Minh phòng, chống dịch Covid-19” với sự tham gia của các Chủ tịch Công đoàn các công ty, doanh nghiệp.

Qua theo dõi và báo cáo nhanh, “Tổ An toàn Covid-19” thực sự là lá chắn thép để bảo vệ đoàn viên và người lao động. Sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hết sức hiệu quả, thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố nhắc nhở người lao động thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế” - ông Thắng chia sẻ.

Nhận biết vai trò quan trọng của việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại các công ty, doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã triển khai thành lập theo đúng chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Theo thống kê của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, tính đến chiều 23/5, toàn Thành phố đã có 1.993 doanh nghiệp triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với 7.243 Tổ được thành lập, 35.567 người tham gia.

Riêng trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có 347 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, trong đó 100% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19” và 51 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn triển khai thành lập. Số “Tổ An toàn Covid-19” trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội hiện nay là 1.950 Tổ với 8.151 người tham gia.

Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” là chủ trương kịp thời, đúng đắn và sáng tạo của Liên đoàn Lao động Thành phố nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống Covid-19 tới tận tổ sản xuất và từng người lao động. Sau 9 ngày triển khai thực hiện, các “Tổ An toàn Covid-19” đã phát huy rõ tác dụng khi triển khai hoạt động tích cực, hiệu quả, giúp đoàn viên, công nhân lao động các doanh nghiệp yên tâm hơn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đoàn kết, đồng lòng cùng Công đoàn, doanh nghiệp vững vàng trước đại dịch./.

Lương Hằng - Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

(LĐTĐ) Ở trận đấu giữa Atletico và Liverpool tại lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2021/22, Mohamed Salah tiếp tục thi đấu bùng nổ với hai bàn thắng giúp ...
Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai ...
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn ...
Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, ...
Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ.
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...

Tin khác

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động" có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid – 19, nhằm chung tay cùng doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh.
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương cán bộ nữ công, nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021; kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và trao quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2020-2021. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

(LĐTĐ) Sáng nay, 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020-2021; tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước- đảm việc nhà”, biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Phó Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Đặng Thị Huyền tới dự.
Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hội thi theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị.
LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và sơ kết chương trình, quy chế phối hợp công tác năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Bí thư Huyện uỷ Thường Tín.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện, đánh giá kết quả công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV/2021.
Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đẩy mạnh. Qua quá trình tham gia hưởng ứng phong trào, nhiều nữ cán bộ công chức, viên chức và công nhân lao động trực tiếp của Công đoàn thị xã đã phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt cả ở vai trò việc nước và việc nhà.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh sau giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (16/10), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm phối hợp công tác năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động