Nơi làm việc ấm áp tình thân

(LĐTĐ) 8 năm qua, Công ty Cổ phần (CP) Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho người lao động vay tiền để trang trải cuộc sống, để rồi người lao động nơi đây luôn cảm thấy may mắn khi có thêm một ngôi nhà ấm áp, đó là công ty.
Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn Xây dựng môi trường làm việc an toàn, chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thương người lao động

Đến nhà máy của Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc trong ngày nắng nóng, khi công nhân đang tất bật xếp dỡ hàng hoá, thế nhưng ai cũng vui vẻ chào hỏi và trả lời phóng viên về việc công ty cho người lao động vay tiền để trang trải cuộc sống.

Nơi làm việc ấm áp tình thân
Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An luôn quan tâm, chăm lo cho người lao động

Ngay từ khu vực bảo vệ, ông Phạm Hồng Tương đã vui vẻ chia sẻ: “Bác là thương binh thế nhưng đang còn sức thì còn lao động, bác về đây làm việc được 5 năm rồi, chế độ chính sách tốt. Công ty có 130 người lao động, không thể kể hết từng trường hợp người lao động được công ty cho vay tiền để làm nhà, nuôi con ăn học, chữa bệnh, mua xe hay để mua thêm cây trồng vật nuôi, cứ ai có nhu cầu chính đáng là công ty cho vay. Cái hay là khi công nhân khó khăn vay để trang trải cuộc sống hay khi bớt khó khăn vay để nâng cao đời sống, công ty đều cho vay”.

Chỉ tay về phía một nhân viên đang đi trong khuôn viên nhà máy, ông Phạm Hồng Tương nói: “Đây, anh này là Nguyễn Viết Hưng, làm việc ở công ty đã gần chục năm, cũng nhiều lần vay tiền công ty để lo cho gia đình”.

Anh Nguyễn Viết Hưng mỉm cười cho biết, ở công ty, tuỳ thuộc vào từng vị trí việc làm, thời gian làm việc, hoàn cảnh cụ thể, công ty sẽ xem xét để cho vay ở mức phù hợp, không tính lãi suất. Việc vay tiền rất thuận tiện, người lao động đề xuất, Tổng giám đốc sẽ xét duyệt cho vay. Bản thân anh Hưng, những năm qua, để trang trải cuộc sống, cũng vay nhiều lần, mỗi lần khoảng 10 triệu đồng.

“Đây là chính sách của anh Hùng – Tổng giám đốc, anh rất thương công nhân lao động, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, anh luôn giúp đỡ. Anh cũng luôn mong người lao động của mình có đời sống tốt hơn nên anh làm những điều tốt đẹp cho người lao động. Ở đây anh Hùng xem chúng tôi như người thân, như với tôi, anh trả mức lương cao hơn mức lương cùng vị trí việc làm ở công ty khác. Thế nên, tôi luôn trân trọng và phấn đấu”.

Hiểu rằng, người lao động đi làm luôn mong mỏi có được ngôi nhà kiên cố, khang trang để ở, nhà cửa ổn định mới toàn tâm làm việc, thế nên, khi người lao động muốn vay tiền làm nhà, sửa chữa nhà cửa, mua chung cư, công ty luôn tạo điều kiện cho vay, mức vay từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Anh Hà Văn Dũng, người gắn bó với công ty hơn 10 năm qua cho biết, năm 2015, vợ chồng anh quyết định mua một căn hộ ở chung cư Vinh Plaza, phường Quán Bàu, thành phố Vinh để ở. Căn hộ có giá 700 triệu đồng nhưng vợ chồng anh chỉ mới tích góp được một nửa. Hai vợ chồng vay mượn người thân và bạn bè vẫn chưa đủ nên quyết định vay tiền của công ty. Công ty đã cho gia đình anh vay 70 triệu đồng, lúc đó, lương của anh được gần 10 triệu đồng/tháng, anh đã đề xuất công ty cho trả nợ bằng cách mỗi tháng trừ qua lương 2 triệu đồng và sau đó khoảng 3 năm anh trả hết nợ.

Anh Dũng cho rằng: “Khi mình túng thiếu, ai cho vay được 3 đến 5 triệu đồng cũng quý, trong khi công ty cho vay cả hàng chục triệu đồng, thủ tục cho vay nhanh chóng, Tổng Giám đốc lại còn vui vẻ động viên, khích lệ tinh thần để cho mình vui vẻ, thoải mái khi vay, thế thì không trân quý sao được. Tôi luôn thấy may mắn khi được làm việc ở công ty và xem công ty như là gia đình của mình”

Thấu hiểu lao động nữ luôn nặng gánh chăm lo cho gia đình nên công ty cũng luôn ưu tiên cho chị em vay tiền để lo cho các con ăn học, mua sắm đồ dùng trong gia đình, điều trị bệnh,… Không chỉ cho người lao động vay tiền để trang trải cuộc sống, công ty còn thực hiện chính sách cho các đơn vị trực thuộc vay hàng trăm triệu đồng để mua xe ô tô phục vụ sản xuất, kinh doanh mà không tính lãi suất.

Để người lao động yên tâm làm việc

Trò chuyện với ông Trương Văn Hùng –Tổng giám đốc Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An về chính sách cho người lao động vay tiền để trang trải cuộc sống, ông chia sẻ: “Việc cho người lao động vay tiền để trang trải cuộc sống là một việc làm rất bình thường của công ty để cố gắng giúp đỡ thêm cho người lao động, giúp họ yên tâm làm việc. Qua việc làm này, người lao động thêm gắn kết với công ty, thêm tình cảm, thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau để cùng nhau phát triển bền vững”.

8 năm thực hiện chính sách cho người lao động vay tiền, mỗi năm có khoảng 20 - 30 người lao động vay mới và cũng có khoảng chừng ấy công nhân trả hết nợ cho công ty, số tiền lũy kế cho vay khoảng 1 tỷ đồng.

Cũng theo ông Hùng, tôn chỉ công ty đặt ra là nguồn vay phải phục vụ các nhu cầu thực tế, thiết yếu của người lao động, không lãng phí nguồn vay và khi người lao động vay rồi thì phải làm sao để giúp họ có thể trả được nợ. Điều đáng mừng là người lao động của công ty có việc làm ổn định, thu nhập khá nên đến nay cơ bản đều trang trải được cuộc sống gia đình, khi cần các khoản tiền đột xuất hoặc làm nhà, mua xe, chữa bệnh, người lao động mới vay và vay rồi thì đều trả đầy đủ, đúng hạn.

“Cũng có một số trường hợp hoàn cảnh thực sự khó khăn, neo đơn, bệnh tật, khó có thể trả nợ, Công ty cũng rất chia sẻ và đã hỗ trợ không lấy tiền vay của họ nữa” - Ông Hùng chia sẻ.

Những năm qua, Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An luôn thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động; 100% người lao động được đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN. Mức thu nhập bình quân của người lao động là hơn 9 triệu đồng/tháng, người lao động được quan tâm nâng cao điều kiện làm việc và đời sống tinh thần. Công ty duy trì bài bản quy định thưởng lễ, Tết, tổ chức đều đặn các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người lao động; kêu gọi người lao động đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Lãnh đạo công ty luôn khuyến khích công đoàn tổ chức các chương trình hay, các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để tạo niềm vui cho người lao động.

Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội trên địa bàn với số tiền hàng tỷ đồng; khẳng định bản sắc doanh nghiệp qua sự ổn định, phát triển, đồng hành với người lao động, với địa phương và cộng đồng.

Tôn chỉ công ty đặt ra là nguồn vay phải phục vụ các nhu cầu thực tế, thiết yếu của người lao động, không lãng phí nguồn vay và khi người lao động vay rồi thì phải làm sao để giúp họ có thể trả được nợ. Điều đáng mừng là người lao động của công ty có việc làm ổn định, thu nhập khá nên đến nay cơ bản đều trang trải được cuộc sống gia đình, khi cần các khoản tiền đột xuất hoặc làm nhà, mua xe, chữa bệnh, người lao động mới vay và vay rồi thì đều trả đầy đủ, đúng hạn.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.
Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, chỉ có 2 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%. Còn 8 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là 0%. Tỷ lệ giải ngân thấp được cho rằng có liên quan đến nhiều vấn đề như thủ tục, điều chỉnh dự án, thẩm định giá, giải phóng mặt bằng...
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ phản ánh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do “không hoàn thành nhiệm vụ”, nhưng lại không có bất kỳ biên bản đánh giá công việc nào; chị Nguyễn Thanh Thủy còn phản ánh Công ty cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)…
Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

(LĐTĐ) Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp Công ty lưới điện cao thế thành phố Hà Nội thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trạm biến áp 110KV.
Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, tại Phú Xuyên, Hà Nội, 80 công nhân lao động đã được khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát ung thư sớm.
Đừng chủ quan khi mắc cúm B!

Đừng chủ quan khi mắc cúm B!

(LĐTĐ) Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp đang có xu hướng gia tăng, trong đó có nhiều người mắc cúm B. Khác với những năm trước, người bệnh mắc cúm vào viện điều trị do nhiễm vi rút cúm A và chủ yếu là trẻ nhỏ, thì thời gian gần đây, số ca mắc cúm B xuất hiện nhiều và có cả người lớn, khỏe mạnh, không có bệnh tiền sử.

Tin khác

Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

(LĐTĐ) “Làng tỷ phú”, “Làng đại gia”, “Làng châu Âu”, “Làng biệt thự” là những cách gọi “sang chảnh” đầy tự hào về những xã thuần nông giàu lên nhờ xuất khẩu lao động ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tích cực kết nối, tiêu thụ tăm tre cho Hội người mù

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tích cực kết nối, tiêu thụ tăm tre cho Hội người mù

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình Hội và phong trào phụ nữ năm 2024, nằm trong chuỗi hoạt động nhân đạo từ thiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ các phường, xã ủng hộ tiêu thụ tăm tre cho Hội Người mù thành phố Vinh.
Cảnh báo hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube

Cảnh báo hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube

(LĐTĐ) Người dùng mạng xã hội nói chung và người dùng YouTube nói riêng nên tuyệt đối tỉnh táo trước các nội dung mang tính chào mời tham gia các loại hình dịch vụ hoặc tải về những ứng dụng không rõ nguồn gốc để tránh trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube.
Về nghe sông hát

Về nghe sông hát

(LĐTĐ) Một trưa hè oi ả, tôi dừng chân bên dòng sông quê, ngồi thật lâu dưới bóng mát cây ngô đồng gần trăm tuổi và lặng yên nghe sông kể chuyện mình. Về bên sông và nghe sông hát, lời thì thầm của dòng đời uốn lượn cùng sông qua khúc đục khúc trong.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc

(LĐTĐ) Theo thông tin cảnh báo từ Cục An toàn thông tin, thời gian qua đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và phía Australia lựa chọn để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật, gây nguy cơ mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân bị thương do hỏa hoạn tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Bằng lăng sau cơn mưa

Bằng lăng sau cơn mưa

(LĐTĐ) Bằng lăng sau cơn mưa nở rộ, sắc tím của hoa trải dài trên con phố nhỏ. Màu tím ấy không chỉ là sắc màu của loài hoa mà còn là màu của những kỷ niệm xưa cũ, của những nỗi lòng luyến lưu chưa bao giờ phai nhạt. Dưới hàng cây bằng lăng, lòng người như thắt lại với bao hoài niệm về một thời đã qua, về những ký ức tươi đẹp ngày mà mưa từng làm ướt đôi vai người ấy.
Chênh vênh xóm “nhà chồ”

Chênh vênh xóm “nhà chồ”

(LĐTĐ) Giữa nhịp sống hiện đại, hối hả, vẫn còn xóm “nhà chồ” với vài chục căn nhà dựng tạm bợ nằm lọt thỏm giữa lòng phố biển Nha Trang, tách biệt hẳn với cuộc sống đô thị...
Cảnh giác với hình thức giả mạo quỹ đầu tư PYN LITE để lừa đảo

Cảnh giác với hình thức giả mạo quỹ đầu tư PYN LITE để lừa đảo

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều Fanpage, nhóm chat giả danh các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư nhằm dụ dỗ các nạn nhân tham gia gửi tiền.
Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

(LĐTĐ) Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, vừa chính thức ra mắt Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (tỉnh Bình Dương) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng.
Xem thêm
Phiên bản di động