Nỗ lực đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi người lao động đều mong chờ. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến. Chính vì vậy, mặc dù gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh do những tác động kéo dài của dịch Covid-19 cũng như ảnh hưởng từ tình hình an ninh, chính trị và kinh tế thế giới nhưng đa số doanh nghiệp vẫn nỗ lực, cố gắng nhằm đảm bảo duy trì thưởng Tết 2023 cho người lao động không thấp hơn năm trước.
Hà Nội: Doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo tiền lương, thưởng Tết cho người lao động Cố gắng thưởng Tết cho người lao động Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Người lao động mong chờ, doanh nghiệp nỗ lực

Phần thưởng, tiền thưởng vào dịp Tết là khoản lợi nhuận trong năm được các đơn vị, doanh nghiệp trích ra để thưởng cho người lao động. Điều này không quy định bắt buộc trong Bộ luật Lao động, nhưng đó là nét đẹp văn hóa trong quan hệ lao động, nên được đại đa số đơn vị, doanh nghiệp ở nước ta thực hiện hằng năm.

Phần thưởng có thể là tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong năm. Năm 2022, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, kinh tế phục hồi, song trong những tháng cuối năm, những tác động từ tình hình an ninh, chính trị, kinh tế thế giới cũng khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là ở những ngành thâm dụng lao động đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều doanh nghiệp, mặc dù rất chú trọng chăm lo Tết cho người lao động nhưng đến giờ này thưởng Tết vẫn còn là ẩn số và nhiều người lao động vẫn đang trong tâm trạng hồi hộp mong chờ.

Nỗ lực đảm bảo thưởng Tết cho người lao động
Sau một năm làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp, người lao động mong muốn được thưởng Tết xứng đáng.

Chị Phan Thị Nhàn- công nhân Công ty TNHH thời trang Star (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) cho hay, năm nào Công ty cũng có thưởng Tết và chăm lo Tết đủ đầy cho người lao động, thế nhưng năm nay tình hình khó khăn hơn do đơn hàng sụt giảm nên không rõ thưởng Tết có thay đổi gì không. “Thời gian gần đây, Công ty tôi ít việc nên công nhân không còn phải tăng ca, chỉ làm việc theo giờ hành chính, thu nhập giảm khoảng 2 -3 triệu/tháng. Chúng tôi chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nhưng đi làm cả năm, ai cũng mong có một cái Tết đủ đầy, vì thế chúng tôi mong tiếp tục được sự quan tâm, chăm lo của Công đoàn và doanh nghiệp trong dịp Tết này. Tôi hy vọng lương thưởng vẫn được giữ nguyên như năm trước”- chị Nhàn nói…

Còn anh Nguyễn Văn Long - công nhân của một Công ty đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh thì cho biết: “Công ty chưa thông báo thưởng tết, song chúng tôi hy vọng nhận được mức thưởng bằng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cá nhân tôi được 9 triệu đồng”.

Đáp lại tâm lý mong chờ của người lao động, đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết đã và đang xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, trong đó nỗ lực đảm bảo tiền lương, thưởng Tết. Đối với những doanh nghiệp hoạt động ổn định và đều việc thì mức thưởng đã được xác định rõ rằng, chẳng hạn như Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm đã lên kế hoạch thưởng Tết 2023 ngang bằng năm trước.

Ông Trương Hoài Nam - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm cho biết: Công ty có kế hoạch thưởng tháng lương thứ 13 khoảng 5 triệu đồng/người và một túi quà Tết trị giá 900.000 đồng cho người lao động.

Tại Công ty TNHH Tousei Engineering Việt Nam (địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội), ông Trần Sỹ Đức - Giám đốc Công ty cho biết: “Qua tham mưu, đề xuất của Công đoàn, Công ty đã có kế hoạch để chăm lo Tết tốt nhất cho người lao động. Theo đó, Công ty sẽ cố gắng bảo đảm tiền lương, lên dự toán thưởng Tết cho người lao động với mức cao nhất là 4 tháng lương, thấp nhất là 2,5 tháng lương”.

Những công ty khác gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì chưa đưa ra phương án cụ thể nhưng đều căn cứ vào hoạt động sản xuất kinh doanh và Thỏa ước lao động tập thể để dự kiến thưởng Tết. Chẳng hạn như tại Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh), ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: Năm nay tình hình hoạt động của Công ty tương đối khó khăn do ảnh hưởng đợt đầu năm bị đứt chuỗi cung ứng, cuối năm thì các đơn hàng bị giảm. Mặc dù Công ty chạy đều các đơn hàng nhưng sản lượng chỉ bằng khoảng 70 - 80% so với với trước đây. Dù vậy, Công đoàn và công ty đã ký quy chế thưởng, trong đó thưởng Tết khoảng 1,5 tháng tiền lương.

Thưởng Tết phổ biến có thể một tháng lương

Trong bối cảnh cuối năm nay nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, thiếu nguyên liệu sản xuất, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Minh Huân dự báo việc thưởng Tết có thể khó khăn hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn sẽ cố gắng co kéo để có thưởng Tết cho người lao động ít nhất là 1 tháng lương cơ bản, còn những công ty thuộc ngành nghề khác thì mức thưởng Tết vẫn bình thường như mọi năm. Với những doanh nghiệp quá khó khăn, phải cho người lao động nghỉ việc, ông Huân cho rằng các cơ quan chức năng cần ngồi lại với nhau, căn cứ vào kết quả khảo sát thực tế để bàn các chính sách hỗ trợ thêm cho người lao động.

Để tăng cường công tác hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, tiền thưởng trong các doanh nghiệp, nhất là dịp giáp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023, Bộ LĐTBXH đã có văn bản đề nghị Giám đốc Sở LĐTBXH các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung.

Theo đó, Giám đốc Sở LĐTBXH chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, các thỏa thuận trong hợp đồng, Thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của doanh nghiêp, nhất là các nội dung về tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động theo quy định.

Nhiều năm theo dõi lĩnh vực việc làm, ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) nhìn nhận, thực tế hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm và mong muốn có mức thưởng xứng đáng để động viên người lao động khi cuối năm.

Ông Trung dự báo năm nay mức thưởng Tết có thể cao hơn so với năm trước. Bởi lẽ, bên cạnh các doanh nghiệp khó khăn về đơn hàng, vẫn có những doanh nghiệp, nhóm ngành phát triển, có lợi nhuận cao hơn thì chắc chắn thưởng Tết sẽ cao hơn năm trước. Theo ông Trung, tiền thưởng dịp cuối năm rất nhân văn vì hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho người lao động, song tùy vào điều kiện thực tế, từng doanh nghiệp sẽ có mức thưởng phù hợp.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng thừa nhận, mỗi khi Tết đến, vấn đề luôn được người lao động quan tâm là chế độ thưởng Tết. Tuy nhiên, tiền thưởng Tết còn phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Mặc dù pháp luật không quy định thưởng Tết là bắt buộc, nhưng từ nhiều năm nay đã trở thành một nét văn hóa, thể hiện trách nhiệm của các doanh nghiệp với người lao động. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đều có sự chuẩn bị thưởng Tết. “Cũng như mọi năm, tôi thấy năm nay ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc chuẩn bị thưởng Tết đã đi vào nề nếp. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn sẽ duy trì ít nhất tháng lương thứ 13, thậm chí nhiều doanh nghiệp đã đưa nội dung này vào Thỏa ước lao động và các quy chế nội bộ. Tuy nhiên, đúng thời điểm hiện nay, có một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn do đơn hàng giảm sút, họ không còn đảm bảo được việc làm và tiền để trả lương. Vì vậy, việc thưởng Tết chắc chắn sẽ rất khó khăn”, ông Quảng nhận định.

Song theo ông Quảng, thống kê của tổ chức Công đoàn cho thấy, đến nay chỉ có khoảng trên 1.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Điều đáng mừng là hiện một số doanh nghiệp lớn cũng đang đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp giúp giải quyết việc làm, thậm chí có những khoản tiền hỗ trợ nhất định để đảm bảo tất cả người lao động đều có Tết sum vầy, đầm ấm an lành.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Chuỗi hoạt động dành riêng cho phụ nữ lĩnh vực khoa học dữ liệu

Chuỗi hoạt động dành riêng cho phụ nữ lĩnh vực khoa học dữ liệu

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lần đầu tiên tại Việt Nam, Hội thảo về phụ nữ trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, thuộc chuỗi sự kiện do cộng đồng Woman in Data Science Hanoi (WiDS Hanoi) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ được tổ chức vào ngày 11/3 tại trụ sở Viettel.
Mong ước giản đơn của nữ lao động tự do ngày 8/3

Mong ước giản đơn của nữ lao động tự do ngày 8/3

(LĐTĐ) 8/3, ngày mà cả thế giới tôn vinh những người phụ nữ nhưng đâu đó ta vẫn bắt gặp những người không biết đến ngày dành cho mình, bởi đối với họ, ngày 8/3 không có gì đặc biệt, vẫn như bao ngày với nỗi nhọc nhằn cơm áo, gạo tiền, gánh nặng mưu sinh.
Tạo việc làm, thu nhập ở xã ven đô

Tạo việc làm, thu nhập ở xã ven đô

(LĐTĐ) Về với xã Tiến Thịnh (huyện Mê Linh) hôm nay, chúng ta sẽ thấy một diện mạo nông thôn khang trang sạch đẹp. Cùng với việc phát triển nông nghiệp, xã Tiến Thịnh cũng đang tập trung phát triển các làng nghề truyền thống, từ đó tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân tại các làng nghề.
Hà Tĩnh: Đã tìm ra nguyên nhân ngao, hàu chết hàng loạt tại các đầm nuôi

Hà Tĩnh: Đã tìm ra nguyên nhân ngao, hàu chết hàng loạt tại các đầm nuôi

(LĐTĐ) Tình trạng ngao, hàu chết hàng loạt tại các xã bãi ngang huyện Cẩm Xuyên và huyện Thạch Hà đang làm nhiều hộ nuôi trồng lâm vào cảnh "trắng tay". Trước sự việc xảy ra, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã vào cuộc và tìm ra nguyên nhân, đồng thời đưa ra những khuyến cáo cho bà con.
Sức sống mới ở làng nghề comple Vân Từ

Sức sống mới ở làng nghề comple Vân Từ

(LĐTĐ) Được biết đến với lịch sử hàng trăm năm, làng nghề may comple Vân Từ (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) đến nay ngày càng phát triển. Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất, thời gian sản xuất được rút gọn, sản phẩm comple, veston của làng nghề ngày càng được biết tới nhiều hơn.
Ngư dân Khánh Hòa phấn khởi chở “lộc biển” về bờ

Ngư dân Khánh Hòa phấn khởi chở “lộc biển” về bờ

(LĐTĐ) Trong những ngày đầu năm mới Quý Mão, sau khi quyết định vươn khơi đánh bắt trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều ngư dân thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã chở “lộc biển” về bờ.
TP.HCM chi hơn 1.200 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho người dân

TP.HCM chi hơn 1.200 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho người dân

(LĐTĐ) Ngày 1/2, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1, triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2 năm 2023.
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

(LĐTĐ) Giá cho thuê nhà lưu trú công nhân được Chủ đầu tư xác định trên cơ sở tính đủ chi phí bảo trì; chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng, lãi vay (nếu có); các chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp.
Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết) là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe miền Đông cũ và nhiều tuyến đường khu vực cửa ngõ, hàng nghìn dân đã quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên giao thông đi lại tương đối thông thoáng.
Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các mô hình, hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững, khởi sự kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng được lan tỏa sâu rộng.
Xem thêm
Phiên bản di động