M
02/01/2020 14:47

Những chiến sĩ giữ biên giới trên biển

(LĐTĐ) Với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đường biên giới trên biển dài trên 56km, trong đó có 3 đơn vị hành chính ven biển, trong năm qua, bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu luôn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Đặc biệt, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm qua đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

nhung chien si giu bien gioi tren bien Triển lãm kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam
nhung chien si giu bien gioi tren bien Khẩn trương sửa chữa điện ở Trường Sa
nhung chien si giu bien gioi tren bien Cầu nối giữa đất liền với Trường Sa

Bảo vệ vững chắc biên giới biển

Bạc Liêu là tỉnh đồng bằng ven biển thuộc bán đảo Cà Mau, có chiều dài bờ biển 56km. Vùng biển Bạc Liêu có vị trí đặc biệt quan trọng, là tuyến phòng thủ tiền tiêu quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà, đồng thời còn có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế biển. Theo Đại tá Lê Phạm Kháng – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2019 tình hình chủ quyền vùng biển đơn vị phụ trách ổn định, chưa phát hiện hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và vi phạm chủ quyền vùng biển. Hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản của ngư dân trên biển vẫn diễn ra bình thường.

Trong năm qua, những diễn biến phức tạp trên biển Đông, sự chống phá của các thế lực thù địch đã tác động rất lớn đến công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh Bạc Liêu.

nhung chien si giu bien gioi tren bien

“Nhận thức được vai trò bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của Tổ quốc, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, tuần tra bảo vệ, sẵn sàng chiến đấu, bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã thực hiện tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Quyết tâm đấu tranh với các hoạt động buôn lậu xăng dầu trên biển, vi phạm chủ quyền nước láng giềng để đánh bắt trộm hải sản của ngư dân, hoạt động tranh chấp ngư trường, đánh nhau, tai nạn lao động trên biển”, Đại tá Lê Phạm Kháng nhấn mạnh.

Trong năm 2019, đơn vị đã tiến hành xử lý 46 vụ, 103 đối tượng, 17 phương tiện liên quan đến các hành vi trộm cắp tài sản, cướp giật, đánh bài, đá gà ăn tiền, hiêp dâm, sử dụng trái phép chất ma túy, đánh nguời gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Phối hợp với lực lượng có liên quan xác minh điều tra 26 vụ, 24 đối tượng đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Trong lĩnh vực Việt Kiều, người nước ngoài về địa bàn, qua công tác theo dõi kiểm tra, bộ đội Biên phòng đã phát hiện 3 trường hợp người nước ngoài vào khu vực Biên phòng hoạt động sai mục đích, cụ thể là kết hôn trái pháp luật. Đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15.000.000 đồng/trường hợp, số còn lại đơn vị tham mưu cho địa phương xử lý đảm bảo đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân vùng ven biển về vai trò của biển. Đặc biệt, xây dựng ý thức trách nhiệm của toàn xã hội đối với thực hiện chủ trương, đường lối, mục tiêu phát triển kinh tế biển gắn với củng cố quốc phòng - an ninh của Đảng và Nhà nước.

Theo đó, bộ đội Biên phòng tỉnh luôn chủ động và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan ở địa bàn, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới biển. Tổ chức tuyên truyền đến tập thể, hộ gia đình, cam kết “Tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” đồng thời chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh

Trong năm vừa qua, bộ đội Biên phòng tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Đồng thời tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền.

nhung chien si giu bien gioi tren bien
Đại tá Lê Phạm Kháng – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Võ Giang

Chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo. Tích cực hưởng ứng kỷ niệm các ngày lễ, tết…tham mưu tích cực cho chính quyền địa phương các cấp phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội. Trong năm 2019, đơn vị đã củng cố cơ sở chính trị trên địa bàn được 91 buổi có 8.975 lượt nghe.

Ngoài ra, hàng tháng, bộ đội Biên phòng tỉnh cũng phối hợp xây dựng chuyên mục “Vì chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, mỗi tháng một kỳ/15 phút trên đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Tổ chức chấm và trao giải cuộc thi tìm hiểu về “Biên giới và Bộ đội Biên phòng”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia chủ quyền bảo vệ lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền được 30 buổi, trên địa bàn 10 xã với 1.500 lượt người dự nghe.

Đơn vị cũng đã tham mưu cho địa phương xây dựng mới 10 cụm pano áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan với nội dung tuyên truyền “Cán bộ nhân dân tỉnh Bạc Liêu tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia” tại các khu vực đông dân cư ven biển. Tiếp tục rà soát, bổ sung các tập thể và cá nhân ký cam kết tham gia thực hiện phong trào. Qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức của nhân dân về chấp hành pháp luật, trách nhiệm, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, đã củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của 17 tổ tự quản an ninh trên biển, 8 chi bộ, 14 tổ hòa giải, 7 đội dân phòng, 5 trung đội tự vệ biển, 4 tổ tự quản rừng phòng hộ, 3 tổ tự quản đê biển. Đơn vị đã vận động các doanh nghiệp và trích quỹ vốn đơn vị thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, cán bộ Bộ đội Biên phòng nghỉ hưu trên địa bàn và một số hộ gia đình chính sách, hộ nghèo. Tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương thực hiện tốt các chương trình phối hợp đã ký kết trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2019.

Nhờ các nỗ lực của cán bộ bộ đội Biên phòng cũng như các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh mà trong năm 2019, các dân tộc trên địa bàn luôn giữ vững tình đoàn kết, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tương trợ giúp nhau trong lao động, sản xuất phát triển kinh tế.

Quần chúng nhân dân trên địa bàn đoàn kết, yên tâm lao động sản xuất, cơ bản chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm các ngày lễ, tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Thời gian tới, tình hình biển Đông tiếp tục tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định và khó lường. Tình hình đó đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề và khó khăn cho bộ đội Biên phòng tỉnh. Song, với những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền thể hiện tinh thần quyết chiến, cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu xác định rõ nhiệm vụ chính trị, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đảm bảo tốt tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng và vùng biển được quản lý.

K.Tiến

Nguồn :