Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi người lao động đều mong chờ. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến. Chính vì vậy, năm 2021, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở để duy trì chế độ thưởng Tết cho người lao động.
Hà Nội: Doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo tiền lương, thưởng Tết cho người lao động Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

Đồng hành, sẻ chia

Phần thưởng, tiền thưởng vào dịp Tết là khoản lợi nhuận trong năm được các đơn vị, doanh nghiệp trích ra để thưởng cho người lao động. Điều này không quy định bắt buộc trong Bộ luật Lao động, nhưng đó là nét đẹp văn hóa trong quan hệ lao động, nên được đại đa số đơn vị, doanh nghiệp ở nước ta thực hiện hằng năm. Phần thưởng có thể là tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong năm. Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong thời gian dài khiến đời sống nhiều người lao động rơi vào khó khăn. Tết đến, họ mong chờ khoản thưởng Tết để có được cái Tết đủ đầy, song cũng sẵn sàng sẻ chia nếu như thưởng Tết không được bằng năm trước.

Cố gắng thưởng Tết cho người lao động
Người lao động Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam yên tâm gắn bó với doanh nghiệp vì luôn được Công ty quan tâm, chăm lo. Ảnh: Lương Hằng

Chị Khuất Thị Hà- công nhân Công ty TNHH May Mặc Việt Pacific (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay, năm nào, Công ty cũng có thưởng Tết và chăm lo Tết đủ đầy cho người lao động, thế nhưng năm nay, tình hình khó khăn hơn do dịch bệnh Covid-19, nên không rõ thưởng Tết có thay đổi gì không. “Kể từ thời điểm đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (cuối tháng 4) bùng phát, công việc, thu nhập và đời sống của công nhân gặp nhiều khó khăn.Chúng tôi làm việc giãn ca, thời điểm giãn cách thì ngừng hẳn, sau đó không có tăng ca nên thu nhập thấp hơn trước.

Tôi phải xoay xở làm thêm để trang trải cuộc sống.Dịp Tết này, chúng tôi mong chờ ở sự quan tâm, chăm lo của Công đoàn và doanh nghiệp.Tôi hy vọng lương thưởng vẫn được giữ nguyên như năm trước”- chị Hà nói…Còn anh Trần Văn Tuấn, người lao động Công ty Italia Production (Cụm công nghiệp Bích Hòa, huyện Thanh Oai) bày tỏ: “Công ty chưa thông báo thưởng tết, song chúng tôi hy vọng nhận được mức thưởng bằng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”.

Tâm lý chung của người lao động là mong ngóng thưởng Tết, nhưng trên thực tế, không ít người lao động sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp vì ở thời điểm hiện nay, điều người lao động cần nhất là có việc làm, thu nhập đều đặn hằng tháng. Chị Nguyễn Thu Huyền (ở xã Lại Yên, huyện Hoài Đức) chia sẻ: “Tôi trở lại thị trường lao động vào tháng 10/2021, sau hơn 1 năm mất việc làm do Covid-19. Trải qua thời gian mất việc giúp tôi nhận ra, khoản tiền lương hằng tháng mới là nguồn thu bền vững, còn khoản thưởng Tết có thì tốt, không có thì cùng nhau chia sẻ để vượt qua”.

Về phía người sử dụng lao động, dù gặp khó, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng dành nguồn lực để chăm lo Tết cho người lao động. Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH May xuất khẩu DHA Nguyễn Văn Đô nói: “Để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, năm nay, chúng tôi cố gắng thưởng Tết cho cán bộ, công nhân bằng 1 tháng lương, trung bình khoảng 10 triệu đồng/cán bộ; 8 triệu đồng/công nhân”.

Tương tự, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam Ngô Ngọc Vinh thông tin, doanh nghiệp này dự kiến chi 35 tỷ đồng để chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người lao động, thay cho lời động viên người lao động yên tâm gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam, ông Đinh Quốc Toản- Chủ tịch Công đoàn Công ty cũng cho biết, Công ty sẽ thưởng Tết bằng 1,1 tháng lương, có các phần quà Tết bằng tiền mặt cho toàn bộ người lao động.

Trao đổi về vấn đề thưởng Tết, Phó Trưởng ban Chính sách - Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng nhận định: “Dịp cuối năm nay, các vụ việc tranh chấp về tiền lương, tiền thưởng ít xảy ra. Điều đó phần nào cho thấy, người lao động chia sẻ, đồng lòng với khó khăn của doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19”.

Thiết thực tri ân, động viên người lao động

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp hơn đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do phải đóng cửa, giãn việc hoặc phải đầu tư chi phí cho công tác phòng, chống dịch và thực hiện mô hình “3 tại chỗ”. Dù vậy, theo ghi nhận, các doanh nghiệp đều nỗ lực xoay xở, cố gắng để duy trì thưởng Tết nhằm tri ân người lao động đã đồng hành, gắn bó trong lúc khó khăn và tiếp tục động viên, giữ chân người lao động. Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy, đến thời điểm này, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã công bố mức thưởng Tết năm 2022 cho người lao động. Mặt bằng chung, thưởng Tết năm nay giảm nhẹ, song đối với mức thưởng Tết cao nhất của một số địa phương giữ ngang bằng, thậm chí nhỉnh hơn năm trước.

Đơn cử, tại thành phố Đà Nẵng, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là hơn 1,432 tỷ đồng/người. Thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nặng nề nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng trả lương, thưởng Tết cho người lao động. Theo báo cáo của 1.012 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, mức thưởng Tết Nguyên đán cao là gần 1,3 tỷ đồng/người thuộc về 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; cao hơn mức thưởng năm 2021 (năm 2021 là 1,1 tỷ đồng).

Mức thưởng Tết Dương lịch bình quân gần 4,1 triệu đồng/người, Tết Nguyên đán 8,88 triệu đồng/người, cao hơn năm 2021 ( năm 2021 là 8,81 triệu đồng/người). Hơn 50% trong số 1.012 doanh nghiệp báo cáo cho biết đơn hàng bị giảm, thu hẹp sản xuất nên gặp khó khăn về nguồn tiền để thưởng Tết nhưng sẽ cố gắng có thưởng để động viên người lao động đã gắn bó trong năm qua.

Tại Hà Nội, theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, với khối công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần bình quân 3,2 triệu đồng/người; doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 23 triệu đồng/người và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng/người. Với khối công ty có cổ phần vốn góp chi phối của Nhà nước, dịp Tết Nhâm Dần, các doanh nghiệp có mức thưởng bình quân là 3,4 triệu đồng/người; doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 28,5 triệu đồng/người, mức thưởng thấp nhất là 550.000 đồng/người.

Khối doanh nghiệp dân doanh có mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần bình quân là 3,7 triệu đồng/người; doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 400 triệu đồng/người, doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng/người. Tại khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mức thưởng Tết Nhâm Dần bình quân là 4,2 triệu đồng/người; doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 322 triệu đồng/người; doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 600.000 đồng/người. Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, so với năm 2021, tính chung, mức thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp giảm nhẹ.

Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của người lao động là 400 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh giữ nguyên như năm trước. Đáng chú ý, riêng mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2022 trong khối doanh nghiệp FDI tăng so với năm 2021 (mức cao nhất năm 2021 là 280 triệu đồng/người).

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội nhận định, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần nỗ lực vượt khó, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương, thưởng Tết cho người lao động. Đây là giải pháp quan trọng để người lao động yên tâm làm việc, doanh nghiệp hoạt động ổn định, qua đó góp phần bảo đảm đời sống cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân viên chức lao động huyện Mê Linh

Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân viên chức lao động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện Mê Linh năm 2021, thay mặt Ban Thường ...
VinID mở bán vé trận Việt Nam - Trung Quốc đúng Mùng 1 Tết

VinID mở bán vé trận Việt Nam - Trung Quốc đúng Mùng 1 Tết

(LĐTĐ) Từ 9h ngày 18/01/2022, ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá trận cầu tâm điểm giữa Việt Nam - Trung Quốc trên SVĐ Mỹ Đình vào ngày ...
Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Trong 13 hành vi vi phạm hành chính, người dân không xuất trình, tẩy xoá, huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng... thẻ căn cước công dân sẽ bị ...
Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

(LĐTĐ) Liverpool đã có 1 trận đấu hoàn toàn áp đảo đối với Brentford trên mọi phương diện và dễ dàng giành trọn 3 điểm, qua đó đòi lại vị trí ...

71,4% người đã chuyển giới gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tuỳ thân

(LĐTĐ) Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển đổi giới ...
Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, ...

Tin khác

Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi người lao động đều mong chờ. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến. Chính vì vậy, năm 2021, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở để duy trì chế độ thưởng Tết cho người lao động.
Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Báo cáo mới Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203.700 người so với năm trước.
Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

(LĐTĐ) Nếu như mọi năm, Tết Nguyên đán là dịp những công nhân lao động xa quê đều mong chờ để trở về nhà đoàn viên cùng gia đình sau một năm làm việc xa nhà thì năm nay, bầu không khí đón Tết dường như rất khác.
Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động.
Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

(LĐTĐ) So với năm 2021, tính chung, mức thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của người lao động là 400 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh thì giữ nguyên như năm trước.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 ở thành phố Hồ Chí Minh cao nhất gần 1,3 tỷ đồng

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 ở thành phố Hồ Chí Minh cao nhất gần 1,3 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo kết quả khảo sát tình hình tiền lương năm 2021 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Những khu nhà trọ vắng bóng công nhân

Những khu nhà trọ vắng bóng công nhân

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 khiến đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn, không ít người đã phải bỏ việc về quê sinh sống. Vài tháng trở lại đây, nhiều nhà trọ xung quanh khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) rơi vào cảnh đìu hiu vì không có công nhân thuê.
19 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2021

19 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/12, tại Hà Nội, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng" năm 2021.
Thành phố Hồ Chí Minh: Người lao động là F0 cần làm gì để nhận hỗ trợ từ Công đoàn?

Thành phố Hồ Chí Minh: Người lao động là F0 cần làm gì để nhận hỗ trợ từ Công đoàn?

(LĐTĐ) Trường hợp đoàn viên, người lao động là F0, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19, có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế có thể được hỗ trợ tối đa là 3.000.000 đồng/người.
Năm 2022, Bộ Nội vụ trình Chính phủ lộ trình cải cách tiền lương

Năm 2022, Bộ Nội vụ trình Chính phủ lộ trình cải cách tiền lương

(LĐTĐ) Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 279/QĐ-BNV về Kế hoạch triển khai các nội dung về cải cách chính sách tiền lương năm 2022 đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động