Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Với công nhân, thưởng Tết là khoản tiền vô cùng ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đại diện cho người lao động trong những lần thương lượng về mức thưởng Tết, cán bộ Công đoàn cơ sở luôn tìm ra phương án thưởng Tết tốt nhất cho công nhân lao động.
Hà Nội: Doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo tiền lương, thưởng Tết cho người lao động Cố gắng thưởng Tết cho người lao động
Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động
Bị giảm giờ làm khiến thu nhập ảnh hưởng, thưởng Tết là khoản tiền công nhân rất trông chờ. Ảnh minh họa: Minh Hương

Thưởng Tết - động lực của công nhân

Chị Nguyễn Thị Thoa (công nhân một công ty tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) cho biết, thời điểm này, công ty nơi chị làm việc vẫn chưa có thông báo về thưởng Tết. Nữ công nhân dự đoán thưởng Tết năm nay thấp do công ty ít việc.

Cách đây 2 năm, chị Thoa trở về quê Nghệ An sau 6 năm làm công nhân tại Hải Dương. Về quê, chị chấp nhận mức thu nhập thấp hơn khi còn ở Hải Dương, chỉ khoảng hơn 4 triệu đồng/tháng (nếu có làm thêm là hơn 5 triệu đồng/tháng) để có thời gian chăm sóc con nhiều hơn. Theo nữ công nhân, năm trước, chị được thưởng Tết bằng 1 tháng lương cơ bản, tương đương hơn 4 triệu đồng. “Mức thưởng Tết 4 triệu đồng không đủ để tôi tiêu Tết, nhưng đối với công nhân, được mức nào thì hay mức đó” - chị Thoa nói.

Những năm dịch bệnh, vào dịp Tết Nguyên đán, chị Nguyễn Thị Thu (công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) được thưởng 2 tháng lương cơ bản (tương đương khoảng 10 triệu đồng). Cộng với tiền thưởng của chồng, chị Thu sử dụng vào việc sắm sửa, quà Tết, chi phí đi lại cho cả gia đình về quê ăn Tết và tiết kiệm được một khoản nhỏ.

1 tháng trở lại đây, chồng chị Thu - cùng làm công nhân ở khu nghiệp này phải ngưng việc ở công ty, anh phải ra ngoài làm lao động tự do. Công việc của chị Thu không bị ảnh hưởng nên chi tiêu trong gia đình đều dồn lên vai nữ công nhân này.

“Công ty tôi năm nay chưa thấy thông báo thưởng Tết. Tôi có hỏi chủ tịch Công đoàn thì được biết thưởng Tết năm nay bằng hoặc cao hơn năm ngoái. Nghe vậy tôi cũng thấy yên tâm hơn” - chị Thu nói.

10 năm làm công nhân xa quê, với chị Thu, thưởng Tết là khoản vô cùng ý nghĩa. Theo chị, ngoài thu nhập từ lương, công nhân không có thêm thu nhập nào khác, do vậy khi có thưởng Tết, công nhân như có thêm động lực.

Giữ thưởng Tết cho công nhân

Ông Nguyễn Đức Nhân - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Atis Hà Nội (Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết, thời điểm này, dịch COVID-19 đã không còn căng thẳng, phức tạp như trước, song bị ảnh hưởng của tình hình thế giới, nguồn nguyên liệu nhập khó khăn nên đơn hàng bị ảnh hưởng. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Đức Nhân, trong cuộc họp bàn thưởng Tết sắp tới, Công đoàn sẽ cố gắng giữ thưởng Tết cho công nhân.

Công ty có khoảng 1.200 lao động, hằng năm, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 1 tháng, Ban chấp hành Công đoàn sẽ họp với ban giám đốc công ty để cùng thương lượng mức thưởng Tết.

Là cán bộ Công đoàn, ông Nhân cho biết, trong cuộc họp bàn về mức thưởng Tết giữa công đoàn và người sử dụng lao động bao giờ cũng có phần căng thẳng, song ông cùng các thành viên trong ban chấp hành Công đoàn luôn đưa ra phương án thương lượng thưởng Tết tốt nhất.

Năm 2021, công nhân được thưởng lương tháng 13 vào dịp Tết Nguyên đán (tương đương 1,7 tháng lương cơ bản). “Còn năm nay, công ty đang tính đến phương án chia nhỏ mức thưởng, theo đó, Tết Âm lịch, người lao động được thưởng 1 tháng lương cơ bản, sau đó dựa vào lợi nhuận và tình hình kinh doanh, đến khoảng tháng 4.2023 mới thưởng tiếp cho người lao động” - ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Tiến Hường - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Seojin (tỉnh Bắc Ninh) - cho hay, phải trước Tết 10 ngày, công ty mới thông báo về mức thưởng Tết cho công nhân lao động. Theo ông Hường, từ trước đến nay, công ty đã có quy chế chung về thưởng Tết đối với người lao động. “Năm nay, mức thưởng Tết đối với công nhân lao động có thể giống như với năm trước là 1 tháng lương cơ bản” - ông Hường nói. Vẫn theo ông Hường, Công đoàn cơ sở vẫn tiếp tục tham gia với chủ sử dụng lao động để đưa ra mức thưởng Tết của người lao động, thông báo với người lao động trước thời gian nghỉ Tết.

Theo Phương Hân/Laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-thuong-luong-dam-bao-thuong-tet-cho-nguoi-lao-dong-1119535.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ.
Cách làm hay trong cải cách hành chính

Cách làm hay trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đã triển khai 3 mô hình giúp rút ngắn thời gian, tạo sự thuận lợi cho người dân, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ) quận Cầu Giấy đã tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

(LĐTĐ) Lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Điều này cho thấy, nhu cầu thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi.
Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp cùng người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng xử lý dập tắt đám cháy, an toàn.

Tin khác

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

Cần chính sách hỗ trợ để người nghỉ hưu đủ sống

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, giảm năm đóng là chính sách khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng mức hưởng lương hưu không đủ sống, cần có sự hỗ trợ thêm của Nhà nước, bằng một chính sách về lương hưu tối thiểu đối với những người có mức hưởng thấp.
Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

Tạo xung lực phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng cùng với sở, ban, ngành khác của Thành phố phải xử lý công việc với tinh thần nhanh nhất, quyết liệt để có quỹ nhà cung ứng cho công nhân lao động (CNLĐ).
Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

Chuyện những phụ nữ nặng tình với biển

(LĐTĐ) Một ngày mùa hè, sáng sớm canh 3, chúng tôi tìm đến những bến tàu, cảng cá nằm giữa lòng phố biển Nha Trang. Từ xa đã nghe tiếng kêu í ới ra bến của những người phụ nữ vùng biển. Họ ra bến để bắt đầu cuộc mưu sinh.
Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

(LĐTĐ) Triển khai Tháng Công nhân với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Công đoàn Nghệ An đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.
An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.
PC Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

PC Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn Công ty.
Công nhân vẫn khó… có nhà!

Công nhân vẫn khó… có nhà!

(LĐTĐ) Khi hay tin từ Bắc tới Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai hàng loạt nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người lao động rất mừng. Nhưng đến nay, trong bối cảnh thu nhập giảm sút, giá nhà lại đang có xu hướng tăng cao… khiến giấc mơ có nhà để ở của công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiêp - chế xuất nói riêng, người lao động có thu nhập từ khá đến trung bình, thấp vẫn xa vời.
Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, người sử dụng lao động trả tiền lương giúp việc gia đình cao hơn mức lương tối thiểu vùng trong khu vực, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động